More

  สรุปปัญหา PS5 ขาดตลาด

  น่าปวดหัวไม่น้อย

  SourceForbes

  ถึงตอนนี้เพื่อน ๆ คงจะได้ทราบว่าการหาสต็อกสินค้าของ PS5 เป็นเหมือนการหาเศษทองคำอย่างไร ในความเป็นจริงมันมักจะทำให้รู้สึกราวกับว่า คุณมีโอกาสถูกลอตเตอรีมากกว่าที่จะสามารถซื้อ PS5 ได้อีก แต่ทำไมหละ? อะไรที่ทำให้ PlayStation รุ่นใหม่ ยากที่จะหาซื้อได้? แม้ว่าจะมีปัจจัยมากมายในการเกิดปัญหานี้ แต่เชื่อเถอะว่าไม่ใช่แค่คุณหรอกที่เจอปัญหานี้ ฉะนั้นแล้ว เราจึงจะมาชำแหละให้ได้อ่านกัน

  Daily Reaction: PlayStation 5 Preorders Were an Undeserved Disaster

  อย่างแรกที่ชัดเจนเลยคือ ห่วงโซ่อุปทาน และปัญหาคอขวด แต่มีเหตุผลที่ยุ่งเหยิงสำหรับสต็อก PS5 ที่ต่ำอยู่แล้ว การระบาดของโควิด-19 ได้ทำลายอุตสาหกรรมหลายประเภท ซึ่งนำไปสู่การผลิตที่ไม่ราบรื่น เพราะเราไม่รู้ว่าใครในกระบวนการการผลิตสินค้าจะติดโรคนี้จนขาดคนมาทำงานบ้าง

  PS5, Xbox hit stores as gaming gets COVID-19 boost - Chicago Tribune

  ซึ่งนี่เป็นกรณีของ PlayStation อย่างแน่นอน ดังที่ จิม ไรอัน ซีอีโอของ Sony Interactive Entertainment กล่าวไว้ในการสัมภาษณ์ GQ เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า “ห่วงโซ่อุปทาน เริ่มมีความซับซ้อนมากกว่าปกติเล็กน้อย” การเปลี่ยนไปใช้รูปแบบการจัดจำหน่ายออนไลน์ที่ไม่เคยมีมาก่อน ก็ไม่ได้ช่วยปัญหามากเช่นกัน

  Daniel Ahmad on Twitter: "Sony Interactive Entertainment's CEO Jim Ryan stated at the CES press conference today that the PS5 was the most successful launch for the company and the biggest console

  ในการสัมภาษณ์ต่อมากับ Washington Post ก็เช่นกัน เขาได้กล่าวไว้ว่า “ความต้องการมีมากกว่าที่เราคาดการณ์ไว้” และยังเสริมว่า “ซึ่งนั่นคือสิ่งที่มาพร้อมกับความซับซ้อนของปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งส่งผลให้การผลิตของเรา การตั้งอุปทานของเรา ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ในตอนแรกเล็กน้อย”

  Could COVID-19 Impact the PS5 and Xbox Series X Launches?

  ซึ่งนั่นก็คือปัญหาแรกแล้ว คือการคาดการณ์ที่พลาด และการขาดคนในไลน์การผลิต แต่ถ้าเราจะบอกว่าส่วนประกอบในการผลิตสินค้าก็ขาดด้วยหละ?

  PlayStation 5 teardown: how Sony balanced build cost with performance • Eurogamer.net

  นั่นเพราะปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ในปัจจุบัน อาจเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดที่ต้องเผชิญกับ PlayStation 5 และ Xbox Series X และทำไมถึงสำคัญหละ?

  Biden Seeks $37B To Accelerate Chip Production Amid PS5, Xbox Shortage

  เป็นเพราะชิปขนาดเล็กเหล่านี้สนับสนุนอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และใช้ทุก ๆ อย่าง ที่คุณจะพบได้ เช่น ในสมาร์ทโฟน ทีวี รถยนต์ เครื่องซักผ้า หรือจะกราฟิกการ์ด (เช่น RTX 3060) และแน่นอนว่าเกมคอนโซลด้วย ด้วยเหตุนี้ปัญหาคอขวดด้านอุปทานได้สร้างความหายนะให้กับการผลิต PlayStation และ Xbox ที่สามารถสร้างขึ้นได้

  RTX 3060 Release Date: When Nvidia's $329 Graphics Card Goes On Sale

  อันที่จริงสถานการณ์เลวร้ายมากขึ้น จนรัฐบาลสหรัฐฯ อาจจะต้องเข้ามามีเอี่ยวเรื่องนี้ หลังจากคำวิงวอนจาก Sony, Apple และผู้นำตลาดอื่น ๆ เข้าหู แม้ว่าเราจะไม่แน่ใจว่าสต็อก PS5 และ Xbox Series X จะได้รับผลกระทบมากแค่ไหน แต่ก็มีผลกระทบอย่างแน่นอนจากที่เห็นในตอนนี้

  PS5 and Xbox Series X Semiconductor Shortage Investigated By Biden Admin

  จากนั้นก็มีเป็นเรื่องฉาวโฉ่ ที่กองทัพบอทที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ซื้อไอเท็มจำนวนมาก (จนถึงจุดที่ปกติสินค้าจะหมดสต็อก) จากนั้นพวกเขาก็เอาไปขายต่อ ในราคาที่สูงเกินจริงอย่างไร้เหตุผล

  PS5 pre-order scalpers already selling console for over £1500 – TheSixthAxis

  แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นปัญหาในอดีตมาแล้ว แต่ตอนนี้ก็เป็นปัญหามากกว่าที่เคยมีมา เพรามีคอนโซลหลายพันเครื่องถูกหักออกจากยอดที่มีขาย ภายในไม่กี่นาทีหลังจากที่เริ่มขายจริง ซึ่ง ณ จุดนี้พวกเจ้าของบอท ก็จะเริ่มโพสต์บน eBay เพื่อเพิ่มราคาของเป็นสองเท่า 

  How PC, PS5 & Xbox Gamers Combat Scalpers Using Fake Listings & Bids

  เนื่องจากสิ่งนี้ส่งผลให้เกิดปัญหาการผลิตที่ขาดแคลน (เพราะยอดนั้นพุ่งเกินกว่าที่คนต้องการจริง ๆ แต่คนเหล่านี้ก็ใช้เครื่องจริงเช่นกัน…ใช้ในการขายต่อ) คนรอซื้อจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากรอให้ยอดลดลงหรือเล่นตามกฎของ scalpers

  The PS5 Is Already Being Sold For Ridiculous Prices After Being Sold Out In Australia

  ตัวอย่างล่าสุดคือกลุ่ม scalping ในสหราชอาณาจักร ที่อ้างว่าซื้อ 2,000 เครื่องมาได้ และคาดว่า scalpers พวกนี้จะขาย PS5 และ Xbox Series X ต่อได้มากกว่า 60,000 เครื่องในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2020 ทำให้พวกเขาทำทุนอยู่ที่ประมาณ 30 ล้านดอลลาร์จากระบบของ Sony เพียงอย่างเดียว

  I buy the most expensive PS5 to save money in the long run – here is my secret | FR24 News English

  (ย้อนอ่านที่ นักช้อนของ บุกจองเครื่อง PS5 ได้ก่อนที่ตลาดเปิดจองของจริงจนของขาดตลาด)

  UK Based Scalper Group Buys 3500 PS5 Consoles With Retail Bots

  โชคดีที่เรื่องเหล่านี้ กำลังได้รับการตรวจสอบเช่นกัน นอกจากผู้ค้าปลีกจะเพิ่มเครื่องของพวกเขาเพื่อพยายามหยุดยั้งใครก็ตามที่ละเมิดกฎ ‘หนึ่งเครื่องต่อหนึ่งคน’ แล้ว นักการเมืองในสหราชอาณาจักรยังรวมตัวกันเพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับนักขายของในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว นั่นหมายความว่าเร็ว ๆ นี้คุณจะมีโอกาสที่ดีกว่าในการหาซื้อคอนโซลรุ่นใหม่ได้

  The Great Gamers

  แน่นอนว่าการขาดสต็อกของ PS5 ไม่ได้มาจากแค่การขาดการสำรวจตลาดที่ดี และโควิดเท่านั้น – เพราะต่อมาก็คือ ทางบริษัทสามารถจะช่วงชิงโอกาสที่ดีในการขาย เนื่องจากความต้องการที่มากขึ้น

  Tokyo Bans PS5 Sales To Scalpers After Police Are Called To Store

  ตามที่ระบุไว้ในรายงานที่เผยแพร่ควบคู่ไปกับรายงานผลประกอบการของ Sony PlayStation 5 ขายได้ 4.5 ล้านเครื่องในช่วงปีการเงิน 2020 ซึ่งสูงกว่าการเปิดตัวของ PS4 มาก และก็เกินความคาดหมายของบริษัท เช่นกัน พูดง่าย ๆ ก็คือจำนวนคนพวกเราจำนวนมากขึ้นกำลังซื้อคอนโซลมากขึ้นกว่าเดิม

  Sony ups profit, sales forecasts after PlayStation 5 launch | Money | Malay Mail

  ซึ่งพอคนเยอะ ปัญหาก็เยอะตามมา คุณไม่สามารถลบข้อผิดพลาดของมนุษย์ในสมัยเก่าได้เลย คือ การเปิดตัวพรีออเดอร์ของ PS5 เป็นเรื่องที่สร้างแรงกระเพื่อมได้มากเกิน จนเป็น “แพนิค” เนื่องจากการขาดการสื่อสารที่ดี

  Free PS5 Is Fortnite PlayStation-Exclusive Generations Cup's Top Prize – Panic – World News

  และสิ่งที่รู้สึกได้ชัดเจนคือ พวกร้านค้าปลีก ที่เปิดขายสำหรับทุกคน ที่ปล่อยการวางขายช่วงกลางดึกโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า ย้อนกลับไปในช่วงเดือนกันยายนปี 2020 บัญชี Twitter อย่างเป็นทางการของ PlayStation ได้กล่าวว่า “การสั่งซื้อล่วงหน้าของ PS5 ควรราบรื่นกว่านี้มาก เราต้องขออภัยอย่างยิ่งสำหรับเรื่องนี้”

  Sony PS5 sold out online as pandemic chills real-world retailing | Reuters

  ในขณะที่การเปิดตัว Series X ค่อนข้างจะดูราบรื่นกว่า แต่ทั้ง Sony และ Microsoft ต่างก็มีแผลจากการการขายในช่วงแรก ๆ ของคอนโซลรุ่นใหม่นี้

  UK PS5 Retailer GAME Introduces New Methods to Prevent Scalpers, Ensuring 1-Per-Customer Policy | Tech Times

  อาจเป็นไปได้ว่า สต็อกของ PS5 ที่ต่ำ นำไปสู่สโนว์บอลเอฟเฟคต์ และด้วยความครอบคลุมของประเด็นปัญหาหลายเรื่อง ได้เข้าไปพาดหัวข่าวเป็นเวลาหลายเดือน ซึ่งอาจส่งผลให้มีความต้องการมากขึ้นเนื่องจากคนซื้อหลายคน แห่กันไปที่เว็บไซต์เพื่อพยายามหาข้อเสนอที่ดีเพื่อคว้าคอนโซลก่อนที่จะหมดไป

  ASTRO'S PLAYROOM Trophy Guide & Roadmap

  จำการแห่เข้าไปซื้อกระดาษทิชชู่ในช่วงที่โควิดเริ่มระบาดได้ไหมครับ? คงไม่แปลกใจที่จะเห็นสิ่งที่คล้ายกันเกิดขึ้นอีกอย่างไรก็ตาม ตามที่ จิม ไรอัน บอกกับ GQ ว่า บริษัทจะเพิ่มการผลิตขึ้น ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “[การผลิต] จะเพิ่มขึ้นเมื่อผ่านไปในทุกเดือนจากนี้ และสถานการณ์คงเริ่มดีขึ้นอย่างรวดเร็ว”

  Funniest PS5 Pre Order Tweet Reactions

  นั่นแปลว่าแทนที่จะเราจะไปหาคอนโซลเหมือนหาน้ำในโอเอซิส บางทีเร็ว ๆ นี้เราอาจจะได้รับคอนโซลคลื่นใหญ่ยักษ์เหมือนน้ำทะลักก็ได้

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด