More

  อะไรคือความคุ้ม ?! | ย้อนชม Game’s collection สุดเฟล + เปิดตัว RE:Village โปรเสื้อแถมเกม

  ราคานี่แบบ....

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบัน Game’s collection เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขายเกมในยุคดิจิตอลที่ดีอย่างนึง ตรงที่เราจะไม่ได้แค่เกมมาเล่นแบบเป็นแผ่นเท่านั้น แต่มีพวกของสะสมมาให้ได้ใช้งานอีกด้วย

  Collector Edition โดยปกติหน้าตาจะเป็นแบบนี้ (อันนี้ของ The Last of Us ภาคแรก)

  และจากข่าวล่าสุดของเกม RE: Village ที่ได้ปล่อยของสะสมมานั้น ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว จนเป็นที่มาของบทความนี้ที่เราคัดย่อมาจาก GamesRadar ในอดีต นำมาให้ได้ดูกัน โดยเพิ่มบางเกมเข้าไปด้วยครับ

  ตัวอย่างคอลเลคชั่นของ Assassin’s Creed: Valhalla ที่มี Eivor เวอร์ชั่นหญิง

  แจ๊คเกตพี่หมี และ RE: Village Collection ที่ไม่มี Lady Dimitrescu

  ถ้าไปไล่ถามว่าตอนนี้แฟนเกม RE นั้นอยากได้ของสะสมของเกมเป็นอะไร คงหนีไม่พ้นฟิกเกอร์สแตนดี้ของ Lady Dimitrescu แน่ ๆ แต่สิ่งที่เราได้ก็คือ…แจ๊คเกตหนา ๆ ที่เหมือนฆ่าหมีเอามาทำเป็นเสื้อของพี่ คริส เรดฟิลด์ ร่างอัพโปรตีนของเราซะงั้น จนทำให้แฟนเกมระลึกชาติกันได้ว่า ยังไม่เข็ดเหรอ?!

  Lady Dimitrescu ที่มีความสูง 2.9 เมตร

  นั่นก็เพราะว่า ราคาของมันที่แพงถึง 1,800 ดอลล่าร์?! และก่อนหน้านี้ในภาค 6 ก็เคยทำแบบนี้มาแล้ว แต่สุดท้ายก็ขายไม่ค่อยออกทั้ง ๆ ที่ราคาถูกกว่าเกือบครึ่งเสียด้วยซ้ำ

  กลายเป็นเสื้อพร้อมโมเดลปืนไปแทน

  จึงเป็นที่มาของบทความนี้ ที่เราจะย้อนดูความเฟลของ Game’s collection จากเกมต่าง ๆ ที่มาดูกันครับว่าพวกเขาแถมอะไรมาให้และทำไมมันถึงเฟลกัน แบบจุใจเลย ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยครับ


  แจ๊คเกตต้นตำรับ ที่ใส่ยังไงก็ไม่เท่แบบ Leon

  ราคา – 899 ปอนด์หรือ 1000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  อย่างที่กล่าวไว้ ก่อนหน้าการมาของแจ๊คเกตของคริสในภาค Village หรือภาค 8 ก็ช่างเถอะ…ในภาค 6 เราเคยได้เห็นการทำแจ๊คเกตจากตัวละครในเกมมาแล้ว นั่นก็คือของพ่อหนุ่มลีออนของเรานั่นเอง…ยังดีที่มันไม่เอาเสื้อกาวน์ เอ้ย เสื้อโค้ทขาวของ อัลเบิร์ต เวสเกอร์มาแหละนะ

  ซึ่งเรื่องของเรื่องนั้น แจ๊คเกตที่คนมารีวิวมันไม่มีปัญหาในการสวมใส่ครับ แต่ปัญหาก็คือ ราคาครับ เพราะราคาของมันเกินความเป็นจริงไปมากสำหรับของราคา 1 พันเหรียญแบบนี้ แล้วไปดู collection อื่นที…อันนึงแถมเสื้อยืด อันนึงแถมเคสที่ใส่รูปตัวละครประหนึ่งว่าแถมฟิกเกอร์ซะงั้น…ไม่ดีกว่าครับ


  นิ้วปลอม, ศาลผีปู่ย่า และ Biohazard ที่เฟลอีก collection

  ราคา – 119.99-149.99 ปอนด์

  ถ้าคิดว่าแจ๊คเกตจากภาค 6 ยังเฟลไม่พอ มาดูของภาคต่อมาที่คราวนี้ไม่มี edition ให้เลือกสามแบบในแบบภาคก่อนแล้ว เพราะภาคนี้จะแถมบ้านจำลอง “The Mansion” มาให้ ที่มีไซส์ขนาดที่พอใส่ตุ๊กตานางรำได้ และที่สำคัญคือ…นิ้ว!

  นิ้วดังกล่าวนั้นเป็น USB ที่กันขโมยชั้นดี เพราะคงไม่มีใครที่คิดจะขโมย thumb drive รูปร่างสุดเป็นมิตรชิ้นนี้ไปใช้ต่อเองแน่ ๆ แต่ที่มันเสี่ยงจะหายกว่าคือการวางลืมทิ้งไว้บนพื้นนี่แหละ และพอมาเจออีกทีก็คงจะกรี๊ดแตกเพราะนึกว่านิ้วใครขาดอยู่ในห้องตัวเองทั้ง ๆ ที่มันไม่ใช่ เอาเป็นว่าอย่างน้อยหนังสือครบรอบ 20 ปีก็ใช้ได้ดีแหละนะ

  อย่าปล่อยให้พ่อแม่เห็นเชียว

  หน้าหนาวนี้ Infamous: Second Son ทำให้ลูกมีหมวกใส่

  ราคา – 59.99-79.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  ไม่แปลกที่เกมที่เซทฉากให้อยู่ในที่หนาว ๆ จะเอาของแก้หนาวแถมมาให้ใน collection เกม (เว้นจักรวาล Metro ไว้แฟรนไชส์นึงแล้วกันที่ขยันแถมไอเท็มในเกมมาให้จัง) แน่นอนว่า Infamous: Second Son ที่เซทฉากจากซีแอทเทิลซึ่งเป็นเมืองหนาวในแคนาดาจะแถมหมวกไหมพรมมาให้

  แต่ไม่รู้ว่าคนวัดไซส์นั้นคิดเอาไว้ว่าเด็กอายุไม่เกิน 15 เท่านั้นหรือเปล่าที่จะซื้อ collection ของพวกเขา เพราะปัญหาคือหมวกมันเล็กเกินจนใส่ไม่ได้?! เรียกได้ว่าเกมเมอร์ที่มีลูกชายลูกสาวคงได้ให้หมวกลูกไปใช้ฟรี ๆ กันเลยจาก collection ตัวนี้ หรือคิดอีกทีให้เมียถักให้น่าจะดีกว่านะ

  ว้าว พอดีกับหัวลูกชายเลย

  กระติกน้ำสุดแปลกของ Call of Duty: World at War Limited Collector’s Edition

  ราคา: 59.99 ปอนด์ และ 79.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  ในบรรดาลิสต์ทั้งหมดนี้ ถ้าถามว่าอะไรที่ (พอจะ) คุ้มสุด Call of Duty: World at War Limited Collector’s Edition น่าจะเป็นหนึ่งในนั้น เพราะข้อดีของของสะสมจากเกมนี้ คือการที่มันสามารถใช้งานได้ทุกอย่างครับ

  แถมเสื้อกับหมวกมา…โอเครับได้ แต่ทำไม WW2 ใส่หมวกแก๊ป (ฟะ) แต่ที่เด็ดคือ…กระบอกใส่น้ำ ไม่สิ ทรงกลมใส่น้ำ ขวดใส่น้ำ หรืออะไรก็ช่าง ที่ทำมาซะไม่กล้าใช้เลยเชียว ไม่ใช่เพราะมันดีนะครับ แต่เพราะดีไซน์มันแย่!

  อืมมมม ก็คล่องตัวดีนะ

  ลูกดอกบินได้กับ Batman: Arkham Asylum

  ราคา – 79.99 ปอนด์หรือ 99.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  จริงอยู่ที่ของสะสมบางอย่าง มันก็ทำหน้าที่เป็นแค่ของสะสมจริง ๆ ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม ไม่ว่ามันจะเป็นเสื้อแถมเกม, ตุ๊กตุ่นแถมเกม, แผ่นเกมแถมเกม แต่ไม่ใช่แน่ ๆ กับลูกดอกของแบทแมนที่แถมมากับ Batman: Arkham Asylum Collector’s Edition

  ลูกดอกที่ว่านั้นมีลักษณะที่มีสัดส่วน 1:1 และที่สำคัญคือ พร้อมสำหรับการใช้งานด้วย เอาเป็นว่าวางหลบลูกหลานให้ดีนะครับ หรือวางไว้กันขโมยบนหัวนอนก็ได้

  เหมาะมือดีนะ

  กล่องเกมอัพราคาเป็นหนังแผ่นของ John Woo’s Stranglehold

  ราคา – 50-70 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  ถ้าคุณเบื่อกับการที่ต้องมานั่งยี้ใส่เสื้อที่เกมนี้แถมให้, ชิ้นส่วนมนุษย์ที่ไอ้เกมผีนี่พยายามพ่วงขาย หรือไอเท็มในเกมที่มีแบบมินิพกพาแต่ว่าไร้ความสมจริง บางที collection ของเกมที่มี โจวเหวินฟะ เป็นดารานำเกมนี้ John Woo’s Stranglehold อาจเหมาะกับคุณ เพราะมันมีแค่…แผ่นเกมที่แถมหนัง!

  John Woo

  แล้วความเฟลของมันคืออะไร? คือการที่มันพยายามจะทำคุณภาพของหนังให้เป็น Blu-ray แต่ตอนนั้นคุณภาพแผ่นยังไม่เสถียร และที่ตลกกว่านั้นคือ ไอ้เครื่องเล่นที่คุณจะใช้กับเกมได้ มันก็รันได้แค้แผ่น DVD เท่านั้น…นี่ถ้าบ้านมีช้างคงได้แปะหางใช้ประโยชน์จริง ๆ ไปแล้ว

  โจว เหวิน ฟะ การันตี

  Gerald ผู้ไม่ตรงปก

  ราคา – 119.99 ปอนด์ หรือ 149.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  ถ้าจะถามว่ามีอะไรไม่คุ้มในการซื้อ The Witcher 3 นอกจากซื้อช่วงที่เปิดให้เล่นใหม่ ๆ แล้ว การซื้อเวอร์ชั่น The Witcher 3: Wild Hunt Collector’s Edition นี่แหละคือคำตอบครับ

  The Witcher Wild Hunt

  นั่นก็เพราะไฮไลท์สำคัญอย่าง Gerald ที่กำลังฟันหัวน้องแย้แบบครึ่งตัวนั้น…ปั้นหน้าไม่เหมือน! จนทำให้แฟน ๆ ที่พรีมาในราคากว่า 150 เหรียญต้องช็อคเลยทีเดียว จนทำให้ต้องมีการปรับคุณภาพพอ ๆ กับเกมในเวลาต่อมา เรียกได้ว่าแก้บั๊กพอ ๆ กับเกมเลย

  Witcher 3 Model
  โมเดลนี้คือน่าจะเป็นตัวที่ปรับมาละนะ

  No Man’s Sky และ No Way to Hype

  ราคา – 119.30 ปอนด์ หรือ 149.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  จริงอยู่ว่าที่ห้าปีผ่านไป เกมจากค่าย Hello Games จะล้างบาปให้ตัวเองได้ แก้ไขข้อผิดพลาด และพัฒนาขึ้นตั้งแต่ที่เกมปล่อยออกมาและเต็มไปด้วยปัญหา จนกระทั่งมี Cyberpunk 2077 ที่เข้ามาเป็นตัวแทนของภาพลักษณ์แห่งความล้มเหลวแทน แต่มีสิ่งนึงครับ ที่จนถึงตอนนี้ ก็ยังเป็นตราบาปสำหรับแฟรนไชส์นี้…คือของสะสม

  No Man Sky
  ว้าว ยานอวกาศ

  No Man’s Sky Collector’s Edition ที่มีกำหนดวางขายในช่วงเดียวกันกับที่เกมออกนั้น มีปัญหาตั้งแต่เรื่องของการจัดส่งครับ เพราะว่ากันว่า มีการดีเลย์มาข้ามปีจนปี 2017 เลยกว่าคนจะได้ของ ซึ่งมันก็ดีเลย์ช่วงเดียวกับเกมเลยครับ และรวมไปถึงของสะสมก็ไม่น่าดึงดูดเท่าไหร่ด้วย จนทำให้ทุกวันนี้ ก็ยังมีการเร่ขายเรื่อย ๆ ใน ebay ครับ

  No Man Sky

  ตุ๊กตาตายทั้งกลมของ F.E.A.R. 3 Collector’s Edition ที่สมจริงจนไม่กล้าซื้อ

  ราคา – 64.99 ยูโร

  ในที่สุดแฟรนไชส์นี้ก็ได้สร้างอะไรที่น่ากลัวสมกับชื่อเกมจริง ๆ เสียทีกับการที่ collection ของเกมนั้นดันแถมตุ๊กตุ่น Alma ตายทั้งกลมตัวเขียว ๆ มาให้ด้วย เรียกได้ว่าซื้อผีตัวนึงได้ถึงสองเลยทีเดียว

  อย่าเผลอวางไว้บนหัวนอนเชียว

  ซึ่งปัญหาของ Game’s collection ตัวนี้ก็คือ ความสมจริงของมันนี่แหละ ที่เรียกได้ว่าทำออกมาได้หลอนเกินไป แถมตัวตุ๊กตาที่เป็นโทนเขียว ๆ ถ้าตั้งไว้ในห้องมืด ๆ นี่มันสะท้อนแสงได้ด้วยชัด ๆ นี่ถ้าไม่กลัวคงได้มีลนเทียนได้คางทำน้ำมันพรายประชดชีวิตซะเลยก็ได้ เหมือนซะขนาดนี้

  F.E.A.R

  Overwatch Collector’s Edition
  กับนิยามของคำว่า “ไม่ตรงปก” ที่แท้จริง

  ราคา – 99.99-129.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  ในยุคที่ Overwatch นั้นยังรุ่งเรืองไม่รุ่งริ่งแบบตอนนี้ ว่ากันว่าไอ้เจ้า collection ของเกมนี่แหละที่เริ่มเป็นสัญญาณล่วงหน้าว่าในยามต่อไปเกมอาจเฟลได้…เพราะถ้าดูจากเกมเมื่อกี้ที่ทำตุ๊กตาสแตนดี้ที่เหมือนจริงเกินไป เกมนี้ดันใช้วิธีตรงกันข้ามซะงั้น?!

  จากเกมที่ปั้นโมเดลตัวละครสวยทุกตัว แต่พอเปลี่ยนมาเป็นตุ๊กตาสแตนดี้แบบนี้ดันมีสีหน้าที่ไม่ต่างจากการปาดดินน้ำมันเสียเท่าไหร่ แบบนี้เรียกไม่เฟลก็คงไม่ได้ เพราะยิ่งไปเทียบกับภาพตัวอย่างก็จะเห็นได้เลยครับว่า “อะไรกันครับเนี่ย?!”


  Batman: Arkham Knight Batmobile Edition ที่สายการผลิตยกเลิกแทบไม่ทัน

  ราคา – 199 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  อันนี้เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องรีวิวครับ เพราะมีปัญหาตั้งแต่ประกาศไลน์สินค้าแล้ว จนมีคำสั่งให้ยกเลิกการขายและโร่คืนเงินให้กับคนสั่งในทันที จึงทำให้ปัจจุบันมันเป็นของที่แรร์มาก ๆ และคลิป unboxing ของมันก็มีคนดูอยู่เรื่อย ๆ

  อย่างไรก็ดี ตัว Batmobile ที่แถมมาเมื่อพิจารณาจากราคาแล้วนั้น มันก็น่าคิดจริง ๆ แหละว่าอย่างน้อย Warner และ Rocksteady ยังไม่บ้าจี้พอจะขายเกมแถมรถตั้งโชว์ที่มีแค่ลูกไฟใส่มาให้ในราคาหลายพันบาทบ้านเรา เลยชิงยกเลิกการขายไปก่อนที่มันจะหลุดมาเป็นพัน ๆ ชิ้นครับ

  Batman
  แต่พอดูรูปตัวอย่างนี้แล้วทำไมดูไม่ตรงปกในแบบที่ดีนะ คือมันดีกว่าในรูป (ฮา)

  รถจำลอง Tron ที่ยกเลิกไม่ทัน

  ราคา – 59.99 ปอนด์ หรือ 79.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  เกมก่อนเราเห็นตัวอย่างของ Collection ที่ยกเลิกทันแล้ว มาดูที่ Collection ที่ยกเลิกไม่ทันบ้างกับ Tron: Evolution Collector’s Edition ที่ว่ากันว่ารถของเล่นนั้นไม่ต่างอะไรกับแฮปปี้มีลที่แถมรถของเล่นของ McDonald เลย

  Tron

  ด้วยคุณภาพไดคัทของตัวโมเดลที่ทำออกมาผิว ๆ และรูปร่างที่ออกมาไม่สมส่วนจนเห็นได้ชัด จึงไม่แปลกที่มันจะเป็นหนึ่งในของสะสมสุดยี้สำหรับแฟนเกม ที่ควรจะเอาไปใช้ทับกระดาษแทนการตั้งโชว์

  Tron
  อย่างน้อยก็น่าจะเรืองแสงนะ

  Dead Island กับ Dead Collection

  ราคา – 99.99 ปอนด์

  Dead Island: Riptide Zombie Bait Edition นั้นอาจจะเป็นคำแทนคำว่า “หาประโยชน์ไม่ได้” ในพจนานุกรมของใครบางคน เพราะของสะสมที่เป็นสแตนดี้ซอมบี้ใส่บิกินี่นั้น น่ากลัวก็ไม่น่ากลัว แปลกก็แปลก แถมไม่รู้ว่าจะเอามาทำไมด้วย

  Game's collection

  นั่นจึงทำให้นักเล่นฟิกเกอร์บางคน ได้หาประโยชน์ในการใช้งานจากมันในการแต่งเติมให้มันมีความน่ากลัวมากยิ่งขึ้น โชกเลือดมากขึ้นไปอีก และแต่งสีให้มันดูสมจริงกว่าที่ควรจะเป็นแค่ของเล่นที่ไม่ได้มีไว้ทำอะไรนอกจากสะสมครับ


  สัญญานักแสดงล่วงหน้ากับเงิน 10 ล้านเหรียญของ Dying Light เวอร์ชั่นหนัง (ถ้ามีนะ)

  ราคา – 6,880,000-9,990,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  ถ้าจะยกอันดับถึงความบ้าในการเสนอขาย game collection คงไม่มีชิ้นไหนมาแย่งบัลลังก์ในการวางราคาของ Dying Light: The Following Spotlight Edition อย่างแน่นอน เพราะ collection ของเกมนี้ จะส่งคุณไปเรียนคอร์สการแสดงหนังบู๊ทั้งหมด ตั้งแต่การแสดงขั้นพื้นฐาน ยันการปากวร์และขับรถตะลุยทะเลทรายเลย

  Game's collection

  อย่างไรก็ตาม ถ้าดูจากยอดคนเล่นที่ทะลุถึง 17 ล้านในปี 2019 และยอดขายที่ครั้งนึงเคยทาบเกมอย่าง Grand Theft Auto V มาแล้ว ก็ไม่ยากที่จะยกประโยชน์ให้ความบ้าในการขายของทีมงาน Techland ว่ามันคือมีมชั้นดีที่ครั้งนึงเคยทำให้คนต้องฉุกถามว่า “ทำเพื่อครายยยยยย” มาแล้ว และไม่ถือว่ามันล้มเหลวสักเท่าไหร่…มั้ง

  น่าจะชิงออสการ์ได้….ถ้าเป็นหนังดราม่าซอมบี้

  Halo 3 กับตำนานหมวกกันน็อค

  ราคา – 119.99 ปอนด์หรือ 149.99 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  นาน ๆ ทีจะเห็น Bungie พัฒนาอะไรที่สมจริงกับคอนเซปต์อาร์ตของเกมสักทีกับหมวก Master Chief จากเกมที่มาใน Halo 3 Legendary Edition โดยมีขนาดที่เท่าของจริงเลย แต่ปัญหาคือ…มันใส่ไม่ได้!

  นิทานเรื่องนี้จึงสอนให้รู้ว่า ของสะสมนั้นมันก็เป็นได้แค่ของสะสมจริง ๆ นั่นแหละครับ ใช้งานจริงไม่ได้หรอก…ยกเว้นแต่ว่าจะเป็นเสื้อแถมเกมนะ

  Halo 3

  คอนโซลที่เป็น edition เกมแต่เล่นเกมไม่สมูทกับ Cyberpunk 2077

  ราคา – 249.99-429.95 ดอลล่าร์สหรัฐฯ

  เรียกได้ว่าเป็นผู้แพ้ในทุกทางของปลายปี 2020 อย่างแท้จริงกับ Cyberpunk 2077 ที่จากไฮป์ ๆ กลายเป็นโดนด่าทันทีที่เกมออก บั๊กเละเทะ, คอนเทนท์ไม่สมราคาคุย และอื่น ๆ อีกมากมายที่ทำให้แฟน ๆ หัวร้อน โดยเฉพาะชาวคอนโซลที่ต้องอย่าลืมว่าครั้งนึงเกมนี้ถึงขนาดที่มี Console Edition ของตัวเองกับ Xbox ด้วยซ้ำ…ทั้ง ๆ ที่เกมของเองรันบนคอนโซลแทบไม่ได้อะนะ?

  ไม่เพียงเท่านั้น ล่าสุดไม่กี่วันที่ผ่านมา ได้มีประเด็นในโลกออนไลน์ผุดขึ้นมาว่า มีคนซื้อ Collector’s edition ที่ได้เงินคืนมา ทั้ง ๆ ที่เขายังเก็บของไว้อยู่ ในขณะที่คนอื่น ๆ ยังไม่ได้เงิน refund ใด ๆ จากเกมในการซื้อตัวเกมมาเล่นแบบปกติ…พี่จะบั๊คยันการคืนเงินไม่ได้นะครับไม่งั้นโดนฟ้องเละแหง

  เป็นยังไงบ้างครับกับบทความนี้ หลาย ๆ เกมของสะสมมันก็แพงเกินความคุ้มค่าจนน่าตกใจเลยทีเดียว และคุณหละครับ เคยซื้อของสะสมแถมเกมกันบ้างหรือเปล่า? ลองแชร์กันได้นะครับ และอย่าลืมติดตาม Uknow พร้อมกับกดไลก์กดแชร์ให้บทความเราด้วย วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด