More

  Apple เอาคืน | ดราม่า Fortnite ทาง Epic Games อาจโดนฟ้องกลับ เพราะเชื่อว่ามันคือแผนโปรโมทเกม

  เรียกว่าการโต้กลับครั้งนี้ของ Apple เป็นอะไรที่น่าสนใจเหมือนกันนะคะ

  อย่างที่ทราบกันว่าประเด็นดราม่าระหว่าง Epic Games กับ Apple เรื่องเกม Fortnite ยังไม่จบกันง่าย ๆ และเราจะได้ทราบผลของการฟ้องร้องทั้งสองค่ายในวันที่ 28 กันยายนที่จะถึงนี้ค่ะ แม้ว่าทาง Epic Games จะมีการฟ้องร้อง Apple เพื่อให้นักพัฒนาเกมสามารถเข้าถึงในการใช้งาน Unreal Engine บนผลิตภัณฑ์ของ Apple ได้ หลังจากที่มีการแบนจนทำให้นักพัฒนาเกมลำบากกันเป็นแถว ๆ ซึ่งศาลก็อนุมัติให้คำร้องขอเรื่องนี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

  แต่ถึงกระนั้นกรณีเรื่องการฟ้องร้องของเกม Fortnite ก็ยังไม่ได้ถูกบรรจุกลับไปยังในระบบ iOS นะคะ ซึ่งทาง Apple จะทำตามเงื่อนไขนี้ได้ก็ต่อเมื่อทาง Epic Games ยอมรับข้อตกลงในการแบ่งรายได้ให้กับทาง Apple เหมือนที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก แต่อย่างไรก็ตามการทะเลาะวิวาทของสองค่ายนี้ยังไม่จบค่ะ เพราะดูเหมือนทาง Apple กำลังเตรียมฟ้องกลับในฐานะที่ทาง Epic Games ทำให้เสียชื่อเสียง และการกระทำของพวกเขาเหมือนต้องการโปรโมทเกม Fortnite ทางอ้อม!

  อย่างที่เราเห็นว่าหลังจากที่เกม Fortnite ถูกถอนออกจากระบบ iOS ทาง Epic Games ก็มีการล้อเลียน Apple ด้วยติดแฮชแท็ก #FreeFortnite แล้วก็ปล่อยคลิป Nineteen Eighty-Fortnite แถมยังจัดกิจกรรมเพื่อสร้างกระแสดราม่าครั้งนี้ให้โด่งดังมากขึ้น เพื่อกดดันให้ทาง Apple ทำตามข้อตกลงของ Epic Games ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาไม่สามารถยอมทำตามข้อตกลงเรื่องดังกล่าวได้ โดยการฟ้องร้องต่อศาลครั้งใหม่นี้ทาง Apple ให้ข้อมูลว่า

  “มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับการอ้างสิทธิ์ของ Epic Games ที่มีมุมมองด้านลบกับทาง Apple แต่เป็นเพราะว่าความนิยมของเกม Fortnite ที่ลดลง แล้วนี่มันคือส่วนหนึ่งของการตลาดที่พวกเขาสามารถโปรโมทให้ทั่วโลกได้รู้จักเกม Fortnite มากยิ่งขึ้นผ่านการฟ้องร้องที่แสนจะยืดยาวครั้งนี้”

  ถ้าถามอาเจ๊นัทว่ามันสามารถมองแบบนี้ได้ไหม!? มันก็มองได้ในฐานะผู้ที่ได้รับผลกระทบเพราะตอนนี้ Apple พยายามป้องกันสิทธิ์ในข้อตกลงที่ทำเอาไว้กับทาง Epic Games ตั้งแต่แรกที่ให้บริการเกม Fortnite บนระบบ iOS แล้วสิ่งที่เราเห็นก็คือ Epic Games พยายามทุกวิถีทางที่จะลดการจ่ายเงินให้กับ Apple ทั้งที่จริง ๆ แล้วแค่ทำตามข้อตกลงคือแบ่งรายได้ 30% จากเกมให้กับผู้ให้บริการมันก็จะไม่มีปัญหาใด ๆ แต่อย่างไรก็ตามทาง Epic Games ก็รู้สึกว่า “ตัวเองกำลังเสียเปรียบอย่างรุนแรง เพราะบางเกมก็ไม่ได้มีข้อตกลงในส่วนนี้”

  ลองกลับไปดูที่ Apple ให้ความคิดเห็นว่า “ตอนนี้เกม Fortnite มียอดผู้เล่นลดลงเกือบ 70% ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา คาดว่าเฉพาะระบบ iOS อย่างเดียวหรือเปล่า!?” อีกทั้งพอตัวเกมถูกถอนออกจากระบบทาง Epic Games ก็เดินหน้าโจมตี Apple ด้วยแคมเปญ #FreeFortnite ที่ดูเหมือนพวกเขาตั้งใจที่จะทำตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ตรงจุดนี้ถ้ามองแบบเป็นกลางเพื่อน ๆ คิดว่าใครได้ผลประโยชน์มากที่สุดคะ!? ใช่ค่ะ Epic Games กับเกม Fortnite ที่คนทั่วโลกก็จะรู้จักเกมนี้มากยิ่งขึ้นจริง ๆ นั่นเอง 

  เอาเป็นว่าสุดท้ายนี้เราคงไม่สามารถตอบได้ 100% หรอกค่ะ ว่าศาลท่านจะตัดสินให้ใครเป็นผู้ชนะคดีความในรอบนี้ เกมเมอร์อย่างเราก็คงอยากจะให้เรื่องมันจบลงได้ด้วยดีที่สุด วันที่ 28 กันยายนที่จะถึงนี้เราก็จะได้คำตอบจากศาลแล้วว่าการฟ้องร้องของทั้ง Apple และ Epic Games จะออกมาในทิศทางใด!

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T