More

  [รีวิว] High Score | สารคดีวิดีโอเกมบน Netflix เล่าความเป็นมาจากพิกเซลสู่โพลีกอน

  มากี : ดูสารคดีนี้แล้วเหมือนกลับไปอยู่ยุคสมัยเด็กๆ ที่เล่นเกม 8 บิท 16 บิทเลยแฮะ

  โลกนี้มีสื่อบันเทิงต่าง ๆ มากมายที่สร้างความสุขให้กับหมู่มวลมนุษยชาติ ไม่ว่าจะเป็นหนัง, ดนตรี หรือศิลปะต่าง ๆ วิดีโอเกม คือหนึ่งสื่อบันเทิงที่รวบรวมสื่อต่าง ๆ ไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นดนตรี, หนัง และศิลปะ ไม่นานนักมันก็กลายเป็นสิ่งที่ยอมรับในหมู่ผู้คนทั่วทั้งโลก วิดีโอเกมที่คุณเล่นอยู่ทุกวันนี้ เค้ามีเบื้องลึกเบื้องหลังการทำงานอย่างไร กว่าจะกลายมาเป็นสื่อบันเทิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกใบนี้ ขอเชิญพบกับ สารคดีจาก Netflix ตัวใหม่กับ High Score


  เรื่องย่อ

  สารคดีซีรีส์ 6 ตอนจบ ที่พาไปสู่โลกของวิดีโอเกม กับเรื่องราวเบื้องหลังความเป็นมาของไตเติ้ลเกมที่มีชื่อเสียงก้องโลกมากมาย ตั้งแต่เกมในยุคสมัยตู้อาเขตยุค 70 ไปจนถึงผลงานเกมยุคสมัยใหม่ ว่ากว่าที่จะเป็นเกมชื่อดังให้เราได้เล่นกันนั้นเค้าต้องผ่านกระบวนการคิด และพัฒนามาอย่างไรบ้าง ผ่านคำบอกเล่าและการสัมภาษณ์ของโปรดิวเซอร์นักพัฒนาเกมนั้น ๆ ให้เห็นถึงการทำงานต่าง ๆ ก่อนที่จะกลายเป็นเกมที่ส่งต่อความสนุกให้ผู้เล่นทั่วทั้งโลก


  เบื้องหลังและปรากฏการณ์ความนิยมสะท้านโลก

  ภายในสารคดีจะเป็นการบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์และเรื่องราวของเกมไตเติ้ลดัง ๆ ที่สร้างกระแสให้กับผู้คนทั่วทั้งโลก รวมไปถึงคำถามคาใจมากมายหลายต่อหลายอย่าง เช่น ตัวศัตรูของเกม Space Invaders นั้นแท้จริงแล้วมันคือตัวอะไร? หรือปัจจัยความสำเร็จของเครื่อง Sega Genesis ที่สามารถเอาชนะ Nintendo Entertainment System นั้นคืออะไร

  และหลายเรื่องราวที่ยังไม่เคยรู้อย่าง เช่น ต้นกำเนิดของเกม RPG อย่าง Ultima  นั้นมาจากการเล่นเกม RPG ผ่านเครื่องโทรพิมพ์ หรือชื่อของ Kirby ตัวละครน่ารักสีชมพูต้นแบบมาจากทนายที่ช่วยทำคดีให้กับนินเทนโด เป็นต้น

  ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ก็จะมีการสอดแทรกฟุตเทจของตัวเกมให้เห็นภาพที่ชัดเจน พร้อมกับการบรรยายและบทสัมภาษณ์ของผู้พัฒนาเกมนั้น ๆ รวมไปถึงผู้มีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์เกมอีกหลายคนไม่ว่าจะเป็น นักเล่นเกมอีสปอร์ตรุ่นเดอะ หรือผู้ออกแบบตัวละคร เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของค่ายเกมนั้น ๆ บวกกับเหตุการณ์จำลองที่ใช้ภาพ 8 บิตเคลื่อนไหว ที่เข้าใจง่ายและดูเพลินมาก ๆ


  เนื้อหาเน้นไปทางฝั่งอเมริกามากกว่า

  สารคดีเหล่านี้ทีมงานเป็นทีมงานจากฝั่งอเมริกา ดังนั้นเนื้อหาของสารคดีจะเน้นหนักไปที่ความนิยมในทางฝั่งประเทศนั้นเสียมากกว่า และการหยิบเอาเรื่องราวของเกมต่าง ๆ นั้น ยังรู้สึกว่าน้อยไป เพราะประวัติศาสตร์วิดีโอเกมจริงๆ มันมีมากกว่ายุคเริ่มต้นอีกเยอะ ซึ่งคาดว่าสารคดีนี้อาจจะมีซีซั่น 2 แบบเดียวกับรายการ Hiphop Evolution ก็ได้ และสำหรับแฟนเกมที่มีคลังความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์เกมนี้ ดูแล้วอาจจะเฉยๆ เพราะข้อมูลเหล่านี้ผ่านหูผ่านตามาหมดแล้ว แต่สำหรับผู้ที่สนใจจริง ๆ อยากลงลึกในรายละเอียด สารคดีเรื่องนี้ก็พอจะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ชมที่เป็นคอวิดีโอเกมอยู่บ้าง


  สรุป

  เป็นหนึ่งในสารคดีที่มีการนำเสนอน่าติดตาม และเข้าถึงคนชอบเล่นวิดีโอเกมได้เป็นอย่างดี ทั้งข้อมูลต่าง ๆ ที่มาจากปากเจ้าของจริง ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนได้ฟังเรื่องราวเบื้องหลังและประวัติศาสตร์ความสำเร็จของเกมต่าง ๆ ได้อย่างสนุกสนาน และคาดว่าซีรีส์สารคดีนี้ จะต้องมีภาคต่อหรือซีซั่นสองอย่างแน่นอน แต่ ณ ตอนนี้ ใครสนใจอยากจะดู มีให้รับชมแล้วบน Netflix วันนี้ครับ

  คะแนน 8.0/10

  EnderFate
  Co-Founder & Consultant ของทีม | มีความชอบเยอะแยะมากมายที่เปลี่ยนไปตามช่วงอายุ | ติดต่อ enderfate@uknow.in.th