• Game
More

  ทำไปแล้ว : ผู้เล่น Half-Life: Alyx ใช้ VR ปู้ยี่ปู้ยำ Headcrab แถม สอนคณิตศาสตร์ได้ด้วย

  เมื่อมันทำแบบนี้ได้ ความฮาเลยบังเกิด

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเทคโนโลยี VR ของโลกเรามาถึงจุดที่สามารถควบคุมทีละนิ้วได้แล้วด้วย Value Index ที่ทำให้เราสามารถควบคุมตัวละครของเราในเกม Half-Life : Alyx ได้อย่างอิสระเลยทีเดียว หากว่ามันควบคุมได้ขนาดนี้ มันต้องมีคนเอามาเล่นอะไรแปลก ๆ เช่นเคยหลักๆ ก็อาจจะเล่นกับน้อง Headcrab และบางคนก็ถึงขั้นใช้ฉากในเกมสอนหนังสือเลยก็มี

  สำหรับ Half-Life: Alyx ที่จะให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ VR ใหม่ ๆ ซึ่งนับว่ามีความกล้ามาก ที่ทำออกมาเป็นเกมเต็มขนาดนี้ ทุกคนสามารถหยิบจับ, กดปุ่มอะไรก็ได้ในฉากและสามารถกำจัดศัตรูของคุณอย่างไรก็ได้ หากกล้าทำออกมาขนาดนี้ มีหรือผู้เล่นจะยอมเล่นแบบปกติกัน จนกระทั่งมี Youtuber นาม 2/3kliksphilip พยายามที่จะลูบหัว Headcrab (เจ้าปิศาจ 4 ขาปุ๊กลุกที่ชอบกระโดดใส่หน้าคุณและยึดร่างคุณ) พร้อมกับจะจับมันใส่ถัง แต่ก็ไปได้ไม่สวยเท่าไหร่นัก

  เนื่องจากเกมนั้นจะให้ผู้เล่นเก็บของได้แค่สองช่อง ก็มีผู้เล่นนาม Andreas Garbe ก็ได้ค้นพบวิธีการเก็บของสุดชาญฉลาด โดยนำไอเทมใส่ในตะกร้าที่รองรับระบบฟิสิกส์เต็มที่ตามที่ Gabe ได้โฆษณาไป และถือมันไปด้วยตอนเล่นเกม

  มากันที่ Character Artist ของ Ubisoft Montreal นาม Liz Edwards ก็ออกมาโชว์การปราบเหล่ากึ่งเอเลี่ยน ที่มีวิทยาการสูงและชาญฉลาดที่สุดอย่างพวก Combine ด้วยการใช้สิ่งประดิษฐ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดของมนุษย์โลกเป็นจุดยุทธศาสตร์ นั่นคือส้วมนั่นเอง

  Twitch สตรีมเมอร์ SirActionSlacks ก็ลองใช้วิธีซ่อนตัวเองอยู่ในกรวยและเดินฝ่าฝูง Headcrabซอมบี้ไปแบบ Metal Gear Solid ซึ่งคุณน่าจะพอเดาออกว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ดูคลิป Twitch ที่นี่

  และนายคนเดียวกันนี้เขาไปก็เอาซากหนูตายมาเล่นในสนามเด็กเล่น ซึ่งตอนที่เขาปล่อยร่างที่ไร้ชีวิตของหนูให้ไถลลงไปตามสไลด์เดอร์ แล้วเขาก็ได้พูดว่า “นี่พวกรู้มั้ยว่ามันจะน่าเศร้าขนาดไหน หากเห็นเด็กๆกำลังทำแบบนี้ในสนามเด็กเล่น ผมว่ามันโคตร Dystopian เลยล่ะ” ซึ่งเขาก็พูดไม่ผิดแม้แต่นิดเดียวเลย ดูคลิปที่นี่

  หนูตายยังไม่หมดแค่นี้ Cakewalking ก็ได้พบว่า เจ้าหนูของเราไม่ชอบสูบบุหรี่

  ผู้เล่น Nathie de jong ซึ่งเป็นเซียน VR ก็ได้เอาปืนให้หนูถือ

  นักวาด Krazy ก็จูจุ๊บกับ Headcrab จนเพื่อนที่กำลังดูเขาเล่นอยู่เกิดอาการกลัวเลยทีเดียว

  โชคดีที่อย่างน้อย Andy Kelly ไม่ได้จูบกับเจ้า Headcrab แต่เขาเอามันมาเต้นรำกับเขาด้วย

  ต่อมา James Davenport แห่ง PC Gamer ก็ได้เอาน้อง Headcrab มาทำเป็นรายการกีฬาโอลิมปิคเลยทีเดียว

  ตามมาด้วย Charles Coomber คุณครูสอนครูสังคมศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 1 และ 2 แห่งสถาบันศิลปะ Otay Ranch รัฐแคลิฟอเนียร์ ที่ทำคลิปสอนเลขให้เด็ก ๆ ในระหว่างที่เขาต้องกักตัวอยู่ในบ้านตัวเอง และก็ได้เล่าสภาพความเป็นอยู่ในบ้านระหว่างที่ถูกกักตัว(ในเกม ซึ่งเป็นฉากเริ่มเกมของ Alyx) จากนั้นก็เริ่มการสอนโดยใช้ปากกาเมจิกสอนการคำนวณมุมต่างๆไว้บนกระจกของบ้านในเกม (ทหาร Combine จะไม่เห็นเหรอ?)

  สุดท้ายที่เด็ดสุดคือ Blueasis ที่ได้เอาเสียง สถานีพยาบาล ที่เคยได้ฟังกันใน Half-life ภาคเก่าๆ และยังใช้อยู่จนถึงภาคนี้ ซึ่งแฟนๆจะคุ้นเคยเสียงนี้กันอย่างดี มา Remix เข้ากับจังหวะเพลงให้ได้โยกตัวและรำลึกความหลังไปด้วยกัน

  Just like an old time huh?

  นับว่า Half-Life: Alyx เป็นอีกหนึ่งเกมที่ทำให้ผู้เล่นได้ใช้แว่น VR ของตัวเองอย่างเต็มความสามารถกัน เท่าที่เคยมีมา ซึ่งแน่นอนว่าความสนุกนั้น ย่อมแลกมากับค่าใช้จ่ายของ Value Index ที่ค่อนข้างสูงพอสมควร ถือว่าการออกเกม Full-scale VR อาจจะเป็นการเปิดโลกสู่ ความเป็น Virtual Reality เต็มรูปแบบ ค่ายเกมต่างๆอาจพาจะออกเกม VR ที่มีภาพสวย ๆ เนื้อเรื่องเต็ม ๆ และ สนุกสนานจนบ้าคลั่ง ในปีต่อ ๆ ไปก็ได้

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่านด้วยนะจ๊ะ หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปจ้า

  SourceKOTAKU
  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!