More

  ผู้ใช้งาน Stadia ไม่พอใจที่ฟีเจอร์ส่วนใหญ่ยังไม่มี | Google เตรียมอัปเดตภายในมีนาคมนี้!

  ดูท่ากว่าจะระบบเสถียรอาจจะกินระยะเวลาพอสมควรเลยทีเดียว แน่อนนว่าบ้านเราคงรอไปก่อนนะจ๊ะ

  จะเรียกว่าตั้งแต่เปิดตัวมา Google Stadia ก็มีปัญหาตั้งแต่วันแรกกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาการหน่วงของการเล่นเกม, ปัญหาเรื่องอินเทอร์เน็ตที่แม้ว่าจะมีความเร็วดาวน์โหลด อัปโหลดที่สูงแต่ก็ยังไม่สามารถเล่นเกมในรูปแบบสตรีมมิ่งได้อย่างเต็มที่มากนัก

  ซึ่งตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาฟีเจอร์ต่างๆ ที่เคยโฆษณาเอาไว้ในตอนแรกๆ ยังไม่มีการอัปเดตเข้ามาแม้แต่น้อย ยกตัวอย่างเช่น ความละเอียดในรูปแบบ 4K เมื่อเล่นผ่าน Web Browser หรือ รองรับเฉพาะมือถือแบรนด์ Google Pixel เท่านั้น หรือที่ดูจะเป็นปัญหามากที่สุดก็คือ “จำนวนเกมที่มีบน Google Stadia ในตอนนั้นนี้นั้นยังมีไม่มากพอ”

  ปัญหายังไม่หมดแค่นั้นเนื่องจาก Google Stadia มีแพ็คเกจในรูปแบบ Pro ที่ผู้ใช้งานสามารถเสียค่าบริการรายเดือนเพื่อแลกกับการเล่นเกมฟรีต่างๆ ที่จะมีการอัปเดตเข้ามาอย่างต่อเนื่อง แต่หลังจากเปิดตัวไปก็ยังไม่มีประกาศ หรือ อัปเดตเกมใหม่ๆ ที่จะเล่นฟรีตามที่เคยโฆษณาเอาไว้ ซึ่งตอนนี้มีเพียงแค่ Gylt และ Metro Exodus เท่านั้น

  ต่อมาทาง Google ได้ออกมาประกาศแผนงานในปีนี้ว่า “Google Stadia จะมีเกมให้ได้เล่นมากถึง 120 เกมในปี 2020” ซึ่งผู้ใช้งานบางส่วนที่มีการเสียค่าบริการแบบสมัคร 3 เดือนก็ไม่พอใจกันยกใหญ่ถึงขั้นมาตั้งกระทู้บ่นในเว็บไซต์ Reddit กันเลยทีเดียว งานนี้ก็ร้อนไปถึง Google ต้องส่งโฆษกออกมาชี้แจงแก่ทางสื่ออย่าง GamesIndustry.biz ได้ความว่า

  เราเข้าใจที่ต่อความคาดหวังของทุกคนดี ซึ่งแน่นอนว่าเกมทั้ง 120 เกมที่จะลง Stadia นั้นการจะประกาศเปิดตัวลงแพล็ตฟอร์มของเรานั้นมันไม่ได้ขึ้นอยู่ที่เราอย่างเดียว แต่มันขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นของทางผู้พัฒนาเช่นกัน

  ในส่วนของเรื่องฟีเจอร์ที่ไม่มีในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมบน Web Browser ในความละเอียด 4K, รองรับมือถือสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ของ Android ให้มากขึ้น หรือ การเชื่อมต่อกับ Assistant สิ่งพวกนี้พวกเขาวางแผนเอาไว้แล้วว่าจะอัปเดตภายในเดือนมีนาคมนี้

  รายละเอียดความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ใช้ในการเล่นเกมผ่านระบบ Google Stadia

  อย่างไรก็ดีระบบ Google Stadia แพ็คเกจ Pro ปัจจุบันมีเกมฟรีให้เล่นเพียงแค่ 7 เกมเท่านั้นแถมสมาชิกจะต้องกดรับเกมตามที่กำหนดเอาไว้ ถ้าเทียบกับในเรื่องของราคาเรียกว่าไม่คุ้มเท่าที่ควรเลยแล้วถ้าปัญหาเหล่านี้ยังไม่ถูกแก้ไขสื่อต่างประเทศก็เชื่อว่า “เกมเมอร์ที่ใช้บริการน้อยคนจะต่ออายุเมื่อครบ 3 เดือนหลังจากที่ใช้บริการไปแล้วก็เป็นได้”

  นวัตกรรมสตรีมมิ่งเกมในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นบททดสอบครั้งใหญ่ของ Google เลยว่าพวกเขาจะก้าวปัญหาและขีดจำกัดต่างๆ ของเทคโนโลยีในยุคสมัยนี้ได้รึเปล่า!? ปัจจุบัน Google Stadia เปิดให้บริการตอนนี้ทั้งหมด 14 ประเทศและมีแผนที่จะขยายไปทั่วโลกเมื่อระบบต่างๆ พร้อมให้บริการ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่นๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnowTH เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T