More

  ส่องมหากาพย์ปฏิทิน 50 หนังในโอกาสครบรอบ 20 ปี

  SourceGamespot

  สวัสดีคร้าบ กลับมาอีกครั้งกับบทความรวมลิสต์มหากาพย์ของภาพยนตร์ครับ ที่วันนี้จัดหนักกว่า 50 ภาพยนตร์เลยทุกรสทุกแนว ที่ฉายในปี 2001 เนื่องในโอกาสที่ผ่านมาครบรอบแล้ว 20 ปีของหนังเหล่านี้นั่นเอง โดยเรียงตามวันปฏิทินเลย จะมีเรื่องอะไรกันบ้างนั้น อย่าเสียเวลาครับไปดูกัน


  Hannibal (9 กุมภาพันธ์)

  Image result for hannibal 2001

  นอกจากจะเป็นหนังที่เปิดเรื่องราวของด็อคเตอร์นักเปิบที่ต่อเนื่องจาก The Silence of the Lambs แล้ว ยังเป็นหนังที่รวมดาวอื่น ๆ นอกจาก แอนโทนี่ ฮอปกินส์ ด้วย อย่าง เรย์ ลิออตต้า, แกรี่ โอลด์แมน, จูเลี่ยน มัวร์ ที่ยังคงความพีคทั้งรายได้ และคุณภาพ


  Monkeybone (23 กุมภาพันธ์)

  Image result for monkeybone 2001

  หนังตลกแบบดาร์ค ๆ ที่ล้อเลียนมุกตลกที่คุณอาจจะไม่กล้าแตะ แต่หนังเรื่องนี้ กล้าแตะ ที่มาจากหนังสือ Dark Town แน่นอนว่าเนื้อหาของหนังมันตลกร้ายแบบดาร์คจริง ๆ แต่ที่ดาร์คกว่าคือ รายได้ของหนัง ที่ทำรายได้น้อยกว่าทุนถึงสิบเท่า! จนคนล้อว่านี่แหละมุกที่ตลกที่สุดของหนัง!


  Memento (16 มีนาคม)

  Image result for memento 2001

  สุดยอดหนังก่อนกาลของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ในวันที่ยังไม่ได้เป็นลูกรักของค่าย Warner และยังไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังแบบทุกวันนี้ ด้วยพล็อตหลุดโลกและวิธีการเล่าเรื่องของหนังที่ไม่ได้มาแบบ 1-2-3 แต่ข้ามไปมาแบบ Pulp Fiction หรืออาจยิ่งกว่า ยิ่งทำให้หนังนั้นเป็นที่ติดตา ถ้าหากว่าคุณบอกว่าตัวเองเป็นแฟนหนังโนแลน เรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาด


  Pokémon 3 (6 เมษายน)

  Image result for Pokémon 3 2001

  เข้าฉายในอเมริกาในปีนี้ หลังจากที่ปีก่อนนั้นเข้าฉายไปแล้วที่ญี่ปุ่น โดยที่เข้าฉายในช่วง Pokémon: The Johto Journeys และทำรายได้ไปอย่างมากมาย จากทุนแบบ maximum สุดคือ 16 ล้านดอลล่าร์ฯ แต่ทำรายได้ไป 68.5 ล้านดอลล่าร์ฯ และเป็นหนังที่น่าจดจำสำหรับแฟน ๆ อีกภาค


  Joe Dirt (11 เมษายน)

  Image result for Joe Dirt 2001

  หนังตลกฟีลคาวบอยตะวันตกที่หลงยุคมาในปัจจุบัน จากเรื่องราวของภารโรงที่มีชื่อเดียวกับหนัง “โจ เดิร์ท” ผู้ต้องการตามหาความฝันในวันที่ต้องออกไปผจญภัยนอกเมืองใหญ่แอลเอ และเรื่องราวที่น่าติดตามก็เริ่มจากนี้ รายได้ของหนังไม่ได้ดีแต่ก็ไม่ได้ขาดทุนด้วยรายได้ที่มากกว่าทุนเท่าตัวครับ


  Josie and the Pussycats (11 เมษายน)

  Image result for Josie and the Pussycats 2001

  หนังจากคอมิคของวัยรุ่นหญิงสามคนสามเชื้อชาติที่รวมตัวกันทำวงดนตรี ในวันที่ โรซาริโอ ดอว์สัน ยังเป็นแค่นักแสดงดาวรุ่งแบบที่ยังไม่ใช่เจ้าของบท อโซกา ทาโน แบบทุกวันนี้ อย่างไรก็ดี มุมดี ๆ ของหนังไม่ใช่รายได้ แต่เป็นการที่ จอห์นนี่ เดปป์ มาเป็น cameo ของหนัง…แล้วก็เท่านั้น


  Freddy Got Fingered (20 เมษายน)

  Image result for Freddy Got Fingered 2001

  ทอม กรีน และ ริป ทอร์น จาก MIB ที่รวมตัวกันมาเล่นหนังสุดแสนจะสัปดนเรื่องนี้ โดยที่ลาก ชาคีล โอนีล นักบาสเกตบอลแห่งยุคมาแปดเปื้อน เอ้ย ร่วมแสดงเป็นตัวเองด้วย ความปวดตับของหนังนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรสปอยล์อย่างยิ่งแต่บอกได้แค่ว่า ถ้ามาในยุคนี้หนังน่าจะเจ๊งกว่านี้


  The Mummy Returns (4 พฤษภาคม)

  Image result for The Mummy Returns 2001

  ภาคต่อของ The Mummy ที่กลับมาอีกครั้งเพื่อกระชากเงิน ไม่สิ กระชากใจคนดูด้วยแคสติ้งชุดเดิมทั้ง เบรนแดน เฟรเซอร์ ที่ทุกวันนี้ลาวงการไปแล้วเพราะผลกระทบจากช่วงที่แสดงหนังเรื่องนี้ และ ราเชล ไวลต์ ในวันที่ยังสวยสะพรั่ง จนทำให้หนังนั้นยังเป็นที่ถูกพูดถึงจนทุกวันนี้


  A Knight’s Tale (11 พฤษภาคม)

  Image result for A Knight's Tale 2001

  ฮีท เลดเจอร์ ผู้ล่วงลับ กับหนังยุคอัศวิน ยุคกาฬโรค และยุคที่ยุโรปนั้นยังไม่เจอโลกใหม่ หนังนั้นเลือกที่จะเล่าโดยสอดแทรกทั้งความเรียลของบรรยากาศในยุคอดีต และผ่านความฮาที่แทรกมาในหนังอยู่เรื่อย ๆ ด้วยแคสต์คุณภาพที่ช่วยทำหำให้หนังไหลลื่น มันจึงเป็นหนึ่งในหนังที่ติดหัวผู้คนไปอีกเรื่อง โดยเฉพาะแฟน ๆ ของฮีท


  Shrek (18 พฤษภาคม)

  Image result for shrek 2001

  ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหนังเรื่องนี้จะกลายเป็นมีม กลายเป็นสมบัติของชาติผ่านองค์กรภาพยนตร์ของสหรัฐฯ ที่ถูกบรรจุไปพร้อม ๆ กับ The Dark Knight ด้วยเรื่องราวของยักษ์เขียวสุดเฟี้ยวที่ต้องเลี้ยวไปเกี่ยวกับเรื่องจักร ๆ วงศ์ ๆ แบบในนิทานน้ำเน่าเจ้าหญิงเจ้าชาย แต่เขาดันกลายไปเป็นพระเอกตัวจริงเสียนี่


  Pearl Harbor (25 พฤษภาคม)

  Image result for pearl harbor 2001

  มหากาพย์ระเบิดภูเขาเผากระท่อมผ่านสงครามโลกครั้งที่สองที่ผสมเข้ากับความละครหลังข่าว รักสามเศร้าเคล้าน้ำตาในแบบที่ไม่ทิ้งลายจากผลงานเก่าอย่าง Armageddon ของ ไมเคิล เบย์ ด้วยการแสดงของ เคท แบกเกินเซล, จอร์จ ฮาร์เน็ต และ เบน เอฟเฟลค


  Moulin Rouge (1 มิถุนายน)

  Image result for Moulin Rouge 2001

  นิโคล คิดแมน กับ ยวน แมกเกรเกอร์ พร้อมโทนหนังแบบละครเวทีมิวสิเคิล ที่จะพาคุณย้อนไกลในปีแรกของศตวรรษที่ 20 กับปารีสที่ไม่มีเอมิลี มีแต่ความรักที่คละคลุ้งของสองคนนี้ที่เคมีสุดลงตัว และกลายเป็นคู่พระนางที่ใครอาจจะไม่นึกถึง


  Swordfish (8 มิถุนายน)

  Image result for Swordfish 2001

  หนังรวมดาวที่มีทั้ง ฮิวจ์ แจคแมน, จอห์น ทราโวลต้า, ฮัล เบอร์รี่, ดอน แชดเล่, วินนี โจนส์ ฯลฯ ที่จะพาไปตะลุยกันในโทนของหนังสายลับ และใช้ความระทึกของหนังให้มีศักยภาพสูงสุดจากการที่มีแคสต์ระดับรวมดาวขนาดนี้ แต่ถามว่าดีขนาดไหน ก็ต้องให้คุณไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง


  Atlantis: The Lost Empire (15 มิถุนายน)

  Image result for Atlantis: The Lost Empire

  หนังดิสนีย์ยุค 2D ที่ถูกลืม แต่ปัจจุบันในยุคของ Disney+ นั้นตอนนี้มีข่าวลือว่าจะเอามาปัดฝุ่นทำใหม่นะครับในเวอร์ชั่นแบบคนแสดง อย่างไรก็ตาม เวอร์ชั่นนี้นับว่าเป็นความคลาสสิคอย่างนึงที่แฟน ๆ ของค่ายมิกกี้นั้นอาจหลงลืมไปบ้าง ยิ่งเทียบกับระดับของ Mulan แล้วก็ไม่แปลกที่หลายคนจะลืมนรกถึงไป แต่สนุกครับการันตีเลย


  Lara Croft: Tomb Raider (15 มิถุนายน)

  Image result for Lara Croft: Tomb Raider

  ภาพยนตร์ที่ส่งให้ แองเจลีน่า โจลี เกิดในวงการหนัง Adventure ก่อนเข้าสู่จักรวาล Avenger เธอนั้นเหมาะกับบทไปเสียทุกอย่าง โดยเฉพาะความเซกซี่ที่ปัจจุบันก็ไม่สร่างอยู่ดี แม้ ลาร่า ครอฟต์ คนปัจจุบันอย่าง อลิเซีย วิคานเดอร์ จะแสดงได้ไม่เลวเช่นกัน แต่ภาพลักษณ์ของแม่โจลีกับบทนี้ก็ยังคงอยู่ไปอีกนานเท่านาน


  The Fast and the Furious (22 มิถุนายน)

  Image result for the fast and the furious 2001

  ในวันที่หนังเดอะฟาสต์ยังเป็นแค่หนังเกรดบี ในวันที่ พอล วอล์คเกอร์ และ วิน ดีเซล ยังละอ่อนอยู่ กับหนังโทนอาชญากรรมแก๊งสเตอร์ในคราบของหนังแข่งรถ ที่ยุคนั้นยังไม่ระเบิดภูเขาเผากระท่อมและเป็นโทนหนังครอบครัว แบบทุกวันนี้ แต่แค่ฉากเปิดตัวที่ปล้นรถ PS5 เอ้ย ปล้นรถขนเครื่องเล่น DVD ก็พีคพอที่จะเป็นความทรงจำในวัยเด็กของใครหลายคนแล้ว


  A.I. Artificial Intelligence (29 มิถุนายน)

  Image result for ai 2001

  หนังดีที่ต่อมากลายเป็นมีมเสียอย่างนั้นของ จู๊ด ลอว์ ที่เป็นคอนเซปต์ของโลกที่ถูกปกครองโดยปัญญาประดิษฐ์สุดน่าสะพรึงที่หน้าตาคล้ายกันไปหมด อย่างก็ตามคำว่าหนังดีแล้วเป็นที่จดจำอาจจะใช้ไม่ได้กับเรื่องนี้ และกลายเป็นมหกรรมนับถอยหลังของดาราที่ภาพลักษณ์ดีแต่หนังมักเป็นที่ถูกลืมไป


  Scary Movie 2 (4 กรกฎาคม)

  Image result for scary movie 2 2001

  ไว้ลายความปัญญาอ่อน (คำชมนะ) จากภาคต่ออย่างต่อเนื่องด้วยธีมบ้านผีสิงที่ไม่หยุดพักให้แฟน ๆ นั้นหายใจแล้วสูดอากาศไปกับความไม่เมคเซนส์ของหนังสักวินาทีเดียว หนังในยุคนั้น มุกในทุกรูปแบบ ที่พร้อมจะลากมาโยงมาล้อได้ คุณจะได้เจอในภาคนี้อย่างไม่หยุดพัก


  Kiss of the Dragon (6 กรกฎาคม)

  Image result for Kiss of the Dragon 2001

  เจ็ท ลี กับ ลุค เบซง ฟังดูแล้วเป็นองค์ประกอบที่ชวนอึ้งมากสำหรับหนังในยุคนั้น เรารู้กันดีว่า ลี เป็นดาราเอเชียแห่งยุคที่ยังค้างฟ้ามาจนวันนี้ ส่วน ลุค เบซง ก็เป็นยอดผู้กำกับคนนึง แต่จุดขายของหนังแอคชั่นไล่ล่าเรื่องนี้คือ ความเรียลที่ไม่ได้เน้นการใช้ CGI หรือจริง ๆ คือ ไม่ได้ใช้เลยมากกว่า


  Spirit Away (7 กรกฎาคม)

  Image result for Spirit Away 2001

  หนังที่เปลี่ยนโชคชะตาของ Ghibli ให้กลายเป็นสตูดิโอค่ายหนังอะนิเมะคุณภาพในสายตาคนทั้งโลกไปตลอดกาล กับตัวละครสุดน่ารักและหนังที่สุดแสนจะทำออกมาได้โคตรดี และรายได้ที่ทำออกมาได้ถล่มทลายค้างฟ้าก่อนการมาของ Demon Slayer ในยุคนี้


  Final Fantasy: The Spirits Within (11 กรกฎาคม)

  Image result for Final Fantasy: The Spirits Within 2001

  หนังอีกเรื่องที่หลายคนนั้นลืมไปแล้วว่า FF เคยมีหนังที่มาจากตัวเกมกับเขาด้วย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจจากรายได้ที่ขาดทุนไปกว่าครึ่งของทุน ที่ต้องใช้คำว่าเจ๊งยับ จากการที่เอาทุนไปทำแอนิเมชั่นมูฟวี่ แม้ว่าแคสติ้ง (เจ้าของเสียงตัวละคร) จะไม่ธรรมดาก็ตาม เพราะมีทั้ง มิง นา-เหวิน, อเลก บอลด์วิน, วิง ริมส์, โดนัลด์ ซุเธอร์แลนด์ ฯลฯ


  Legally Blonde (13 กรกฎาคม)

  Image result for Legally Blonde 2001

  ถ้าถามว่าหนังม้ามืดของปี 2001 คือเรื่องไหน Legally Blonde คงเป็นหนึ่งในนั้น ด้วยทุนที่ไม่ถึง 20 ล้านดอลล่าร์ฯ ที่ดันทำรายได้ไปกว่า 5-6 เท่า และด้วยพล็อตที่ทำออกมาตรงเทสคนดู พร้อมกับความนิยมที่จนถึงทุกวันนี้แพลนจตะทำภาค 3 ก็ยังอยู่ในปฏิทินอยู่เลย!


  Jurassic Park III (18 กรกฎาคม)

  Image result for Jurassic Park III 2001

  อย่าสงสัยว่าทำไมหนังเรื่องนี้จึงทำให้จักรวาลไดโนเสาร์ล้านปีนั้นเงียบหายไปหลายสิบปีหลังจากนั้น โอเคว่ารายได้อาจจะไม่ได้ดรอปอะไร คนก็ยังดูเยอะอยู่ แต่โดยรวมแล้วนี่คือหนังที่รายได้น้อยที่สุดในแฟรนไชส์ และยังมีคะแนนรีวิวที่ต่ำที่สุดด้วย


  Ghost World (20 กรกฎาคม)

  Image result for Ghost World 2001

  หนังอินดี้สุดคัลท์ที่ได้ทั้ง สการ์เลต โจแฮนเซ่น และ สตีฟ บุสเชมี ซึ่งดัดแปลงมาจากหนังสือที่มีชื่อเดียวกับหนังจากปลายปากกาของ แดเนียล โคลเวส แม้ว่าการตอบรับจากการชมในโรงภาพยนตร์จะไม่ได้ดีเลยในเรื่องรายได้ แต่หนังนั้นถูกจริตนักวิจารณ์จนได้ชิงออสการ์สาขาเนื้อเรื่องดัดแปลงยอดเยี่ยม


  Planet of the Apes (27 กรกฎาคม)

  Image result for Planet of the Apes 2001

  เป็นหนังที่ไม่เกี่ยวข้องกับไตรภาคใหม่ในปัจจุบันสำหรับหนังของ ทิม เบอร์ตัน ที่ดึงเอา มาร์ก วอห์ลเบิร์ก และบรรดาสตาร์ดังมาคั่วในหนัง กระทั่ง เอเลน่า โบนแฮม คาร์เตอร์ ขาประจำของป๋าทิมยังมาเลย และรายได้ก็ไม่ธรรมดา ทำร้อยล้านได้ไปสามร้อยล้าน ก่อนที่จะถูกรีบูตเป็นไตรภาคใหม่ในปัจจุบัน


  Wet Hot American Summer (27 กรกฎาคม)

  Image result for Wet Hot American Summer 2001

  หนังวัยรุ่นสุดร้อนแรงในปีนั้นที่จัดเต็มทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ในคอนเซปต์ของความพยายามอาร์ต ด้วยทุนภายใต้ 1.8 ล้านดอลล่าร์ฯ ก่อนจะทำรายได้ไปได้กระจึ๋งเดียว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าจดจำของหนังก็น่าจะมีเพียงแค่ พอล รัดด์ เท่านั้น นอกนั้นหลายคนน่าจะอะไรไม่ได้แล้ว แต่ปัจจุบัน Netflix เอามาปัดฝุ่นใหม่ ทำเป็นซีรีส์แบบหั่นตอนเอาแทน


  The Princess Diaries (August 3)

  Image result for The Princess Diaries 2001

  แอนน์ แฮทธาเวย์ ในบทของสาวน้อยผู้จับพลัดจับพลูกลายมาเป็นเจ้าหญิง จากชีวิตวัยรุ่นทั่วไปจึงกลายเป็นสาวน้อยที่ตกกระไดพลอยโจนมาเตรียมครองบัลลังก์ ความน่ารัก ความเข้มข้น และการถ่ายทอดเรื่องราวของหนังที่ยังตราตรึงเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ ในวันนั้นจนเป็นเด็กวัยรุ่นทุกวันนี้ ที่น่าจะยังเอามาเปิดดูกันอย่างไม่มีเบื่อ


  Rush Hour 2 (3 สิงหาคม)

  Image result for Rush Hour 2 2001

  คริส ทัคเกอร์ และ แจคกี้ ชาน ยังคงโชว์ความเข้าขารู้ใจในความเป็นตำรวจข้ามมุมโลกที่จับพลัดจับพลูมาเข้าคู่กันไล่ล่าคนร้ายกันต่อในโลกตะวันออก ไม่ว่าคุณจะดูเสียงต้นฉบับมาก่อนมั้ย หรือติดใจพากย์ไทยโดยพันธมิตรเพียงใด หนังมันก็ยังฮาอยู่ดี


  American Pie 2 (10 สิงหาคม)

  Image result for American Pie 2 2001

  ต่อเนื่องความสัปดนคนคุณภาพกันต่อกับแก๊งวัยรุ่นแก๊งนี้ที่จะโชว์ความ 18+ ในทุก ๆ โอกาส ที่จะกลายเป็นหนัง coming of age ของคนวัยกลายคนในยุคนี้หลาย ๆ คน และน่าจะเป็นหนังอีกเรื่องที่คุณไม่น่าจะกล้าดูระหว่างมีคนอยู่ในบ้าน


  Osmosis Jones (10 สิงหาคม)

  Image result for Osmosis Jones 2001

  หนังแอคชั่นคอเมดี้ดราม่าที่จะพาพวกเรานั้นเข้าไปสำรวจระบบในร่างกายของตัวเองผ่าน ออสโมซิส โจนส์ ที่ชื่อคุ้น ๆ กันแน่สำหรับเด็กเก่งชีวะ ซึ่งเป็นพนักงานสวนสัตว์ ที่ไม่ใช่เนื้อเพลงของฝชวงไปส่งกู บขส. ดู๊ หนังจะสลับกันไปาระหว่างตัวคนจริง ๆ และแอนิเมชั่นตัวละครในร่างกาย ซึ่งถือเป็นมิติใหม่ของยุคนั้น


  Rat Race (17 สิงหาคม)

  Image result for rat race 2001

  หนังตลกของ โรวาน แอตกินสัน ที่พาไปเจาะลึกถึงการวิ่งมาราธอนจากรัฐเนวาดา ไปยังรัฐ นิว เมกซิโก ด้วยระยะทางกว่า 906 กิโลเมตร หนังนั้นค่อนข้างประสบความสำเร็จในเรื่องของรายได้ แต่คำวิจารณ์นั้นตกไปอยู่กลาง ๆ เท่านั้น


  Jay and Silent Bob Strike Back (24 สิงหาคม)

  Image result for Jay and Silent Bob Strike Back 2001

  หนังมิตรภาพที่ไม่ใช่ชื่อถนนสุดป่วนของ เควิน สมิธ ที่ลาก เอ้ย ชวนเอา เบน เอฟเฟลค และ วิล เฟอร์เรล มาจอยในหนังสุดฮาเรื่องนี้ ซึ่งถ้าใครเป็นคนที่คุ้นชื่อของ View Askewniverse หรือจักรวาลหนังของสมิธ นี่คือหนังลำดับที่ห้าของแฟรนไชส์ครับ


  Jeepers Creepers (31 สิงหาคม)

  Image result for Jeepers Creepers 2001

  หนังสัตว์ประหลาดสุดสยองของปีที่อาจจะไม่ได้เป็นอันดับต้น ๆ อะไรขนาดนั้นแต่เรื่องของความม้ามืดนั้นต้องยกให้เลยกับรายได้ที่ฟาดไปไม่ธรรมดาห้าเท่าจากทุนสร้าง หนังนั้นเป็นความร่วมมือกันระหว่างสตูดิโอของเยอรมันและอเมริกันฮอลีวูด ที่กลายเป็นความลงตัวสู่ความน่ากลัวที่น่าติดตาม


  Hardball (14 กันยายน)

  Image result for hardball 2001

  หนังกีฬาเบสบอลดราม่าซึ่งเป็นหนึ่งในหนังที่ คีอานู รีฟส์ ที่ไปร่วมแสดงแล้วแฟน ๆ อาจจะหลง ๆ ลืม ๆ ไปซึ่งก็ไม่แปลกเพราะตอนนั้น The Matrix กำลังมาแรงและกลบภาพลักษณ์ของเขาไปหมด อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการเปลี่ยนอารมณ์ไปดูพ่อหนุ่มแวมไพร์แขนเงินของเราแสดงหนังที่นอกจากสายบู๊เรื่องนี้ก็น่าดูครับ


  Zoolander (28 กันยายน)

  Image result for zoolander 1 2001

  เบน สตีลเลอร์ กับหนังแฟชั่นสุดพาโรดี้ในวันที่ยังไม่มีภาคต่อที่สุดพัง ในวันนั้นภาคแรกยังเป็นหนังสุดปังที่มาด้วยพล็อตที่ฉีกแนว อย่างไรก็ตาม ความผิดพลาดที่สุดของหนังภาคนี้ก็คือ การที่มันมีภาคต่อ และไม่ได้ทิ้งให้ภาคแรกภาคนี้เป็นตำนานเท่าที่ควร


  Training Day (5 ตุลาคม)

  Image result for Training Day 2001

  หนังตำรวจที่ดีที่สุดตลอดกาลและเปลี่ยนชีวิตของดาราผิวดำเจ้าดราม่ากลายมาเป็นคุณพ่อนักบู๊ หรือคุณตำรวจมาดขรึมไปตลอดหลังจากนี้ของ เดนเซล วอชิงตัน ที่แสดงออกมาได้สุดคูลราวกับว่าเขารู้ล่วงหน้าแล้วว่าหนังเรื่องนี้จะต้องไปได้ดีแน่ ๆ ถ้าเขาทุ่มเทให้กับการแสดง และมันก็เป็นเช่นนั้นจริง อย่างไรก็ตาม เป็น อีธาน ฮอว์ค ที่ชิงซีนเด่น ๆ ไปได้ไม่แพ้กันในหนังเรื่องนี้


  Joy Ride (5 ตุลาคม)

  Image result for Joy Ride 2001

  อำนวยการสร้างโดย เจ.เจ. อบรามส์ และนำแสดงโดย พอล วอล์คเกอร์ นับว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวกับหนังโทนขับรถที่เลือกแคสได้ดีกับการเอาพี่พอลของเราที่เป็นดาราหนังรถไปแล้วในตอนนั้นมาร่วมแสดง อย่างไรก็ตาม หนังไม่ประสบความสำเร็จมากนักในเรื่องรายได้


  Mulholland Drive (12 ตุลาคม)

  Image result for Mulholland Drive 2001

  หนังสุดเหนือจิตนาการที่ดูชื่อผู้กำกับก็การันตีความกาว เอ้ย ความหลุดโลกแล้วอย่าง เดวิด ลินซ์ ที่ดูไปแล้วอาจจะต้องตะลึงไป หรือหาวไปกับความยาวของหนังที่เกือบสองชั่วโมงครึ่ง และจากรายได้ที่ทำไปปริ่ม ๆ ของทุนสร้างก็ทำให้ชัดเจนแล้วว่ามันน่าดูรึเปล่า


  From Hell (19 ตุลาคม)

  Image result for from hell 2001

  ถ้าไม่ติดว่าในเวลาต่อมา จอห์นนี่ เดปป์ จะมีภาพลักษณ์ติดไปกับจักรวาลของ Pirates of the Caribbean ฝนบทของ กัปตัน แจ็ค สแปร์โรว์ หนังเรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวยืนยันว่าเขานั้นเล่นหนังสยองขวัญชวนระทึกได้ดีไม่แพ้ใคร กับโทนหนังที่ย้อนไปปลายศตวรรษที่ 19 และพล็อตที่ชวนลุ้นสุด ๆ กับการผูกตำนาน “แจ็ค เดอะ ริปเปอร์”


  Donnie Darko (26 ตุลาคม)

  Image result for Donnie Darko 2001

  หนังที่ว่ากันว่าฟ้าส่งให้ เจค จิลเลนฮาล มาเกิดด้วยหนังเรื่องนี้ กับหนังที่เขาบอกเองว่าทุ่มเทให้กับการแสดงสุด ๆ ด้วยพล็อตที่โคตรจะล้ำสมองและสุดจะสวนสยองชวนระทึกในบางมุม ถามว่ามันเจ๋งยังไงทั้ง ๆ ที่ทำรายได้ไปไม่ถึง 10 ล้านดอลล่าร์ฯ เพราะทุกวันนี้ เขาก็ยังหาทางจะทำเรื่องต่ออยู่นั่นเองครับ


  Thirteen Ghosts (26 ตุลาคม)

  Image result for Thirteen Ghosts 2001

  เลือกฉายถูกแล้วที่มาก่อนวันฮาโลกับเสือสิบเอ็ดตัว เอ้ย ผีสิบสามตน ที่จัดหนักจัดเต็มในเรื่องของชนิดของผีที่มาให้หลอนกันในทุก ๆ รูปแบบ สยองในทุกภาพลักษณ์ จนกระทั่งนายทุนมาเจอรายได้ของหนัง…ก็สยองไม่แพ้กัน


  Amélie (2 พฤศจิกายน)

  Image result for Le Fabuleux Destin d'Amélie Poulain

  หนังที่ประสบความสำเร็จที่สุดของปีจากฝั่งยุโรปก็ว่าได้กับเอมิลี ที่มีชื่อเต็มสุดยาว Le Fabuleux Destin d’Amélie Poulain ที่จะเจาะลึกไปยังชีวิตสุดโรแมนติกของ ออเดรย์ ตอตู ที่สวมบทบาทเป็น เอมิลี ปูแลง เจ้าของเรื่องราวทั้งหมดในหนัง


  Shallow Hal (9 พฤศจิกายน)

  Image result for Shallow Hal 2001

  แจค แบลค กับ เกวนเนธ พาโทรว์? แค่คิดก็น่าดูแล้วสำหรับคู่เคมีดาราสองคนนี้ ในวันที่ แบลค ยังไม่ได้เป็นดาราภาพลักษณ์ติดตลก มาโคจรเจอกับสตาร์สาวแห่งยุค แล้วจะเหลือเหรอครับเสียงตอบรับ ทุน 40 ล้านดอลล่าร์ฯ ทำรายได้ไป 141 ล้านดอลล่าร์ฯ แม้รีวิวจะไม่ดีก็ตาม


  Monsters, Inc. (2 พฤศจิกายน)

  Image result for Monster inc

  น้องบูของเรากับบรรดาบริษัทมอนสเตอร์ไม่จำกัดได้นำพาคุณหนู ๆ ในวันนั้นที่กลายเป็นเด็กมหาลัยในปี 2021 นี้ “ถูกตก” ด้วยความน่ารักของเหล่ามอนสเตอร์ที่สุดแล้วไม่ได้น่ากลัวอย่างชื่อเลย และ Pixar ก็ได้เปลี่ยนมิติในการมองเหล่าบรรดาสัตว์ประหลาดในรูปแบบการตูนไปตลอดกาลที่นิยามได้ว่า “มอนสเตอร์ก็น่ารักได้”


  Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (16 พฤศจิกายน)

  Image result for Harry Potter and the Sorcerer's Stone

  ศิลาอาถรรพ์และวันหฤหรรษ์ของฮอกวอร์ต ในวันที่เจ้าแห่งศาสตร์มืดได้ละทิ้งเด็กทารกผู้รอดชีวิตไว้พร้อมรอยแผลสายฟ้าให้ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้พาเขาไปอยู่กับครอบครัวคุณป้าแท้ ๆ ผู้ปฏิเสธแม่มด ชีวิตของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ถูกกำหนดมาแล้วว่าต้องเป็นพ่อมดผู้ที่ใคร ๆ ย่อมต้องรู้จัก และเราก็จะได้เห็นจากหนังภาคนี้เป็นไปต้นอีก 10 ปีอย่างตราตรึง


  Behind Enemy Lines (30 พฤศจิกายน)

  Image result for Behind Enemy Lines

  “โอเว่น วิลสัน มันเล่นหนังบู๊ดราม่าไม่เป็น” ใคร ๆ ก็อาจพูดแบบนั้น แต่ความจริงมันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลยเมื่อดูหนังเรื่องนี้จบ ดราม่าของหนังทหารในยุคโมเดิร์นเท่าที่หนังเรื่องนึงจะมีได้นั้นได้ออกมาแก่สายตาของคุณผู้ชมและด้วยความตราตรึงของมัน มันจึงเป็นหนึ่งในหนังที่แสดงให้เห็นว่า โอเว่น วิลสัน เป็นนักแสดงที่รอบด้าน


  Ocean’s 11 (7 ธันวาคม)

  Image result for ocean's 11

  การปล้นกระฉ่อน ลาส เวกัส และด้วยทริคระดับโลกตะลึง ของ แดเนียล โอเชียน กับ รัสตี้ ไรอัน พร้อมผองเพื่อนผู้เชียวชาญในแต่ละด้านต่าง ๆ ทั้งนักกายกรรม, จอมวางระเบิด, นักปลอมตัว, ผู้รอบรู้เทคโนโลยี, นักปลอมแปลง ฯลฯ ทุกคนเปรียบดังสมาชิกวงโยธวาทิศที่ร่วมกันบรรเลงเพลงและดนตรีให้ออกมาในระดับที่คนดูต้องอ้าปากค้างในตอนจบโชว์


  Not Another Teen Movie (14 ธันวาคม)

  Image result for Not Another Teen Movie 2001

  แค่ชื่อหนังก็บอกแล้วว่า “มันไม่ใช่แค่หนังวัยรุ่นทั่วไปอีกเรื่อง” แต่มันคือหนังวัยรุ่นที่รวมทุกประเด็นฮา บ้าทุกประเด็นวัยเรียนเท่าที่จะทำได้จากโปรดิวเซอร์ของ The Fast and The Furious แต่น่าเสียดายที่มันไม่ได้น่าจดจำเท่าหนังที่ฉายในปีเดียวกันอย่าง…American Pie นอกจากฉากที่ คริส อีแวนส์ ป้ายหน่มน้มตัวเองด้วยครีมเค้กนั่นแหละที่พอติดตา


  The Royal Tenenbaums (14 ธันวาคม)

  Image result for The Royal Tenenbaums 2001

  คู่หูดูโอ เวส แอนเดอร์สัน และ โอเว่น วิลสัน ได้สรรค์สร้างหนังดราม่าคอเมดี้ขึ้นมาเท่าที่พวกเขาจะกลั่นกรองบทขึ้นมาได้ และยังมีเสียงของนักแสดงรุ่นเดอะ โดนัลด์ ทรัมป์ เอ้ย อเลก บอลด์วิน แซมเข้ามาด้วย แค่นี้ก็ทำให้หนังน่าดูขึ้นจมกอง


  Vanilla Sky (14 ธันวาคม)

  Image result for vanila sky 2001

  หนังที่คนดูเป็นคนโสด ยิ่งดูยิ่งเหงา ส่วนคนมีแฟน ยิ่งดูยิ่งเอาใจใส่โลกรอบข้างมากขึ้นหลังหนังจบลง การแสดงที่ดีของ ทอม ครูซ ที่ยุคนั้นยังเล่นหนังรัก ๆ ใคร่ ๆ ได้อย่างตราตรึงอยู่ ซึ่งถ้าใครอยากไปดูว่ายุคนั้น ทอม ครูซ ยังมีซีนวิ่งแบบไอคอนิคในยุคนี้มั้ยต้องไปติดตาม


  Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring (19 ธันวาคม)

  Image result for Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring 2001

  เรื่องคงไม่ยุ่งยากถ้า บิลโบ แบกกินส์ เอาแหวนไปทิ้ง ๆ ที่ไหนก็ได้ก่อนโฟรโดจะได้เห็น และแกนดาล์ฟ จะมาที่นี่ ก่อนที่จะกลายเป็นเรื่องราวแห่งความวุ่นวายในสามภาคติดของการเอาแหวนไปทำลายยังจุดไฟนอลบอส พันธมิตรแห่งไชร์และแกนดาล์ฟจะได้นำพาคุณทั้งหลายนั้นลุยไปท่ามกลางมิดเดิลเอิร์ธ พร้อมการผจญภัยอย่างมาราธอน


  The Majestic (21 ธันวาคม)

  Image result for The Majestic 2001

  ผลงานของผู้กำกับ Shawshank Redemption แฟรงก์ ดาราบอน กับดาราดราม่าแห่งยุค จิม แคร์รีย์…ใช่แล้ว อ่านไม่ผิด อย่างไรก็ตาม หนังนั้นไม่ได้เป็นที่น่าสนใจมากนัก และขาดทุนยับจาก 72 ล้านดอลล่าร์ฯ ที่สร้าง เป็นรับเงินแค่ 37 ล้านดอลล่าร์ฯ เท่านั้น


  A Beautiful Mind (21 ธันวาคม)

  Image result for A Beautiful Mind 2001

  ผลงานสร้างสรรค์จาก รอน โฮเวิร์ด ผู้เคยทำให้เรื่องราวของ Apollo 13 กลายเป็นความดราม่าที่ตราตรึงใจคนอเมริกันไปแล้ว ด้วยเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ที่ถ่ายทอดชีวิตที่สุดขีดสุดสร้างแรงบันดาลใจของ จอห์น แนช นักคณิตศาสตร์ชื่อก้อง และเรื่องราวสุดน่าประทับใจตลอดใน 2 ชั่วโมง 15 นาที


  Black Hawk Down (28 ธันวาคม)

  Image result for Black Hawk Down 2001

  สงครามเดียวที่สหรัฐฯ นับได้ว่าเป็นผู้แพ้ในกลยุทธทุก ๆ ทาง 3 ตุลาคม 1993 วันอัปยศของกองทัพที่ต้เองพ่ายแพ้ให้แก่กองกำลังรัฐบาลเผด็จการของประเทศที่ใกล้ล่มสลายของโซมาเลีย เฮลิคอปเตอร์ที่ตกลงในเมืองหลวงและกหองทัพที่รายล้อม เหล่าทหารหาญจะเข้าไปช่วยเพื่อนของพวกเขาได้หรือไม่ นั่นคือเหตุที่คุณไม่ควรพลาดหนังเรื่องนี้


  ฟู่ววววววว เป็นไงกันบ้างครับกับลิสต์หนังครบรอบ 20 ปีที่เราได้รวบรวมมาให้ได้เช็คลิสต์กัน เชื่อว่าท่านผู้อ่านที่เคยดูหนังเรื่องนี้ตอนเข้าโรงใหม่ ๆ น่าจะกลายเป็นผู้ใหญ่หรือวัยรุ่นปลาย ๆ ไปเต็มตัวกันแล้วนะครับ ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยย้อนความทรงจำดี ๆ ของทุกคนนะครับ และอย่าลืม กดไลก์กดฟอลโลว์เพจ uKnow พร้อมแชร์บทความของเรากันด้วยนะครับ วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีครับ

  A man who is also suffering from erectile dysfunction should really abstain from consuming alcohol, or at least reduce the amount he drinks. There is some evidence that indicates a change in fertility when tested on dogs. cialis malaysia Several studies have been conducted on men to evaluate the potential effect of Cialis on spermatogenesis when taken daily in doses of 10mg in a 6-month study and 20mg in one 6 months and one 9-month study.

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด