More

  ส่องข้อดี HDMI 2.1 ที่ชาวคอนโซลอ่านไว้ไม่เสียหาย

  เขียนไปก็สนุกดีครับเปิดโลกทัศน์ดี

  SourcePC Mag

  สวัสดีครับกับบทความดี ๆ จาก Uknow ที่วันนี้เราจะพามารู้จักกับ HDMI 2.1 อีกหนึ่งขั้นเทคโนโลยีที่น่าสนใจที่ในช่วงหลังนั้นเป็นที่น่าจับตามองหลังจากที่มีการปล่อยคอนโซลรุ่นใหม่ซึ่งจะซัพพอร์ตสายนี้

  เราจะพามาดูประโยชน์ แบบสรุปสั้น ๆ ที่สุดตามคำพูดที่จะทำให้เข้าใจง่าย ๆ ด้วยครับ
  ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

  2.1 ที่รัน 60fps ได้

  • เทคโนโลยีในการขยายแบนวิทที่เพิ่มขึ้นมาจากยุคก่อนได้ดี ทำให้การกระจายเฟรมของภาพนั้นทำได้ลื่นไหลมากขึ้น และนั่นจะทำให้ HDMI 2.1 ช่วยในการ carry ความถี่ของเฟรมรันให้สามารถขึ้นสูงได้ในระดับ 60fps “เป็นขั้นพื้นฐาน”
  HDMI 2.1

  มองไกลไปถึง 10k

  • ด้วย resolution ที่สามารถเพิ่มศักยภาพได้มากถึง 10240×4320 แต่เพราะศักยภาพของทีวีในยุคปัจจุบันและในช่วงหลังจากนี้ที่ยังจำกัดอยู่ ทำให้ตัวขนาดภาพและความลื่นไหลนั้นจะถ่ายไปที่รูปแบบของ 120fps ในขณะที่ยังเป็นความกว้างแบบ 4k แทน
  HDMI Power
  ภาพโดย: HDMI

  HDR กับแบนวิทที่เพิ่มขึ้น

  • HDR ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับสายจอ มันจะช่วยให้ contrast range ของคุณนั้นเพิ่มขึ้น ทำให้ความมืดและความสว่างของภาพนั้นไม่ได้คงที่อยู่ตลอดจนทำให้ภาพนั้นแช่อยู่ในโทนสีใดโทนสีหนึ่ง
  HDR
  ภาพโดย: HDMI

  ความละเอียดของ eARC

  • แหล่งเสียงคือส่วนหนึ่งที่แบกรับคู่กับคุณกับคุณภาพของภาพคู่กับเสียงที่ลื่นไหล อย่างที่เราเริ่มรู้สึกได้ว่าความ sync กันระหว่างภาพกับเสียงที่คมชัดทั้งคู่ ไม่มีอันไหนโดดเด่นไปกว่ากัน ซึ่งกระบวนที่เรียกว่า eARC หรือ Enhanced Audio Return Channel
  • อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าสายที่เป็นแหล่งรับภาพนั้นจะ carry ตัวคุณภาพเสียงมาในสายตัวเดียวเลย เพราะยังต้องใช้คู่กับส่วนประกอบอื่น ๆ ร่วมด้วย คือ Sound bar อย่างที่เรารู้ ๆ กัน โดยจะใช้ HDMI อีกสายในการเชื่อมต่อเหมือนเป็นตัวกลางและส่วนประกอบร่วมอีกที
  HDMI 2.1

  การลดปัญหาความเหลื่อมในการรันเฟรมทับซ้อน

  • เทคโนโลยี Variable Refresh Rate (VRR) ที่ช่วยในการกระจายหรือจะเรียกได้ว่าช่วย “ซอย” ภาพ ให้มีความถี่ในการรันเฟรมเรตให้สามารถรันเฟรมเรตได้ตามความสามารถของเครื่องและตัวรับส่งจะมีการพัฒนามากขึ้นใน 2.1
  • กล่าวง่าย ๆ เวลาเราเล่นเกมที่สามามรถรันเฟรมเรตที่ควรจะรันได้ถึง 60fps แต่ในบางครั้งภาพนั้นก็กระตุกหรือหนืดจนมีเฟรมเรตที่ตกลงจนถึง 45fps ตัวเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยลดความหนืดของการรันภาพและช่วยกระจายการรันเฟรมเรตให้ถูกจังหวะจนไม่เกิดการเหลื่อมทับของภาพอยู่ในจุดเดียวกันจนทำให้รู้สึกหน่วง
  ภาพโดย: HDMI

  Quick Frame Transport (QFT)

  • อาการดีเลย์ระหว่างการตอบสนองจากอุปกรณ์อื่น ๆ สู่หน้าจอในการใช้งานนั้น เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สามารถสัมผัสและรู้สึกได้จากความรู้สึกและการตอบสนองของอุปกรณ์บนจอจริง ๆ
  • ซึ่งตัว 2.1 นั้นจะช่วย “ลดอาการ” แต่ไม่ได้ทำให้มันหมดหรือกำจัดไปโดยสิ้นเชิง พูดง่าย ๆ คือจะลดช่วงดีเลย์ในการแสดงผลนั่นเอง โดยที่มีการเพิ่มเฮิร์ตซ์ขึ้นมาหลายเท่าตัว
  ภาพโดย: Blur Busters Forums

  Auto Low Latency Mode (ALLM)

  • การเปิดโหมดเกมมิ่งโดยการขับศักยภาพจากอุปกรณ์โดยอัตโนมัติฟังดูเป็นอะไรที่น่าสนใจ แต่ในความรู้สึกของคนเล่นเกมบางส่วนที่มีอุปกรณ์ที่ดีอยู่แล้วนั้นอาจคิดว่ามันจุกจิกเกินไป แต่อย่างไรก็ดี 2.1 มีแนวโน้มที่ดีในการปรับโหมด ALLM ให้ทำงานได้ดีกว่าเดิม ซึ่งสามารถที่จะปิดมันเมื่อไม่ใช้งานได้ครับ
  ภาพโดย: HDMI

  หมดความคลาสสิคในการเปลี่ยนช่องกับ Quick Media Switching (QMS)

  • การปรับศักยภาพเทคโนโลยี QMS นั้นเปรียบเสมือนเป็น quick load ของ monitor ในทุก ๆ แบบการใช้งาน
  • หากนึกไม่ออกว่ามันคืออะไร มันคือช่วงเวลาที่เรานั้นเปลี่ยนช่องทีวีและระหว่างนั้นในช่วงเสี้ยววินาทีจอทีวีเราจะดำไปแว้บนึง นั่นแหละครับคือส่วนที่ QMS จะไปลดทอนมัน
  ภาพโดย: HDMI

  สรุปความสำคัญของ HDMI 2.1 ในคอนโซล

  • ช่วยซัพพอร์ตศักยภาพในการรันภาพของเกมบนคอนโซลให้ลื่นไหลยิ่งขึ้น
  • ช่วยในการเป็นตัวกลางที่ดีขึ้นจากการที่แบนวิทนั้นมีขนาดที่กว้างขึ้น
  • เป็นตัวทะลวงกำแพงขั้นสุดท้ายของ monitor หรือจอทีวีที่ช่วยให้ใช้งานให้ดึงศักยภาพให้ออกมาได้สูงสุดจนแตะเพดานทางเทคโนโลยี

  เหตุผลที่ควรตระหนักเพื่อไม่ต้องบ้าจี้ซื้อในทันที ช่วงตลาดป่วนแบบนี้

  • แม้จะใช้ HDMI 2.1 แต่ทั้งนี้ เทคโนโลยีของชุดทีวีในช่วงหลังยังไม่ได้พร้อมกับการซัพพอร์ตเทคโนโลยีเกมในหลาย ๆ จุดไปด้วยกันขนาดนั้น อย่างเช่น ทีวีที่เราใช้งานอยู่นั้นยังไม่ซัพพอร์ตภาพ 4k ต่อให้เราใช้สายที่ช่วยขยายแบนวิทที่ทำให้ภาพถึง 4k ได้ แต่การแสดงผลก็ยังไม่เป็น 4k อยู่ดี
  • ความจำเป็นในการซื้อชุดเชื่อมต่อสายนั้น ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ใช้งานอื่น ๆ ที่เราใช้งานด้วย เช่น Sound bar หรือกระทั่งลำโพงกลาง
  • การอัพเกรดอุปกรณ์นั้น ควรที่จะทำไปพร้อม ๆ กับการซื้ออัพเกรดอุปกรณ์อื่น ๆ ไปทั้งหมดด้วย ฉะนั้นแล้วมีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเสียทรัพย์มากกว่าการซื้อสาย HDMI อีก (ฮา)

  นี่ก็เป็นสรุปของเรา Uknow ครับ ถ้าชอบหละก็ฝากกดไลก์กดแชร์ให้บทความของเรา และ ฝากติดตามเพจกันด้วยนะครับ แล้วเจอกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด