• Game
 • Tech
More

  แผนบุกตลาด VR อย่างเต็มตัว!? | Facebook เข้าซื้อทีมพัฒนา Sanzaru Games inc.

  มีทั้งแพลตฟอร์มสตรีมตัวเอง ทั้งอุปกรณ์และทีมพัฒนาเกม ไหนจะ Cloud Gaming

  ล่าสุดบนเว็บไซต์ Oculus Studios ได้ประกาศยินดีต้อนรับลูกบ้านคนใหม่อย่าง Sanzaru Games ให้มาเป็นส่วนหนึ่งของ Facebook จากเดิมที่มีการร่วมงานกันแค่ไม่กี่ครั้งในการพัฒนาเกมให้กับ Oculus อย่าง Ripcoil, VR Sports Challenge, Marvel Powers United VR และ เกมที่ประสบความสำเร็จในแง่เสียงวิจารณ์ Asgard’s Wrath นั่นเอง

  ก่อนหน้านี้ทางเรา uKNOW ได้นำเสนอถึงความเคลื่อนไหวของ Facebook ที่มีแนวโน้มจะเข้ามามีส่วนร่วมในวงการเกมอย่างการซื้อบริษัท PlayGiga ที่ให้บริการ Cloud Gaming ในช่วงที่มีการประกาศ Cloud Gaming จากหลาย ๆ ค่ายไม่ว่าจะเป็น xCloud (Microsoft) หรือ Stadia (Google)

  แต่ดูเหมือนจะยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ จากทีมพัฒนาทั้งสองที่ถูก Facebook ควบกิจการไป อย่างไรก็ตาม ทางทีม Sanzaru ก็ออกมาอธิบายและตอบคำถามถึงบทบาทของตัวเองเมื่อเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Facebook ดังนี้

  Sanzaru จะทำยังไงต่อไป หลังจากที่เป็นส่วนหนึ่งของ Facebook แล้ว?
  – เราจะยังคงรักษาสิ่งที่เป็นอยู่ตอนนี้ และ จะสร้างประสบการณ์แห่งโลกเสมือนให้กับทุก ๆ ท่านต่อไป ยังคงอยู่ที่ออฟฟิศหลักของเราใน สหรัฐอเมริกา และ แคนาดา โดยมีความช่วยเหลืออย่างเต็มรูปแบบจาก Facebook และ Oculus Studio อยู่เบื้องหลัง

  Sanzaru จะร่วมงานอะไรกับทีม Oculus Studios ในอนาคต?
  – ล่าสุดที่เราทำงานร่วมกันคือ Asgard’s Wrath และมันประสบความสำเร็จมาก เราได้ประสบการณ์และเรียนรู้หลาย ๆ อย่างจากการทำงานครั้งนั้น แต่ตอนนี้เรายังไม่มีอะไรจะบอกเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจ็คในอนาคต

  Sanzaru จะทำเกมลงให้กับ Oculus Quest และ Rift มั้ย?
  – ยังไม่พร้อมที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับอนาคต ณ เวลานี้ แต่แน่นอนว่าทีม Sanzaru ตื่นเต้นที่จะได้ทำงานตรงนี้ รวมไปถึงโปรเจ็คในอนาคต เพื่อมอบประสบการณ์โลกเสมือนให้กับผู้คนเท่าที่จะทำได้

  Facebook มีแผนจะซื้อกิจการหรือควบรวมบริษัทอื่น ๆ ในอนาคตมั้ย และ จะทำอะไรเกี่ยวกับ VR อีกหรือเปล่า?
  – ทาง Facebook พยายามค้นหาวิธีที่จะเร่งเทคโนโลยีโลกเสมือนมาตลอด และ ในปี 2563 นี้ เป็นปีที่เหมาะมากสำหรับการประกาศเกม VR นั่นจึงเป็นที่มาของการควบรวมกิจการครั้งนี้ และนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของปีนี้เท่านั้น

  ตอนนี้เราคงเดากันได้แล้วว่า การรวมทีมกับ Sanzaru ที่มีความสามารถในการพัฒนาเกม VR เป็นส่วนหนึ่งของแผนการ เพราะ Facebook ได้มีวัตถุดิบในมือมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Oculus (VR Equipment), PlayGiga (Cloud Gaming) และล่าสุด Sanzaru (VR Game Developer) อนาคตเราคงได้เห็นอะไรสนุก ๆ จากทาง Facebook และทีมพัฒนาอย่างแน่นอน

  สุดท้ายนี้ผม EnderFate และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่จะมาในอนาคตข้างหน้า อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลค์หน้าเพจ uKnowTH เพื่อติดตามข่าวสารใหม่ ๆ และ รีวิวดี ๆ ด้วยนะครับ

  Stay Connected

  1,583FansLike
  0SubscribersSubscribe
  EnderFate
  Co-Founder & Consultant ของทีม | มีความชอบเยอะแยะมากมายที่เปลี่ยนไปตามช่วงอายุ | ติดต่อ enderfate@uknow.in.th