Home Game How to Arknights #1 | หัดเล่นใหม่เชิญทางนี้เลย !

How to Arknights #1 | หัดเล่นใหม่เชิญทางนี้เลย !

สำหรับมือใหม่ที่อยากหัดเล่น Arknights ตอนที่ 1 !

Arknights
ข้อมูลแนะนำมือใหม่ Arknights

สวัสดีครับหลังจากที่ครั้งที่แล้วได้มีการ รีวิวเกม Arknights ไปซึ่งได้พบว่าสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นใหม่นั้นสงสัยก็คือ “จัดทีมยังไงดี” หรือ “คลาสแต่ละคลาสมันเป็นยังไงแตกต่างกันตรงไหน” “ตัวฟรีตัวไหนดีบ้าง” วันนี้ผมจึงมา แนะนำวิธีการจัดทีม แนะนำแต่ละคลาส และตัวฟรีน่าปั้น เพื่อที่ทุกคนจะได้เข้าใจพื้นฐานการเล่นเบื้องต้นและปรับแต่งทีมของตัวองได้เข้ากับสถานการณ์นั่นเอง

แผนที่ในเกม Arknights
จัดทีมดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

Class ในเกม Arknights มีอะไรบ้าง ?

สำหรับในเกมอย่าง Arknights นั้น Class ก็เปรียบเสมือนอาชีพของตัวละครโดยในเกมมีทั้งหมด 8 คลาส ด้วยกันโดยในแต่ละคลาสนั้นก็มีแบ่งแยกย่อยออกเป็น 2 สาย อีกด้วยดังต่อไปนี้

  • Vanguard: เป็นคลาสที่มีค่า Deployment Costs (DP) ที่ต่ำและสามารถเร่งอัตราการฟื้นฟูค่า DP ส่งผลให้เราสามารถส่ง unit ลงสนามได้เร็วขึ้นนั่นเองคลาสนี้จะมี 2 สายคือ ฟื้นฟู DP ตามจำนวนยูนิตที่ทำลายลง และ ฟื้นฟู DP ตามระยะเวลาที่กำหนด ตัวละครที่ควรปั้นไว้ติดทีมมี Fang, Plume
ตัวละครฟรีที่มือใหม่ Arknights ทุกคนต้องมี
  • Guard: เป็นคลาสที่ มีพลังโจมตีสูง แต่ความสามารถในการบล็อคศัตรูต่ำ เนื่องด้วยพลังโจมตีที่สูงจึงสามารถทำลาย unit ฝ่ายตรงข้ามได้รวดเร็วโดยจะแบ่งเป็น 2 สายคือ สายโจมตีเดี่ยวและโจมตีหมู่ สำหรับตัวละครเริ่มต้นที่น่าใช้มี Melantha
หนึ่งในตัวฟรีที่ดีตัวนึงของเกม Arknights
ปั้นตัวเดียวใช้ได้จนจบเนื้อเรื่องบท 4 เลยนะ
  • Defender: เป็นคลาสสายป้องกันหรือตัวแท้งนั่นเอง โดยจะเป็นคลาสที่ มีพลังป้องกันสูง บล็อคศัตรูได้ดีเยี่ยมแต่พลังโจมตีค่อนข้างต่ำ เหมาะแก่การใช้วางกันตำแหน่งเพื่อกันไม่ให้ศัตรูบุกเข้าไปโดยจะแบ่งเป็น 2 สาย คือ สายป้องกัน และสายฮีล ตัวละครเริ่มต้นที่แนะนำมี Beagle และ Cuora
เห็นสี่ดาวแบบนี้แต่ก็เป็นตัวแบกชั้นดีประจำเกม Arknights เลยนะ !
ด้วยความที่สกิล 2 ของนางสามารถบล็อคศัตรูเพิ่มได้จาก 3 เป็น 4 ตัวจึงทำให้นางมีประโยชน๋์อย่างมากเลยทีเดียว

Sniper: คลาสสายโจมตีที่มีพลังโจมตีสูง แต่วางได้แค่บนตำแหน่ง High Ground เท่านั้น หมายความว่าโดยหลักแล้วคลาสนี้แทบจะไม่สามารถบล็อคยูนิตได้เลยเพราะไม่ได้วางบนพื้นและไม่สามารถโจมตีใส่ Unit ที่มีพลังป้องกันสูงๆได้ดีนัก แต่จะพิเศษตรงที่มีระยะโจมตีค่อนข้างกว้างและจะโจมตี Unit ประเภทบินก่อนเสมอ มี 2 สายคือ โจมตีเดี่ยว และ โจมตีหมู่ ตัวละครเริ่มต้นที่แนะนำคือ Jessica และ Kroos

ถ้าดวงไม่ดีเปิดไม่ได้ DPS เวลสูงๆยังมีตัวนี้ใช้แทนได้อยู่จ้า

Caster: คลาสสายโจมตีจาก High Ground เช่นเดียวกับ Sniper แต่จะเป็นคลาสที่โจมตีด้วย Art หรือ เวทยมนต์ นั่นเอง เหมาะสำหรับใช้จัดการ Unit สายถึกที่ Sniper ยิงไม่เข้า มี 2 สายคือ โจมตีเดี่ยว และ โจมตีหมู่ ตัวละครเริ่มต้นที่น่าใช้ก็มี Amiya และ Lava

ตัวฟรีอีกตัวที่น่าใช้ก่อนจะได้ตัวดาวสูงๆ
ด้วยความที่ Lava เป็น Caster AOE ที่ได้มาง่ายตั้งแต่ต้นเกมพร้อมทั้งตัวเกมในหลายๆด่านศัตรูก็มักที่จะมาเป็นกลุ่มๆทำให้ Lava มีประโยชน์มาก

Medic: สำหรับคลาสนี้จะเป็นคลาสที่มีหน้าที่ในการคอยรักษาพลังชีวิตของเพื่อนร่วมทีม แต่จะมีพลังชีวิตที่น้อยมากส่งผลให้ตายง่าย โดยจะมี 2 สายคือ ฮีลเดี่ยว และ ฮีลหมู่ ตัวละครน่าสนใจก็จะมี Hibiscus และ Ansel

ฮิลดี cost ไม่แพง ตัวดีสำหรับมือใหม่ Arknights อย่างแท้จริง
ด้วยเหตุที่ตัวละคร 3ดาวนั้นมันหาได้ง่าย และสกิลของ Ansel ที่ทำให้ฮีลได้ไกลขึ้นจึงมีประโยชน์มากๆนั่นเอง

Supporter: คลาสนี้นั้นเป็นคลาสที่มีหน้าที่หลักๆคือช่วยเหลือเพื่อนๆในทีมโดยการเข้าไปป่วนฝ่ายตรงข้ามรวมไปถึงเสริมพลังให้กับเพื่อนร่วมทีม รวมไปถึงบางตัวสามารถเรียกพวกมาช่วยสู้ได้อีกด้วย เนื่องจากคลาสนี้มีความหลากหลายค่อนข้างสูงจึงขอแยกเป็นสาย Debuff และ สาย Buff ตัวละครเริ่มต้นที่น่าสนใจคือ Orchid

ทั้งดาเมจเวทย์และสโลว์ ตัวดีสำหรับมือใหม่อีกตัว

Specialist: สำหรับคลาสนี้จะเป็นคลาสที่มีความพิเศษสูงทุกตัวมีความสามารถที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็น อัตราการส่งกลับสู่สนามที่เร็วมาก หรือความสามารถในการดึงหรือผลักยูนิตให้ไปตำแหน่งที่ต้องการ จึงเป็นคลาสที่เหมาะแก่การปรับใช้ตามสถานการณ์ที่พิเศษ ตัวละครเริ่มต้นที่น่าสนใจก็จะมี Shaw, Rope และ Cliffheart

ตัวละครสายผลักอย่าง Shaw หนึ่งในแมคคานิคการเล่นที่น่าสนใจจากเกม Arknights
ได้มาก็อัพสกิลผลักไป Rank 4 แล้วพี่แกจะผลักทุกอย่างที่ขวางหน้าเลยล่ะ

มือใหม่ ควรจะจัดทีมอย่างไร ?

เนื่องจากว่าตัวละครในเกมนี้มีมากหน้าหลายตาเหลือเกิน ยังไม่รวมถึงระดับความแรร์ของตัวละครอีกด้วย แม้ว่าค่า Status ของตัวละคร 3 ดาวกับ 6 ดาวจะต่างกันอย่างเห็นได้ชัดก็ตามแต่ตัวเกมก็ไม่ได้ใจร้ายกับผู้เล่นขนาดนั้นเพราะตัวละคร 3 ดาวที่เกมแจกฟรีก็สามารถนำไปลงคอนเทนท์ยากๆได้เช่นกัน

ทีมนี้ก็เพียงพอแต่การลงด่านต่างๆหากแต่มีตัวละครระดับสูงก็จะทำใฟ้ทีมเก่งขึ้นอีกระดับนึง

โดยพื้นฐานที่แนะนำนั้นใน 1 ทีมนั้นเราสามารถใส่ตัวละครได้ทั้งหมด 12 ตัวด้วยกันซึ่งโดยหลักแล้วทีมพื้นฐานเบื้องต้นที่แนะนำให้ใช้จะมี Vanguard 2, Guard 1, Sniper 2, Caster 2, Defender 2, Medic 2 และ Supporter 1 โดยบางครั้งเราสามารถเอา Supporter ออกไปใส่คลาสอื่นในตำแหน่งที่ขาดเช่น Medic หรือ Specialist ได้นั่นเอง

ในบางฉากเราก็อาจจะต้องเอาบางตัวออกเพื่อเอาคลาสอื่นมาเสียบแทนเช่นด่าน Annihilation 2 ที่ต้องการ Specialist 2 ตัว

นอกจากนี้ในกรณีที่ฉากมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ เราสามารถนำ Specialist ที่มีสกิลผลักมาใส่เพื่อจัดการศัตรูในทีเดียวได้ด้วยเช่นกัน แต่การจะหยิบตัวแบบไหนมาใช้นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจและการตัดสินใจของดอกเตอร์แต่ละคนด้วยนะ !

บางฉากจะมีหลุมก็ใช้สกิลผลักช่วยได้เยอะเลยล่ะ

ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ได้ไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้ผม Essen และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่จะมาในอนาคตข้างหน้า อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์ และ กดไลค์หน้าเพจ uKnowTH เพื่อติดตามข่าวสารใหม่ ๆ และ รีวิวดี ๆ ด้วยนะครับ