More

  10 เกมมือถือ ที่จะทำให้คุณ “เอ็นจอย” มากขึ้นเพราะ “เสียบจอย”

  เล่นเกมมือถือถ้าปาจอยระวังไปทั้งจอยและมือถือนะครับ

  “เล่นแล้วอยากปาจอยทิ้ง!” ในยุค 2000 อาจจะใช้ได้กับเฉพาะเกมคอนโซลเท่านั้น แต่ปัจจุบันมันไปไกลกว่านั้นแล้ว…จากปาจอยเพราะเกมคอม จนตอนนี้ปาจอยเพราะเกมมือถือ ซึ่งมีเยอะเลยด้วย!? แต่เกมมือถือไหนจะเหมาะกับการเล่นด้วยจอยบ้างหละ? วันนี้ uKNOW จะพาเพื่อน ๆ มาเช็คลิสต์เกมฝั่ง Android และ iOS กันครับ


  Fortnite Battle Royale

  ผู้พัฒนา: Epic Games

  หนึ่งในเกมแบบ guilty pleasure (ชอบนะแต่ไม่กล้าแสดงออก) ของใครหลาย ๆ คน เพราะถ้าเพื่อนรู้คือน่าจะโดนแซว แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่านี่คือหนึ่งในเกมที่ประสบความสำเร็จที่สุดในวงการ battle royale เพราะถ้าไม่เจ๋งจริงไม่มีทางที่จะโดนจับมาอยู่ในมือถือแน่นอน!

  จริง ๆ แล้ว Fortnite นั้นมีให้เล่นทั้งใน iOS และ Android ครับ และสามารถใช้จอยได้ทั้งสองแพลตฟอร์มมือถือ แต่ฝั่งแอนดรอยจอยที่ได้รับความนิยมที่สุดนอกจากจะเป็นแนว bluetooth ทั่วไปแล้ว SteelSeries Stratus XL ก็เป็นรุ่นเฉพาะที่คนแนะนำกันครับ ซึ่งราคาเอาเรื่องอยู่


  Horizon Chase Mobile

  ผู้พัฒนา: Aquiris Game Studio S.A

  เกมแข่งรถขวัญใจใครหลายคน ที่เลือกจะใช้กราฟิกแนวสีฉูดฉาดแต่สบายตา สามารถสร้างความผ่อนคลายให้กับผู้เล่นได้ทางอ้อม โดยเกมนี้ก็เป็นอีกเกมนึงที่มีใน PC เช่นกัน ซึ่งสามารถเล่นได้ผ่าน Steam

  อย่างไรก็ตาม เกมแข่งรถเมื่อจับมาเล่นในแพลตฟอร์มมือถือไม่มีคำว่าง่ายอยู่แล้ว ต่อให้เล่นในจอใหญ่ ๆ แบบแท็บเล็ตก็ตาม bluetooth controller จึงเป็นอีกตัวช่วยที่สามารถทำให้เราเล่นเกมนี้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งที่เห็นทั่วไปจะเป็นของ GameSir และ Xbox Controller ด้วยความเอนกประสงค์ของมันนั่นเอง


  Modern Combat 5: Blackout

  ผู้พัฒนา: Gameloft

  นี่ก็เป็นอีกเกมที่มีการรองรับในระบบ iOS ครับ (เพราะมีคนรีวิวใน iOS เยอะกว่าของ Android! – ฮาดิ) ซึ่งก็เป็นแนวเกม FPS ที่มีความฉูดฉาดเลือดสาดและ FOV นั้นอาจทำให้คุณตาลายได้ในบางครั้ง ดังนั้นแล้ว ตัวช่วยที่ดีอย่าง controller จึงจะช่วยให้คุณเล่นได้ดีขึ้น

  ในฟากของ Apple Store ได้มีการรีวิวเกมนี้ผ่านจอย MFi Game Controllers รุ่น SteelSeries Gamepad Nimbus ครับ ส่วนของฝั่ง Play Store นั้น มี Xbox Controller เป็นมาตรฐานในการใช้งานอยู่แล้วก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน


  GRID: Autosport

  ผู้พัฒนา: Codemasters, Feral Interactive

  กลับมาที่เกมแนว racing บ้าง นี่ก็เป็นอีกเกมที่มีทั้งใน PC, iOS และ Android และก็เป็นอีกเกมนึงที่ได้รับความนิยมในการใช้จอยในการเล่น ด้วยความสมจริงของเกมนั่นเอง

  โดยในส่วนของหุ่นเขียวนั้น จอยที่เหมาะกับการเล่นที่สุดจะเป็น SteelSeries Nimbus ส่วนฝั่งของ Apple จะเป็นซีรีส์ของ Gamevice ที่ใช้กับโปรแกรม MFi ทั้งหลายครับ


  Call of Duty Mobile

  ผู้พัฒนา: TiMi Studios, Tencent Games และ Activision

  มาที่เกมที่ได้รับความนิยมในไทยมากที่สุดเกมนึงสำหรับสาย FPS โดยมีรางวัลการันตีจาก The Game Awards ปี 2019 และเกมแห่งปีโดย Everything Everywhere บริษัทให้บริการอินเตอร์เน็ตในสหราชอาณาจักรอีกรางวัล

  ในส่วนของ controller หรือจอยสำหรับใช้เล่นเกมนี้นั้น Activision ได้ทำการประกาศเองเลยว่า จอยของ PS4 (ยกเว้นรุ่นแรก) และ Xbox นั้น สามารถใช้เล่นได้ แต่ก็รองรับการใช้งานของ controller รุ่นอื่น ๆ ด้วย เช่น ซีรีส์ Mobicon ครับ


  Unkilled

  ผู้พัฒนา: Madfinger

  หนึ่งในเกมที่หลาย ๆ ฝ่ายลงความเห็นว่าเป็นเกมที่สามารถ setting กับ controller ได้ราบรื่นที่สุด ซึ่งแนวเกมซอมบี้ขวัญใจผู้คนเกมนี้ก็ได้เปิดให้เล่นทั้งสองระบบมือถือ

  โดยฝั่ง Android นั้นมีตัวเลือกสำหรับการเชื่อมต่อจอยหลากหลายรุ่นทั้ง GameSir, PS4, SteelSeries และ Xbox หรือกระทั่ง Razer ส่วนฝั่ง iOS นั้น จะนิยมใช้กับระบบ MFi มากกว่าเชื่อม bluetooth ครับ


  Oceanhorn

  ผู้พัฒนา: FDG Entertainment GmbH & Co.KG

  เปลี่ยนแนวมาที่ RPG ผสม puzzle บนมือถือบ้าง โดยเกมนี้ก็เป็นเกมที่รองรับทั้งสองระบบ แต่หลาย ๆ สำนักชอบจัดให้เป็นเกมลำดับต้น ๆ ของเกม controller ในลิสต์ Android ทว่ามีคนรีวิวในฝั่ง iOS มากกว่า (จากประสบการณ์คือเคยเห็นคนเล่นผ่าน MFi ใน iPad ครับ)

  โดยในฝั่งของหุ่นเขียวนั้น ส่วนมากที่คนนิยมเล่นกัน จะเป็น PS4 DualShock และ Gamesir G3 ในระบบ bluetooth ส่วนฝั่งค่ายผลไม้จะเป็น ระบบ MFi มากกว่าการเชื่อมแบบไร้สายปกติ

  อันนี้จะเป็นภาค 2 นะเออ

  แต่ถ้าใครใช้พวก iPhone แล้วอยากจะเล่นเกมนี้ ผมแนะนำให้เล่นภาค 2 อย่าง Oceanhorn 2: Knights of the Lost Realm จะดีกว่าครับ เพราะกราฟิกนั้นเด่นชัดกว่าและกับจอใหญ่ ๆ ของฝั่ง iOS มันทำให้ได้อรรถรสด้วย


  Bomb Squad

  ผู้พัฒนา: Eric Froemling

  เกมสุดป่วนที่มีอายุเกือบสิบปีมาแล้ว ซึ่งครั้งนึงเคยสร้างชื่อเสียงในเรื่องของการ troll มานักต่อนักเพราะมันเล่นแบบ multiplayer…แต่ถ้าคุณอยากจะเอาชนะเกมนี้จริง ๆ หละ? อะไรจะช่วยคุณได้?! ลองหยิบจอยไร้สายของคุณมาเชื่อมกับมือถือดูไหม?

  อย่างไรก็ตาม เกมนี้จะยุ่งยากกับการเล่นแบบเชื่อม controller สักนิดนึง เพราะมันต้องตั้งโปรแกรมเสริมด้วยชื่อ BombSquad Remote เพื่อให้สามารถใช้อุปกรณ์เสริมได้ นั่นก็เพราะเกมต้นฉบับนั้นถูกพัฒนามานานแล้ว ก่อนที่จะมีการเอาจอยมาเล่นกับเกมมือถือนั่นเอง

  ทั้งนี้ ไม่จำเป็นว่าต้องใช้แค่ wireless เชื่อมต่อครับ…ถ้าไม่เชื่อก็ดูด้านล่าง…อย่างที่บอกแล้วว่าเกมมันเก่ากว่าในบรรดา 10 เกมทั้งหมดนี้ เลยทำให้จอยรุ่นมีสายก็เลยใช้ได้ด้วย

  ผู้พัฒนาเกมอย่าง Eric Froemling เคยต่อ Adapter ให้ดูกันเลย

  Riptide GP: Renegade

  ผู้พัฒนา: Vector Unit

  เกมแนว racing ที่เปลี่ยนจากพื้นถนนมาเป็นท้องทะเล ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีที่สุดเกมนึง โดยมีการเปิดให้เล่นในหลาย ๆ แพลตฟอร์มกระทั่ง Nintendo Switch ด้วยครับ

  ซึ่งมีการรองรับ controller หลากหลายครับ และอย่างที่บอกคือมันมีให้เล่นใน Switch ด้วย เลยทำให้จอยรุ่น Saitake จะได้รับความนิยมอยู่พอสมควร และแม้แต่รุ่นเก่า ๆ อย่าง Riptide GP ก็เคยมีคนเอามาใช้เล่นเช่นกัน


  Evoland II

  ผู้พัฒนา: Shiro Games

  สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ที่เกมยอดนิยมที่สุดในสองระบบปฏิบัติการมือถือ และรวมไปถึงติดชาร์ตของลิสต์เกมที่แนะนำให้เล่นกับจอยแทบทุกสำนักเลยทีเดียว

  (ภาพโดย: 24hitech.ru)

  เกมนี้เป็นเกมที่หลาย ๆ คนนั้นจะหาจอยหลายประเภทมาเล่นกัน กระทั่ง iPega 9087 ก็มี แต่ฝั่งที่ได้รับความนิยมในการเล่นกับ controller นั้นจะเป็นของ Android ซึ่งจะเป็นจอยมาตรฐานแบบ PS4, SteelSeries หรือ Xbox ครับ


  จะเล่นเกมกับจอยในมือถือยังไง?

  การเชื่อมต่อเกมกับจอยนั้นมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่ โดยมีทั้งระบบ bluetooth ที่เปิดเชื่อมแบบไร้สายได้ทั้งสองระบบปฏิบัติการ โดยการเชื่อมต่อก็แค่เป็นการเปิดเชื่อม bluetooth ในเมนูตั้งค่าปกติ และตรวจจับอุปกรณ์ controller ให้เจอ จากนั้นก็เชื่อมต่อเท่านั้นเอง

  (ภาพโดย: Sony UK)

  หรือในฝั่งของ iOS นั้นก็จะมี “MFi” หรือ “Made for iPhone/iPod/iPad” โดยเฉพาะ ซึ่งมีรูปแบบที่คล้ายกับ AirPlay นั่นเอง

  MFi (ภาพโดย: Apple Insider)

  โดยตัวเลือกสำหรับ controller ที่จะคัดสรรมาให้ใช้งานนั้นก็มีอย่างหลากหลายครับ สำหรับใครที่อยากลองไล่ดูคำแนะนำจากเกมเมอร์เฉพาะทางที่ใช้จอยกับมือถือจริงจังกับ Android ก็จะแนะนำ AndroidGaming และ EmulationOnAndroid ใน Reddit ซึ่งส่วนมากมีภาพประกอบให้เห็นด้วยนะ

  และสุดท้ายจริง ๆ แล้วของบทความนี้แล้ว…ขอแนะนำลิสต์ controller ที่ใช้กับมือถือได้ (โดยเฉพาะ Android) ให้ได้เช็คชื่อกันหน่อยแล้วกัน

  • Xbox One Bluetooth Controller
  • SteelSeries Stratus XL
  • Beboncool Bluetooth Game Controller
  • Razer Raiju Mobile Controller
  • 8BITDO SNES30
  • Bounabay Android game controller
  • Saitake 7007X
  • PlayStation Dualshock4
  วิธีการ Setup จอยกับ Call of Duty Mobile โดย Activision

  และทั้งหมดนี้ ก็เป็นการแนะนำเกมมือถือกับจอยแบบสรุปครับ หวังว่าจะชอบบทความนี้ก็นะครับ ก็ฝากกดไลก์กดแชร์ให้กับ uKNOW กันด้วยน้า สำหรับช่วงนี้ก็อย่าลืมรักษาสุขภาพ และมาเจอกันในบทความหน้าครับ สวัสดีครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด