• Game
More

  หมดยุคหวงของ | 5 เหตุผลที่ทำไมเกม PlayStation ควรถูก Port ลง PC มากกว่านี้

  เอามาลงเยอะๆ!!

  หลายปีที่ผ่านมานั้นเรามักจะคุ้นชินกับคำว่า Only on PlayStation หรือ PlayStation Exclusive ที่ตีความหมายได้ว่า เกมนั้น ๆ จะถูกจำกัดให้เล่นบนเครื่องคอนโซลของ PlayStation เท่านั้น ซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Sony ก็ได้ค่อย ๆ เพิ่มฟีเจอร์ที่ทำให้สามารถเล่นได้บนอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยระบบ PlayStation Remote Play ไม่จำกัดแค่การนั่งหน้าทีวีอีกต่อไป

  หลังจากนั้นก็เริ่มมีการนำระบบที่เรียกว่า Crossplay ซึ่งทำให้ผู้เล่นในคอนโซลสามารถเล่นกับผู้เล่นที่ใช้ PC ด้วยกันได้ และล่าสุดที่ผ่านมานั้นก็มีเกมใหม่ ๆ ที่ เคย Exclusive สำหรับ PS4 ได้ถูกนำมาลงบน Steam ถึงสองเกมด้วยกันนั่นก็คือ “Death Stranding” และ “Horizon: Zero Dawn” ซึ่งได้รับความสนใจจากทั้งผู้ที่ใช้ PC และ ผู้ใช้คอนโซลที่อยากเสพย์ภาพสวย ๆ ใน PC เป็นอย่างมาก

  Call of Duty Modern Warfare & Warzone ที่มีระบบ Crossplay ข้าม Platform

  นอกจากนี้ Shawn Layden หัวหน้าของ Sony Interactive Entertainment ก็ได้กล่าวถึงความเป็นไปได้ ที่จะเอาเกมจากค่ายพัฒนาในสังกัดมาปล่อยลง PC อีกในเร็ว ๆ นี้ และ ครั้งนี้เราก็ได้นำเหตุผลที่ PlayStation ควรนำเกมที่เคยทำให้กับเครื่องของตน มาลงให้กับ PC รวมทั้งสิ้น 5 เหตุผลดังนี้

  ได้ยินข่าวแว่ว ๆ ว่า FF7 Remake จะถูกนำมาลง PC ด้วย

  1. เปิดโอกาสให้ผู้เล่น PC ได้สัมผัสประสบการณ์จากเกมที่เคยเป็น Exclusive

  หากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน คำว่า Exclusive นั้นเป็นอะไรที่สำคัญมากสำหรับ Sony เกมส่วนใหญ่ที่ติดคำว่า Exclusive นั้นจะมีโอกาสพอร์ตเอามาลงใหักับ PC น้อยมาก เพราะแรกเริ่มนั้น Sony ต้องการที่จะขายเครื่องคอนโซลให้ได้มากที่สุด แต่ภายหลังจึงได้มีการตั้ง Exclusive แบบเฉพาะช่วงเวลาแทน ซึ่งก็ทำให้เกมต่าง ๆ นั้นทยอยนำมาลงให้กับผู้ใช้ PC ได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน

  Credits: Kojima Productions

  2. ได้สัมผัสประสบการณ์ความลื่นไหนของเกมที่ดีขึ้นกว่าในคอนโซล

  แน่นอนว่า หากเกมไหนเอามาทำลง PC จะต้องมีตัวเลือกในการปรับภาพที่ไม่สามารถทำได้ในคอนโซล โดยปกติแล้วในคอนโซลจะปรับมาให้เราแบบ กลาง ๆ ไปถึงสูง และรักษาให้ FPS อยู่ในระดับที่ 30FPS+ แต่หากใน PC เราจะสามารถปรับภาพได้สูงสุด และ สามารถปลดล็อค FPS ได้ หากผู้พัฒนาใส่ตัวเลือกดังกล่าวเข้ามา แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่กับผู้พัฒนาว่าจะพอร์ตมาดีแค่ไหน

  The last of US part II : Naughty Dog

  3. เป็นการแนะนำ PlayStation ให้ผู้คนรู้จักมากยิ่งขึ้น

  การออกเกมในเครื่องคอนโซลอย่างเดียว ความสนุกสนานของเกมต่าง ๆ ที่ลงให้กับเครื่องนี้ก็จะเป็นการเล่าให้ฟังกันในเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ส่วนผู้ที่ไม่ได้เล่นก็จะไม่รู้ว่าเกมนี้สนุกตรงไหน ทำไมถึงได้ GOTY ซึ่งมีความเห็นของคุณ Hermen Hulst หัวเรือของ Worldwide studio เกี่ยวกับการพอร์ต Horizon : Zero Dawn มาลงให้กับ PC ว่า “เป็นการเปิดประสบการณ์ให้ผู้เล่นภายนอกได้รู้จักโลกของ PlayStation”

  Ghost of Tsushima : Sucker punch

  4. ขยายฐานธุรกิจของ Sony

  แน่นอนว่าการที่เกม Exclusive มาพอร์ตลง PC ย่อมได้รับความสนใจจากผู้ใช้ที่เป็นฝั่ง PC Master Race อย่างแน่นอน เพราะหากดูที่สัดส่วนรายได้ระหว่าง Console และ PC ในตลาดเกมทั่วโลกนั้นทำให้เห็นว่า ฝั่ง PC มีการเติบโตขึ้นในเปอร์เซ็นต์ที่เท่า ๆ กัน ดังนั้นการขยายฐานธุรกิจก็หมายความว่ามีรายได้เข้าสู่ Sony มากขึ้น และกินทั้งสองทาง

  Credit: Newzoo สัดส่วนของตลาดเกมทั่วโลก 2020

  5. รักษาวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์

  สินค้าในตลาดเมื่อนานไป มูลค่าของสินค้าย่อมตกลง พร้อมกับจำนวนผู้ซื้อที่ลดลงไปด้วย เพราะเมื่อได้เล่นแล้วครั้งนึงก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องซื้ออีก นอกจากการซื้อแจกเป็นของขวัญให้เพื่อน ดังนั้นการเปิดสินค้าในตลาดใหม่จะช่วยพยุงคุณค่า และ ราคาของผลิตภัณฑ์ไม่ให้ตกลงอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย


  นี่ก็เป็น 5 เหตุผลส่วนตัวที่ยกมาให้ทราบว่าทำไมเกมที่เคยเป็น Exclusive ของ PlayStation ควรจะถูกนำมาลงให้กับ PC มากกว่านี้ ถ้าสำหรับผู้เล่น มันจะเป็นการเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ผู้ใช้คอนโซลได้สัมผัสก่อนไปแล้ว และ ด้วยการพอร์ตลง PC จะช่วยเพิ่มอรรถรสในเรื่องของภาพ และ ความลื่นไหล ส่วนฝั่งธุรกิจก็จะเป็นการเปิดตลาดใหม่เพื่อประคองคุณค่าของผลิตภัณฑ์นั่นเอง

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความ และ ข่าวอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน และขอเป็นกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า

  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!