• Entertainment
More

  การ์ดไม่ตก ! | Google ไม่วางใจ ยังให้พนักงานทำงานที่บ้านถึงสิ้นปี, คาด อาจถึงกลางปีหน้า

  เตรียมตัวสู่ยุคใหม่

  ด้วยวิกฤต COVID-19 ที่เกิดขึ้น มันส่งผลให้วิถีชีวิตของคนทั้งโลกเปลี่ยนไป รวมไปถึงการทำงานในสำนักงานหรือออฟฟิศด้วย ตั้งแต่บริษัทเล็ก ๆ จนกระทั่งบริษัทใหญ่ระดับโลกอย่าง Google ที่ต้องปรับเปลี่ยนตามแนวทางป้องกันโรคร้ายนี้เช่นกัน

  (ภาพโดย: Google)

  ทั้งนี้ ซุนดาร์ พิชัย ซีอีโอของ Google เป็นหนึ่งในผู้บริหารที่ยังคงกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของ COVID-19 อยู่ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเขานั้น ยังยืนยันแผนในการทำงานของปีนี้กับพนักงานกว่า 2 แสนคน ที่รวมไปถึงพนักงานแบบสัญญาจ้างด้วยว่า พวกเขายังคงต้องทำงานที่บ้านต่อไป

  ซุนตาร์ พิชัย (ภาพโดย: NY Times)

  ” ผมรู้ว่ามันไม่ง่าย ผมคิดว่านี่จะเป็นตัวเลือกที่ทำให้มีความยืดหยุ่นกับบาลานซ์ในการทำงาน กับการที่คุณต้องดูแลตัวเองและทำงานที่คุณรักต่อไปแบบนี้อีก 12 เดือน “

  กล่าวโดย ซุนดาร์ พิชัย CEO Google
  (ภาพ: The Verge)

  พิชัยได้ให้สัมภาษณ์กับ Wall Street Journal วันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงแผนการทำงานของ Google หลังจากนี้ ซึ่งเขาอาจจะไม่ได้บอกตรง ๆ ว่าพนักงานหลายแสนคนนั้นจะต้องทำงานที่บ้านไปอีกนานเท่าไหร่ แต่ถ้าใช้คำว่า “12 เดือน” นั่นก็แปลว่าการทำงานแบบ “work from home” น่าจะยาวไปถึง 2021

  (ภาพโดย: Google Finance)

  นอกจากบริษัทเทคโนโลยีเจ้านี้แล้ว ท่าทีของบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น ๆ ก็มีท่าทีไปในทางเดียวกัน เช่น มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ที่กำลังปรับให้พนักงาน Facebook สามารถทำงานที่บ้าน “ถาวร” ได้ และปรับระบบเงินเดือนใหม่ ส่วน Apple ก็เคยบอกกับสื่อเศรษฐกิจ Bloomberg ว่า พวกเขายังไม่ให้พนักงานกลับมาทำงานที่สำนักงานแบบเต็มรูปแบบจนสิ้นปีนี้

  ย้อนอ่านที่: ย้อนไทม์ไลน์การรับมือ COVID-19 ของโลกโซเชียล ก่อนการร่วมมือกันของ APPLE และ GOOGLE

  อย่างไรก็ตาม ทิศทางในการทำงานของพนักงานเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเป็นแพลนเพื่อพนักงานที่อยู่ในโซนสหรัฐฯ ที่ยังคงมีระลอกในการระบาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ต้องดูด้วยว่าในประเทศอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงจาก COVID-19 พอ ๆ กันนั้นจะมีรูปแบบในการทำงานเช่นไร ซึ่งก็อาจเป็นแม่แบบให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น ๆ ได้ด้วย

  (ภาพโดย: The Verge)

  เชื่อว่าข่าวนี้ก็คงทำให้พนักงานชาวไทยนั้นได้คำนึงถึงแผนในการทำงานของตัวเองในปีนี้กันด้วย โดยทำให้เห็นภาพรวมในการทำงานของยุค New Normal แบบนี้ครับ สุดท้ายนี้ ก็ฝากกดไลก์กดแชร์ให้กับ uKNOW กันด้วยนะครับ และอย่าลืมติดตามบทความต่อ ๆ ไปของเรากันด้วยจ้า

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด