More

  ไม่ได้มีทุกคน | ผู้บริหารของ Sony ฝ่ายผลิตภัณฑ์ยืนยัน HDMI 2.1 ยังไม่จำเป็นกับ PS5 ในเวลานี้

  ใครที่เงินถึงก็โอเค แต่ว่าถ้าใครเงินไม่ถึงทาง Sony ยืนยันว่าว่าไม่จำเป็นหรอกยู!

  SourceTechRadar

  ช่วงนี้ก็จะมีข่าว และ บทความเกี่ยวกับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X เยอะนิดหน่อยก็อย่าพึ่งเบื่อกันนะคะ เพราะแต่ละบทความก็ล้วนน่าสนใจแทบจะทั้งสิ้นเลย แน่นอนค่ะ หลายคนรวมไปถึงตัวอาเจ๊นัทเองก็เตรียมกำเงินที่จะซื้อเครื่อง PlayStation 5 ในช่วง Day One แต่ก็มีคำถามมากมายเกิดขึ้นว่า “ซื้อเครื่องเกมคอนโซลตัวใหม่มันจำเป็นไหมที่จะต้องซื้อทีวีรุ่นใหม่ที่รองรับ HDMI 2.1!?”

  ย้อนกลับมาที่ข้อมูลเกี่ยวกับ HDMI 2.1 กันหน่อยค่ะ สายรุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถรองรับการแสดงผลความละเอียดสูงถึง 4K/120Hz และ 8K/60Hz ซึ่งการมาของเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ทั้ง PlayStation 5 และ Xbox Series X ต่างก็มีพอร์ต HDMI 2.1 มาให้ด้วย ที่เรียกว่าเป็นมาตรฐานใหม่เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือ “ผู้ใช้งานที่ต้องการเข้าถึงในส่วนนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีทีวีที่รองรับความละเอียดและรีเฟรชเรทระดับสูงด้วยเช่นกัน” ซึ่งทีวีที่สามารถแสดงผลได้ขนาดนี้ราคาก็ไม่ได้น้อย ๆ เลย

  ล่าสุดคุณ Christopher Mullins ผู้บริหารของ Sony ในส่วนผลิตภัณฑ์ Digital และ Home Cinema ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศในงานเปิดตัวโปรเจคเตอร์รุ่นใหม่อย่าง “VPL-GZ380” ซึ่งนี่คือรุ่นท็อปของปีนี้เลยก็ว่าได้ แต่กลับไม่มีพอร์ต HDMI 2.1 มาให้ใช้งานแต่อย่างใด ซึ่งคุณ Christopher Mullins ก็ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า

  “ อีกไม่กี่อึดใจเกมเมอร์ทั่วโลกก็จะได้สัมผัสเครื่องคอนโซล Next-Gen รุ่นใหม่ที่จะแสดงผลกราฟิกในความละเอียด 4K ได้อย่างยอดเยี่ยมไร้ที่ติ แล้วมันก็สามารถดึงประสิทธิภาพของค่ารีเฟรชเรทออกมาได้สูงถึง 4K/120Hz แต่ทั้งนี้เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ยังคงต้องการให้เน้นการแสดงผลในรูปแบบ 4K/60Hz มากกว่า เพราะไม่ใช่ผู้ใช้งานทุกคนที่จะมีกำลังทรัพย์มากพอ สำหรับซื้อทีวีรุ่นใหม่ที่รองรับเทคโนโลยีในขณะนี้ก็ได้ ”

  ก็เรียกว่าเป็นคำตอบที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยค่ะ แต่ถ้าย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ทาง Sony ก็มีการเปิดตัวทีวีรุ่นใหม่ทั้งหมด 2 รุ่นประกอบไปด้วย “Bravia X90H” ที่เป็น LED Android TV ที่มีความละเอียดสูงถึง 4K รองรับ Refresh Rate อยู่ที่ 120Hz และยังรองรับเทคโนโลยี HDR ที่จะทำให้ภาพออกมาดูสวยมากยิ่งขึ้น ส่วน Respond Time ก็อยู่ในระดับ 7.2 ms ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับทีวีทั่วไป 

  และ “Bravia Z8H” ที่เป็น LED Android TV ที่มีความละเอียดสูงถึง 8K  รองรับ Refresh Rate อยู่ที่ 60Hz แถมรุ่นนี้ยังออกแบบมาเพื่อให้ใช้ในการเล่นเกมจากเครื่อง PlayStation 5 โดยเฉพาะ! แน่นอนว่าทั้งสองรุ่นต่างก็มีราคาที่สูงเอามาก ๆ เลย ดังนั้นถ้าใครที่กำลังคิดจะซื้อทีวีเพื่อให้รองรับกับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ก็ต้องเก็บเงินเพิ่มเติมแล้วละค่ะ

  สุดท้ายนี้เครื่องเกม PlayStation 5 มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 19 พฤศจิกายน ศกนี้ค่ะ สนนราคา PlayStation 5 รุ่นใส่แผ่นอยู่ที่ $499 เหรียญสหรัฐฯ [17,990 บาท] และ PlayStation 5: Digital Edition ราคา $399 เหรียญสหรัฐฯ [15,990 บาท] ยังมีเวลาเก็บเงินอีกราว ๆ 2 เดือนยังไงก็เตรียมตัวกันให้ดี ๆ นะคะ ได้ยินมาว่าต้นเดือน หรือ กลางเดือนตุลาคมศูนย์ไทยก็จะเปิดพรีออดเดอร์แล้ว

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T