More

  “แข่งกันมันก็ดี แต่ในช่วงเริ่มมันไม่โอเค” | เปิดใจเจ้าพ่อสตีมกล่าวถึงคู่แข่ง Epic Store

  CEO ของ valve กล่าว "เราไม่ได้สติแตกกับการแข่งขัน แต่จากพวกที่พยายามขัดขาเรามากกว่า"

  เรื่องมันมีอยู่ว่าศาสดา Gabe Newell จาก Valve ได้ให้ความเห็นว่าร้านขายเกมต่าง ๆ คือ แหล่งกำไรสำหรับอุตสาหกรรมเกม แม้ว่าเขาจะรู้ว่าผลที่เกิดขึ้นจากผู้แข่งขันรายใหม่จะทำให้เปรี้ยวจนต้องกัดฟันก็ตาม สำหรับการสัมภาษณ์ผ่านทางนิตยสาร Edge ทาง Gabe ได้ออกความคิดเห็นเกี่ยวกับ Epic Games Store ที่มีผลกระทบต่อธุรกิจของ Valve ดังนี้

  ” การแข่งขันของร้านจำหน่ายเกม เป็นอะไรที่เยี่ยมมากสำหรับทุกคนเพราะ มันทำให้เราซื่อสัตย์ต่อลูกค้า และก็ทำให้ทุกคนซื่อสัตย์ต่อเราอีกด้วย “

  credits : Steam

  ” แต่มันจะดูแย่ในระยะสั้น คุณจะรู้สึกประมาณว่า “โอ้ยย…พวกเขากำลังว่าเรา..ดูถูกเรา..ทำให้เราดูแย่” แต่ถ้าในระยะยาวทุก ๆ คนจะได้รับสิ่งตอบแทนเป็นความมีวินัย และความรอบคอบ นั่นหมายความว่าคุณกำลังทำธุรกิจ โดยที่กำลังมีคนอีกมากมายมาท้าทายคุณคิดจะล้มคุณให้ได้ “

  โดย Gabe ได้กล่าวเสริมอีกว่า

  ” ที่พวกเรากำลังสติแตกกัน ไม่ใช่เพราะการแข่งขัน แต่เป็นการที่มีคนมาคอยขัดแข้งขัดขาเราเสียมากกว่า ถ้าหากถามว่าอะไรน่ากลัวกว่า ก็คงอารมณ์ประมาณ มีคนตกหลุมรักผลิตภัณฑ์ของคุณที่มีการควบคุมดูแล และ มีมาตรฐาน แล้วสักพักก็มีใครหน้าไหนก็ไม่รู้มาทำให้สินค้าของเราเข้าสู่ตลาดไม่ได้ หรือ ทำร้านค้าที่คุณค่าของสินค้าที่ใส่คุณค่าเข้าไป ให้ดูด้อยค่าลง อะไรประมาณนั้น “

  สำหรับ Epic Games Store เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2018 แบ่งรายได้ 88:12 ให้ผู้พัฒนา แข่งกับ Steam โดยมีมาตรฐานส่วนแบ่งที่ 70:30 ให้แก่ผู้พัฒนา ซึ่งถือว่าเป็นคู่แข่งในทุก ๆ ด้านเลยทีเดียว

  credits : Epic

  อย่างไรก็ตาม Epic Games ต้องเจอผลกระทบในด้านลบของการดึงเกมจาก Steam ออกมาเป็น Exclusive ในร้านตัวเอง ซึ่งมันมักจะมาในรูปแบบของการที่บรรดาผู้พัฒนาเกมเหล่านั้นถูกคุกคามและโจมตีอย่างหนักที่เอาเกมไปลง Epic Games Store

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุกๆท่านด้วยนะจ๊ะ หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า

  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!