More

  รวมความพินาศ Cyberpunk 2077 หลังวางขาย 3 เดือนครึ่ง พร้อมอัพเดทแพตช์ล่าสุด

  วิบากกรรมจริง

  ถึงตอนนี้ กำลังจะเข้าเดือนที่สี่ของการวางขาย Cyberpunk 2077 แล้ว ซึ่งล่าสุดแพตช์ขนาดใหญ่ 1.2 ที่ควรจะออกมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว ก็เพิ่งจะได้ฤกษ์ปล่อยออกมา ซึ่งก็ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องเกมได้หลายส่วน

  A 'Cyberpunk 2077' Ending Bug Ruined The Entire Story For Me

  แต่กว่าจะมาถึงตรงนี้ เกมเมอร์ทุกคนนั้นต่างก็ทราบถึงกิตติศัพท์ของเกมนี้ดีว่ากว่าจะมาถึงตรงนี้ CD Projekt, คอมมูฯ ผู้เล่น และผู้พัฒนาเกมนั้น ต้องเจออะไรมาบ้างกับความเฟลแบบที่สุดของที่สุดของเกมแห่งอนาคตที่เคยฟุ้งกิตติศัพท์ไว้ วันนี้เราจะมาสรุปให้อ่านกันพอสังเขป

  Cyberpunk 2077) Booty shorts: the ultimate in fall damage protection : gaming

  11 ธันวาคม หลังจากปล่อยเกมได้ไม่ถึงวัน ตัวเซิร์ฟเวอร์ของเกมนั้นถึงกับล่ม และทำให้ผู้เล่นส่วนมากเข้าเกมไม่ได้ แต่ในวันปล่อยเกมนั้น มียอดผู้ชมสตรีมเกมรวมใน Twitch มากถึง 1 ล้านวิว

  Cyberpunk 2077 & World of Warcraft helped Twitch round out a record month of viewing | Shacknews

  แต่ในช่วงหลังเวลาหลังจากนี้คือความหายนะ ตลอด 1 สัปดาห์แรก ผุ้เล่นส่วนมากนั้นต่างเจอกับบั๊กเละเทะมากมายในเกม ที่เลวร้ายที่สุดคือผู้เล่นในคอนโซลรุ่นเก่า ที่เจอ performance สุดตะกุกตะกักจนกระทั่งไม่สามารถเล่นเกมให้ไหลลื่นได้เลย

  Cyberpunk 2077 launch day issues and bugs on PS4, Xbox One

  17 ธันวาคม โซนี่ได้ทำการเอาเกมออกจาก Store พร้อมกับประกาศรับการขอคืนเงินจากเกม ก่อนที่วันต่อมา (18 ธันวาคม) ไมโครซอฟต์ ได้ประกาศคืนเงินแก่ผู้เล่นที่ขอคืนเงินกับเกมแบบเต็มจำนวน ต่อมาในวันที่ 22 ธันวาคม มีรายงานว่า แม้จะมีการขอคืนเงินเป็นจำนวนมาก แต่ตัว Cyberpunk 2077 ก็ทำยอดขายไปถึง 13 ล้านก๊อปปี้แล้ว

  Sony removes Cyberpunk 2077 from the PlayStation Store; buyers can avail a full refund

  24 ธันวาคม ได้มีการรายงานถึงการดำเนินการทางกฎหมายเป็นครั้งแรกต่อ CD Projekt ถึงคำโฆษณาเกินจริงและคุณภาพเกมที่ต่ำกว่ามาตรฐาน และนั่นทำให้มีข่าวลือจำนวนมากเกี่ยวกับการดำเนินคดีกับทางบริษัท รวมไปถึงจดหมายขู่ที่เต็มไปหมด และข่าวที่ว่าบริษัทอาจสูญเงินกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์ฯ ก็เริ่มจากตรงนี้

  Cyberpunk 2077's CD Projekt May Get Sued By Investors Who Feel Lied To

  13 มกราคม 2021 Marcin Iwiński ผู้ร่วมก่อตั้ง CD Projekt ได้ปล่อยคลิปแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ โดยน้อมรับถึงคำวิจารณ์เกมพร้อมรับความรับผิดชอบแทนผู้พัฒนา และได้ประกาศแผนพัฒนาเกมต่อเนื่องเป็นโร้ดแมปถึงปี 2022

  และได้ยอมรับว่ามีการ crunch งานจำนวนไม่น้อย จึงทำให้ไม่กี่วันต่อมา เกิดข่าวลือว่าบริษัท CD Projekt อาจจะถูกบริษัทเกมใหญ่เจ้าอื่นเข้ามาซื้อกิจการต่อเพราะยอดหุ้นตกเละ ผู้ร่วมหุ้นก็ถอนตัว

  CD Projekt Red Stock Drops Significantly Amid Cyberpunk 2077 Controversies

  27 มกราคม ทางผู้พัฒนาเกมได้ออกมาขอร้องแฟน ๆ ที่ได้มีการทำม็อดที่ทำให้ผู้เล่นสามารถมีเซกซ์กับ จอนนี่ ซิลเวอร์แฮนด์ ได้ หยุดการกระทำเสีย เพราะเป็นการละเมิดภาพลักษณ์ส่วนบุคคลของ คีอานู รีฟส์ เจ้าของเสียงและโมแคปตัวละคร

  CD Projekt Red shuts down mod that replaces joy toy with Keanu Reeves - Polygon

  ก่อนที่ต่อมาจะมีการห้ามการเผยแพร่ และใช้ม็อดดังกล่าว ในวันต่อมา (28 มกราคม) ยอดผู้ชมการไลฟ์เกมใน Twitch สูงสุดต่อวัน ตกลงเหลือน้อยกว่า 2 พันคนเป็นครั้งแรก ซึ่งในช่วงเวลาวันเดียวกัน เอลอน มัสก์ มหาเศรษฐีแห่ง Tesla ก็ได้พูดถึงเกมเป็นครั้งแรก ๆ ว่า มันคงดีกว่านี้ ถ้าถูกแก้ด้วย hot fixed

  Elon Musk Cybertruck has on-going things with Cyberpunk 2077. – Gamers Navy

  9 กุมภาพันธ์ 2021 ทาง CD Projekt ได้ประกาศว่าพวกเขานั้นได้ถูกโจมตีทางไซเบอร์ และแฮคเกอร์ได้ทำการ ransom คือเรียกค่าไถ่ข้อมูล ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญส่วนกลางได้ และยังสามารถเข้าถึงส่วนของเซิร์ฟเวอร์ของเกม Cyberpunk 2077, Witcher 3, Gwent ได้ด้วย

  CD Projekt RED Hacked, Ransom Demanded - MP1st

  ซึ่งต่อมามีการเผยข้อมูลว่า ข้อมูลที่ถูกเข้าถึงดังกล่าวถูกขายในดาร์กเว็บด้วยมูลค่าราว 7 ล้านดอลล่าร์ฯ

  24 กุมภาพันธ์ ได้มีการประกาศเลื่อนการปล่อยแพตช์ในการแก้ปัญหาของเกม ซึ่งในส่วนนี้ CD Projekt ได้อ้างว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้การแพตช์ต้องเลื่อนออกไปเกิดจากการที่พวกเขาถูกโจมตีทางไซเบอร์ก่อนหน้านี้

  Cyberpunk 2077 could be delayed (again) until 2021, allegedly

  22 มีนาคม Andrzej Zawadzki หนึ่งในผู้พัฒนาเกมหลักของ CD Projekt และ Cyberpunk 2077 ได้ตัดสินใจลาออกจากบริษัท หลังถูกคุกคามอย่างนักจนถึงการขู่เอาชีวิต จากความล้มเหลวของเกม

  29 มีนาคม ทาง CD Projekt ได้ประกาศปล่อยแพตช์ 1.2 ที่มีโน้ตกว่า 4 หมื่นข้อความ ภายหลังจากที่มีการเลื่อนมาก่อนหน้านี้ โดยจะเน้นไปที่การปรับ performance เกม และ glitches หลายตัวที่ผู้เล่นเกือบทั้งหมดนั้นเจอปัญหามาด้วยกันทั้งสิ้น รวมไปถึงการปรับ reflections สำหรับผู้เล่นในคอนโซล

  Patch 1.2 - Cyberpunk 2077 — from the creators of The Witcher 3: Wild Hunt

  30 มีนาคม บั๊กและ performance บางส่วนได้รับการแก้ไขในเกมแล้ว จากแพตช์ 1.2 เช่น cyberoptic บางตัวที่ให้แสดงความสามารถมากขึ้น (ตัว camo ที่เพิ่มพื้นผิวบนตัวละคร ฯลฯ), glitch ในการขายภาพวาดเพื่อปั๊มเงิน หรือกระทั่งท่านอนของวี อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีบั๊กบางตัวในเกมหลงเหลืออยู่ เช่น การเรนเดอร์องค์ประกอบฉากในเกมที่ยังช้า และ T-pose ที่มีให้เห็นประปราย

  เป็นยังไงบ้างครับกับบทความนี้ ถ้าชอบก็อย่าลืมติดตามเพจ #uKNOWCreators กันด้วย พร้อมกับช่องยูทูบของเราด้วยนะครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด