More

  เดินหน้าล่าฝัน | ย้อนรอยเส้นทางไปสู่เบอร์ลินภายในครึ่งปี ของทีม Acend และ ทีม SMB !!

  การทำทีมอีสปอร์ต ให้ประสบความสำเร็จว่ายากแล้ว แต่สิ่งที่ยากที่สุดก็คือ การที่จะประสบความสำเร็จให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะกับเกมที่ทีมเหล่านั้นพากันไปตั้งทีม หรือแยก division ออกมาจากทีมเดิม โดยเฉพาะกับเกมที่เพิ่งเปิดมาได้ปีเดียวอย่าง VALORANT

  Valorant Year 1 Event Pass Release Date

  และในวันนี้ เราจะขอพาย้อนไปดูสองทีมล่าสุดจากโซนยุโรป/เครือรัฐรัสเซียเดิม/ตุรกี ที่ผ่านเข้ารอบไปเบอร์ลินแล้วหลังเข้าชิงในสายบนได้ กับทีม “Acend” จากภูมิภาคยุโรป และ “SuperMassive Blaze” ทีมน้องใหม่กว่า จากตุรกีกันครับ


  Acend สู่ฝันวันราชาล่ามงกุฎ

  ในบรรดาทีม VALORANT ของยุโรปด้วยกัน นี่คือหนึ่งในทีมที่ถูกขนานนามว่า เป็น “ราชาไร้มงกุฎ” จากการที่มีไลน์อัพนักกีฬาในทีมที่เพรียกพร้อมมาตั้งแต่วันก่อตั้งทีม และได้แชมป์รายการแรกตั้งแต่ในช่วง 14 วันแรกตั้งแต่การตั้งทีมในชื่อใหม่!!

  Acend wins first EU Masters of the Valorant Champions Tour | Free press - World Today News

  ขึ้นแท่นอย่างรวดเร็ว

  Acend (ACE) เดิมทีมีชื่อว่า Raise Your Age (RYE) ซึ่งก่อตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อ ในวันที่ 10 มีนาคม โดยมีไลน์อัพผู้เล่นเดิมที่ปัจจุบันยังอยู่ในทีม 4 คน ประกอบด้วย ซานเตอรี ซาสซี่ “BONECOLD” คอนโทรลเลอร์ผู้ใช้ควันจากฟินแลนด์, วลาดิสลาฟ ชเวตส์ “Kiles” นัแข่งยูเครน ที่เล่นเป็น Defensive ของทีม

  โลโก้แรกกับชื่อแรกของทีม RYE

  ตามมาด้วย ปาทรีค คอปชินสกี้ “starxo” ที่เล่นเป็นตัว healer ของทีมจากโปแลนด์ โดยมี โฆเซ่ หลุยส์ อรานโกรัน เอร์เรโร่ “Koldamenta” เป็น sentinel ของทีม ก่อนที่จะย้ายออกไป G2 ทีมสเปนอันเป็นบ้านเกิดในเดือนมิถุนายน

  Acend Club are the new kings of European Valorant | ONE Esports English | ONE Esports English
  ไลน์อัพ original ของ ACE สมัยมี Koldamenta

  แต่แน่นอนทีเด็ดสุดของทีม คือ เมห์เมต ยาคีซ อีเปก “cNed” duelist หมายเลข 1 ของทีมจากตุรกี ที่มี อเลกซานดรา ซีกมุนต์ “zeek” เพื่อนร่วมชาติของ starxo เข้ามาสมทบ สลับทีมกันกับ Kol เป็นคู่หูเบอร์สองให้ในปัจจุบัน cNed เก่งกาจจนได้รับการยกย่องว่า เขาคือดูเอลิสเบอร์ 1 ของ EMEA ในตอนนี้

  zeek i starxo znów jednym zespole? Polak testowany przez Acend - Weszło Esport
  คู่หูโปแลนด์ zeek และ starxo

  ความสำเร็จแรกของทีม เกิดขึ้นหลังจากการประกาศเปลี่ยนชื่อทีมและยืนยันไลน์อัพเดิมเพียง…11 วัน!!
  11 วันเท่านั้น ในการแข่ง VALORANT Champions Tour 2021: Europe Stage 1 Masters

  และเป็นรายการ Masters 1 อันเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่จัดแบบแค่ใน region ก่อนที่จะมีการจัดที่เรคยาวิค และ เบอร์ลิน แบบทีม global ในภายหลังด้วยการชนะ Team Heretics สุดมัน 3-2 แมป

  รายการดังกล่าว ถือเป็นหมุดหมายแรกในการจับจอง A tier ของทีมที่ขับเคี่ยวขึ้นมาเป็นสุดยอดทีมวาโลในโซนยุโรปปัจจุบัน นั่นก็เพราะ GUILD ที่มี เดวิด เบคแฮม เป็นหุ้นส่วน จากสวีเดนเอง

  Guild Esports by David Beckham to raise £20 million in IPO
  GLD ที่มี เดวิด เบคแฮม ถือหุ้น

  หรือทีมอีสปอร์ตชื่อดังในทุกเกมอย่าง FunPlus Phoenix สองทีมนี้ ปัจจุบันก็ต่อยอด และผ่านเข้ามา Playoffs ไปเบอร์ลินได้ทั้งคู่ (ล่าสุด ตกรอบไปแล้ว)

  Meet FunPlus Phoenix's new Valorant squad | ONE Esports English | ONE Esports English

  แบคกราวด์ความสำเร็จนั้น ACE ได้พยายามในการผ่านเข้าไปเพลย์ออฟของ Stage 1 ถึง 3 Challengers ด้วยกัน จนสมหวังในรอบสุดท้าย ก่อนที่จะกลายเป็นแชมป์ในเดือนเดียวดังที่ทราบกัน

  ACEND Wins First Valorant European Masters – ESports Reporter

  สภาวะไร้มงกุฎ…แม้ชนะ Fnatic

  ด้วยมันสมองของอดีตโค้ช PUBG ทีม “นินจาในชุดนอน” NIP ชาวลิธัวเนีย ลอรีนาส คิซีลิอุส “Nbs” ทำให้ทีมนั้น ติดลมบนในการไขว่คว้าหาความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง แต่อย่างที่เกริ่นไป หลังจากความสำเร็จ Masters แรกของทีม ทีมกลับเข้าสู่สภาวะของ “ราชาไร้มงกุฎ” อย่างต่อเนื่อง

  Laurynas «Nbs» Kisielius PUBG, player biography, matches, statistics

  ในการคัดเลือกไป Stage 2 Challengers 1 เพื่อหาทีมเข้าเพลย์ออฟเพื่อไปเรคยาวิกชุดแรก พวกเขาเข้ารอบเพลย์ออฟได้ แต่พลาดท่าตกรอบอย่างรวดเร็วในการแข่งแบบ Single Elimination ให้กับทีมนินจาในชุดนอน NIP ไป 1-2 ทำให้พวกเขาต้องมาแก้ตัวใหม่ในครั้งที่สอง…ที่ยังมีทีมดังยังรอไปเพลย์ออฟเหมือนกันอีกเพียบ

  NiP announce full Valorant roster featuring ex-Overwatch pro - Dexerto

  ต่อมาใน Stage 2 Challengers 2 ทีม Acend สามารถเข้ารอบมาในสายที่มี Fnatic มาด้วยการชิง Top Seed มาได้ด้วย จากการชนะ 2-1 ซึ่งแมปเดียว ที่พวกเขาเสียไปคือ Bind ซึ่งขึ้นชื่อว่า Fnatic โคตรแกร่งในแมปนี้ แต่ต้องลากยาวถึงต่อเวลาพิเศษรอบแรก คือ 12-14

  Acend advance into Playoffs, Liquid and Fnatic fall behind

  อีกทั้งในแมปท้ายอย่าง Icebox ทีม Acend ก็ชนะไปแบบแทบไม่ต้องลุ้นคือ 13-1 ชนิดที่ นิกิตา เซอร์มิเตฟ “Derke” ที่เรารู้จักกันดีหลังจากเรคยาวิก เก็บได้แค่ 2 คิล และโดน first death ไปถึง 6 ครั้ง จากการตายทั้งหมด 14 ครั้ง

  แต่สิ่งที่น่าช็อคคือ ฟอร์มในระดับที่ชนะ Fnatic ได้ มันไม่พอที่จะทำให้พวกเขา ผ่านเข้าไปเพลย์ออฟสู่เรคยาวิกได้ และเดจาวูก็ย้อนอีกครั้งในการตกรอบเดิม ที่คราวนี้ เป็น Team Vitality ชนะพวกเขาไป 0-2 แบบปวดหัวใจ เพราะแพ้ต่อเวลาพิเศษ 12-14 ทั้งสองแมป

  Team Vitality Eyes India Expansion With Formal Announcement – ARCHIVE - The Esports Observer

  ที่ช็อคกว่าคือ พวกเขาต้องมองดู Fnatic ทีมที่พวกเขาสามารถเอาชนะมาได้แล้ว คว้าแชมป์เพลย์ออฟ และไปเรคยาวิก ก่อนจะไปไกลถึงการชิงชนะเลิศ หรือนี่ จะเป็นจุดหักเหสำคัญของทีม?!

  Fnatic UK Valorant players remain upbeat after losing Stage 2 Masters Grand Final: 'We can't wait to play Sentinels again - Berlin will be ours!' - Esports News UK
  Fnatic พลิกความพ่ายแพ้ต่อ ACE ไปไกลถึงนัดชิงเรกยาวิก

  ไลน์อัพใหม่ไปเบอร์ลิน

  ภายหลัง เรกยาวิก หกวัน (6 มิถุนายน) Koldamenta ได้ไป G2 อย่างที่กล่าวไปแล้ว ส่งผลให้ทีม ดึง eek เข้ามาแทนทันที โดยทีมได้ปรับแผน พร้อมไลน์อัพเอเจนท์ใหม่ สลับ Kiles ไปเป็น sentinel เต็มตัวแทนในบางแมป

  G2 koldamenta on Twitter: "Staaaaarting soooon 🔥🔥🔥… "
  Kol สมัยกลับไปสเปนแล้ว

  และเมื่อย้อนกลับไปดูผลการแข่งในตอนนี้ ก็ดูเหมือนว่าจะได้ผล เพราะถ้าใครจำได้ที่เรากล่าวไปว่าพวกเขาแพ้ VIT ไป 0-2 ใน OT ทั้งสองแมป…ใครจะเชื่อว่า นั่นคือแมตช์สุดท้าย ที่พวกเขาแพ้ ในทุก ๆ รายการ!!

  EU Masters: Acend continues Cinderella run; to meet Team Heretics in final - Valorant | esports.com
  เกมเดียวที่เสีบแมปก่อนถึงนัดชิงของ ACE

  Acend ไม่ปล่อยให้ทีมร้างความสำเร็จนาน พวกเขาได้ส่งทีมเข้าไปชิงชัยใน LVP – Rising Series #2 ก่อนที่พวกเขาจะเปิดซีรีส์ฟอร์มหาโหดขึ้น ในการชนะมันทุก ๆ เกม ชนิดที่ไม่เสียแมปเลย แล้วคว้าแชมป์ไปด้วยการชนะ SUPRMODE Gaming สบาย 2-0 ชนิดที่อีกฝั่งได้รอบชนะมากสุดในแมปนึงคือ 6 ครั้งเท่านั้น

  Acend sweeps through LVP - Rising Series #2 - Run It Back - Valorant News

  ราชันสีม่วง ไม่ปล่อยให้ความร้อนแรงมอดลงไป ใน Stage 3 Challengers 1 พวกเขาไล่ชนะทุก ๆ ทีมในสายบนชนิดที่เสียแค่แมปเดียวก่อนถึงนัดชิง โดยปัจจัยสำคัญคือ cNed เป็น top fragger ของทีมก็จริง แต่ทุกคนนั้น “ลั่นได้หมด สดทุกแมป”

  Malala Yousafzai calls on countries to open borders to Afghanistan refugees

  แต่ครั้นจะชิงแบบไม่มีสตอรี่ก็คงเสียมิได้ คู่แข่งทีมดังกล่าวคือ G2 ทีมที่มีเด็กเก่า Koldamenta ของพวกเขานั่นเอง แต่กลายเป็นว่า ฟอร์มของอดีต sentinel คนนี้ไม่อิมแพคต่อทีมพอ เช่นเดียวกับเพื่อนของเขา Acend จึงชนะไปได้ 3-1

  Namaste, Bitch! | G2 VALORANT Roster Update - YouTube

  เมื่อผ่านเข้ามาเพลย์ออฟขั้นสุดท้ายก่อนไปเบอร์ลินได้ จึงไม่มีอะไรมาหยุดพวกเขาแล้ว Acend ชนะเพียงสองเกม หลังเข้ามายืนในรอบ 8 ทีมสุดท้ายของสายบนจากการผ่าน Challengers 1 และพวกเขา กำลังรอระเบิดฟอร์ม ให้โลกได้อึ้ง ในเยอรมนี

  VCT Challengers 1 Europe Champion is Acend! – Esport Times

  SuperMassive Blaze สามเดือนแห่งฝันวันเหยียบเมืองเบียร์

  ถ้าคุณคิดว่าทีมของ cNed ที่ว่ามีตุรกีลั่น ๆ คนเดียว ไปแข่งระดับโลกได้เร็วแล้ว ลองมาดูประวัติของ SuperMassive Blaze คุณอาจจะต้องคิดใหม่ เพราะมันมาทีมที่ไปได้เร็วกว่านั้น

  Valorant in Turkey - one of the best regions of the discipline? | Esports Charts

  3 เดือนที่เหมือนฝัน

  SuperMassive Blaze หรือ SMB เดิมทีเป็นทีมอีสปอร์ตที่มี division ในการแข่งเกมอื่น ๆ มาก่อนอยู่แล้ว ตั้งแต่ปี 2019 แต่ในการก่อตั้งส่วนของทีม VALORANT นั้น เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา หรือสามเดือนก่อนเท่านั้น!!

  ในขั้นแรก พวกเขาได้มีนักกีฬาในทีมเข้ามาสามคนตั้งแต่วันประกาศตั้ง division คือ บาราน อิลมัซ “Izzy” ดูเอลิสของทีม, อิเรน คาซิลกา “Brave” คอนโทรลเลอร์หลักของทีม และ เมห์เมต โอเซน “Turke” เมน Sage ที่ดึงตัวมาจากยักษ์ใหญ่อย่าง Oxygen Esports เลยทีเดียว

  Esporkolik Twitter પર: "🔹 Oxygen Esports EMEA Finallerinde yarı final oynama başarısı gösteren Oxygen Esports, takımdan ayrılan Turko'nun yerini Unity ile doldurdu.… https://t.co/wcQdUI3yQP"
  Turke ถูกเปลี่ยนถ่ายออกมาจาก Oxygen ก่อน SMB ไปคว้ามาทันที

  หนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้น พวกเขาได้อีกสองคนที่เหลือเข้าสู่ทีม คือ บาตูฮาน มัลเชค “russ” เมน Sova จาก BBL Esports ปิดท้ายด้วย In-game leader และ sentinel ของทีม เมห์ลี คาราตูราน “pAura” จากทีม Team Heretics

  Blaze Esports Adds pAura & Russ To Its Roster – Page 16 – Esport Times
  pAura มันสมองของทีม

  เมื่อครบทีมก็ลุยทันที SMB ไม่รอช้าขอลุย Stage 3: Challengers 1 ในโควต้าตุรกีทันที โดยการผ่านตั้งแต่รอบคัดเลือกรอบเปิด ที่มีการคัดกันถึง 5 รอบ จนได้ 64 ทีม และมากรองกันให้เหลืออีก 16 ทีม จนท้ายที่สุด พวกเขาก็เข้ารอบอีเวนท์หลักที่เหลือ 8 ทีม

  VCT 2021 Turkey Stage 3 Challengers 1 Closed Qualifier detailed viewers stats | Esports Charts

  ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

  แน่นอนว่า การเป็นทีมใหม่ ใช่ว่า SMB จะสบายในการเข้ามาคัดรอบอีเว้นท์หลักแบบจริงจัง เพราะเมื่อผ่านเข้ามาในรอบ 4 ทีมสุดท้ายสายบน พวกเขาโดนของแข็งอย่าง Oxygen จัดให้ 2-0 ชนิดที่แมปแรกอย่าง Haven แพ้ขาดถึง 2-13 ก่อนกูหน้าใน Ascent ด้วยการแพ้ช่วง OT แรก

  VALORANT

  การตกมาสายล่าง ถือเป็นจุดวัดใจที่ SMB แสดงผลลัพธ์ให้เห็นว่าคุ้มค่า โดยเฉพาะการที่ตกไปสายล่างแค่เกมเดียว แล้วการันตีเพลย์ออฟ EMEA ทันที ก่อนที่พวกเขาจะชนะทั้ง Fire Flux 2-0 และเกมสุดมันอย่างการชนะ Futbolist ในนัดชิงสายล่าง 3-2 แมป ชนิดที่แมปปิดท้าย Icebox ต่อเวลาจนถึง 15-13

  VALORANT

  ระเบิดฟอร์ม

  ถึงแม้จะผ่านเข้าไปเพลย์ออฟแล้วก็จริง แต่แค่นั้นไม่สาแก่ใจ SMB เพราะพวกเขา มองไปถึงโอกาสที่จะได้อยู่ใน Top seed คือรอบ 8 ทีมของสายบนในเพลย์ออฟ นั่นจึงทำให้การรีแมตช์ในนัดชิงใหญ่ กับ Oxygen พวกเขาจึงพร้อมใจออกอาวุธกันครบ ก่อนจะชนะไป 3-1 แมป ฟอร์มที่น่าสยดสยอง อยู่ที่แมปสามคือ Icebox พวกเขาชนะขาดถึง 13-2 ชนิดที่ Brave กดไป 23 คิลตัวคนเดียว

  VALORANT
  ชนะนัดชิงอย่างยิ่งใหญ่

  การรอเล่นใน EMEA สายบน ในจุดที่เล่นชนะสองนัดไปเบอร์ลิน ทำให้ SMB ไม่จำเป็นต้องกั๊กฟอร์มอีกต่อไป พวกเขา ชนะทีมจากยุโรปทีมใหญ่ ๆ ไปแบบไม่เสียสักแมป ทั้งกับ FunPlus Phoenix และที่ร้ายกาจสุดคือ กับการกด G2 จนไปเยอรมัน 2-0 แมป ชนิดที่สองแมป ทีมคู่แข่งรองแชมป์ Challengers 1 ยุโรป ได้วินแค่ 9 ครั้งรวมกันเท่านั้น

  VALORANT

  การเข้ารอบแบบฝันยังต้องยอมครั้งนี้ ถือเป็นผลงานชิ้นใหญ่ของ ทานิสช์ ซาบาร์วาล “Tanizhq” โค้ชสัญชาติอังกฤษ แต่เจ้าตัวกลับออกมาบอกเองว่า จริง ๆ มันเป็นเครดิตของเฮดโค้ชอีกคนอย่าง เมิร์ต ตูน่า “9999” และฝ่ายข้อมูลของทีม เบอเกอร์ คูบัต “GANDHI” มากกว่า

  และเมื่อมาถึงจุดนี้ ไม่ว่าผลกับ Acend จะเป็นเช่นไร
  SMB คือทีมน้องใหม่ที่น่าจับตามอง ของโซน EMEA ที่สุด อย่างไม่ต้องสงสัย

  SuperMassive Blaze qualifies for Berlin Masters, dominates G2 in VCT EMEA Challengers Playoffs

  ทั้งหมดก็เป็นรายละเอียดที่ควรรู้สำหรับทีม โดยมีทั้งตัวผู้เล่น, ผลงานที่ผ่านมา ที่นำไปสู่การเข้ารอบของพวกเขา และแน่นอนคือ สตอรี่สู่ฝันโดยรวมของทั้งสองทีม ที่นำไปสู่ฝันการแข่งระดับโลกภายในเวลาไม่ถึงครึ่งปีทั้งคู่ครับ ทั้งนี้ การคัดทีมโซน EMEA ยังไม่จบ เพราะยังมีการรอทีมจากสายล่างอีกสองทีม เพื่อเข้าไปแข่งที่เบอร์ลิน รอดูได้ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืน 19 สิงหาคมนี้ ผ่าน Twitch ของ Valorant หรือ ช่องอื่น ๆ ได้เลย

  ฝากติดตามเพจ Uknow พร้อมทั้ง แชนแนลยูทูบ ของเรากันด้วยนะครับ ในโอกาสต่อไปเราจะเอาเรื่องราวในโลกอีสปอร์ต รวมไปถึงเกมและความบันเทิงต่าง ๆ เรื่องไหน ก็ต้องติดตามกันนะครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด