More

  เจาะลึกชีวประวัติ | รู้จัก แพทริค กัลลาเกอร์, ยักษ์ใหญ่ใจดี, นักแสดง Glee และโคตุนข่านแห่งสึชิมะ

  น่าสนใจมาก

  SourceTHR

  เราอาจจะรู้จัก “ไดสุเกะ สึจิ” หรือ “ไดซ์” เจ้าของเสียงและโมแคปของ “จิน ซาไก” ใน Ghost of Tsushima ไปบ้างแล้ว กับการที่เจ้าตัวนั้นเล่นเกมนี้จนจบไป และตอนนี้กำลังเล่นเพื่อบรรลุระดับแพลตตินัมของเกมอยู่

  แต่ในวันนี้ uKNOW จะนำทุกท่านมารู้จักและย้อนอ่านบทสัมภาษณ์ของอีกหนึ่งตัวละครสำคัญของเกม “แพทริค กัลลาเกอร์” เจ้าของโมแคปและเสียง “โคตุนข่าน” วายร้ายประจำเกมนี้ ถึงที่มาที่ไปในการได้บทนี้ของเขาและย้อนดูประวัติการแสดง ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่า เขามีผลงานเด่น ๆ ที่อาจผ่านตาคุณมาแล้วก็ได้


  ได้รับบทและความเจ็บปวด

  ” พูดตามตรงเมื่อผมเห็น [การออดิชั่น] ผมมองว่า ‘นี่เราคงไม่ได้บทนี้แหง ๆ’ “

  แพทริค กัลลาเกอร์ กล่าว

  นั่นคือโมเม้นท์แรกของเขาที่นึกถึงจุด ๆ แรกที่เขาจะได้รับบทแม่ทัพมองโกล แต่สุดท้ายแล้ว เนต ฟอกซ์ ผู้กำกับ และ ไอวี่ ไอเซนเบิร์ก หัวหน้าฝ่ายแคสติ้ง ก็ได้เลือกเขามารับบทนี้ อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลานั้นมีโมเม้นท์หนึ่งที่เขาล้มจนเกิดอาการบาดเจ็บติดมากับตัว ที่แฮมสตริง หรือเอ็นร้อยหวายไขว้หน้าแข้ง

  ” ผมคิดกับตัวเองว่า ‘แค่ลุกขึ้น และเดินออกไป อย่าเดินกะเผลกจนกว่าแกจะออกจากประตู’ ผมทำแบบนั้น และแฮมสตริงมันเจ็บไป 6 เดือนได้ “

  แพทริค กัลลาเกอร์ กล่าว
  (ภาพโดย: Wikipedia)

  แต่สุดท้าย เราก็ได้โคตุนข่าน ในแบบที่เราเห็นผ่านในเกม แม่ทัพผู้เคร่งขรึม และมีวิชาในการสู้รบ แต่ทำไมหลายต่อหลายครั้งเขาถึงพยายามที่จะเกลี้ยกล่อมผู้เป็นใหญ่ในเกาะ ให้ศิโรราบต่อเขามากกว่าจะใช้กำลัง อย่างท่านชิมูระ และจินเองก็ด้วย


  ผิดวิถีมองโกล?

  ในหน้าประวัติศาสตร์ตามความเป็นจริงแล้ว แม้ความพยายามในการบุกญี่ปุ่นของมองโกลช่วงแรกก่อนจะส่งทัพข้ามทะเลไป จะมีการใช้วิธีทางการฑูตที่เกลี้ยกล่อมให้ญี่ปุ่นในตอนนั้นยอมแพ้ก็จริง แต่ท้ายที่สุดพวกเขาปฏิเสธ และหลังจากนั้นก็มีแต่สงครามมาเรื่อย ๆ

  (ภาพโดย: Wikipedia)

  ทว่ารูปแบบของการที่ “เน้นปกครองมากกว่าทำลาย” ดูจะผิดแผกไปจากวิถีของแม่ทัพมองโกลในหน้าประวัติศาสตร์ส่วนมาก จากความเป็นจริงไปพอควร และเพราะอะไรถึงผลักดันให้โคตุนข่าน จึงพยายามใช้วิธีการผูกมิตรมากกว่าจะรบพุ่งแบบแหลกลาญแต่เสียแรกกับชิมูระ? กัลลาเกอร์ตอบว่า

  (via: Outsider Gaming)

  ” เส้นทางชีวิตของเขานั้น คือพยายามค้นหาวิธีที่จะบรรลุเป้าหมาย [การรุกราน] โดยไม่ต้องพึ่งพาสัญชาตญาณของความเป็นมนุษย์ (ในการสู้รบ) ซึ่งมีลักษณะของความเป็นเจ้าขุนมูลนาย ในสิ่งที่เขาพยายามจะทำอยู่”

  ชัดเจนว่า แท้จริงแล้ว โคตุนข่าน ไม่ได้ต้องการจะทำสงครามอย่างบ้าเลือดขนาดนั้น เขาแค่ต้องการให้เป้าหมายของเขาบรรลุ แต่ถ้าหากมันไม่เกิดขึ้น สิ่งที่ตามมาก็จะมีการเปื้อนเลือดได้เช่นกัน โคตุนข่าน อาจเป็นแม่ทัพที่มีความใจเย็นกว่าที่คิด แต่เขาก็พร้อมที่จะฆ่าเพื่อให้เป้าหมายของเขาสำเร็จลุล่วง

  ” มันสนุกมากที่ได้เล่นเป็น ‘ฝ่ายอธรรม’ [โคตุนข่าน] ด้วยความเป็นมนุษย์ และความละเอียดอ่อน และคิดว่าเขาไม่ได้เป็นเพียงคนหยาบช้าเท่านั้น ผมจะไม่กลับไปใช้วิธีแบบ ‘ดอน คอร์ลิโอเน่’ แล้วพูดว่า ‘ฉันทำมันพัง’ “

  แพทริค กัลลาเกอร์ กล่าว

  กัลลาเกอร์อ้างถึง มาร์ลอน แบรนโด้ ในบทของ วิโต้ ‘เดอะ ดอน’ คอร์ลิโอเน่ ในคราบของมาเฟียที่ทำเรื่องสีเทายันสีดำ แต่เรื่องราวของคอร์ลิโอเน่นั้นกลับเป็นที่จดจำของผู้ชม คนนั้นชอบการถ่ายทอดเรื่องราวจากฝั่งของอธรรมแบบนี้ และนั่นคือสิ่งที่กัลลาเกอร์พยายามถ่ายทอดออกมาผ่านบท โคตุนข่าน

  มาร์ลอน แบรนโด้ ตัวเอกที่เป็นฝ่ายอธรรม ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กัลลาเกอร์

  จินตนาการที่ต้องใช้

  โคตุนข่านที่เราเห็นในเกมนั้นใส่เกราะและหมวกหนาแบบมองโกล แม้ว่าเขาจะมีรูปร่างที่ใหญ่อยู่แล้วแต่ด้วยเกราะที่หนาแบบนั้น นั่นแปลว่าตัวของเราจะต้องรับหน้ำหนักที่มหาศาล แต่เปล่า กัลลาเกอร์อยู่ในชุดโมแคปที่เป็นพลาสติกเคลือบตัวให้เป็นสัดส่วนของเกราะ มันเบา และมันจะต้องใช้การจินตนาการเข้าร่วมให้สามารถแสดงท่าทางของคนที่ใส่เกราะจริง ๆ ออกมา

  ” เมื่อผมยืนอยู่นั่น มีเพียงชุด [โมชั่นจับภาพเคลื่อนไหว] ผมจะต้องนึกภาพให้ได้ว่า ชุด [เกราะ] แบบไหนที่จะมีน้ำหนักมากขนาดนั้น ผมต้องนึกภาพแบบนั้นเพื่อให้ยืนได้อย่างโคตุน เดินอย่างโคตุน ซึ่งเป็นเรื่องยาก ที่จะรู้สึกถึงแผ่นรองไหล่ขนาดใหญ่ และชุดเกราะที่หนัก ขณะที่สวมเพียงชุดพลาสติกครับ “

  แพทริค กัลลาเกอร์ กล่าว

  ประสบการณ์นี้ มันช่างต่างกับตอนที่เขาอยู่ใน “คืนมหัศจรรย์…พิพิธภัณฑ์มันส์ทะลุโลก” กับบท “อัตติลลาแห่งฮั่น” อีกหนึ่งแม่ทัพมองโกลในหน้าประวัติศาสตร์ยุคเก่ากว่านี้ไปอีก ซึ่งในตอนนั้นเขาต้องใส่เกราะที่หนักกว่า 45 ปอนด์เข้าฉากจริง ๆ


  ความหลากหลายในการแสดงและโอกาส

  ในบทบาทของ “แมด ชูลทซ์” หลายคนอาจรู้ว่าตัวละครใน Ghost Recon Breakpoint ตัวนี้ เป็นคนขาว แต่กัลลาเกอร์นั้น เป็นคนไอริชครึ่งจีนที่โตในแคนาดา — และเขาคือเจ้าของเสียงนั้น ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่า ปัจจุบันการพากย์เสียงจะไม่ได้ติดอยู่กับเชื้อชาติของคนที่รับบทนั้น ๆ มากไป

  แมด ชูลทซ์

  การที่กัลลาเกอร์นั้นเป็น “mix-races” หรือเชื้อชาติผสม เขานั้นมีใบหน้าที่ออกไปทางคนเอเชีย แต่ก็มีความเป็นยุโรปอยู่มาก ทำให้เขานั้นสามารถได้รับโอกาสในบทบาททั้งสองทาง ไม่ว่าจะเป็นคนเอเชีย หรือคนยุโรป (ตะวันตก) เช่นเดียวกับโคตุนข่าน

  ” มันมีความอิสระ สำหรับนักแสดงชาติพันธุ์ ที่จะได้รับโอกาสมากขึ้น ในการเล่นบทบาทที่ไม่จำเป็น (จะต้องตรงกับ) เชื้อชาติของเรา แต่ในทางเดียวกันมันก็ทำให้เรามีโอกาสที่จะมีส่วนร่วมใน (บทที่เป็น) เชื้อชาติของเรา “

  แพทริค กัลลาเกอร์ กล่าว
  ใน Glee

  กัลลาเกอร์นั้นได้เผยว่า เขานั้นไม่ได้มีความใกล้ชิดกับวัฒนธรรมจีน หรือทางฝั่งตะวันออกมากนัก ด้วยการที่เขาโตอยู่ที่แคนาดามาแต่เล็ก แต่ด้วยความที่มีสายเลือดของทางจีนอยู่ เขาจึงสามารถดึงจิตวิญญาณที่ซ่อนอยู่ในแพสชั่นทางสายเลือดออกมาในการสวมบทบาทเป็นแม่ทัพมองโกลนี้ออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

  ใน Final Destination 3

  ” ผมคิดว่าผมแค่วาดมันออกมา มันไม่ได้มีอะไรจำเป็นที่จะต้องใส่ใจเจาะลึก แต่มีแค่ความเข้าใจที่ไม่สามารถอธิบายที่มีบนโลกใบนี้ ที่ช่วยผมทำมัน มันมีอิสระมากมาย และความร่วมมือในการชี้นำที่ยอดเยี่ยมจาก เนต (ฟอกซ์) และ บิลลี่ (หัวหน้าฝ่ายแอนิเมชั่น บิลลี่ ฮาร์เปอร์) รวมไปถึงทุก ๆ คนที่เกี่ยวข้องครับ “

  แพทริค กัลลาเกอร์ กล่าว

  ซึ่งที่สุดแล้ว เขานั้นก็รู้สึกที่ได้มีส่วนร่วมกับเกม ๆ นี้ และมองว่ามันเป็นประสบการณ์ที่สนุกจริง ๆ

  ” มันมีความรู้สึกว่าสิ่งนี้จะออกมาได้ดี ด้วยวิธีที่ยอดเยี่ยมจริงได้แบบนั้น ทุกคนจะสามารถทำมันได้ และเราทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของทีมที่กำลังก้าวไปถึงสิ่งที่ยิ่งใหญ่นี้ นั่นทำให้มันสนุกมาก ๆ ครับ “

  แพทริค กัลลาเกอร์ กล่าว

  แต่สิ่งที่พี่แพทของเรานั้นชอบที่สุด ก็เห็นจะเป็นเรื่องของว่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ระหว่างบันทึกถ่ายทำ ที่ว่า

  ” ผมชอบที่เซตถ่ายทำมีช็อคโกแลตชิ้นเล็ก ๆ อยู่ เพราะผมสามารถแกล้งทำเป็นว่าผมไม่ได้ทานมันเข้าไปเยอะเลยครับ! “

  แพทริค กัลลาเกอร์ กล่าว

  รู้จัก แพทริก กัลลาเกอร์

  กัลลาเกอร์ เกิดเมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 1968 ที่ นิว เวสมินสเตอร, รัฐบริติชโคลัมเบียของแคนาดา หลังจากนั้นเขาได้อาศัยอยู่ที่ชิลลิวิก เส้นทางในการแสดงของเขาถือว่าเริ่มค่อนข้างช้า ที่วัย 26 ปี ในซีรีส์ RoboCop: The Series และเริ่มเป็นที่รู้จักจาก Night at the Museum ดังที่กล่าวไปในบท “อัตติลลา” ทั้งไตรภาค

  หลังจากที่เขาแสดงบทอัตติลลาไปแล้วในหนังสองเรื่อง เขาได้รับบท “เคน ทานากะ” ในซีรีส์เพลง Glee ซีซั่นแรก ตลอดทั้งสิบตอน ทำให้หลังจากนั้นเขามีผลงานในฝั่งซีรีส์ประปราย ส่วนทางฝั่งของการให้เสียงพากย์ในเกม เขาก็ได้เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2006 ก่อนที่จะเริ่มเป็นที่รู้จักผ่าน Halo: Reach ด้วยเสียงของ “ทรูปเปอร์ 3”

  ในช่วงสามปีให้หลัง เขามีผลงานพากย์เสียงในเกมทุกเกม อย่างในปี 2018 เขาได้ให้เสียงเป็นตัวละคร NPC ของ Red Dead Redemption 2 ก่อนที่ปี 2019 จะได้ให้เสียง แมด ชูลทซ์ ดังที่กล่าวไปแล้ว จนในปีนี้ เขาได้เป็นที่จดจำในบทของ “โคตุนข่าน” นั่นเอง

  ซึ่งก่อนจะจบบทความนี้ ก็ขอทิ้งท้ายไว้ว่า จริง ๆ แล้วพี่แพทเขาเคยไปแจมในจักรวาลมาร์เวลมาแล้ว กับหนังเรื่อง Captain Marvel ซึ่งหลายคนอาจไม่ทันสังเกตครับ


  หวังว่าเพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่านบทความนี้จะอ่านครบทุกตัวอักษรทุกบรรทัดนะครับเพราะว่าตัวของ แพทริก กัลลาเกอร์ นั้นเป็นหนึ่งในนักแสดงที่น่าสนใจคนนึงเลยทีเดียว ใครที่อยากติดตามชีวิตของเขาก็ไปส่องทวิตเตอร์กันได้ครับ และสุดท้ายก็อย่าลืมแชร์บทความนี้และกดไลก์ให้ uKNOW กันด้วยนะครับ แล้วเจอกันบทความต่อไป

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด