• Game
More

  เพื่อส่วนรวม ! | วงการเกมพร้อมใจประกาศดีเลย์กิจกรรม, การอัปเดต ผ่านแฮชแท็ก #BlackLivesMatter

  ภายหลังจากที่เกิดเหตุชาวอเมริกันประท้วงในประเทศของพวกเขาเอง จากการที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการจับกุมชายผิวสีที่ชื่อ George Floyd และได้กระทำเกินกว่าเหตุจนทำให้เขานั้นต้องเสียชีวิต นั่นจึงทำให้กิจกรรมต่าง ๆ ในอเมริกัน ต้องชะงักลงอีกครั้ง เพราะตอนนั้นทั้ง 50 รัฐ ต่างก็มีผู้ชุมนุมที่แออัดและรวมตัวกัน จนไม่สามารถที่จะทำกิจกรรมได้

  ซึ่งรวมไปถึงกิจกรรมของวงการเกมที่เริ่มจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง ภายหลังจากที่เจอ COVID-19 แต่ในช่วงเวลาแบบนี้บรรดาบริษัทเกม รวมไปถึงทีม esports ต่างเล็งเห็นว่า นี่ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมที่จะทำกิจกรรมอย่างอื่น นำมาโดย SONY ที่เลื่อน PlayStation 5 event จากเดิมที่จะจัดวันพฤหัสฯ ไปเรียบร้อย

  เรื่องนี้ถูกตอกย้ำชัดขึ้นจากทางฝั่ง Activision ที่ตัดสินใจเลื่อนการอัปเดต season ให้กับ Modern Warfare season 4, Warzone รวมไปถึง Call of Duty: Mobile season 7 ด้วย กับประโยคทองที่ว่า “ตอนนี้เป็นช่วงเวลาสำหรับการเรียกร้องความเท่าเทียม ความยุติธรรม และความเปลี่ยนแปลงที่สามารถจับต้องได้”

  ส่วนของ Riot แม้ว่าจะเพิ่งปล่อย Valorant ออกมา แต่ก็ร่วมรณรงค์ช่วยเรียกร้องความยุติธรรมให้เช่นกัน

  ที่จะชัดเจนหน่อยคงเป็นของฝั่ง Xbox โดย Microsoft ที่เปลี่ยนภาพเป็นสีดำ พร้อมด้วยคำพูดจาก เมแกน คาร์เพนเทอร์ ที่เป็นผู้หญิงผิวสี ผู้เชี่ยวชาญใน gadget ของค่ายนี้ และพนักงานผิวสีคนอื่น ๆ ด้วยแคมเปญที่จะนำเอาเสียงเรียกร้องจากผู้เกี่ยวข้องในองค์กรที่เป็นคนผิวสีมาเป็นประโยคเตือนใจให้ผู้คนได้รับรู้

  ยังรวมไปถึงบริษัทอื่น ๆ ในอุตสาหกรรม เช่น Bethesda ของแฟรนไชส์ Fallout, สตูดิโออย่าง Naughty Dog เจ้าของแฟรนไชส์ The Last of Us, Insomniac, Harmonix หรือแม้แต่บริษัทใหญ่ของวงการอุตสาหกรรมบันเทิงที่มีเรื่องเกมเกี่ยวข้องด้วยอย่าง Warner Bros

  นอกจากนี้ ทีม esport ชื่อดัง อย่าง TSM และ Cloud9 ก็ร่วมทวงความยุติธรรมให้กับ George Floyd ผู้ล่วงลับเช่นกัน

  เรียกได้ว่า นี่เป็นช่วงเวลาที่วงการเกมนั้น พร้อมที่จะเข้ามามีบทบาทในการเรียกร้องความเท่าเทียมในสังคมอเมริกันและของโลกอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งไม่ใช่วิสัยของอุตสาหกรรมความบันเทิงด้านนี้เท่าไหร่ ที่จะเข้ามามีเสียงในเรื่องที่หมิ่นเหม่ทางการเมือง แต่ด้วยผลกระทบที่สร้างพลังมวลชนในขณะนี้ จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่วงการเกมจะร่วมเข้ามาช่วยเรียกร้องความเท่าเทียม

  เพราะนี่ ไม่ใช่ช่วงเวลาที่เกมนั้นจะมีความสำคัญเท่ากันเมื่อเทียบกับ “ความยุติธรรมและความเท่าเทียม” ที่ยังมีความเหลื่อมล้ำอยู่ในตอนนี้ ในสังคมที่ไม่ใช่แบบจำลองเหมือนในเกม แต่เป็นบนโลกของเราจริง ๆ #blacklivesmatter

  ก็ได้แต่อวยพรให้สถานการณ์หลังจากนี้ รวมไปถึงคนที่อาศัยในอเมริกา ปลอดภัยและดีขึ้นเร็ว ๆ นะครับ สุดท้ายนี้สำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่านก็อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้กับ uKNOW กันด้วยนะครับ แล้วเจอกันใหม่

  Stay Connected

  1,583FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด