More

  เจาะเวลาล่าเกมเก่า ! | ย้อนชมเกมแห่งความทรงจำในอดีตจากปี 2011

  นี่เราแก่ขึ้นมากแล้วนะนี่

  SourceGameSpot

  สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกครั้งในบทความรวมความทรงจำเกมเก่าของ Uknow นะครับ เชื่อว่าแฟนเกมในยุคปัจจุบันที่ผ่าน PlayStation 3 มานั้นคงนึกไม่ถึงแล้วว่านี่มันก็สิบกว่าปีมาแล้วเลยสำหรับเครื่องเกมยุคนั้น

  PlayStation 3 - Wikipedia

  และในโอกาสที่เราพูดถึงเรื่องราวเกมที่ผ่านมาแล้ว 10 ปี เราเลยขอย้อนไปยังปี 2011 ผ่านบทความของ GameSpot กันครับว่าปีนั้นมีเกมเก่าอะไรออกมาให้เราเล่นบ้าง ซึ่งดูแต่ละเกมแล้วหลายคนอาจจะตกใจก็ได้ครับกับเวลาที่ผ่านมาเร็วจนคาดไม่ถึง ไปชมกันเลย

  Call of Duty®: MW3
  ในบทความไม่ได้พูดถึง Modern Warfare 3 นะครับ

  Dead Space | 25 มกราคม

  เมื่อการท่องอวกาศนั้นไม่ใช่เรื่องสนุก และความสยองขวัญที่ไม่ได้จำกัดแค่บนภาคพื้นโลกอีกต่อไป อวกาศกลายเป็นสถานที่แห่งความตาย และน่าสะพรึงกลัว ในยานอวกาศต่าง ๆ และสถานที่อันสุดลึกลับ ซึ่งความล้ำของเกมนั้นทำให้หลาย ๆ คนนึกถึงหนังอวกาศสยองอย่าง Event Horizon เลยทีเดียว

  Dead Space 2

  Marvel vs Capcom 3: Fate of Two Worlds | 15 กุมภาพันธ์

  ในวันที่จักรวาล Marvel vs Capcom ยังคงความสนุกไว้ได้ การต่อสู้ในรูปแบบ 3D จากสองตัวละครของสองแฟรนไชส์ดังที่มีตัวละครเด่น ๆ จากคอมิคและเกมมาฟาดฟันกัน จึงไม่แปลกที่จะทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในเกมของแฟรนไชส์ที่ติดหัวคนเล่นได้มากที่สุด โดยเฉพาะถ้ายิ่งเทียบกับภาค Infinite ด้วยแล้วหละก็นะ

  Marvel vs. Capcom 3: Fate of Two Worlds All Characters (Including DLC) [PS3] - YouTube

  Pokemon Black and White | 6 มีนาคม

  ก่อนที่ Pokemon จะเข้าสู่ยุค 3D แบบเต็มตัว ว่ากันว่ามันคือภาคที่ดีที่สุดของบรรดาเกม Pokemon Black and White ทั้งปวงเลยทีเดียว และก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่า สำหรับสาวก Nintendo ที่ในตอนนั้นเครื่อง DS เริ่มนับวันถอยหลังเข้าสู่ช่วงสุดท้ายแล้วจะมองเกมนี้ไว้สูงค่าแค่ไหน

  Pokémon: Black and White | TV Anime series | The official Pokémon Website in Singapore

  เพลงประกอบที่ระทึกใจ เกมที่มีสีสันและความหลากหลายมากขึ้น รวมไปถึง Lore ที่ทำมาได้ถูกต่อมกระตุกจิตกระชากใจนักเล่นหลาย ๆ คน ทำให้มันถูกจดจำว่าเป็นเกม Pokemon ที่เนื้อเรื่องดีสุดภาคนึง  Crysis 2 | 22 มีนาคม

  เกม FPS ดีไซน์ล้ำยุคที่หลาย ๆ คนนั้นล้อไปว่ามันคือ MW2 ธีมอนาคตชัด ๆ เพราะ composer ของเกมนั้นใช้ทีมเดียวกันคือ Lorne Balfe และ Hans Zimmer ประกอบกับซาวด์แทรกเกมที่เยอะมาก ๆ จึงทำให้มันเป็นเกมที่มีภาพลักษณ์น่าจดจำในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะ ความมันของมัน

  นอกจากนี้ สิ่งที่เกมพยายามจะนำเสนอมากที่สุดก็คือ ตัวเอนจิ้นของ CryEngine III ที่พยายามให้ผู้เล่นนั้นได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมอย่างสูงสุด จนทุกวันนี้ก็ยังมีคนพยายามเอาตัวเกมมาทดลองกับการ์ดจอรุ่น 3080 แบบ 4k อยู่เลย

  Crysis 2 Graphics Comparison (PC) - YouTube

  Mortal Kombat | 19 เมษายน

  ด้วยศักยภาพของ Unreal Engine 3 และการปรับใช้รูปแบบเกม 3D แบบเต็ม ๆ ครั้งแรก กับแสงและเงา (ที่จริง ๆ ต้องบอกว่าเกมหลายฉากนั้นมืดไปหน่อย) ตัว Mortal Kombat 9 จึงกลายเป็นเกมที่เป็นจุดเปลี่ยนใหญ่แห่งแฟรนไชส์ ที่ปลดลอคประสบการณ์การเล่น และเกรด R อย่างสุดติ่ง

  Mortal Kombat 9 'Sub-Zero vs Scorpion Gameplay' TRUE-HD QUALITY - YouTube

  ที่สำคัญคือ เกมนี้กลายเป็นเกมที่เปิดแฟรนไชส์ให้กับสตูดิโอหน้าใหม่ NetherRealm อีกด้วย


  Portal 2 | 19 เมษายน

  ไม่น่าเชื่อนะครับว่าเกมเกมนี้ผ่านมาสิบปีแล้ว เพราะถ้าติดตามข่าวกันจะรู้เลยว่าเกมนี้นั้นมี mod ออกมาเรื่อย ๆ เสมือนว่ายังได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว จักรวาลประตูกลนั้นได้นำพาผู้เล่นซึมซับประสบการณ์ผ่านเสียงของตัวละครและความน่ารักของเชล ผ่านความลึกลับอันแสนสดใสในเกม กลายเป็นสิ่งที่ครองใจคนเล่นไปโดยปริยาย

  Living room home wall decoration fabric poster Portal Portal 2 Valve Portal Gun GLaDOS Chell video games|portal gun|fabric postersportal poster - AliExpress

  L.A. Noire | 17 พฤษภาคม

  รวมพลคนสืบสวนสอบสวนด้วยบรรยากาศแบบฟิล์มนัวร์ตามชื่อเกม แอลเอในยุคของคนคลาสสิตสวมสูทและผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ต้องลงมือลงแรงในการสืบสวนสอบสวนแทบทุกขั้นตอน หลายสิ่งหลายอย่างหล่อหลอมให้เกมเกมนี้ของ Rockstar กลายเป็นเกมน้ำดีของค่ายไปอีกเกมจนได้

  L.A. Noire tips: 10 essential tips for all consoles

  ความละเอียดละออในการสร้าง เส้นเรื่องที่ไหลไปตามการสอบสวนของผู้เล่น และ third person ที่เป็นเอกลักษณ์ของเกม ทำให้เราได้เห็น พี่น้อย วงพรู แบบชัด ๆ (ฮา) ทำให้แม้ตอนนี้ก็ยังมีคนพูดถึงเกมนี้อยู่บ่อย ๆ อยู่แม้จะผ่านมานานก็ตาม


  Bastion | 20 กรกฎาคม

  หนึ่งในเกมแอคชั่นโรลเพลย์ที่กลายเป็นผลงานเปิดตัวของ Supergiant Games ก่อนที่เราจะมารู้จักในฐานะของสตูเกมอินดี้ที่ผลิตเกมน้ำดีและมีแฟนอาร์ตสวยอีกเกม ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไปในสิบปีก่อนก็ต้องบอกว่าเป็นช่วงทศวรรษที่เติบโตขึ้นมามากสำหรับค่ายนี้ที่ทำให้คนฮือฮากันใน E3 ปี 2011

  Rich Storytelling Sends Bastion Over The Top - Game Informer

  แฟนเกม Hades ที่ต้องการย้อนรอยผลงานดี ๆ ของค่ายก็สามารถกลับไปจับจองเกมนี้มาเล่นกันได้ ด้วยสไตล์ movement ของเกมที่คล้ายกัน และภาพที่ดูสบายตากว่าในสไตล์เป็นมิตรครับ


  Catherine | 26 กรกฎาคม

  เกมที่มีอาร์ตแนวอะนิเมะสุดเซกซี่กับพระเอกที่มีลักษณะเป็นคนธรรมดาหน้าบ้าน ๆ แต่พลอตสุดจะแสนแฟนตาซีไม่น้อย ที่ตอนเปิดตัวมาตอนแรกคงไม่มีใครคาดคิดมากนักว่าพัซเซิลเกมที่เจ้าของเดียวกันกับผู้สร้าง Persona อย่าง Atlus จะเข็นออกมาในเวอร์ชั่นที่เล่นได้ในหลาย ๆ อุปกรณ์ได้อีกมากมาย

  Inside the Twisted Psyche of Catherine – PlayStation.Blog

  จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เกมยังคงฮิตติดตลาดคนเล่นบางส่วนอยู่ ถึงขนาดที่ว่าเกมนั้นเพิ่งเข็นลง Nintendo Switch ไปในปีก่อนนี่เอง เรียกได้ว่าถ้าแฟนเกมไม่รักจริงคงไม่วิ่งเต้นพอร์ตลงหลาย ๆ เครื่องแน่ ๆ

  Wary of Long-Term Commitment to Catherine? Try the Demo First! – PlayStation.Blog

  Resistance 3 | 6 กันยายน

  จักรวาล คน-หนี-ปีศาจ กลายมาเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์หลักของ Insomniac สตูดิโอในเครือของ PS สายงาน Sony ที่กลายเป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ที่ว่าสตูดิโอนี้พอมาทำแนวแฟนตาซีที่เดินหน้าฆ่าปีศาจก็ถือว่าทำออกมาได้ไม่เลวเหมือนกันกับเกมอื่น ๆ ที่พวกเขาพัฒนาลงคอนโซลดำก่อนหน้านี้

  Resistance | Insomniac Games

  แต่สิ่งที่น่าเสียดายนั่นก็คือ ทุกวันนี้ก็ไม่เห็นวี่แววว่าแฟรนไชส์นี้จะมีการต่อยอดหรือกลับมาทำต่อแต่อย่างใด จนถึงวันนี้ที่ผ่านมาแล้วกว่าสิบปี ซึ่งก็น่าติดตามว่าถ้าเกมกลับมาพัฒนาในขุมกำลังของ PS5 หรือด้วยเอนจิ้นที่ล้ำกว่านี้มันจะออกมาในทิศทางที่ดีกว่าเดิมหรือไม่  Warhammer 40,000: Space Marine | 6 กันยายน

  ก่อนจะเข้าสู่ยุคที่ห้าของเกม (Fifth edition) ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความต่อเนื่องและการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งคือหนึ่งในคีย์หลักที่ทำให้เกมเกมนี้มีจุดดึงดูดอย่างต่อเนื่อง ด้วยความที่เกมนั้นเน้นในเรื่องของ hack-n-slash อย่างเต็มตัว และด้วยมุมมองบุคคลที่สามที่ทำให้การต่อสู้นั้นเต็มไปด้วยแทคติค

  Warhammer 40k Space Marine for Mac - PaulTheTall PaulTheTall

  Space Marine คือการเปิดโลกทัศน์ในส่วนของเหล่านาวิกให้เข้ามาบู๊ล้างผลาญในแฟรนไชส์นี้ และทำให้เราได้เห็นถึงความหลากหลายใน Lore ของตัวละครเพิ่มขึ้น และจนถึงวันนี้ แฟรนไชส์นี้ก็ยังข้ามตามมาในคอนโซลรุ่นใหม่แล้ว อย่างน้อยก็ Series X แล้วตัวนึง


  Dark Souls | 4 ตุลาคม

  ในยุคที่ตอนนั้นยังเป็นแค่ PlayStation 3 และยังไม่ได้มีกราฟิกที่ล้ำโลกขนาดนั้น รวมไปถึง Demon’s Souls ยังเป็นแค่ชื่อภาคต้นตำรับที่ยังไม่ได้เอามาปัดฝุ่นทำแบบปัจจุบัน จักรวาลนักล่าฆ่าวิญญาณเดินหน้าลุยได้ทำการเปิดศักราชของความมันในการบู๊ล้างผลาญในวิดีโอเกม

  ด้วยการกดดัน จัดการ และหาทางล้มกระดานคนเล่นด้วยการเสิร์ฟความตายให้รัว ๆ จนทำให้ถึงตอนนี้ มันก็ยังเป็นเกมที่มีคนถกเถียงกันอยู่ดีว่า เพราะแบบนี้ใช่ไหมที่ทำให้มันกลายเป็นเกมที่เล่นยากที่สุดของยุคตอนนั้น

  Dark Souls (Game) - Giant Bomb

  Batman: Arkham City | 18 ตุลาคม

  ย้อนกลับไปดูในส่วนของ Mortal Kombat 9 นอกจากเกมต่อสู้แล้ว ก็มีเกมเกมนี้แหละ ที่จัดว่าเป็น frontier หลักของค่าย Warner ควบคู่ไปอีกในปีนี้เลยทีเดียว เพราะในส่วนของเกมมือถือ จะเป็น NetherRealm ทำ แต่ในส่วนเกมหลักนั้น คือผลงานของ Rocksteady Studios

  Batman Arkham City - Batman Arkham City Game of the Year Edition

  ต่อยอดจาก Batman: Arkham Asylum เกมนั้นใส่ความเป็น martial art เข้าไปมากขึ้น แอคชั่นถึงใจ และบรรยากาศชวนหม่นหมองมากขึ้น เข้ากับธีมของพ่อค้างคาวเป็นอย่างดี ทำให้เกิดอานิสงส์ที่ทำให้ค่ายนั้นได้ทำเกมของ DC ไปยาว ๆ

  Batman Arkham City - Survival of the Fittest Combat Challenge Map - YouTube

  Uncharted 3: Drake’s Deception | 1 พฤศจิกายน

  ไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำข้ามขอบโลกมาหมดแล้ว คราวนี้เราได้เห็นพ่อหนุ่มเดรคของเราเข้าไปลุยโลกทะเลทรายกันบ้าง ซึ่งถ้าจะบอกว่าเกมเกมนี้เป็นเกมที่ช่วยเปิดศักราชความสำเร็จในแง่ของถ้วยรางวัลที่ไม่ย้อนแย้งไปจากประสบการณ์การเล่นของบรรดาแฟนคลับเกมก็คงไม่ผิดนัก

  Uncharted Series Retrospective: Uncharted 3 Drake's Deception - The Game Fanatics

  ด้วยความเอาใจใส่ในการพัฒนา และการสรรหาบรรยากาศอันเป็นต้นแบบในเกมที่อิงมาจากบรรยากาศของทะเลทรายในตะวันออกกลางจริง ๆ จึงส่งผลให้เกมนั้นครองใจคนเล่นที่ต้องการบรรยากาศใหม่ ๆ ไปไม่ยาก และนั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไม Sony จึงต้องพอร์ตเกมตามมาใน PlayStation 4 ในปี 2015 ด้วย

  uncharted 3 | Uncharted 3: Drake's Deception Remastered review ... | Uncharted drake, Uncharted, Uncharted game

  The Elder Scrolls V: Skyrim | 11 พฤศจิกายน

  Games like Skyrim: five games to play while you wait for Elder Scrolls 6 | PCGamesN

  ผลงานชิ้นเอกของ ทอดด์ โฮเวิร์ด ที่แฟน ๆ นั้นพูดได้เต็มปากว่ามันคือยุครุ่งเรืองของ Bethesda ในการสรรค์สร้างอะไร ๆ ใหม่ ๆ มัน ๆ ออกมาให้แฟน ๆ TES ได้ชื่นใจบ้าง 10 ปีผ่านไป แฟน ๆ จึงยังตราตรึงใจใน Skyrim กันอยู่ เพราะถ้าไม่เจ๋งจริงก็คงไม่มีการ remastered ข้ามเจนฯ ของคอนโซลตามมาเช่นกัน


  Saints Row: The Third | 15 พฤศจิกายน

  Saints Row: The Third Remastered revealed by leak | Rock Paper Shotgun

  หน้าประวัติศาสตร์ของเกมที่ถูกเปรียบเทียบกับ Grand Theft Auto มาตั้งแต่ภาคแรกนั้นถึงจุดเปลี่ยน เมื่อผู้พัฒนาเกมนั้นมุ่งเน้นไปที่ความเอ็นจอยของผู้เล่นมากขึ้น และเพียงต้องการที่จะเพิ่มเลเวลความมันผ่านแฟนตาซีเกมมิ่งเข้าไปอีกเท่านั้น ความมันจึงบังเกิด


  The Legend of Zelda: Skyward Sword | 20 พฤศจิกายน

  ในยุคเสื่อมถอยและสิ้นสุดของ Wii ก่อนจะเข้าสู่ความเงียบงันที่สุดช่วงนึงของ Nintendo นั้น Skyward Sword ได้จุดประกายความหวังให้กับแฟนเกมของแฟรนไชส์ได้พบกับเนื้อเรื่องที่สดใหม่และกราฟิกที่ไฉไลขึ้น

  The Legend Of Zelda: Skyward Sword' could be ported to Nintendo Switch

  น่าเสียดายที่แผนพัฒนาของเกมนั้นไม่สอดคล้องไปกับอนาคตของเครื่องเกมของค่าย จึงทำให้มันกลายเป็นเกมดีที่มีอายุขัยไม่มากนัก และได้กลายไปเป็นความทรงจำที่ดีของแฟน ๆ แทนที่จะได้จับต้องอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างน้อยนี่ก็เป็นข้อดีที่ทำให้ Nintendo เรียนรู้ที่จะหาทางปลดลอคขีดจำกัดของเครื่องเกมของตัวเองในอนาคต

  The Legend of Zelda Skyward Sword a timelessly beautiful game | GameLuster

  เป็นยังไงกันบ้างครับกับบทความนี้ มีเกมเก่าไหนที่ตกหล่นสำรวจไปบ้างหรือเกมไหนที่ใครหลายคนนั้นอาจคาดไม่ถึงลองแชร์ให้ฟังกันในคอมเม้นท์ได้ครับ และก็ฝากติดตามผลงานของ Uknow ในข่าวต่อ ๆ ไปกันด้วยครับ เจอกันในบทความหน้าจ้า

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด