More

  [รีวิว] Aeterno Blade 2 Director’s Rewind l ภาคต่อของดาบคุมเวลาฉบับปรับปรุง ที่ยากขึ้นโหดขึ้น และสะใจขึ้น

  ของเก่าว่ายากแล้ว พี่จะเอายากอีกไปไหน!!

  ก่อนจะเริ่มรีวิว ต้องขอขอบคุณพี่กู้ Coolerist และทาง Corecell มากนะครับที่ส่งโค้ดมาให้ทดสอบเกมนี้ และต้องกราบขออภัยที่ทำรีวิวนี้นานไปหน่อย สารภาพจริงๆ ครับว่าเกมนี้ค่อนข้างยากเอาเรื่อง เลยทำให้รีวิวนี้ช้าไปพอสมควรเลย เอาเป็นว่ารีวิวแล้วจริงๆ นะ กับผลงานภาคต่อของเกม Action ฝีมือคนไทย Aeterno Blade 

  มันคือเกมอะไร

  ผลงานภาคต่อเกม Action สไตล์ Metroidvania จากทีมงาน Corecell ทีมพัฒนาสัญชาติไทย ซึ่งในภาคที่แล้วมีผลตอบรับจากต่างประเทศในทางที่ถือว่าดีใช้ได้ และการกลับมาครั้งนี้เป็นการสานต่อเรื่องราวของเฟรย์ย่า ที่ต้องต่อสู้ในช่วงเวลาอีกช่วงหนึ่งที่เมืองโครนอส ขณะเดียวกัน เบอร์นาด และเฟลิกซ์ ก็ต้องหาทางป้องกันป้อมปราการจากการรุกรานของเหล่าผีเสื้อทมิฬที่จะทำลายและควบคุมเมืองโครนอสก่อนจะสายเกินไป

  ผลงานเกมสไตล์ Metroidvania ฝีมือคนไทย ที่พัฒนาให้ตัวเกมมีความท้าทายมากยิ่งขึ้น

  สำหรับตัวเกมในเวอร์ชั่น Director’s Rewind นั้นคือเวอร์ชั่นที่มีการปรับปรุงในเรื่องของกราฟฟิกที่ขัดเกลาให้เนียนขึ้นจากเวอร์ชั่นปกติ ซึ่งในภายหลังมีการอัปเดตเพิ่มให้กับเครื่องคอนโซลที่วางจำหน่ายก่อนหน้า รวมไปถึงมีการเพิ่มเสียงพากย์ไทย โดยใช้ทีมงาน Tanudan ให้เสียงตัวละคร ทำให้นี่คือเกมจากคนไทย 100% ที่มีคุณภาพจริงๆ ที่สำคัญ ในเวอร์ชั่นนี้ ได้ใส่ระดับความยากเพิ่มเติม เรียกว่า ใครเสพติดความยากขอท้าให้ลองกันเลยทีเดียว

  ลักษณะตัวเกมเพลย์โดยหลักๆ จะเป็นแนว Action ด้านข้าง เน้นการสำรวจจุดต่างๆ ตามสไตล์ Metroidvania ผสมกับ Hack’n Slash ที่มีการทำคอมโบต่อเนื่อง ซึ่งตัวเกมมีการแบ่งพาร์ทเนื้อหาออกเป็น 3 ฝ่าย คือฝั่งของเฟรย่า, เบอร์นาด และเฟลิกซ์ ทั้ง 3 ตัวละครนี้ มีท่าโจมตีที่แตกต่างกันและแน่นอน สกิลการใช้ความสามารถของ Aeterno Blade ก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย อย่างของเฟรย่า จะเน้นในเรื่องของการย้อนเวลา การ Blink แดช ของทางเบอร์นาด เน้นการหยุดเวลา หรือของเฟลิกซ์ที่จะใช้ Time Paradox ในการผสมผสานกับท่าโจมตี ทำให้ตัวเกมมีความหลากหลายในการแอ็คชั่นที่มากขึ้น

  นอกจากการสำรวจและระบบการต่อสู้ของตัวละครแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ ปริศนาภายในเกมที่มีอยู่ตามจุดเช็คพอยท์ต่างๆ ซึ่งปริศนาเหล่านี้ จำเป็นจะต้องใช้ความสามารถในการควบคุมเวลาของทั้งสามตัวละคร เพื่อเก็บสิ่งที่เรียกว่าเครื่องรางในการเพิ่มสถานะและทักษะของตัวละครเป็นของรางวัล ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกมดูมีความน่าสนใจและใส่ Puzzle เพื่อลับสมองผู้เล่นได้ดีมากๆ ด้วย

  ด้านการอัปเกรดและพัฒนา หลักๆ ของเกมนี้จะเน้นในเรื่องของการอัปเกรดค่าพลังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพลังชีวิต พลังโจมตี ความเร็ว การบลิ้งค์  รวมไปถึงความแรงของกระบวนท่าต่างๆ ที่ผู้เล่นจะต้องฟาร์มเงินไว้สำหรับอัปเกรดมากๆ เนื่องจากค่อนข้างจำเป็นต่อการลุยในเกมเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังสามารถติดตั้งเครื่องราง ที่หาได้จากในฉากหรือการแก้ปริศนาเพื่อทำเสริมสถานะและความแข็งแกร่งให้กับตัวละครนั้นดีขึ้นได้อีกด้วย 

  การใช้ขุมพลัง Unreal Engine 4 ทำให้ตัวเกมมีคุณภาพใกล้เคียงเกมระดับคอนโซลทั่วไปได้สบาย

  กราฟฟิกของ Aeterno Blade 2 เวอร์ชั่นนี้ มีการปรับปรุงจากเวอร์ชั่นเดิม แม้ว่าเอนจิ้นที่ใช้จะเป็น Unreal Engine 4 แต่สิ่งที่สังเกตได้อย่างคือความสวยงามและความละเอียดของกราฟฟิกที่ค่อนข้างจะดูเนียนตาเป็นพิเศษ แถมในเวอร์ชั่นของ PC ที่เล่นสามารถปรับภาพให้ลื่นไหลด้วยเฟรมเรต 60fps ทำให้ตัวเกมไม่สะดุดเมื่อใช้แอ็คชั่นต่างๆ ของเกม ด้านเอฟเฟ็กต์ก็จัดเต็มทุกอย่าง และเพลงประกอบก็เพราะ โดยรวมในด้านกราฟฟิกถือว่าดีกว่าตัวดั้งเดิมเยอะอยู่

  ถ้าคนชอบอะไรชิลล์ๆ อย่าเล่นเกมนี้เด็ดขาด

  ขึ้นชื่อเรื่องความยาก ทาง Corecell จัดให้ยากถึงใจพระเดชพระคุณจริงๆ ส่วนตัวรูปแบบความยากของเกมนี้บอกเลยว่าแค่ระดับอัศวินแห่งโครโนเซีย ซึ่งเป็นระดับที่ 3 จาก 5 ระดับ เรียกว่าต้องใช้ประสบการณ์ในการทำจังหวะค่อนข้างสูง เรียกว่าต้องเป๊ะทุกอย่าง ทั้งการ Parry การผสมสกิลเวลาของตัวละครกับทกระบวนท่า เรียกว่าถ้าไม่เทพจริงเล่นได้ยาก และมีถอดใจกันแน่นอน ส่วนจุดบกพร่องอื่นๆ ที่สัมผัสคือมีเกมแครชครั้งเดียวเท่านั้น

  สรุป

  มันพัฒนาออกมาในระดับที่ดียิ่งขึ้นหลังจากที่เจอปัญหามาเยอะมากๆ ทั้งบัคต่างๆ ที่แสนจุกจิก มาในเวอร์ชั่นนี้ถือว่าค่อนข้างจะสมบูรณ์และดีขึ้นเยอะ แถมใส่เสียงไทยเข้ามาทำให้เกมนี้มีความเป็นไทยแท้ยิ่งขึ้น ทุกอย่างโดยรวมดีหมดยกเว้นอย่างเดียวคือความยากที่เกินจะพิชิตได้ ถ้าคุณเป็นคนชอบเกมแนว Metroidvania หรือเกม Action ที่รวดเร็ว ใช้เซ้นส์ใช้ทักษะการทำคอมโบที่หลากหลาย Aeterno Blade 2 Director’s Rewind คือเกมที่ถูกจริตกับคุณ แต่ถ้าคุณไม่ใช่คนเล่นเกมสายฮาร์ดคอร์ หรือแคชชวล นี่ไม่ใช่เกมที่เหมาะกับคุณ

  คะแนน 7/10

  Elizabeth swann, rural and involves moving away from the federal approval in newspapers, is presented by other. cialis 20mg price in malaysia That said, Mercury does not always stock some the the cheaper generics.

  makee10507
  แอดมินเองจากเพจเล่าแร็ปเกาหลี, ผู้เสพวัฒนธรรมฮิปฮอป, รักสเก็ตบอร์ด และเกมดนตรีทุกประเภท