• Game
More

  A.I. แสนฉลาด | Facebook แบนกลุ่มสังคมเกม Fallout 76 เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเป็นกลุ่มทหารจริง

  เป็นเหตุการณ์ที่น่าเอามาเป็นกรณีศึกษาได้เลยนะเนี่ย

  ในยุคสมัยนี้เวลามีเกมใหม่ ๆ ที่เปิดให้บริการแล้วถ้ามีโหมดออนไลน์ก็จะมีการตั้งกลุ่มขึ้นมาเพื่อให้ผู้ที่เล่นเกมนั้น ๆ สามารถเข้าไปพูดคุย หรือ แลกเปลี่ยนข้อมูลต่าง ๆ บางคนก็ไปหาเพื่อนเพื่อเล่นออนไลน์ด้วยกัน เป็นต้น ล่าสุดมันมีประเด็นข่าว ๆ หนึ่งที่ดังมากค่ะ เมื่อจู่ ๆ ทาง Facebook ได้มีการแบนกลุ่มผู้เล่นเกม Fallout 76 กลุ่มหนึ่ง ซึ่งกลุ่มนี้เป็นการรวมตัวของผู้เล่นเพื่อนัดเล่นเกมด้วยกัน แต่ทาง Facebook กลับคิดว่าเป็นกลุ่มทหารจริง ๆ

  โดยประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มรวมพลคนเล่นเกม Fallout 76 ที่มีชื่อว่า “Free States Militia” ความน่าสนใจของกลุ่มนี้ก็คือเหล่าสมาชิกจะสวมบทบาทเป็น “ทหารอาสาสมัคร” ซึ่งก็จะมีอิเวนต์หรือภารกิจให้ทำของเหล่ากลุ่มผู้เล่นกันเอง แต่จู่ ๆ ทาง Facebook กลับมาแบนพร้อมกับไม่ให้ผู้ที่เป็น Admin สามารถเข้าถึงการควบคุมดูแลกลุ่มดังกล่าวได้เลย ที่สำคัญ! ยังมีการลบข้อมูลทั้งหมดออกแถมคุณ Bobby ผู้ก่อตั้งกลุ่มนี้ก็ถูกแบน ID Facebook ด้วย

  โดยคุณ Bobby ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าการแบนครั้งนี้ไม่มีการแจ้งเตือนใด ๆ ล่วงหน้าแม้แต่นิดเดียว ทำให้เขาจำเป็นต้องติดต่อกับ Admin คนอื่น ๆ ผ่าน PlayStation Network ว่ามันเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเขาก็ได้ทราบว่ากลุ่ม “Free States Militia” ได้ถูกแบนแล้วลบทิ้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

  ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ค่ะ เดือนกันยายนที่ผ่านมาทาง Facebook มีการออกนโยบายใหม่เพื่อให้ Facebook เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้งานทุกคน แล้วก็ไม่ใช่สถานที่รวบรวมดราม่าในด้านไม่ดีต่าง ๆ และมีบทลงโทษให้กับกลุ่มที่เป็น “ทหาร หรือ อาสาสมัคร” ในชีวิตจริง ทั้งนี้ก็คาดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคงเป็นระบบ A.I. ที่มีการตรวจสอบแล้วทำการแบนเพราะคิดว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นทหารอาสาสมัครตัวจริง 

  ล่าสุดทาง Facebook ก็ได้ออกมาขอโทษต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพราะระบบ A.I. ได้มีการตรวจสอบแล้วระบบก็ประมวลผลว่า “กลุ่ม Free States Militia คือกลุ่มของทหารจริง ๆ” ซึ่งถ้ามันประมวลผลตามที่ถูกตั้งค่ามาถ้าเป็นกลุ่มขององค์กรที่อาจจะเป็นอันตรายต่อสังคม มันมีสิทธิ์ที่จะแบนแล้วลบกลุ่มดังกล่าวนั้นพร้อมปิด Facebook ของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในทันที!

  อย่างไรก็ตามทางคุณ Bobby และ สมาชิกกลุ่ม “Free States Militia” ก็ยังไม่มีท่าทีใด ๆ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเขาเองก็รู้สึกว่าสิ่งที่ Facebook ทำไปมันโหดร้ายต่อพวกเขาเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีการตรวจสอบให้ดีหรือถี่ถ้วนมากกว่านี้ อีกทั้งถ้าจะมีการลงโทษหรือแบนใด ๆ โดยเฉพาะรูปแบบกลุ่มที่มีสมาชิกต่าง ๆ ก็ควรแจ้งให้ทราบเพื่อที่ผู้ใช้งานจะได้เข้ามาอธิบายข้อเท็จจริงต่าง ๆ แล้วถ้ามีการตรวจสอบในเชิงลึกแล้วถ้าข้อเท็จจริงมันไม่ถูกต้องก็แบนตามความเหมาะสม ปัจจุบันก็มีการตั้งกลุ่มขึ้นมาใหม่แล้วระวังในการใช้ชื่อให้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  SourceGameSpot

  Stay Connected

  1,698FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T