• Game
More

  “ปลุกใจให้ร้อนรุ่ม” | 10 เพลงเกมน่าฟังตอนทำงาน

  การฟังเพลงระหว่างทำงานนั้นเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของเรา แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าเพลงซาวแทร็กจากวิดิโอเกมเนี่ย นอกจากจะทำให้ตัวเกมสนุกขึ้นแล้วมันยังทำให้คุณมีสมาธิในการทำงานเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่หลาย ๆ คนต่างกำลัง Work from home อยู่นั้น การหาอะไรมาช่วยกระตุ้นการทำงานของคุณบ้างก็ไม่เลว เพราะเหตุนี้เอง ผมจึงรวบรวม Tracklist มาให้คุณได้ไปลองฟังกันจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย


  Persona 3 FES – Heartful Cry

  ประเดิมด้วยเพลงแรกจากเกม Persona 3 FES จากค่าย Atlus กับเพลง Heartful Cry ที่แต่งโดยคุณ Shoji Meguro และ Kenichi Tsuchiya นั่นเอง ด้วยการผสมผสานระหว่างกีต้าร์ไฟฟ้าและเปียโนทำให้เพลงมีจังหวะที่สนุก มันเลยสามารถที่จะเป็นตัวกระตุ้นคุณให้ตื่นตัวเวลาทำงานได้ดี นอกจากนี้แล้วยังเป็นเพลงที่เพราะมาก ๆ อีกด้วย


  Fire Emblem: Three Houses – Apex of the World

  สำหรับเพลงนี้เป็นเพลงที่ขึ้นมาในฉากต่อสู้สำคัญ ๆ ของเกม Fire Emblem: Three Houses กับเพลง Apex of the World ที่แต่งโดย Takeru Kanazaki, Rei Kondoh และ Hiroki Morishita นอกจากจังหวะที่เร้าแล้วยังผสม main theme อย่าง The Edge of Dawn เสริมเข้าไปด้วยจึงทำให้เพลงนี้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ พอฟังตอนทำงานละรู้สึกขยันทำงานขึ้นมาพิกล


  Coffee Talk – Moon Bright

  วนมาที่เกมอินดี้อย่าง Coffee Talk กันบ้างกับเพลง Moon Bright แต่งโดยคุณ Andrew Jeremy ซึ่งเป็นการนำเพลง Clair de Lune ของ Claude Debussy มาทำการ Rearrange ใหม่นั่นเอง ซึ่ง Clair de Lune นั้นเป็นภาษาฝรั่งเศสที่มีความหมายว่า Moon Bright และด้วยความที่ตัวเพลงมาในโทนสบาย ๆ ตามสไตล์เพลงเปิดในร้านกาแฟ จึงทำให้คุณสามารถผ่อนคลายได้แม้ว่ากำลังปวดหัวอยู่กับงานอยู่


  Kingdom Hearts 3 – Dearly Beloved

  เป็นอีกหนึ่งเพลงที่แฟนเกมทุกคนคุ้นชินกับ Dearly Beloved จากซีรี่ย์ Kingdom Hearts แต่งโดยคุณ Yoko Shimomura โดยเพลงนี้จะเป็นเพลงประจำหน้า Title Screen ของเกมที่มีบรรยากาศสบาย ๆ โดยมีเสียงชายหาดประกอบเข้ามาด้วย จึงทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในเพลงที่เหมาะมากในการแก้เครียดเวลาทำงานครับ


  Persona 5 – Butterfly Kiss

  กลับมาที่ซีรี่ย์ Persona อีกครั้งโดยเราจะวนมาที่ภาค 5 กันบ้าง กับเพลง Butterfly Kiss เพลงประจำคลินิคคุณหมอทาเอะ ที่แต่งโดยคุณ Shoji Meguro เนื่องด้วยตัวดนตรีส่งอารมณ์สบาย ๆ แต่ขณะเดียวก็กันก็ดึงอารมณ์ด้วยเสียงกีต้าร์และกลองทำให้เพลงนี้ดีมาก ๆ และหากยังไม่หนำใจแล้วล่ะก็สามารถหาเวอร์ชั่น Jazz Cover มาลองฟังกันได้ บอกเลยว่าคุณจะอารมณ์ดีไปตลอดการทำงานของคุณ


  Final Fantasy XV – LUNA

  กลับมาที่เพลงของคุณ Yoko Shimomura อีกครั้งครับแต่มาจากเกม Final Fantasy XV กับเพลง Luna ด้วยความที่ตัวเพลงนั้นบรรเลงด้วยวงออเครสตร้าจึงทำให้เพลงนี้ค่อนข้างดึงอารมผู้ฟังได้ค่อนข้างดี พร้อมทั้งเป็นดนตรีที่นำเสนอในโทนเศร้า ๆ แต่ถึงอย่างนั้นตัวเพลงก็ทำหน้าที่ของมันได้ดีหากคุณจะหยิบมันมาเปิดฟังตอนทำงานก็ถือว่าช่วยได้ไม่เลวเลย


  Xenoblade Chronicles X – Wir fliegen

  สำหรับเพลงต่อมาจะเปลี่ยนแนวกันบ้างกับเกม Xenoblade Chronicles X ที่แต่งโดยคนที่แฟน ๆ อนิเมะต่างรู้จักกันดีนั่นก็คือคุณ Hiroyuki Sawano ด้วยเอกลักษณ์ในการทำเพลงเฉพาะตัวของคุณซาวาโนะจึงทำให้สไตล์ของเพลงนั้นชัดเจนมาก ๆ


  Pokemon Sword & Shield – Oleana Battle

  กลับมาทางฝั่งเกมประจำเครื่อง Nintendo Switch กันบ้างกับเกม Pokemon Sword&Shield กับเพลง Oleana Battle ที่แต่งโดยคุณ Junichi Masuda, Go Ichinose และ Minako Adachi ด้วยการเร่งจังหวะด้วยไวโอลินและจังหวะที่ชวนให้ตื่นตัวตลอดเวลานั้นย่อมเป็นตัวกระตุ้นการทำงานของคุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


  Ace Attorney – Objection!

  สำหรับซีรี่ย์ Ace Attorney จากค่าย Capcom นั้นนับว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่มีเพลงดี ๆ ซ่อนอยู่หลายเพลงเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเพลง Objection ที่แต่งโดยคุณ Noriyuki Iwadare ด้วยจังหวะของเพลงรวมทั้งการใช้เครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายมาประกอบนั้นสามารถสื่ออารมณ์ของคนที่กำลังใช้ความคิดในการแก้ปัญหาซึ่งเข้ากับธีมของเกมได้ดี หากใครกำลังคิดงานไม่ออกแล้วล่ะก็เพลงนี้อาจจะช่วยกระตุ้นต่อมคุณได้ไม่มากก็น้อยล่ะครับ


  Final Fantasy XIV – Crimson Sunset

  สำหรับเพลงสุดท้ายนี้ขอแนะนำกับเกม Final Fantasy XIV ด้วยเพลง Crimson Sunset ซึ่งเป็นเพลงประจำเมือง Kugane ที่ถูกแต่งโดยคุณ Masayoshi Soken เนื่องด้วยตัวเพลงนั้นใช้เครื่องดนตรีของญี่ปุ่นเป็นหลักทำให้เพลงนั้นมีความญี่ปุ่นสูงด้วยทำนองที่ฟังสบาย ๆ จึงเหมาะแก่การนั่งทำงานในยามบ่ายเป็นที่สุดครับ


  เอาล่ะหมดกันไปแล้วกับ 10 เพลงน่าฟังยามทำงานของผมเอง ถูกใจกันหรือเปล่า? แล้วของคุณล่ะมีเพลงอะไรอยู่ใน Tracklist ของคุณบ้างครับเอามาแนะนำกันได้นะ สุดท้ายนี้ผม Essen และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่จะมาในอนาคตข้างหน้า อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลค์หน้าเพจ uKnowTH เพื่อติดตามข่าวสารใหม่ ๆ และ รีวิวดี ๆ ด้วยนะครับ

  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....