More

  4 ปีมีครั้ง ! | 6 เรื่องเล่าน่าสนใจจากหลายวงการที่เกี่ยวข้องกับวันที่ 29 กุมภาพันธ์ !

  เกร็ดของ วาคีน ฟินิกซ์ จะแย่งซีนรึเปล่านี่

  สวัสดีครับ ในปีนี้อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันว่าทุก ๆ ปีที่ลงท้ายด้วยเลขที่หารด้วย 4 ลงตัวแบบนี้ตามปีปฏิทิน จะมีจำนวนวันเพิ่มเป็น 366 วัน ซึ่งวันที่เพิ่มมาก็คือ 29 กุมภาพันธ์อย่างที่ใครก็ต้องรู้แหละ แต่วันนี้ Uknow จะพามาดูเหตุการณ์สำคัญ ๆ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวันพิเศษที่สี่ปีมีครั้งแบบนี้กันว่าในวงการบันเทิงจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

  ไม่ใช่มีมแบบนี้นะบอกก่อน

  1940: ออสการ์ครั้งที่ 12, Gone with the Wind
  หนังแห่งประวัติศาสตร์

  แม้จะเป็นยุคที่ก้าวเข้าสู่ สงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ด้วยการที่แผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ นั้น ไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามมากนัก และแท้ที่จริงแล้วประเทศของพวกเขาก็เพิ่งก้าวเข้าสู่สงครามในปี 1941 ด้วย เลยทำให้ในปีที่เริ่มสงครามคือปี 1939 อุตสาหกรรมหนังจะยังดำเนินไปตามปกติ…จนกระทั่งมีหนังเรื่องหนึ่งที่ได้เขย่าวงการอย่างรุนแรงจนถึงยุคนี้…คือ “วิมานลอย” ที่เป็นชื่อไทยของหนัง

  หนังเรื่องนี้ปัจจุบันก็ยังครองสถิติหนึ่งอยู่ที่ในอีกหลายสิบปีก็ไม่น่าจะมีใครโค่นได้ คือ “หนังที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาลเมื่อปรับค่าเงินเฟ้อ” ซึ่งมันทำให้หนังเรื่องนี้กวาดรายได้ไปถึง 3,713 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ มากกว่า “อวตาร” หนังยุคใหม่ที่ตามมาด้วยระยะห่างกับ 5 ร้อยล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ด้วยซ้ำ

  ในเมื่อคุณภาพสูงแบบนี้ จึงไม่แปลกที่ในงานออสการ์ครั้งที่ 10 ปี 1940 ที่จัดในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ หนังจะกวาดไปถึง 8 จาก 13 รางวัลที่เข้าชิง โดยเฉพาะรางวัลดาราสบทบหญิงยอดเยี่ยมที่ แฮตตี้ แมคแดเนียล เพราะว่า เธอเป็นนักแสดงเชื้อสายอเมริกัน-แอฟริกัน คนแรกที่ได้รางวัลนี้

  (ขวา) แฮตตี้ แมคแดเนียล ในบท “แมมมี่”

  แม้ว่าในยุคหลัง ๆ จะเริ่มมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการสอดแทรกเนื้อหาที่เสียดสีสังคมและเรื่องด้านลบในหนัง เช่น การเหยียดเชื้อชาติ, ความรุนแรงทางเพศ แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นที่พูดถึงเสมอในเรื่องของความคลาสสิค และโดยเฉพาะปีก่อน ที่แฟนอวตารและแฟนมาร์เวลจะรู้จักหนังเรื่องนี้ขึ้นมาดีเชียวแหละ

  1968: Up, Up And Away และ เดอะ บิเทิลส์
  ประกาศศักดาในแกรมมี่ด้วยอัลบั้มใหม่

  หลายคนคงไม่รู้จักแล้วในยุคนี้ กับวง 5th Dimension แต่สำหรับยุคก่อนนั้นต้องบอกเลยว่าวงนี้เป็นวงประสานเสียงที่คลาสสิคและคุณภาพสูงวงนึงเลย จึงไม่แปลกใจที่ในปี 1968 พวกเขาจะได้รางวัลเพลงยอดเยี่ยมของปีไป ด้วยผลงาน Up, Up And Away ซึ่งเป็นเพลงเอกจากอัลบั้มชื่อเดียวกัน

  ในส่วนของอัลบั้มยอดเยี่ยม ด้วยความที่ปล่อยออกมาหนึ่งปีก่อนหน้าเท่านั้น จึงทำให้ Sgt Pepper’s Lonely Hearts Club Band ที่โปรดิวซ์โดย จอร์จ มาร์ติน พ่อมดคู่บุญของวงสี่เต่าทอง ถูกเสนอเป็นนอมินีเข้าชิงของแกรมมี่ในปีต่อมาโดยง่าย และก็ฟาดรางวัลไปในที่สุดที่ชิคาโก และในปี 1968 ก็เผอิญได้จัดในวันที่ 29 กุมภาพันธพอดี

  เพลงหลักของอัลบั้มนี้ ก็เป็นแทรกแรกที่มีชื่อเดียวกัน โดยมีป๋า พอล แมคคาร์ทนีย์ เป็นคนร้อง ซึ่งก็มีเวอร์ชั่น reprise ในหน้า B ที่ทั้งสี่คนได้ร้องด้วยกัน ทั้งนี้ ป๋าพอล และ จอห์น เลนน่อน มีโซโล่ไปคนละสามเพลง ส่วน ริงโก สตาร์ มี With a Little Help from My Friends เป็นเพลงร้องเดี่ยว และ จอร์จ แฮริสัน มี Within You Without You หนึ่งในเพลงเอกเป็นเพลงเดี่ยวสำหรับอัลบั้มนี้

  2000: Dead or Alive 2 ถึงเวลา Dreamcast
  บุกอเมริกาเหนือ

  แม้จะเปิดตัวไปแล้วกับปี Y2K แต่ก็เป็นแค่เวอร์ชั่นอาร์เคตเท่านั้น จึงทำให้ในปีต่อมา เมื่อลงในคอนโซล Dreamcast ปุ๊บ SEGA ก็ได้ปักการปล่อยในอเมริกาเหนือให้ดูพิเศษ ๆ ตรงกับวันที่ 29 กุมภาพันธ์ไปเลย

  เกมในเวอร์ชั่นนี้ได้มีการอัพเดทใหม่ ๆ เข้ามาด้วยคือ โหมด Versus และ Sparring และได้ปรับระบบการควบคุมตัวละครบางส่วนด้วย นอกจากนี้ Dead or Alive 2 ยังเป็นเกมภาคเดียวจากซีรีส์นี้ที่มีให้เล่นอยู่ในคอนโซล Dreamcast ให้เล่นกันอีกด้วย ก่อนการมาของ XBOX ในภาคถัดมา

  2004: ออสการ์ครั้งที่ 76, การปิดฉากไตรภาค
  ของ TLOR ที่งดงาม

  หลังจากเขย่าวงการไปกับสองภาคแรกแล้วสำหรับตำนานแห่งวงแหวน “เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์” ก็ถึงเวลาที่จะปิดเป็นไตรภาคด้วย The Return of the King ที่ประสบผลสำเร็จทั้งคำวิจารณ์ ที่ใคร ๆ ก็บอกว่ามันดีงาม, รายได้ที่เกินพันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ และการเสนอชื่อชิงรางวัลทุกเวทีไม่ว่าเล็ก รึว่าใหญ่ โดยเฉพาะอคาเดมี่ อวอร์ดส์ หรือออสการ์ ที่ปีนี้เผอิญตรงกับวันพิเศษอย่าง 29 กุมภาพันธ์พอดี

  วินาทีที่ ปีเตอร์ แจคสัน และหนังของเขาครองพิภพ

  ชิง 11 ชนะ 11 ถ้าเป็นทีมกีฬาก็ไร้พ่ายดี ๆ นี่เองสำหรับ “มหาสงครามชิงพิภพ” ในเวทีตุ๊กตาทอง ซึ่งปัจจุบัน ก็ไม่มีหนังเรื่องไหนที่ทำสถิติ “คว้าทุกรางวัลที่เข้าชิงในออสการ์” ได้ จึงไม่น่าแปลกใจถ้าเดินไปถาม ปีเตอร์ แจคสัน แล้วถามเขาว่า 29 กุมภาพันธ์มีอะไรให้น่าจดจำไหม เขาจะตอบว่า “ย้อนไปดูออสการ์ปี 2004 สิ”

  Ja Rule ศิลปินผู้มีวันเกิดแปลกกว่าหลาย ๆ คน

  ถ้าใครเคยดูฟาสต์ภาคแรก แล้วจำท่าทางกวนโอ้ยของนักแข่งรถรายหนึ่งนาม “เอ็ดวิน” ที่เข้ามาแซวไบรอัน โอคอนเนอร์ (พอล วอล์คเกอร์) ได้ ยินดีด้วย คุณยังไม่แก่หรอก…แต่เขาเป็นนักแสดงที่เกิดวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ต่างหาก โดยมีนามว่า เจฟฟรีย์ บรูซ แอตกินส์ หรือชื่อที่แฟนเพลงวงการแรปจะอ๋อทันทีที่เห็นคือ “จา รูล”

  (ขวา) จารูล ในบทเอ็ดวิน กับวันที่ เดอะ ฟาสต์ และผองเพื่อนยังเป็นแค่หนังที่ดังเพราะดีวีดี

  คงไม่ต้องแปลกที่ที่แฟนเพลงหลายคนอาจสงสัยว่าเขาเคยเล่นหนังด้วยหรือ เพราะ จา รูล นั้น จะเน้นงานแสดงในยุค 2000 ต้น ๆ กับหนังเกรดบีเสียมากกว่า เลยไม่ค่อยมีใครคุ้นชื่อเขาในวงการภาพยนตร์มากเท่าไหร่ โดยผลงานสุดท้ายกับหนังโรง คือ I’m in Love with a Church Girl ในปี 2013 ที่เขาเป็นนักแสดงหลัก

  บทบาทสุดท้ายของ จา รูล ในหนังฟิล์ม ที่ปิดฉากไปแบบไม่โสภาเพราะหนังขาดทุนแบบเห็น ๆ

  ในส่วนวงการเพลง จา รูล ขาขึ้นสุด ๆ ในช่วงปี 2002 และ 2003 ที่มีชื่อชิงในแกรมมี่สองปีติด ด้วยผลงานเพลงที่ติดหูที่สุดอย่าง Livin’ It Up ที่ได้ Case มาร่วมร้อง ที่ชิงในปี 2002 และ Always on Time ที่ได้แรปเปอร์สาวชื่อดังยุคนั้นอย่าง Ashanti มาร่วมร้องด้วย โดยเข้าชิงในปีต่อมา แต่ก็ไม่ได้รางวัลอะไรไป

  Clark Kent ฮีโร่ใต้กรอบแว่นผู้มีวันเกิดสุดพิเศษ

  เป็นฮีโร่ก็ต้องมีอะไรที่พิเศษต่างจากคนอื่น ๆ อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเป็นฮีโร่ชื่อดังแล้วมีอะไรแบบนี้คนก็ยิ่งจดจำได้ดีไปอีก ซึ่งข้อมูลของวิกิฯ และแหล่งคอมิคนั้น ต่างบอกว่า บุรุษเหล็กชาวคริปตอนของค่ายดีซีนั้น มีวันเกิดที่สุดแสนจะแปลกตา คือเกิดในวันพิเศษที่สีปีมีครั้งอย่าง 29 กุมภาพันธ์นี่เอง

  เฮนรี คาวิลล์ เกิด 5 พฤษภาคม 1983 ปีนั้นมี 365 วัน

  ซูเปอร์แมน ปัจจุบันมีนักแสดงที่รับบทเป็น คาร์-แอล ไปแล้ว 15 ราย ถ้าจะให้หาคนที่มีวันเกิดใกล้เคียงกับเจ้าตัวจริง ๆ ก็มี เดวิด วิลสัน ที่เกิดเร็วไปคือ 26 กุมภาพันธ์ ปี 1949 ในเวอร์ชั่นละครเพลง It’s a Bird, It’s a Plane, It’s Superman ปี 1975 แต่ปีนั้นเดือนกุมภาพันธ์มีแค่ 28 วันเอง

  เดวิด วิลสัน ในบทบุรุษเหล็ก

  ส่วนนักแสดงที่เกิดวันที่ 29 แต่ตรงกับเดือนอื่นก็คือ John Newton กับเคนท์เวอร์ชั่นซีรีส์ Superboy ที่ฉายช่วงปี 1988-1989 ที่เกิด 29 ธันวาคม 1965 และแน่นอนว่าปีนั้นก็มีแค่ 365 วันเท่านั้น โดยที่ซีรีส์นั้น มี วาคีน ฟินิกซ์ มารับบท บิลลี่ เฮอร์คิวลิส ด้วย 1 ตอน

  จอห์น นิวตัน ที่ยุคหลังก็มีแวะมาพากย์เสียงซูเปอร์แมนบ้าง
  วาคีน ฟินิกซ์ ในวันที่ยังไม่เป็นคนคลั่งแห่งกอทแธม

  ทั้งหมดนี้ก็เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ที่เอามาฝากแฟน ๆ ของ Uknow กันครับ และถ้าคุณชอบสาระความรู้เกี่ยวกับวงการบันเทิงแบบนี้หละก็ อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้กับ Uknow Creators กันด้วยนะจะได้ไม่พลาดอะไรดี ๆ แบบนี้กัน

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด