More

  5G สำคัญแค่ไหน? | วิเคราะห์ข้อมูลสัญญาณแห่งอนาคต ที่จะมาปฎิวัติการเล่นเกมและการใช้ชีวิตในอนาคต

  ถ้าได้ 100% ทั่วโลกจะเป็นอะไรที่ดีมาก

  วิดีโอเกมนั้นได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ทำให้เราได้ใช้เวลาดังกล่าวเพิ่มเติมความบันเทิงระหว่างวัน และ ติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ๆ ในช่วง Lockdown ที่ผ่านมา ซึ่งต้องขอบคุณเกมที่มีระบบ Multiplayer หลาย ๆ เกม ทำให้อุตสาหกรรมเกมกำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ไม่ใช่แค่เครื่องคอนโซล Next-Gen เท่านั้น แต่ยังมีเทคโนโลยี 5G ที่จะมาช่วยปลดล็อคประสิทธิภาพของการเล่นเกม Moblie ให้ดียิ่งขึ้น

  สำหรับความเร็วของ 5G จะสามารถทำได้สูงสุดที่ 10Gbps ซึ่งแรงกว่า 4G LTE ถึง 10 เท่า แน่นอนว่าผู้เล่นสามารถดาวน์โหลด และ สตรีมมิ่งได้ แต่ส่วนที่จะมีผลที่สุดคือความหน่วง(Latency) ที่ลดลงอย่างมากเหมือนกับใช้สายแลนที่ 5ms นั่นก็หมายความว่าการเล่นเกมนั้นจะมีความลื่นไหลขึ้นกว่าเดิมเพราะความหน่วงในระหว่างการป้อนคำสั่ง และ สิ่งที่เกมส่งกลับมาจะหมดไปนั่นเอง

  ลองจินตนาการดูว่าหากเราเล่น Call of Duty Moblie กับผู้เล่นนับพันโดยที่ไม่มีการแลค พร้อมกับความเร็วที่เพียงพอสำหรับการแข่งขันของเหล่าโปรเพลเยอร์ มันจะเป็นเหมือนฝันเลย ซึ่งจาก Greger Blenerud ผู้ที่กำลังเน้นในการทำ 5G ของ Ericsson ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมของสวีเด็นที่จะเป็นผู้ริเริ่มในการปฏิวัติเทคโนโลยี 5G ได้กล่าวว่า

  “หากคุณได้เล่น Fortnite หรือ Call of Duty ที่เล่นในรูปแบบ Free-to-Play นั่นก็หมายความว่าเกมนั้นจะต้องมีผู้เล่นเป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะ สมาร์ทโฟนในขณะนี้เป็นแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองของเหล่านักพัฒนาเกม แน่นอนว่าความท้าทายก็คือการทำให้คุณภาพของสัญญาณในเครือข่าย ที่มีทั้งขนาดของแบนด์วิชใหญ่ที่สุด และ ค่าความหน่วงที่ต่ำที่สุด นั่นคือสิ่งที่ผู้เล่นจะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด “

  Ericsson บริษัทโทรคมนาคมของสวีเด็น ได้กล่าวไว้

  สำหรับโปรเกมเมอร์หลายคนนั้นเคยได้ประโยชน์จาก 5G ที่จะมาเป็นตัวเสริมให้กับการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์มาแล้ว

  ” เราเคยจัดการแข่งขัน E-Sport โดยการใช้ 5G ในงาน Milan Games Week การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของ Asphalt 9 Legends และ PUBG โดยใช้สัญญาณของ Vodafone ในอิตาลี ซึ่งทำให้เครือข่ายของเรานั้นดีเพียงพอสำหรับ E-sport Professional”

  Santiago Tenorio, Vodafone Group’s Head of Network strategy and architecture

  สำหรับ E-sport นั้นจะได้ประโยชน์เป็นสองอย่างจาก 5G แน่นอนว่าเทคโนโลยีนี้จะทำให้คุณภาพชึวิตดีขึ้นมากทั้งผู้เข้าแข่งขัน และ ผู้ชม ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา จำนวนชั่วโมงของผู้ชมใน Twitch นั้นเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากถึง 3.1 พันล้านชั่วโมงซึ่งเพิ่มมา 17% จากช่วงไตรมาสก่อนหน้าแบบกระโดด 5G จะทำให้คุณภาพของการรับชมนั้นคมชัดขึ้น ทำให้แฟน ๆ ได้ติดตามผู้เล่นที่ตัวเองชื่นชอบได้ตลอดเวลา

  ความเร็วของ 5G นั้นไม่ได้ให้ประโยชน์แก่เกมเมอร์เพียงแค่จำนวนแบนด์วิชที่เพิ่มขึ้น และ ความเร็วในการตอบสนองเพิ่มขึ้น แต่ยังช่วยให้การทำ Cloud Computing มีประโยชน์มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งนี่จะทำให้ผู้พัฒนาสามารถทำงานที่ต้องใช้การควบคุมระยะไกลได้ดีกว่าเดิม พร้อมกับการส่งภาพที่คมชัดยิ่งขึ้นกลับมา แน่นอนว่า Cloud gaming จะได้รับประโยชน์ไปเต็ม ๆ

  สำหรับจุดสำคัญของ Moblie edge computing ที่จะเป็น Cloud server เป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อสำหรับสัญญาณ edge ไปหาเซิฟเวอร์ของผู้ให้บริการเกม มันจะช่วยเพิ่มความเร็วและลดการกระโดดของสัญญาณ แทนที่จะเป็นการติดต่อกับ Server ของผู้ให้บริการโดยตรง ซึ่งจะทำให้การเชื่อมต่อโดยรวมนั้นช้าลงเพราะต้องกระโดดหลายต่อ

  ” คุณสามารถที่จะลัดทางการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ของคุณ และ ระบบเครือข่ายได้ ซึ่งจะทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมของคุณดีขึ้น ก่อนที่จะมี Edge computing เครื่องของคุณจะส่งผ่านข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างผู้เล่นเพื่อให้ทุกอย่างลงตัว ซึ่งแน่นอนว่ามันต้องการทรัพยากรในเครื่องของคุณมาก

  Edge server นั้นจะเป็นสิ่งที่มีประสิทธิภาพ ที่จะทำให้การจัดการข้อมูลใน Cloud ตรงกันดียิ่งขึ้น คุณจะไม่รู้สึกว่าแลคเมื่อควบคุมตัวละคร คุณจะไม่ต้องเชื่อมต่อกับ WiFi และ การใช้ Edge นั้นจะสามารถรักษาแบตไว้ได้นานยิ่งขึ้น “

  Carlos Bravo Ericsson Group Function Technology.

  ” ด้วยเทคโนโลยี 5G จะทำให้เราสามารถทำ Cloud -based-Gaming ที่เป็นการใช้พลังงานของ Smartphone นั้นไม่มีความจำเป็น หรือ ใช้แค่เปิด app เท่านั้น และ นั่นจะเป็นการเพิ่มความเป็นไปได้ใหม่ ๆ สำหรับ Cloud-based-Gaming เพราะ การคำนวณทั้งหมดนั้นจะอยู่ที่คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน และ คุณจะได้ไม่ต้องมีการทำข้อมูลระหว่างโทรศัพท์ของผู้เล่นอื่นให้ตรงกัน นี่จะเป็นการเปิดความเป็นได้ใหม่ ๆ สำหรับเกมที่เรานั้นได้ฝันถึง “

  Tommy Palm, founder และ CEO แห่ง Resolution Games

  ต่อไปเกมที่ใช้เทคโนโลยี AR นั้นจะได้เห็นความสามารถที่แท้จริงที่เกิดจากการรวมกันของ 5G และ Edge ยกตัวอย่างเช่น Pokemon GO ที่เกมมีระบบ AR ซึ่งปัจจุบันมีการใช้แค่ระบบง่าย ๆ คือการเปิดใช้งานกล้องและหมุนกล้องไปมาเพื่อหาตัวละครที่โผล่มาในกล้องเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นระบบง่าย ๆ แต่ก็แลกกับปริมาณการใช้พลังงานที่มหาศาลด้วย

  สำหรับผู้เล่นปกติแล้ว มันก็เหมือนกับสิ่งที่เกมมอบให้ แต่มันก็แลกมากับการที่ใช้แบตเตอรี่มากขึ้นนั่นก็หมายความว่าเวลาในการเล่นก็จะลดลงไปด้วย 5G จะมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว และ เสริมให้ประสบการณ์การเล่นเกมดียิ่งขึ้น ถ้าหากผู้พัฒนาได้ใช้ประโยชน์จาก Edge Computing ก็จะเป็นการช่วยรักษาสุขภาพของแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

  ” ผู้ใช้ส่วนใหญ่นั้นปิดฟังก์ชั่น AR เพราะมันมีการใช้พลังจากแบตเตอรี่มาก หรือ AR ที่มีอยู่ก็ไม่ได้ให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีนัก 5G จะช่วยแก้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ เราจะช่วยแก้ปัญหาแบตเตอรี่ด้วยการทำให้มีการประมวลผลที่จุดเดียว เวลาผู้คนนับร้อยจะสามารถเล่นเกมด้วยกันโดยให้อุปกรณ์นั้นทำงานในปริมาณที่เท่ากัน เมื่อมี Edge Computing “

  Alvin Jude, แผนกวิจัย Ericsson Research

  ความเร็วเพิ่มขึ้น พร้อมกับความหน่วงที่ลดลงของ 5G ในอนาคตนั้น Cloud จะทำหน้าที่เป็นผู้ประมวลผลทุกอย่าง ผู้คนจะแทบไม่รู้สึกตัวเลยว่าเกมที่เราเล่นจริง ๆ แล้วมันรันในเครื่อง หรือรันที่ Cloud กันแน่ แถมมันจะไม่สูบแบตเตอรี่ พร้อมกับประสบการณ์ AR ที่จะมีความแม่นยำยิ่งขึ้น เราจะได้ประสบการณ์ที่ดีมากขึ้น

  5G นั้นอาจจะกลายเป็นเครื่องมือที่ AR ต้องการในการเปลี่ยนผ่านสู่อุปกรณ์ที่สวมใส่ เช่น นาฬิกาข้อมือ หมวก หรือ แว่นตา หรืออะไรอื่น ๆ ที่นอกจากเป็นแค่ app บนสมาร์ทโฟน สำหรับทริกก็คือการให้อุปกรณ์เหล่านี้ทำงานโดยใช้สถาปัตยกรรมเดียวกันกับสมาร์ทโฟน และ เครือข่ายเดียวกัน ความเร็วเท่ากัน เพื่อทำให้ผู้ใช้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

  สำหรับ Ericsson ในตอนนี้กำลังร่วมธุรกิจกับทีมฟุตบอลชั้นนำเพื่อมอบตัวอย่างที่ทรงพลังแห่งอนาคตของ Moblie gaming ที่ขับเคลื่อนด้วย 5G และ AR ผู้เล่นจะได้ลงสนามเพื่อเตะไปรอบ ๆ โดยสวมแว่นเสมือนจริง เพื่อแข่งขันกับนักกีฬาจริง ๆ ที่ถูกนำมาสร้างในเกม ที่มีการเคลื่อนไหวตามแบบต้นฉบับ รวมไปถึงอาจจะมีการสั่นเมื่อมีการกระทบเหมือนการเตะบอลจริง ๆ ซึ่งจะใช้ในการฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬารุ่นต่อ ๆ ไปได้

  Jude เรียกมันว่า “การทำลายกรอบเดิม” สำหรับ 5G นั้นทำมาเพื่อ Moblie gaming ไม่ว่าคุณจะอยู่บนโทรศัพท์ หรือ จะใช้อุปกรณ์ใด ๆ ก็ตาม เพื่อให้แสดงศักยภาพที่แท้จริงของอุปกรณ์เหล่านั้นออกมา ต่อไปนี้ผู้พัฒนาจะต้องคิดให้เยอะ คิดให้ใหญ่กว่าเดิม และ คิดออกนอกกรอบไปเรื่อย ๆ

  กล่าวโดยสรุปก็คือ 5G นี้จะมาทำให้การเล่นเกมนั้นดีขึ้นด้วยแบนด์วิชที่กว้าง และ ความหน่วงที่ลดลง ซึ่งจะมีประโยชน์มากกับ Cloud Gaming เพราะจะช่วยลดความหน่วงระหว่างเรากับ Server ได้ เมื่อนำมาใช้กับอุปกรณ์ Moblie จะช่วยลดการใช้ทรัพยากรของเครื่องลดลงด้วย เชื่อว่าต่อไปอาจจะมีค่ายอื่น ๆ นอกจาก Stadia ที่มาทำ Cloud จริง ๆ จัง ๆ ก็ได้

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความ และ ข่าวอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน และขอเป็นกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า

  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!