More

  [รีวิว] All Together Now | หนังวัยรุ่นกึ่งฟีลกู้ด ที่แฝงมุมดาร์กจนยิ้มทั้งน้ำตา

  Makee: “นานๆที จะเห็นหนังวัยรุ่นดราม่าน้ำตาซึมแบบนี้สักครั้ง”

  ชีวิตคนเราจะสามารถรับเรื่องเลวร้ายได้มากแค่ไหน? คำถามเหล่านี้คือคำถามที่อยู่ในใจของคนที่ประสบปัญหายากลำบาก ซึ่งการดูหนังสักเรื่องหนึ่งมันก็ช่วยให้มองเห็นปัญหาและแรงบันดาลใจได้บางอย่าง และในสถานการณ์ที่ลำบากแบบนี้ หนังเรื่องนี้อาจจะช่วยให้คุณเข้าใจและมีแรงบันดาลใจขึ้นมาได้บ้างกับ All Together Now


  เรื่องย่อ

  แอมเบอร์ หญิงสาวผู้มีพรสวรรค์ทางด้านการแสดงและการร้องเพลง เธอเป็นผู้หญิงที่มีพลังบวกสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ภายใต้รอยยิ้มและความคิดบวกของเธอ กลับมีเรื่องราวที่น่าสงสารและแสนลำบากสุด ๆ เธอต้องอาศัยอยู่ในรถโรงเรียนกับแม่ของเธอ และหมาตัวน้อยซึ่งเป็นเพื่อนซี้ของเธอ เธอดิ้นรนและทำทุกอย่างทั้งการทำงานนอกเวลา เรียนหนังสือ ซึ่งเธอทำทุกอย่างนี้เพื่อชีวิตที่ดีและความฝันที่เธอตั้งใจ


  ดราม่าวัยรุ่นสื่อความลำบากและการดิ้นรน

  ถ้ามองว่าหนังวัยรุ่นมันจะมีความกุ๊กกิ๊ก หวานแหวว และเฮฮาสัปดนไร้สาระ ซึ่งเรื่องนี้มันแตกต่างจากหนังวัยรุ่นที่เคยดูมาอย่างสิ้นเชิง เพราะมันเป็นการบอกเล่าถึงเรื่องราวชีวิตที่น่าสงสารของผู้หญิงคนหนึ่งที่พบเจอเรื่องแย่ ๆ ในชีวิตที่เกินกว่าจะรับไหว ซึ่งมันนำเสนอเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ถาโถมเข้ามาแบบไม่หยุดหย่อน เรียกความพีคและสะกิดอารมณ์คนดูให้รู้สึกสงสารตัวละครอย่างแอมเบอร์มาก ๆ

  แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ฉากดราม่าเรียกน้ำตาเพียงอย่างเดียว ใต้ความดราม่าก็ยังมีฉากประทับใจให้ชวนอมยิ้มตั้งแต่ต้นเรื่อง และบทสนทนาในฉากต่าง ๆ ที่ดูรวม ๆ แล้วมีความสุขมาก รวมไปถึงองค์ประกอบอื่น ๆ อย่างการถ่ายทำที่สวยงาม เพลงประกอบที่ไพเราะ รวมไปถึงการพากย์ไทยของหนังเรื่องนี้ที่บอกเลยว่าไร้ที่ติจริง ๆ และพากย์ได้ดีที่สุดที่เคยดูมา


  นักแสดงนำในบทแอมเบอร์ หญิงสาวผู้น่าสงสาร

  Auli’l Cravalho นักแสดงสาวชาวฮาวายผู้ที่เคยผ่านงานพากย์เสียงตัวละคร Moana จากแอนิเมชั่นของดิสนี่ย์ในชื่อเดียวกัน ได้แสดงบทบาทของแอมเบอร์ เด็กสาวผู้เผชิญกับมรสุมชีวิตหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเธอสามารถถ่ายทอดเรื่องราวและแบกตัวหนังไว้ออกมาได้ค่อนข้างดีมาก ๆ ทำให้รู้สึกว่าเธอนั้นคือตัวตนจริง ๆ ที่เจอปัญหานี้มา รวมไปถึงนักแสดงคนอื่น ๆ ที่ไม่คุ้นหน้าจากจอเงินหลายคน ก็แสดงและสวมบทบาทเป็นเพื่อน ๆ ของแอมเบอร์ได้เข้าขากันดีมาก ๆ 


  บทไม่เท่าเทียม ตัวละครบางตัวไม่ค่อยโดดเด่น

  จริงอยู่ที่แอมเบอร์คือตัวละครหลักของเรื่องนี้ แต่ว่าตัวละครอื่น ๆ อย่างเช่น แม่ของเธอที่เป็นเหมือนปมสำคัญของเรื่องกลับถูกพูดถึงน้อยไปหน่อย รวมไปถึงฉากรถโรงเรียนซึ่งเป็นไฮไลท์สำคัญมันดูจะค่อนข้างพูดถึงออกมาน้อยมาก ๆ แม้ว่าชื่อไทยมันคือ ความหวังหลังรถโรงเรียน ก็ตาม


  สรุป

  ลืมความสดใสในหนังวัยรุ่นนี้ไปให้หมด นี่คือความจริงที่ถูกถ่ายทอดออกมาให้เห็นถึงการสู้ชีวิตและเผชิญความยากลำบาก แอมเบอร์คือตัวแทนของคนสู้ชีวิตที่สามารถทำให้คนดูอย่างเราเสียน้ำตาให้อย่างแท้จริง แม้มันจะไม่ใช่หนังวัยรุ่นที่สดใส All Together Now คือหนังวัยรุ่นกึ่งฟีลกู้ดที่มีส่วนผสมความจริงได้อย่างกลมกล่อมและรู้สึกอินกับมันได้อย่างแนบเนียน หากอยากหาแรงบันดาลใจและการแก้ไขความลำบากของชีวิต นี่คือหนังวัยรุ่นชั้นดี ที่คนทุกเพศทุกวัยต้องลอง หาชมได้แล้ววันนี้บน Netflix ครับ

  คะแนน : 9/10

  EnderFate
  Co-Founder & Consultant ของทีม | มีความชอบเยอะแยะมากมายที่เปลี่ยนไปตามช่วงอายุ | ติดต่อ enderfate@uknow.in.th