More

  ใครอยากไปเบอร์ลิน ?! | แนะนำทีมพร้อมสุดยอดไลน์อัพ รอบเพลย์ออฟไปเบอร์ลิน โซนอเมริกาเหนือ

  จัดข้อมูลให้แบบเบิ้มๆคือลือ

  สวัสดีครับแฟน ๆ Uknow ทุกคน ในการคัมแบคกลับมาครั้งนี้ของเรานั้นจะพาทุกท่านเปลี่ยนบรรยากาศสักนิดนึงด้วยการพาไปเจาะลึกวงการอีสปอร์ตกับเกมที่กระแสแรงขึ้นและแรงขึ้นทุกวันอย่าง “วาโลแรนท์” กันครับ ที่ในตอนนี้ เดินทางมาถึงรอบเพลย์ออฟในแต่ละภูมิภาค ที่เรียกว่ารอบ Challengers 3 Playoffs แล้วครับ

  ความสำคัญของรอบเพลย์ออฟในครั้งนี้ มันคือการเฟ้นหาตัวแทนระดับภูมิภาค เพื่อผ่านเข้าไปชิงแชมป์รายการระดับมาสเตอร์ครั้งสุดท้ายของปี โดยมีเมืองเบอร์ลิน เมืองหลวงเยอรมนีเป็นเจ้าภาพ หลังจากสองครั้งก่อนหน้านี้ จัดโดยที่มาสเตอร์แรก คัดหาแชมป์ตามภูมิภาคเท่านั้น ก่อนที่ครั้งต่อมาและครั้งล่าสุด จะเป็นการนำตัวแทนภูมิภาคมาชิงชัยกัน จนได้แชมป์ออกมาเป็นทีม Sentinels นั่นเอง

  ในวันนี้ Uknow จึงขอพาทุก ๆ ท่าน ไปสำรวจทีมที่จะเข้ามาทำการแข่งขันรอบเพลย์ออฟในโซนที่จัดได้ว่า ดีที่สุดโซนนึงของโลก และเข้มข้นที่สุด ณ ตอนนี้ อย่างอเมริกาเหนือ หรือ “สหรัฐฯ & แคนาดา” นั่นเอง โดยจะมีทีมใดบ้าง ใครน่าสนใจ ใครมีลุ้นจะเป็น 3 จาก 8 ไปเบอร์ลิน มาดูกัน


  100 Thieves (100T)

  ไลน์อัพ: Hiko, nitr0, steel, Asuna, Ethen

  โค้ช: FrosT

  ผลงานดีที่สุดที่ผ่านมา:

  • แชมป์ First Strike North America
  • แชมป์ VCT 2021: North America Stage 2 Challengers 1
  100 Thieves on Twitter: "VALORANT FIRST STRIKE 🏆 CHAMPIONS 🏆 #100T #FirstStrike… "

  หนึ่งในทีมอีสปอร์ตยุคบุกเบิกที่เป็นขาประจำของเกมค่าย Riot อีกเกมอย่าง LoL อยู่แล้ว โดยในด้านของเกมวาโลฯ พวกเขาก็เป็นเต้ยไม่แพ้กัน ด้วยความโดดเด่นของทีม ที่มีผู้เล่นที่รู้หน้าที่ และเล่นได้ดีในทุก ๆ ตำแหน่ง กับชอตมหัศจรรย์ที่มาให้เห็นบ่อย ๆ เสมอ ซึ่งถ้าจะหาทีมที่ขับเคี่ยวกับ Sentinels ได้อย่างยาวนานที่สุด 100T ก็น่าจะเป็นทีมดังกล่าว

  100T ขึ้นชื่อในความแข็งแกร่งของเรื่องไลน์อัพผู้เล่นมาอย่างยาวนานครับ พวกเขามี โจชัว “steel” นิสสัน เป็นผู้นำในทีม หรือ in-game leader (IGL) โดยเล่นตำแหน่ง Sentinel หรือเอเจนท์ตัวรับเป็นหลัก, ปีเตอร์ “Asuna” มาซูริค หนึ่งในผู้เล่นที่ขึ้นชื่อว่าเป็น duelist ที่เก่งที่สุดของภูมิภาค ผู้เคยครองสถิติฆ่าถึง 47 ศพในแมปเดียว

  Asuna Valorant Height, Weight, Net Worth, Age, Birthday, Wikipedia, Who, Instagram, Biography | TG Time

  นอกจากนี้ยังมี สเปนเซอร์ “Hiko” มาร์ติน ผู้เล่นที่หลายสำนักและแฟน ๆ ยกให้เขาคือคนเล่นเอเจนท์ Sova ที่เก่งที่สุด, นิค “nitr0” แคนเนลล่า ตัว smoker หรือผู้เล่นเอเจนท์ที่มีสกิล smoke เป็นหลัก และ Ethan” อาร์โนลด์ ซัพพอร์ตของทีม

  ความน่าสนใจในรอบเพลย์ออฟครั้งนี้ คือการที่พวกเขาต้องเล่นเกมเปิดรอบ 8 ทีม เจอกับ FaZe Clan ที่ครั้งนึงฝากรอยแผลไว้ในรอบชิงของ Stage 1 Challengers 3 มาแล้ว ช่วงต้นปีที่ผ่านมาครับ

  Valorant's first cinematic trailer is a battle between Phoenix and Jett - Polygon

  แต่ในตอนนั้น รอบชิงที่เล่นแบบ BO5 ยังคงมีการใช้กฎ map advantage สำหรับทีมชิงที่มาจากสายบน แบบ CSGO อยู่ ทำให้เล่นจริง ๆ จึงมากสุดแค่ 4 แมป และ 100T ก็แพ้ราบ 0-3 จึงทำให้รอบนี้ พวกเขาหวังว่า จะส่ง FaZe ไปเล่นสายล่างได้ และล้างอายจากเมื่อต้นปีไปเสียสิ้น


  Team Envy (NV)

  ไลน์อัพ: FNS, yay, Victor, crashies, Marved

  โค้ช: ไม่มี

  ผลงานดีที่สุดที่ผ่านมา:

  • แชมป์ Cloud9 To The Skyes
  • แชมป์ VCT 2021: North America Stage 1 Challengers 2
  Team Envy goes all in with acquisition of yay; mummay hits the bench - Run It Back - Valorant News

  ขาประจำของการชิงชัย Challengers ที่หลายคนมักจะมองข้าม แต่ปัจจุบันพวกเขากลับเป็นทีมที่มีแต้ม circuit มากที่สุดอันดับ 3 ของอเมริกาเหนือที่ 115 แต้ม และที่สำคัญคือ พวกเขามีการปรับไลน์อัพจากครั้งล่าสุดที่เล่นชิงโควต้าเพลย์ออฟมาด้วยครับ

  ภายหลังจากที่พวกเขาเป็น 1 ใน 4 ทีมที่ผ่านเข้ามาเพลย์ออฟจากรอบ Stage 3 Challengers 1 โดยที่ฟอร์มไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่

  FaZe Clan add former CS:GO pro Marved to Valorant squad - Dexerto
  Marved อดีตผู้เล่นจาก FaZe Clan

  เพราะไหนจะมีชอตการ “โยนเกม” ในตำนานของ จิมมี่ “Marved” เหงียน ผู้เล่น smoker ของทีมที่มัวแต่ลีลาไม่ยอม defuse spike ในรอบสุดท้ายก่อนสลับฝั่งตอนเจอกับ 100T ในแมป Haven จนทำให้จากที่ควรตีเสมอ 6-6 ทำให้โดนนำห่าง 5-7 แบบงง ๆ จนส่งผลให้แพ้แมปนั้นไป 9-13 ในท้ายที่สุด

  100 Thieves Esports on Twitter: "Ok @nitr0 is a clutch god too...… "
  ชอต 1-4 ที่ควรชนะมาก ๆ ของ NV แต่ไม่…

  รวมไปถึงฟอร์มที่ไม่ค่อยพีคของ แอนโธนี “mummAy” ดิเปาโล ผู้เล่น Jett ของทีม ซึ่งจัดว่าสำคัญมาก ทำให้ท้ายที่สุด ก่อนการเพลย์ออฟเพียงแค่ 6 วัน NV จึงตัดสินใจดรอปเขาเป็นสำรองในการเพลย์ออฟครั้งนี้ และเซ็นตัว เจคอบ “yay” ไวเทเกอร์ ผู้เล่นในตำแหน่งเดียวกันที่เพิ่งเป็น free agent จากทีม Andbox (ABX) มาหมาด ๆ

  VALORANT: Envy Adds Jaccob "Yay" Whiteteaker Ahead of VCT Playoffs - eSportMetro.com
  เจ้าปีศาจ “yay”

  ซึ่งนักแข่งฉายา “El diablo” หรือเจ้าปีศาจ จัดว่ามีฟอร์มที่เหมือนจะแบกทีม ABX คนเดียว ในการแข่งรอบล่าสุดเลยด้วยซ้ำ ในขณะที่ไลน์อัพอื่น ๆ ของ NV ก็ยังคงเดิมไม่ว่าจะ Marved, ปูจาน “FNS” เมห์ตา Sentinel และ IGL ของทีม, “Victor” หว่อง ผู้เล่น duelist มือสองของทีมที่น่าจะเป็นแนวหน้าคู่ yay ต่อไป และ ออสติน “crashies” โรเบิร์ตส์ ตำแหน่ง seeker หรือผู้เล่นเอเจนท์ที่ทำหน้าที่ชี้เป้าศัตรู

  โชคงามยามดีของ NV ที่ในเกมแรกของพวกเขาในการเพลย์ออฟ จะได้พบกับ TSM FTX แชมป์ของ Stage 3 Challengers 2 ซึ่งจริง ๆ ในตอนแรกจัดว่าเป็นเกมตึงของพวกเขา

  TSM vs Envy Game 1 - Quarterfinals | PAX Arena Valorant Invitational | Valorant Ignition Series - YouTube
  สองทีมนี้ ซัดกันมาแล้วใน PAX

  แต่การได้ yay เข้ามา จัดว่าดึงเข้ามาได้ถูกเวลามาก เพราะทีมที่เขี่ย ABX ทีมเก่า yay จนตกรอบ ก็คือ TSM นี่แหละ แถมเขามีฟอร์มที่ดีเสียด้วยในเกมนั้น เพราะฉะนั้นถ้าภายใน 6 วัน NV สามารถซ้อมแผนใหม่จนประสานกับ yay ได้ดี TSM ก็น่าจะเป็นคู่แข่งที่พวกเขามีลุ้น


  FaZe Clan (FaZe)

  ไลน์อัพ: corey, ZacheREEE, babaybay, Rawkus, BabyJ

  โค้ช: Trippy

  ผลงานดีที่สุดที่ผ่านมา: แชมป์ VCT 2021: North America Stage 1 Challengers 3

  FaZe Clan® Valorant Team

  มาถึงคิวของรองแชมป์ Stage 3 Challengers 2 ที่ต้องบอกว่าก่อนหน้านี้ทำเอาแฟนคลับเหงื่อตกมากในการชิงชัยเข้ามาสู่ Challengers ครั้งหลัง ๆ ทั้งที่เคยเป็นอดีตดีกรี “รองแชมป์มาสเตอร์” ใน Masters 1 ของโซนอเมริกาเหนือ ที่แพ้ Sentinels ไป ในช่วงต้นปี และหลังจากนั้น ฟอร์มพวกเขาก็ดิ่งยาว จนกลับมาได้ให้แฟน ๆ นั้นโล่งใจในที่สุด

  TSM VS FaZe - YouTube

  ไลน์อัพของ FaZe จัดว่าเป็นไลน์อัพที่มีความนิ่งที่สุดทีมนึงของโซนนี้ เพราะมีการขยับเพียงแค่การปล่อย Marved ที่กล่าวถึงไปในส่วนของทีม NV ให้ NV ยืม ชนิดที่ทุกวันนี้ยังไม่มีการเซ็นถาวรแบบชัด ๆ ด้วยซ้ำ นอกนั้นยังอยู่ครบ ทั้ง IGL สายลุยอย่าง “corey” ไนกรา duelist คู่บุญกับ อันเดรจ “babybay” ฟรานซิสตี ที่มักจะมาในแบบที่แฟน ๆ เดาไม่ยากว่า babybay เล่น Jett ส่วน corey เล่น Raze

  Valorant launch patch 1.0 notes - Polygon

  แม้ว่านัดชิงที่ผ่านมา สองคนนี้จะปรับแผนใหม่ยับ จน corey ไปเล่น Sova มาแล้ว หรือ babybay หยิบ Breach อะไรแบบนี้ ส่วนคนอื่น ๆ ก็มี แซคารี “ZacheREEE” ลอมบาร์โด ผู้เล่น smoker ที่จัดว่าเป็นเจ้าแห่งการ clutch คนนึงของโซน ที่ทีมตรงข้ามไม่ค่อยอยากปล่อยให้เขา เหลือเป็นศัตรูคนสุดท้ายมากนัก, เชน “Rawkus” แฟลเฮอร์ตี้ seeker ของทีม และ ฮันเตอร์ “BabyJ” ชไลน์ ผู้ยืนหนึ่งในเรื่องของเอเจนท์ Sentinel

  ในส่วนของเกมแรกเรานั้นได้พูดถึงไปแล้วว่าจะเจอกับ 100T ที่จัดว่ามีประวัติน่าจัดจ้านมาเมื่อครั้งชิงกันต้นปี และจากการปรับแผนในรอบชิงที่ผ่านมา ทำให้หลาย ๆ ฝ่ายคาดว่า FaZe น่าจะมีการปรับแผนสับหลอกที่อาจชวนตกใจไม่น้อยในเกมเปิดรอบเพลย์ออฟนี้ หรืออาจจะไม่มีอะไรในกอไผ่ ก็ เป็น ได้

  NA VCT Stage 3: Challengers Playoffs—100 Thieves vs. FaZe Clan preview | Dot Esports

  Luminosity Gaming (LG)

  ไลน์อัพ: aproto, YaBoiDre, moose, dazzLe, TiGG

  โค้ช: mac

  ผลงานดีที่สุดที่ผ่านมา: แชมป์ Nerd Street Gamers – Winter Championship

  Luminosity take victory against tough competition at the NSG Winter Championship | VALORANT NEWS - Valorant News

  หนึ่งในทีมอีสปอร์ตชื่อติดหูของแฟน ๆ ที่ดูแข่ง NA บ่อย แต่ในส่วนของวาโลฯ หลายคนอาจมองว่า นี่คือม้าเบอร์รองของโซน ทว่าทีมเบอร์รองทีมนี้แหละครับ เป็นหนึ่งในทีมที่เคยชนะ Sentinels มาแล้วในยุคที่ sinatraa ยังไม่โดนแบน และเจอกันทีไร ก็สูสีทุกที

  ใน Stage 3 Challengers 2 รอบของอีเวนท์หลัก แม้ไลน์อัพพวกเขาจะงัดฟอร์มไม่ออกเท่าไหร่ แต่ในรอบตั้งแต่ 128 ทีม ยัน 8 ทีม การชนกับทีมรอง ๆ LG ก็ไม่ได้ปล่อยให้ทีมตรงข้ามเล่นมากนัก ฉะนั้นแล้ว ผู้เล่นทุกคนจึงน่าจับตามองทั้งสิ้น นำโดย วิล “dazzLe” โลฟแมน IGL และ Sova ของทีม, โจเซฟ ซยองมิน “Ban” โอห์ เมน Jett สลับ Sage

  Dust2 - CS:GO Community and News - aproto and Xp3 no longer Fragging for Andy
  aproto สมัยเทิร์นโปร CSGO

  แทนเนอร์ “TiGG” สแปนู อดีตผู้เล่นจาก beastcoast ที่เคยเล่น Sova แต่มายืนยาวใน smoker ของทีมตอนนี้ เอาแค่สามทีมนี้ ก็ชนได้ทุกทีมแล้ว แต่สองคนที่เหลือนั้น อย่าให้เข้าฟอร์มเชียว เพราะสยองมาก นั่นก็คือ อเลกซ์ “aproto” โปรโตปาปาส เมน Cypher ที่สองเกมล่าสุดในการเจอ TSM และ FaZe เขามีเปอร์เซนต์ยิงหัวสูงเกินกว่า 50%! และคนที่มองข้ามไม่ได้ ดิออนเดร “YaBoiDre” บอนด์ duelist ของทีม โดยเฉพาะตอนเล่น Reyna ครับ

  LG YaBoiDre (@YaBoiDre) | Twitter
  YaBoiDre จอมอันตราย

  อย่างไรก็ตาม ก่อนการเพลย์ออฟแค่ 2 วันเท่านั้น LG ได้ทำการเปลี่ยนไลน์อัพกลางคัน โดยการให้ ban ไปนั่งสำรอง แล้วดึง คาเล็บ “moose” เจย์น ผู้เล่นที่ย้ายเข้ามาพร้อม YaBoiDre ตอนเดือนกุมภาพันธ์ โดย moose มีความเชี่ยวชาญในการเล่น Sova แต่เขาไม่ได้ลงแข่งเลยตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้คาดว่า เขากับ dazzLe น่าจะมีการสลับกันเล่นระหว่าง smoker และตัว Sova ในรอบเพลย์ออฟนี้ครับ

  รอบเพลย์ออฟที่จะถึงนี้ LG จะได้ชนกับ XSET ซึ่งคุ้นหน้ากันพอสมควร และจัดว่าเป็นทีมที่มีไอคิวในการเล่นสูงสูสีกัน ที่สำคัญคือ ทั้งสองทีมถูกยกว่าเป็นเซอร์ไพร์สพอสมควรในรอบเพลย์ออฟครั้งนี้ จึงเป็นคู่ที่ผู้เขียนมองว่า ถ้าไม่ชนะขาด เราก็น่าจะได้เห็นเกมเข้ม ๆ มากพอดู ดังนั้นใครตื่นเช้าช่วงตีสี่ แนะนำเกมนี้เลยครับ (KEKW)


  Rise

  ไลน์อัพ: neptune, poised, Shanks, Derrek, supamen

  โค้ช: anger

  ผลงานดีที่สุดที่ผ่านมา:

  • แชมป์ GLG – CFF Charity Cup Invitational
  • แชมป์ NSG: Summer Championship – Open 4
  • แชมป์ Pittsburgh Knights Monthly Gauntlet – May
  Team FYB vs Rise - NSG: Summer Championship - Open 4 (map 1) - YouTube
  Rise สมัยยังแข่ง NSG

  ทีมอีสปอร์ตที่หลายคนแซวว่า “มันคือทีมเวียดนามเว้ย” เพราะผู้จัดการทีมก็มีเชื้อสายเวียดนาม ที่สำคัญคือ ไลน์อัพผู้เล่นปัจจุบัน มีเชื้อสายเวียดนามทั้งหมดครับ

  Grand Final!!!SoaR vs Rise - NSG: Summer Championship - Open 4 (map 3) - YouTube

  แต่นั่นไม่ใช่ข้อจำกัดของพวกเขาเลย เพราะทุก ๆ คนในทีมต่างมีพลังในการเล่นเหลือล้นมาก และความสามารถสูงพอตัวเลย จนทำให้พวกเขา ที่ถูกยกว่าเป็นจอมเซอร์ไพร์สมาก ๆ ของรอบเพลย์ออฟครั้งนี้ ผ่านเข้ามาได้ แม้จะพลาดไปใน Stage 3 Challengers 1 แต่ด้วยการที่พวกเขาได้โควต้า 4 ทีมวางในมือ จากการเข้ามาเล่นอีเว้นท์หลักของ Challengers 1 ได้ ใน Challengers 2 พวกเขาเลยไม่ต้องไปเพลย์ออฟมาตั้งแต่รอบล่าง ๆ ให้เสียเวลา จนกลายเป็นทีมวางใน Challengers 2 ทีมเดียวที่เข้ามาเพลย์ออฟได้

  อย่างที่กล่าวไปครับ Rise ถูกยกว่าเป็นรองบ่อนและเซอร์ไพร์สทีม เพราะปกติพวกเขาจะแข่งรายการระดับ tier กลาง ๆ และก็ Nerd Street อะไรเทือก ๆ นี้อยู่เสมอ แต่การผ่านเข้ามาเพลย์ออฟได้ ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า พวกเขาเหล่านี้ ต่างมีความสามารถเทียบระดับภูมิภาคแล้ว ประกอบด้วย เควิน “poised” โง IGL และ Sentinel ของทีม, ไรอัน “Shanks” โง duelist และเมน Jett ของทีม ที่ล่าสุดหันมาจับ Skye แล้วเล่นได้ประหนึ่งเป็น duelist เลยทีเดียว

  Free Me": No end in sight for Valorant Pro NRG Shanks' Twitch ban? | The SportsRush
  Shanks ที่หลัง ๆ มาแอบสตรีมถอดเสื้อบ่อย ๆ

  “Derrek” ฮา เมน Sova ของทีม, เจสัน “Neptune” ทราน duelist มือรองคู่หู Shanks ของทีม ที่มักจะจับ Raze หรือ Phoenix ปิดท้ายด้วยเจ้าพ่อ clutch อีกคนคือ พัต “supamen” เลอ smoker ของทีม ที่ชื่อในวงการแคสเตอร์เขาก็อ่านว่า “ซูเปอร์แมน” ตรง ๆ แหละครับ

  จากการที่ Rise ผ่านเข้ารอบมาด้วยตำแหน่งที่แย่ที่สุด เพราะอยู่สายล่าง แล้วแพ้ในรอบ Lower 3 ที่เหลือ 4 ทีมแล้ว ทำให้พวกเขามี bracket ที่แย่กว่า LG ที่แม้แพ้ Upper Final แต่ด้วยการที่อยู่สายบน จนได้มาชิงสายล่างต่อแล้วแพ้อีก นั่นจึงทำให้พวกเขาต้องเจอแชมป์ Stage 3 Challengers 1 อย่าง…Sentinels นั่นเอง


  Sentinels (SEN)

  ไลน์อัพ: ShahZam, SicK, zombs, dapr, TenZ

  โค้ช: ไม่มี

  ผลงานดีที่สุดที่ผ่านมา:

  • แชมป์ PAX Arena Invitational
  • แชมป์ Pop Flash
  • แชมป์ JBL Quantum Cup
  • แชมป์ VCT 2021: North America Stage 1 Challengers 1
  • แชมป์ VCT 2021: North America Stage 1 Masters
  • แชมป์ VCT 2021: North America Stage 2 Challengers 2 และ Stage 2 Challengers Finals
  • แชมป์ VCT 2021: Stage 2 Masters – Reykjavík
  • แชมป์ VCT 2021: North America Stage 3 Challengers 1
  Sentinels. VALORANT team: roster, next match, results, stats, news | EGW
  มันทีมบอทรึทีมเก่ง…ความสำเร็จเยอะจัดจนขอขยับจอดูใกล้ ๆ ให้ชัด ๆ

  มาถึงไฮไลท์ที่หลายคนน่าจะรอกันกับแชมป์โลกทีมล่าสุดอย่าง SEN นั่นเอง ที่ถึงตอนนี้ คนไม่สงสัยฟอร์มของพวกเขาเลยว่าผ่านเข้ามาได้ยังไง แต่สงสัยว่า พวกเขาเป็นแชมป์ Master 2 มา ทำไมยังต้องเพลย์ออฟไปเล่น Masters 3 หละ?

  Wallpapers — SENTINELS
  คำถามสุดฮอต…SEN ได้ไปเบอร์ลินมั้ย??

  คำตอบที่ง่ายที่สุดก็คือ Riot เขาไม่มีระบบโควต้าแชมป์เก่าครับ มีแค่โควต้าจากแต้ม circuit ซึ่งก็เอาไว้ใช้ในการหาทีมไปชิง Champions ที่จะจัดในปลายปีเลย นั่นจึงทำให้ SEN ยังต้องมาเพลย์ออฟกับเขาอยู่ และผ่านเข้ามาได้ตั้งแต่ Stage 3 Challengers 1 แม้จะตกมาสายล่างแบบตกใจคนดูเล็กน้อยด้วยฝีมือของรองแชมป์อย่าง XSET ที่ SEN มาแก้มือได้ในนัดชิง

  ไลน์อัพของ SEN ยังคนเดิม ไม่มีเพิ่มเติม coach เข้ามาจนถึงตอนนี้ครับ ประกอบด้วย ชาห์เซบ “ShahZam” ข่าน IGL ประจำทีม พร้อมกับยืนเมน Sova หรือบางฟีลลิ่งก็เป็น Jett ในการเลือก duelist คู่กับ ไทสัน “TenZ” โง duelist ที่ถูกยกว่าคือโคตร duelist ระดับโลก และน่าจะยืนหนึ่งของ NA ที่ยืมตัวมาตั้งแต่ต้นปี จนเซ็นขาดหลังได้แชมป์ที่เรคยาวิกไม่กี่อึดใจ ทั้ง ๆ ที่เขาเคยพักไปเป็นแค่สตรีมเมอร์ของ Cloud 9 Blue มาก่อนเท่านั้น

  SicK warms up to Sentinels perfect VCT Masters run: "I got my confidence back [on LAN]" - Dexerto
  อดีตสตรีมเมอร์คอนเทนท์ และอดีตโคตรโปร CSGO อยู่ในที่เดียวกัน

  ซึ่งแค่สองคนนี้ยังไม่พอ SEN ยังมี ฮันเตอร์ “SicK” มิมส์ เจ้าแห่งการ tracking ที่แมปไหน Shah ไม่ได้เล่น duelist เขาก็มักจะไปเล่นคู่กับ TenZ ให้ และยังไม่นับการที่เริ่มเข้ามือกับ Skye อีก โดยมีสองคนที่เหลือคือ ไมเคิล “dapr” กูลิโน่ Sentinel ของทีม หรือ Sova ในบางโอกาส และ จาเรด “zombs” กิตลิน ผู้ที่เคยเอาดีแทบทุกเกมตั้งแต่ Apex ยัน Overwatch จนมาจบที่ smoker ให้ SEN สองคนนี้ยืนหลังแมปเข้าไว้ให้ทีม

  Top 10 Best Apex Legends Players You Should Know About » FirstSportz
  zombs สมัยล่าแชมป์ Apex ให้ SEN

  ยังไม่หมดเท่านั้น เพราะ เจย์ “sinatraa” วอน อดีต Sova และ Raze หลักของทีม ก็ยังไม่หมดสัญญากับทีม ที่สำคัญคือ เขาจะพ้นแบน 6 เดือนช่วงกันยายน หลังจากรอบเพลย์ออฟครั้งนี้ด้วย จึงทำให้สาวกของเขามีลุ้นว่าเขาอาจได้รอสแตนบายไปเบอร์ลินด้วยซ้ำ แต่ก็ต้องดูยาว ๆ นะครับ เพราะนัดล่าสุดของเขากับทีมนับว่าไม่สวยเพราะโดน NV ชนะไป 3-0 แมป ใน Stage 1 Challengers 2 ตอนต้นปีนู่นเลย

  จากอานิสงส์ของ SEN ที่เข้ามายืนหนึ่งจาก Stage 3 Challengers 1 ทำให้พวกเขาเจอทีมที่อยู่ใน Low Bracket ที่สุดของ Challengers 2 อย่าง Rise ที่กล่าวไปในส่วนของ Rise แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ยังไม่ได้กล่าวไปคือ ครั้งเดียวที่พวกเขาเคยเจอกันและ SEN ชนะ 2-0 แมปนั้น พวกเขาก็ยึดไลน์อัพนี้อย่างที่รู้กัน แต่ Rise นั้นมีการปรับไปแล้วในส่วนของ Sentinel และ seeker จึงทำให้ Rise น่าจะพร้อมแก้ทางเต็มที่ ถ้าพวกเขาฟอร์มเข้ามือดีพอ

  “จำไว้นะทุกคน…Shanks มันเล่น trolled มาก…dapr เอ็งต้อง trolled กว่ามัน” Shah ไม่ได้กล่าวไว้

  TSM FTX (TSM)

  ไลน์อัพ: hazed, Wardell, Subroza, bang, LeviathanAG (ยืมตัว)

  โค้ช: Chet

  ผลงานดีที่สุดที่ผ่านมา:

  • แชมป์ Immortals First Light
  • แชมป์ Lof x DTS Invitational Series
  • แชมป์ T1 x Nerd Street Gamers Showdown
  • แชมป์ FaZe Clan Invitational
  • แชมป์ Pittsburgh Knights Invitational Gauntlet Series
  • แชมป์ VCT 2021: North America Stage 3 Challengers 2
  TSM FTX's Valorant roster part ways with its original member, drone | ONE Esports | ONE Esports
  TSM กลับมาเพื่อให้คนได้รู้ว่า พวกเขาไม่ใช่แค่ทีมเงินถุงแต่ไม่มุ่งความสำเร็จ

  คำสาปถูกปลดล็อคเสียทีสำหรับสาวกของ TSM ที่ในตอนนี้ไปในสวยในส่วนของ LoL แต่เกมนี้จาก Riot เหมือนกัน TSM กลับต้องลำบากตรากตรำ คลำหาไลน์อัพที่ดีที่สุดของพวกเขา แต่มักจะตกรอบ 8 ทีมประจำ หรือไม่ก็เป็นแบบช่วงที่ผ่านมา ที่ไปโดนทีมระดับกลาง ๆ เบียดตกรอบแบบที่แฟนบอกว่า chocker ชัด ๆ แต่ในวันนี้ พวกเขาทำได้แล้ว และไลน์อัพพวกเขาก็พร้อมสุด ๆ

  TSM ถูกรีฟอร์มเข้ากับ FTX บริษัท binance ชื่อดัง จนกลายเป็นทีมเงินถังกว่ามูลค่าร้อยล้านดอลล่าร์ฯ ในปัจจุบัน

  หนึ่งในคีย์สำคัญสำหรับไลน์อัพ คือการที่ TSM งัดตำรา “ถ้าต่อต้านไม่ได้ก็จงเข้าร่วม” ด้วยการดึง อเลโก “LeviathanAG” กาบูนิยา อดีตผู้เล่นจาก Noble ทีมที่เคยชนะพวกเขามาใน Stage 3 Challengers 1 ซึ่งเป็นเมน Sova และเล่น Viper ในบางโอกาส มายืนแทน เทย์เลอร์ “Drone” จอห์นสัน ที่ตอนนี้ไปเป็นตัวสำรองแทน ด้วยสัญญายืมตัว และ LeviathanAG ก็กลายเป็นคีย์สำคัญในการพลิกเกม, ยืนหลังไซต์ รวมไปถึงชอต clutch อยู่บ่อยครั้งใน Challengers 2

  TSM become winners of the the Valorant Champions Tour North America Stage 3 Challengers 2

  อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยังยืนยันว่า LeviathanAG ยังไม่ได้สัญญาถาวรจาก TSM นะครับ ก็ต้องรอต่อไปว่าถ้าเกิดพวกเขาได้ไปเบอร์ลิน กลยุทธแบบที่ SEN ใช้กับ TenZ อาจจะกลับมาอีกรอบ

  How to play as Sova in Valorant - Polygon

  ส่วนผู้เล่นคนอื่น ๆ นั้น จัดได้ว่าน่ากลัว และแน่น เข้าฝักทุกตำแหน่ง ไม่ว่าจะ เจมส์ “hazed” คอบบ์ IGL และ Sentinel ของทีม, ยาสซิน “Subroza” ทาโอฟิค ที่ปัจจุบันจัดว่าเป็น Skye ที่ดีที่สุดคนนึงของการแข่งวาโลฯ ระดับนานาชาติเลยก็ว่าได้, ฌอน “bang” เบอเซอร์ร่า smoker กึ่งตัวหนุนของทีมที่กลายเป็นว่านัดชิง Challengers 2 เขาฟอร์มเข้าฝักมาก ๆ จนกลายเป็น top flag ของเกมด้วยสถิติ 76/50/20 หลังจากโดนตั้งข้อสงสัยมาตลอด

  TSM FTX's Valorant roster signs 17-year old bang | ONE Esports | ONE Esports
  bang ที่กลายเป็๋นว่าหนุ่มละอ่อนคนนี้ทำเอา FaZe เล่นไม่ออกด้วยหลายชอตในนัดชิงที่ผ่านมา

  และมองข้ามไม่ได้กับคนนี้ เขาคือ แมทธิว “Wardell” หยู เมน Jett ที่ตอนเล่น Ascent เขาจะไปจับ Sage แทน เขาคือผู้เล่นที่ถูกยกว่าใช้ Operator หรือที่คนเล่น CSGO เก่าติดเรียกว่า AWP ได้คล่องตัวที่สุด ชนิดที่จับบ่อยเป็นปืนหลักมากกว่า TenZ เสียด้วยซ้ำในสายตาคนดูแข่ง จนทำให้ตอนนี้ เขามีสถิติในการเล่น Jett ที่เก็บคิลแรกและตายคิลแรก ดีที่สุด ที่ 126/33 จากการที่เขาใช้ Op เก็บคิลแรกจากอีกฝั่งได้เสมอ ๆ

  ความดุเดือดในการเปิดรอบเพลย์ออฟของ TSM คือการที่พวกเขาต้องเจอกับ NV ที่ได้ yay เข้ามา ซึ่งความดุเดือดก็คือ ในสถิติที่ว่า เล่น Jett แล้วเก็บคิลแรกได้ contrast กับโดนเก็บคิลแรก yay นั้นมีสถิติที่อยู่อันดับสามครับ (64/33) ดังนั้นแล้ว รอศึก Op ตัด Op แบบดุ ๆ ได้เลย โดยเฉพาะถ้ามี Icebox หรือ Haven นะ

  มุมประจำของแคมป์ที่ใหญ่กว่าแคมป์ของ TSM ในการรวม roaster

  XSET

  ไลน์อัพ: AYRIN, PureR, BcJ, dephh, zekken

  โค้ช: SyykoNT

  ผลงานดีที่สุดที่ผ่านมา:

  • แชมป์ NSG x Complexity Invitational
  • รองแชมป์ VCT 2021: North America Stage 2 Challengers 1
  • รองแชมป์ VCT 2021: North America Stage 3 Challengers 1

  หนึ่งในทีมที่มีไอคิวในการเล่นเกมที่น่าสนใจ และจัดได้ว่าเป็นทีมที่เดาอารมณ์ได้ยากทีมนึง เพราะบทจะดีก็ดีใจหาย บทจะตกก็ตกไปจนแพ้ทีมอะไรก็ไม่รู้ แต่ในวันนี้ พวกเขามีโอกาสที่ดีที่สุด ที่จะได้ไปแข่งในระดับนานาชาติเสียที

  XSET completes its VALORANT roster with dephh | Dot Esports
  dephh อดีตโคตรโปร CSGO เมืองผู้ดี กลายเป็น IGL ของทีม

  ไลน์อัพของ XSET จัดว่าน่าสนใจครับ ซึ่งไม่ใช่แค่การที่พวกเขาเป็นทีมเดียวที่มีผู้เล่นนอกโซน NA อยู่ในทีม คือ รอรี่ “dephh” แจคสัน Sentinel ของทีม ที่มาจากสหราชอาณาจักร และเป็น IGL ของทีมด้วย ที่น่าสนใจกว่านั้น คือรายละเอียดลึก ๆ อีกเพียบ อาทิ dephh ไม่ใช่คนเดียวที่เป็น Sentinel หลักของทีม เพราะยังมี จอร์แดน “AYRIN” เหอ เล่นได้อีกคน โดยมี dephh เลือก Cypher หรือ smoker ในบางครั้ง ส่วน AYRIN เลือก Killjoy และในบางโอกาสก็เล่น Raze ได้ด้วย

  Valorant's Act 2 patch 1.05 notes: Killjoy, Raze nerf, Deathmatch - Polygon

  ซาคารี่ “zekken” พาโตรเน่ เป็น seeker ของทีม ในการเล่น Sova กับ Skye หรือ Raze ก็ได้ ในบางโอกาส ส่วน duelist คนหลักคือ ไบร์ซ “PureR” โลเวลล์ ที่เป็นคนเดียวในทีมที่เล่น duelist อย่างเดียวจริง ๆ (แม้ในเกมแรงก์หรือแข่งโชว์เขาจะเคยกด KAY/O มาบ้างก็ตาม)

  XSET on Twitter: "Happy National Best Friend Day from the Valorant Squad! 🥰… "
  roaster เดิมของ XSET

  ปิดท้ายที่ แบรนเดน “BcJ” เจนเซ่น ที่เป็นอดีตผู้เล่น Apex ปัจจุบันผันมาเป็น lurker หรือตัวยืนหลังไซต์ เพราะถ้าไม่เลือก Sova ก็จะเล่น Astra เป็นหลัก แถมยุคเก่า ๆ เขายังกด duelist บ่อยด้วย ไหนจะตอนสตรีมก็ชอบกด Viper เพราะฉะนั้น XSET จึงเป็นทีมที่ไลน์อัพนักแข่ง มีความยืดหยุ่นที่สุดในการเพลย์ออฟครั้งนี้ก็ว่าได้ เพราะว่ากันว่า XSET มีคนเล่น duelist ได้ถึง 4 จาก 5 คนเลยทีเดียว ไหนจะเมน Sova ที่มี 2 คนในทีม พร้อมกับ smoker ที่กลายเป็นตำแหน่งฟรีของทีมไป

  Valorant Guide: What are Duelists?

  ยิ่งไปกว่านั้น ก่อนการเพลย์ออฟครั้งนี้ XSET ยังมีการเสริมตำแหน่งสำรองของทีมด้วยการเซ็น Nate แซนสเกอร์ เข้ามาเป็น “ผู้เล่นคนที่หก” นอกจากนี้ แซนเตอร์ “thwifo” คิม ที่ถูกยืมตัวไปเล่นกับ ABX ใน Stage 3 Challengers 2 ก่อนตกรอบ ปัจจุบันเขาถูกปล่อยออกมาจากไลน์อัพของ ABX ในการแข่งที่เหลือของปีนี้เป็นที่เรียบร้อย และยังไม่มีทีมไหนช้อนไปด้วย ซึ่ง thwifo นั้นเป็นเมน Sentinel+Breach ครับ

  ร่ายมายาวถึงไลน์อัพและเกริ่นถึงความ unpredicted ในการเล่นที่จะเจอกับ LG แล้วมันทำให้เกมระหว่างสองทีมนี้มีความน่าสนใจในการ “โชว์เหนือ” มากกว่า ว่าทีมไหนจะมีเพลย์แปลก ๆ มาให้ดู หรือใครมันจะ lurk มาแบบงง ๆ จนเก็บวินได้ เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้แพ้จากสองทีมนี้น่าจะเป็นก้างชิ้นโตที่สุดสำหรับทีมที่ตกไปสายล่างด้วยกันเลยครับเว้นแต่ว่า SEN จะทะลึ่งตกไปด้วย

  “ฟังนะไอ้หนุ่ม ยิงไม่แม่นไม่เป็นไร แต่ตอนอ้อมไซต์อย่าลั่นเสียงเท้านะเว้ย”

  ทั้งหมดก็เป็นรายละเอียดที่ควรรู้สำหรับทีม โดยเฉพาะผู้เล่น, ผลงานที่ผ่านมา ที่นำไปสู่การเข้ารอบของพวกเขา และโมเมนตัมของเกมเปิดรอบเพลย์ออฟที่น่าจะเกิดขึ้นครับ โดยย้ำอีกครั้งว่า ในรอบที่จะเพลย์ออฟไปสู่เบอร์ลินของโซนอเมริกาเหนือ จะเลือกทั้งหมด 3 ทีม จาก 8 ทีมครับ

   

  Riot confirms VCT Stage 3 NA details | VLR.gg

  ใครที่อยากตามลุ้นกัน รอดูได้ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดของ 13 สิงหาคมนี้ ผ่าน Twitch ของ Valorant หรือ Nerdstreet ได้เลย และฝากติดตามเพจ Uknow พร้อมทั้งแชนแนลยูทูบของเรากันด้วยนะครับ ในโอกาสต่อไปเราจะเอาเรื่องราวในโลกอีสปอร์ต รวมไปถึงเกมและความบันเทิงต่าง ๆ เรื่องไหน ก็ต้องติดตามกันนะครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด