• Game
More

  ผู้พัฒนา Half-Life: Alyx เผยเกมถูกออกแบบมาเพื่อเล่น VR ไม่ใช่เมาส์และคีย์บอร์ด

  ก็จริงของผู้พัฒนาเกม สร้างออกแบบมาเพื่อ VR แต่ถ้าอยากจะ Mod ก็ตามใจ

  วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับซีรี่ย์ที่เกมเมอร์ทั่วโลกรอคอยมายาวนานถึง 13 ปีกับเกม Half-Life: Alyx ซึ่งอาเจ๊นัทเองไม่ได้มีอุปกรณ์ VR ก็เลยไม่ได้สัมผัสกับเกมนี้โดยตรง แต่ก็เห็นคะแนนรีวิวจากสื่อต่างประเทศ หลายสำนักก็ให้เต็ม หรือ เกือบเต็มกันเป็นแถวๆ ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าภาคนี้ไม่ทำให้เกมเมอร์ผิดหวังอย่างแน่นอน

  แต่อาจจะเพราะตัวเกมบังคับอย่างชัดเจนว่าผู้ที่จะเล่นเกมนี้ได้จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ Virtual Reality ติดตั้งที่คอมพิวเตอร์ของคุณก่อนถึงจะเล่นเกมนี้ได้ ที่ยืนยันแล้วก็มี Valve Index, HTC Vive, Oculus Rift หรือ Windows Mixed Reality ที่รองรับเกมนี้แน่นอน แต่ด้วยอุปกรณ์เหล่านี้มีราคาที่สูงทำให้เกมเมอร์หลายคนอดที่จะสัมผัสเกม Half-Life: Alyx งานนี้ทาง Valve ก็แอบเป็นห่วงว่าจะมีผู้เล่นบางกลุ่มดัดแปลงให้เกมนี้สามารถเล่นแบบปกติได้

  งานนี้คุณ Robin Walker หนึ่งในพนักงานของ Valve และเคยเป็นผู้สร้าง Mod ให้กับเกม Team Fortress ต้นฉบับจากเกม Quake มาก่อน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า 

  ผมมั่นใจว่าจะมีผู้เล่นที่เชี่ยวชาญในการสร้าง Mod ต่างๆ จะดัดแปลงให้สามารถเล่นเกม Half-Life: Alyx แบบไม่ต้องใช้ VR ในการเล่นได้อย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นความรู้สึกในการเล่นมันก็ไม่สามารถเทียบเท่ากับการเล่นผ่าน VR ถ้าคุณอยากพบกับประสบการณ์การเล่นแบบใหม่ของซีรีส์ Half-Life ยังไงผมก็ขอแนะนำว่าเล่นผ่าน VR ดีที่สุด

  “อีกทั้งการเล่นผ่าน VR มันคือการให้กำลังใจและเป็นการให้เกียรติแก่ทีมผู้พัฒนาเกมที่ตั้งใจสร้างเกมนี้ขึ้นมาเพื่อเกมเมอร์ทุกๆ คน แล้วเมื่อใดที่มันมีการกระทำแบบนี้ขึ้นมาจริงๆ แล้วพอคุณได้ลองเล่นมันดู คุณจะรู้เองว่าทำไม Half-Life: Alyx ถึงมีการออกแบบเกมเพลย์แล้วพัฒนามาในรูปแบบนี้

  อย่างไรก็ดีสื่อต่างประเทศก็ให้ความเห็นว่าหลังจากที่เขาเองได้ลองสัมผัสตัวเกม Half-Life: Alyx แบบเต็มๆ สิ่งที่ผู้พัฒนาเกมไม่ได้พูดผิดเลย เพราะเกมเพลย์, การออกแบบลูกเล่นต่างๆ มันสร้างขึ้นมาเพื่อเล่นในรูปแบบนี้ เพราะผู้เล่นจะต้องสำรวจพร้อมตอบโต้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในเกม ดังนั้นการเล่นด้วย VR จึงเหมาะสมแล้ว ต่อให้มันมี Mod เวอร์ชั่นเมาส์กับคีย์บอร์ดขึ้นมาจริงๆ คุณก็จะไม่ได้รับประสบการณ์การเล่นที่หาไม่ได้แบบนี้แน่นอน

  เรียกว่าทั้งผู้พัฒนาเกมและสื่อต่างยืนยันว่า Half-Life: Alyx คือเกมที่ดีและออกแบบมาเพื่อการเล่นแบบ VR โดยเฉพาะ ดังนั้นใครที่อยากเล่นเก็บเงินเลยค่ะ หรือ ถ้ามันยากอาจจะต้องไปเล่นที่ร้านเกม VR ที่กรุงเทพก็มีหลายเรื่องเปิดให้เช่าเป็นรายชั่วโมงอยู่นะคะ ถ้าไปเล่นกับเพื่อนหารกันหลายๆ คนก็ได้อยู่เหมือนกัน

  ปัจจุบันตัวเกม Half-Life: Alyx วางจำหน่ายแล้ววันนี้บนแพลตฟอร์ม PC [Steam] สนนราคาอยู่ที่ 699 บาท อย่าลืมนะคะ ตัวเกมจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เทคโนโลยี Virtual Reality [VR] ถึงจะเล่นได้ค่ะ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  SourcePCGamesN

  Stay Connected

  1,310FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T