• Game
 • Tech
More

  นวัตกรรมเปลี่ยนโลกเกม? | ส่อง 8 ไอเดียอุปกรณ์เล่นเกมสุดเจ๋ง (แต่เจ๊ง)

  น่าสนใจมาก

  สวัสดีครับกับบทความรวมฮิตจาก uKnow กันอีกแล้ว หลายคนก็คงเห็นข่าวที่ล่าสุด โซนี่แอบไปจดสิทธิบัตรในการใช้คอนโทรลเลอร์กับ “กล้วย” มาจนเป็นข่าวฮือฮากัน ประกอบกับไม่นานมานี้ GameSpot ก็ได้ทำบทความที่อ้างถึงตัวอุปกรณ์การเล่นเกมในความทรงจำขึ้นมาครับ

  Source: USPTO

  นั่นเลยทำให้ uKnow ยำประเด็นนี้เข้าด้วยกันเป็น อุปกรณ์การเล่นเกมที่มีภาพลักษณ์สุดเฟี้ยว แต่กลับไม่ได้รับความนิยมหรือเฟลเสียอย่างนั้น ซึ่งผมเชื่อว่าผู้อ่านไล่ดูหลาย ๆ อันแล้วน่าจะร้องอ๋อกันบ้าง แต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยครับ

  Amazon.com: Wii Bowling Ball: Video Games

  Sega Activator

  แน่นอนว่าไอเดียในการทำแป้นเหยียบสำหรับการเล่นเกมนั้นเป็นไอเดียที่ล้ำ อย่างแป้นแบบ 8 ทิศทางที่ใช้ในการเหยียบเพื่อเล่นเกมเต้น…แต่ถ้าเป็นเกมที่เป็นเกมต่อสู้บ้างหละ? แน่นอนว่าการใช้คอนโทรลเลอร์นั้นเป็นอะไรที่สะดวกมาก แต่ถ้าเราอยากทำการออกแรงในการต่อยเตะจริง ๆ เราจะทำยังไง

  History of Engineering and Technology : Photo | Virtual reality technology, Virtual reality, Virtual

  นั่นจึงทำให้ Sega Activator จึงถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการต่อสู้แบบออกแรงจริง ๆ ภายในวงล้อมคล้ายสนามซูโม่เล็ก ๆ โดยเกมที่รองรับตัวอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นมีทั้ง Eternal Champions หรือ Arena Mortal Kombat แต่สุดท้าย มันก็ไม่ได้รับความนิยมมากนักครับ

  The Craziest Things Video Games Have Tried To Charge Money For

  NeGcon

  ก่อนที่จอย Dual Series นั้นจะพากันโด่งดังคู่กันมากับคอนโซลอย่าง PlayStation ในครั้งนึง จอยจาก “บริษัทที่สาม” ที่เป็นคู่ค้าโดยตรงของโซนี่อย่างนัมโก้ (ตอนนั้นยังไม่ได้รวมกับบันไดและเพิ่งก่อตั้งบริษัท) ในปี 1995 ได้ผลิตจอยตัวนึงที่สามารถใช้กับคอนโซลเปลี่ยนโลกตัวนี้ได้ อย่าง NeGcon ขึ้นมา

  ヤフオク! -「ps ネジコン」(コントローラー) (アクセサリー、周辺機器)の落札相場・落札価格

  จุดเด่นของมันก็คือ จอยตัวนี้ สามารถบิด ดึงแยกออกจากกันได้!? นั่นก็แปลว่าถ้าคุณกำลังหัวร้อนกับเกมที่เล่นอยู่ตรงหน้าก็สามารถกระชากจอยนี้ให้หลุดรูปแบบเฟค ๆ ระบายอารมณ์แล้วเอามาใช้ต่อได้ ทั้งนี้ จอยตัวนี้ได้ carry on การใช้งานคู่กับคอนโซลของโซนี่มาจนถึง PlayStation 2 เลย แต่ด้วยการที่เกมที่รับรองจอยนี้น้อยไป (เฉพาะที่นัมโก้พัฒนา) ทำให้มันไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

  The Namco neGcon and the Playstation Games Supported - RetroGaming with Racketboy

  JogCon

  แน่นอนว่ามี NeGcon แล้ว ก็ต้องมีจอยรุ่นน้องตามมาด้วยอย่าง JogCon ที่ทำทรงมาเพื่อเป็นจอยที่ใช้สำหรับเกมแนวคอนโทรลเส้นทางอย่าง Pac-Man World และเกมแนวแข่งรถอย่าง V-Rally 2 และ Ridge Racer V โดยใช้จอยนี้ได้ตั้งแต่ PS1 ยัน PS2

  และก็เหมือนเดิม ที่จอยตัวนี้นั้นทำขึ้นมาเพื่อรองรับแต่เกมที่พัฒนาโดยนัมโก้ โดยเน้นแค่ตัวเกมที่เป็นแนว racer หรือคอนโทรลเส้นทางตามที่กล่าว ด้วยรูปร่างของจอยที่ออกมาให้เป็นเพราะการควบคุมเส้นทางตัวละครโดยเฉพาะแบบเน้น ๆ เลยทำให้ผู้ใช้งานมีอย่างจำกัดเกินไป และไม่ได้รับความนิยมมากนัก สุดท้ายแล้วตัวนัมโก้เองก็เจ๊งในปี 2006 และไปรวมกับบันไดดังที่เราทราบกัน


  Tony Hawk Wii Skateboard Controller

  วงหกเหลี่ยมสำหรับจับเซนเซอร์การเคลื่อนไหวแบบใช้ศิลปะการต่อสู้เพื่อเล่นเกมตระกูลต่อสู้ของ Sega ว่าเจ๋งแล้ว แต่กับตัวเซนเซอร์ที่ใช้ในการเล่นสเกตบอร์ดเสียหละ? ว่าแล้วก็มาพบกับ Tony Hawk Skateboard Controller ที่หลายคนดูแล้วบอกมันไม่ใช่สเกตบอร์ดนี่หว่า?!

  Amazon.com: Xbox 360 Tony Hawk: Ride Skateboard Bundle: Video Games

  นั่นก็เพราะตัวสเกตบอร์ดที่ว่า มันไม่ได้มีล้อแบบสเกตบอร์ดจริง ๆ แต่มันออกจะเป็นเซิร์ฟบอร์ดแทนมากกว่า ถึงขนาดที่วา่มีคนนั้นจะเอาไปใช้โต้คลื่นเลย และถึงกับนักสเกตบอร์ดบางคนออกมาบอกว่า มีล้อยังจะดีเสียกว่านะ เพราะพวกเขานั้นอ้างว่า มันทำให้พวกเขาล้มหัวคะมำได้ง่าย Activision เอาไปปรับปรุงด้วย!

  Activision Tony Hawk Ride skateboard controller • The Register

  AlphaGrip AG-5 PC Gaming

  หากคุณรำคาญจอย Steam ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า “มันมีปุ่มในการใช้งานเยอะเกินไปเกินความจำเป็น”…ลองมารู้จักจอยของ AlphaGrip รุ่น AG-5 PC Gaming ที่มีมากถึง…42 ปุ่ม!

  Alphagrip: February 2006

  ตัวจอยดังกล่าว มีชื่อรูปแบบว่า Ergonomic keyboard ที่ออกมาเพื่อรองรับการกดปุ่มคีย์บอร์ดแบบใช้มือจับเหมือนการคอนโทรลจอยครับ ซึ่งก็แน่นอนว่ามันก็คงมีคนที่ถนัดในการใช้งานตัวจอยแบบนี้ “ในรูปแบบการใช้คีย์บอร์ด” แต่ถ้าในรูปแบบของการใช้เล่นเกมปกติ แน่นอนว่าใช้จอยธรรมดาดีกว่าครับ

  AlphaGrip AG-5 handheld keyboard and mouse | Ars Technica

  Steel Battalion controller

  จอยที่ใช้บังคับหุ่นและรถถัง? ไม่สิ ใหญ่ขนาดนี้มันไม่ใช่จอยครับ แต่มันคือบังเหียนหรือคอนโซลชัด ๆ แน่นอนว่าตัวบังคับเครื่องบินของ Microsoft Flight Simulator ยังไม่ใหญ่ขนาดนี้ ซึ่งถ้าคุณเป็นแฟน Xbox คุณต้องรู้จักแน่นอน กับ Steel Battalion เกมหุ่นที่มีชุดคอนโซลสำหรับเกมโดยเฉพาะ

  The Last Bastion of Steel Battalion | Unwinnable

  อย่างไรก็ตาม เกมนี้ในช่วงที่ออกมามีเสียงแตกครับ เพราะนัยหนึ่ง มันก็ถูกยกย่องว่า เป็นเกมที่กราฟิกสวยจนถูกชิงในสาขาคอนเซปต์อาร์ท แต่ในทางตรงกันข้าม มันก็ถูกค่อนขอดด้วยราคาที่แพงแบบหูฉี่ โดยแค่คอนโทรลเลอร์สำหรับเล่นเกมในเวอร์ชั่นขายในสหรัฐฯ ก็ราคาปาไป 200 เหรียญแล้วครับ จนมันถูกแซวว่า “ซื้อคอนโทรลเลอร์แถมเกม” เอากับเขาสิ Capcom ทุกวันนี้มันเลยเป็นของแรร์ที่คนเอาไปเล่นเกมอื่นแทน (ฮา)

  Steel Battalion Controller (2002): Special 40 button controller for the mecha-simulator game Steel Battalion. | Controller design, Games, Arcade games

  Wii & Let’s Tap

  แน่นอนว่าตัวของ Nintendo Wii นั้นไม่ได้ล้มเหลว ด้วยยอดขายที่เกินไปมากกว่า 100 ล้านยูนิตนับตั้งแต่มันวางขายในปี 2006 เป็นครั้งแรก และแม้จะเลิกผลิตไปในภายในเวลาหกปีโดยประมาณก็ตาม (แต่สำหรับเครื่องรุ่นมินิได้เลิกขายไปในปี 2017) แต่หนึ่งในความหลากหลายของเกมสุดเจ๋งที่ถูกลืมเลือนไปก็คือ Let’s Tap ที่ว่ากันว่าเป็นเกมที่ดูเบาสมองที่สุดที่เล่นได้กับเครื่องนี้แล้ว

  ถ้าหลายท่านเคยผ่านประสบการณ์กับตัว Wii Remote มา น่าจะเคยเห็นว่า เกมที่สามารถดึงศักยภาพของเจ้าตัวรีโมทนี้ได้มากที่สุดเกมนึง ก็คือเกมแท็ปเกมนี้ ที่พัฒนาโดย Sega ที่ฮิตขนาดว่าสาวกของแอปเปิ้ลหลายคนก็เคยโหลดมาเล่นด้วยเช่นกัน น่าเสียดายที่มันดูเป็นเกมที่จำกัดตัวพอร์ตมากเกินไป เราเลยไม่ได้เห็นมันนิยมได้มากกว่านี้

  Hands On: Let's Tap Not Entirely Stupid | WIRED

  Applejack

  และสุดท้ายที่สุดแล้ว ถ้าถามถึง “จอยกล้วยที่มาก่อนกาล” ก็คงหนีไม้พ้นจอยของเครื่องเกมค่ายบันไดที่โคกันกับ Apple Co. อย่าง Pippin ที่มีจอยรูปทรงบูมเมอแรง, ทรงจันทร์เสี้ยว, ทรงกล้วย หรือสุดทรงแล้วแต่ท่านจะเรียกนั้นตามสะดวก แต่ความโดดเด่นของเจ้าเครื่องคอนโซลตัวนี้ก็คือ…จอยของมันนี่แหละ

  Apple Pippin 🕹🤸🤹 | Video game jobs, Retro video games, Video game console

  ถามว่าทำไมจอยล้ำขนาดนี้แต่ยังทู่ซี้ล้มเหลวอีก? ประการแรกคือ คอนโซลนั้นเน้นทำมาเพื่อรองรับเกมภายในของบันไดโดยเฉพาะแค่นั้น ซึ่งแน่นอนว่าในยุคนั้นถ้าไม่ใช่แฟนเกมกันดั้มจริง ๆ ก็คงไม่นิยมเอามาเล่น สองคือ ราคาที่แทบน็อคคนซื้อด้วยราคาถึง 599 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐฯ และสาม…มันขายได้ไม่ถึงห้าหมื่นเครื่อง ทำให้สุดท้าย ปีเดียวก็เลิกศาลาไปเลย

  Before the PS2 and Xbox, There was Apple's Pippin Game Console, Here are 5 Cool Facts – TechEBlog

  ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับรวมไอเดียคอนโทรลเลอร์วิดีโอเกมสุดเจ๋งที่เคยมีแต่ดันไม่ได้มีความนิยมเสียอย่างนั้น ใครที่เคยผ่านมืออุปกรณ์บางตัวมาน่าจะพอเข้าใจครับว่าทำไมมันถึงไม่ปัง ไม่ได้รับความนิยม วันนี้มาอ่านก็น่าจะยิ่งเคลียร์ขึ้นนะครับ แล้วก็อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้เราหลังอ่านจบกันด้วยนะครับกับเพจ uKnow ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีจ้า

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด