• Entertainment
More

  นักแสวงบุญช็อก! | Comic Market 98 ประกาศยกเลิกงานเนื่องจากสถานการณ์โคโรน่าไวรัส

  เมื่อถึงเวลาต้องตัดสินใจ

  ยกเลิกกันไปรัว ๆ สำหรับงานต่าง ๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โคโรน่าไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ โดยปกตินั้นเดือนสิงหาคม และ ธันวาคม ของทุกๆปี (ซึ่งปีนี้ต้องเลื่อนมาจัดเร็วเพราะโอลิมปิค 2020) เหล่านักแสวงบุญต่างตั้งหน้าตั้งตารอที่จะได้ซื้อโดจิน ได้เจอกับนักเขียนโดจินที่ตัวเองคลั่งไคล้ พร้อมกับถ่ายรูป cosplayer ที่ชื่นชอบ ณ งานรวมโดจินที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ศูนย์จัดแสดง Tokyo Big Sight แต่ทว่า สิ่งที่เรากลัว มันก็มาถึงจริงๆ

  โดยมีประกาศจากผู้จัดงานว่า

  พวกเราได้เฝ้าติดตามประกาศต่าง ๆ จากผู้เกี่ยวข้องมั้งหมด รวมไปถึงต่างประเทศและจากเทศบาลนครโตเกียว ในขณะเดียวกันเราก็กำลังทดสอบความเป็นไปได้ในการจัดงานคอมิเกะ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนั้นต้องการให้เราหยุดการจัดงานที่มีขนาดใหญ่ขนาดนี้ ซึ่งเราประเมินไม่ได้เลยว่าเมื่อไหร่จะเป็นช่วงที่ปลอดภัย ที่จะสามารถจัดงานได้ ด้วยเวลาที่เหลือไม่กี่เดือนก่อนวันงาน เราก็ได้พิจารณาถึงการแพร่กระจายของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในญี่ปุ่น ไปพร้อมกับการมาตรการตอบโต้ของคณะกรรมการรัฐบาล ซึ่งเราก็ได้ตัดสินใจว่า เราจะยกเลิกงาน คอมิเกะ ครั้งนี้

  สำหรับการตัดสินใจยกเลิกการจัดงานครั้งนี้ เป็นสิ่งที่ลำบากใจทีมงานมาก เพราะตั้งแต่ปี 1975 นี่เป็นครั้งแรกที่คอมิเกะต้องถูกยกเลิกไป ซึ่งครั้งนี้จะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ครั้งที่ 98 แต่การตัดสินใจยกเลิกการจัดงานนี้ไป ก็เป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาดเช่นกัน

  credits : mipon.org

  สำหรับงานคอมิเกะนั้น คือศูนย์รวมของเหล่าโอตาคุทั่วทั้งประเทศ ที่เป็นผู้ใช้เวลาและความพยายามในการรอเป็นเวลานาน เพื่อที่จะได้พุ่งไปซื้อโดจินแบบ Limited ที่ตัวเองอยากได้ ซึ่งบรรยากาศของ Tokyo Big Sight ในวันนั้นจะคราคร่ำไปด้วยผู้คน ส่วนตามสถานีและรถบัสจะเต็มไปด้วยกระแสผู้คนที่กำลังหลั่งไหลเข้างาน ดังนั้นมันจึงเป็นฝันร้ายเมื่อเกิดโรคที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ หนำซ้ำยังมีการรณรงค์เพื่อให้ผู้คนในโตเกียว และ เมืองใกล้เคียง งดการออกจากบ้านด้วย

  credits : mipon.org

  บางคนอาจจะคิดว่า งานกีฬาโอลิมปิค 2020 โตเกียว ที่ทำให้คอมิเกะต้องจัดในฤดูใบไม้ผลินั้น ได้ถูกเลื่อนออกไป งั้นก็หมายความว่าคอมิเกะจะกลับไปจัดเวลาเดิม คือเดือนสิงหาคมสิ ซึ่งไม่เลย เนื่องจากทีมงานได้กล่าวว่า

  ในขณะนี้เรายังไม่มีแผนที่จะจัดคอมิเกะต่อแต่อย่างใด ทั้งนี้เพื่อเลี่ยงการยกเลิกคอมิเกะอีกครั้ง หากสถานการณ์นี้ยังไม่แน่นอนเมื่อถึงเดือนสิงหาคม นอกจากนี้ คอมิเกะครั้งที่ 99 ในหน้าหนาวก็ถูกวางแผนไว้แล้วในวันที่ 29-31 ธันวาคมในแคทตาล็อคของคอมิเกะฤดูใบไม้ผลิที่เพิ่งถูกยกเลิกไป และเราก็กำลังประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ไปพร้อมกับเจ้าของสถานที่จัดงาน และ หากได้ข้อสรุปอย่างไรจะประกาศอีกครั้งว่า คอมิเกะหน้าหนาวจะจัดที่ไหน และเมื่อไหร่ ต่อไป

  credits : mipon.org

  ซึ่งผู้จัดงานคอมิเกะกล่าวปิดท้ายว่า

  ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการที่ดีที่สุดสำหรับการจัดคอมิเกะต่อ ซึ่งในขณะนี้เราก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก แต่หัวใจของเรานั้นอยู่กับทุกๆคนเสมอ เราจะทำทุกอย่างที่ทำได้ เพื่อให้สามารถจัดงานคอมิเกะต่อไปได้ ดังนั้น ขอให้ผู้ร่วมงานและผู้เกี่ยวข้องทุกท่านได้โปรดเข้าใจ และ ขอความร่วมมือด้วย

  Credits : @enako_cos

  น่าเสียดายที่งานระดับประเทศครั้งนี้ ต้องถูกยกเลิกไปเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากการแพร่ระบาดที่ต่อเนื่องนี้ จึงทำให้ผู้จัดงานต้องยกเลิกงานอีเวนต์โดจินขนาดใหญ่ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 45 ปีไปซะแล้ว ซึ่งเราก็ต้องเอาใจช่วย และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกสิ่งทุกอย่าง จะกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด เพื่อให้เมืองที่ทุกคนรัก และงานเทศกาลที่ทุกคนตั้งหน้าตั้งตารอนั้น ได้กลับมามีชีวิตชีวา และ หลั่งไหลไปด้วยกระแสผู้คนเช่นดังเดิม

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุกๆท่านด้วยนะจ๊ะ และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่งๆ ขึ้นไปจ้า

  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!