More

  กันพวกเกรียน | รัฐบาลจีนเผย วางแผนให้เยาวชนต้องใช้ชื่อจริงบนบัตรประชาชน ยืนยันตัวในการเล่นเกม

  RIP FakeId.HK

  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในงาน ChinaJoy งานเกมระดับยักษ์ของจีน เฟิงชื่อซิน ตัวแทนจากสำนักงานกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เกี่ยวกับวิธีการที่รัฐบาลเตรียมให้ประชาชน ต้องใช้ชื่อจริงที่ยืนยันตัวผ่านบัตรประชาชนได้ในการสมัครหรือเล่นเกม ซึ่งอาจจะเริ่มใช้ในกันยายนนี้เลย

  (ภาพโดย: 游戏陀螺)

  แผนนี้ Tencent และ NetEase บริษัทยักษ์ใหญ่ มีการลือกันว่าพวกเขานั้น “เอาด้วย” กับเรื่องนี้ โดยคาดว่าน่าจะเป็นเพราะเรื่องของการพยายามจำกัดเวลาการเล่นเกมของเยาวชน จากการที่ก่อนหน้านี้มีการตรวจสอบข้อมูลและพบว่าพวกเขานั้นพบว่ากลุ่มผู้เล่นเกมวัยเยาว์เหล่านี้ ได้ใช้ข้อมูลจากบัตรประชาชนปลอมในการสมัครการเล่นเกม

  (ภาพโดย: Pandaily)

  ระบบนี้จะมีการติดตั้งแบบแยกส่วนออกมา ได้มีการคาดการณ์ว่าเกมอย่าง Arena of Valor ที่เป็นของ Tencent อาจจะใช้ระบบการยืนยันตัวลักษณะบุคคล ซึ่งรูปแบบของการเข้ามาแทรกแซงจากรัฐบาลจีนนั้น ทำให้เกมจากประเทศอื่นที่พยายามเข้ามาเปิดตลาดในนี้จึงมีความยากลำบากที่จะเข้ามาให้บริการในจีน

  (ภาพโดย: Game Is Hard)

  แม้ว่า เฟิงชื่อซิน จะให้ความเห็นไว้ว่า จะยังมีเกมอีก “นับร้อย” ที่รอเปิดตัวในช่วงหลังจากนี้ แต่ในช่วงเวลาก่อนหน้า App Store นั้น กลับต้องเอาแอปฯ ออกไปนับพันรายการก่อนหน้านี้ เป็นเรื่องที่ขัดแย้งกันกับการให้ความเห็นของเขา

  ย้อนอ่านที่: จีนสั่งเอาแอปฯ เกม ออกจาก APP STORE เพิ่มกว่า 2,500 รายการ

  (ภาพโดย: Dunia)

  แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ในครึ่งปีแรก ตลาดเกมจีนกลับฟันเงินไปได้กว่า 19,900 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ โตขึ้นกว่าปีก่อน 22% แสดงให้เห็นว่าวิกฤต COVID-19 นั้น ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อแฟนเกมจีนเลยแม้แต่น้อย และทำให้พวกเขานั้น มีกิจกรรมยามว่างในการกักตัวทำมากขึ้นด้วย

  บทความที่เกี่ยวข้อง: วงการเกมและ ESPORT จีนเตรียมฟันเงินมหาศาลเกิน 1 แสนล้านหยวนในปีนี้

  (ภาพโดย: GameAxis)

  และทั้งหมดนี้ ก็เป็นความเคลื่อนไหวจากวงการเกมจีนครับ ก็น่าสนใจว่าในเมื่อมีเรื่องแบบนี้ออกมาแล้ว บรรดาตลาดแอปฯ ต่างชาติจะต้องทำตัวแบบไหน ปรับอย่างไรกันนะครับ สุดท้ายนี้ก็ฝากกดไลก์ และกดแชร์ให้ Uknow ด้วยนะครับ แล้วเจอกันบทความหน้าครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด