More

  Zoom ปาดเหงื่อ หลังรัฐบาลจีน “ขอร้อง” ให้เอาประชุมไลฟ์ที่มีเหตุการณ์ “เทียนอันเหมิน” ออก

  ปวดหัวเลย

  SourceAxios

  4 มิถุนายน 1989 เป็นเหตุการณ์ที่มีการสลายการประท้วงเกิดขึ้น ณ จตุรัสเทียนอันเหมิน โดยที่มีการใช้ความรุนแรง ในกรุงปักกิ่ง หลังจากมีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยและการกวาดล้างคอร์รัปชั่นมาตั้งแต่ 11 เมษายนปีเดียวกันทั่วประเทศ และนั่นคือเหตุการณ์ล่าสุดที่อิมแพคต่อความมั่นคงของระบอบคอมมิวนิสต์จีนที่สุด จนถึงปัจจุบัน (ไม่นับที่ฮ่องกงตอนนี้)

  นั่นจึงทำให้รัฐบาลจีนนั้น ค่อนข้างที่จะกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงของระบอบของตัวเองมาก เมื่อมีคนจากภายนอกพูดถึงเหตุการณ์นี้ โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่มันกำลังเริ่มเป็นกระแสมากขึ้น โดยเฉพาะจากผู้คนในชาติที่อยู่ภูมิภาคอื่นอย่างฮ่องกง และไต้หวัน…กระทั่งแพลตฟอร์ม conference อย่าง Zoom ก็ด้วย

  Zoom เว็บประชุมวิดีโอสดฟรีจากสหรัฐฯ นั้นได้เปิดเผยว่า พวกเขานั้นได้รับการขอร้องจากรัฐบาลจีนในตอนนี้ สำหรับการเอาตัวฟุตเทจเกี่ยวกับเหตุการณ์ออกผ่านไลฟ์สด เนื่องจากรัฐบาลได้อ้างว่า ลักษณะดังกล่าวเป็นการเคลื่อนไหว ที่มีความขัดแย้งกับหลักกฎหมายของจีน

  ซึ่งตัวแพลตฟอร์มนั้น ได้ตอบสนองต่อเรื่องนี้โดยการแบนผู้ใช้งานดังกล่าวออกไป หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ออกไปจนสามารถปลุกระดมคนได้ด้วย

  ” เราพยายามจะจำกัดการกระทำเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายท้องถิ่นเท่านั้น โดยการตอบสนองของเราไม่ควรกระทบผู้ใช้นอกประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเราได้ทำพลาดไปสองครั้ง และเราได้ระงับหรือยกเลิกบัญชีโฮสต์ไปหนึ่งบัญชี ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง และอีกสองแห่งในสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ เราได้คืนสถานะบัญชีโฮสต์ทั้งสามแล้ว “

  – แถลงการณ์จาก Zoom blog

  ” เราใช้วิธีปิดการประชุม แทนที่จะปิดกั้นผู้เข้าร่วมประชุมตามภูมิภาคประเทศ ซึ่งขณะนี้ เราไม่มีความสามารถในการบล็อกผู้เข้าร่วมประชุมตามประเทศต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถที่จะเพิ่มความสามารถนี้ได้ตามความต้องการ แม้ว่าจะมีการสะท้อนกลับอย่างมีนัยสำคัญก็ตาม แต่เราก็สามารถทำให้การประชุมดำเนินต่อไปได้ด้วย “

  – แถลงการณ์จาก Zoom blog

  ท้ายที่สุด เราจึงสรุปเหตุการณ์นี้ได้ว่า Zoom นั้นถูกขอร้องโดยรัฐบาลจีนจริง ๆ และได้ทำไปแล้วสำหรับการช่วยหยุดการเผยแพร่เรื่องนี้ แต่ท้ายที่สุดก็ได้ยกเลิกไปโดยการปลดแบนผู้ใช้ที่มีความเกี่ยวข้องไปแล้ว และได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า Zoom นั้น ไม่ได้มีนโยบายในการปิดกั้นการใช้งานในลักษณะนี้ครับ

  ก็ต้องตามดูกันต่อไปครับว่า จะมีเรื่องกระทบกระทั่งอะไรอีกหรือไม่สำหรับเว็บลักษณะนี้ที่ไม่ได้มีที่ตั้งในจีนอีกหรือไม่ ซึ่งถ้ามีอะไรเพิ่มเติม uKNOW นั้นจะนำเสนอให้อ่านเช่นนี้แน่นอน ดังนั้น อย่าลืมกดไลก์และกดแชร์กันด้วยครับ และเจอกันในบทความหน้าคร้าบ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด