More

  ม้ามืดด้านกำไร! | เจาะการขายของเกม EA ที่ยอดขายไม่เด่น แต่ยังเป็นต่อในตลาดเกม

  มาเงียบ ๆ แต่ฟาดเรียบสินะค่ายนี้

  ท่านผู้อ่านอาจจะได้อ่านในส่วนของยอดขายเกมทั้งหลายแหล่ ที่ได้แห่ทำสถิติใหม่ ๆ กันอย่างสนุกสนานในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งว่ากันว่า สถิติเฉพาะของเดือนมีนาคม 2020 นั้น ทำยอดได้ดีกว่าเดือนมีนาคมของ “รอบปีนักษัตร” ที่ผ่านมาเลยด้วยซ้ำ

  แต่เคยสงสัยกันไหมว่า มีเกมจากค่ายค่ายนึง ที่จริง ๆ เกมจากค่ายนี้ก็มีอยู่ในตลาดปริมาณที่สูงมาก ๆ แต่แล้วทำไมกันหละ? ทำไมเขาถึงไม่มียอดขายติดอยู่ในชาร์ตใด ๆ เลยของรายงานที่ uKNOW เคยทำไป…ค่ายนั้นคือ “Electronic Arts” หรือ EA ที่ไม่มี Sport และก็ไม่มี to the game ด้วย (ยังไม่วายเล่นมุก)


  มีทุกค่ายแต่ไร้เงา EA

  เราอาจจะไม่เจาะลึกถึงสถิติมาก แต่ในที่นี้ก็มีสถิติเสริมจากข่าวเก่าของเราที่เคยรายงานไปแล้ว คือในส่วนนี้จะนับเฉพาะแค่เดือนมีนาคม 2020 เท่านั้น ซึ่งมันดีที่สุดในรอบ 12 ปีดังที่กล่าวไป และมีเกมอะไรบ้างในลิสต์ติดชาร์ทขายดี? ยกตัวอย่างใน Top 10 ก็จะมี

  • Animal Crossing: New Horizons ของ Nintendo
  • NBA 2K20 ของ 2K Sports
  • Borderlands 3 จาก Gearbox
  • GTA V ของ Rockstar
  นี่ GTA V นะ….ไม่ใช่มีมที่ไหน

  แล้ว EA ไปทำอะไรตรงไหน?

  อ่านเพิ่มเติม: เผยยอดขายเกมสุดพีคช่วงมีนาคม ทุกแพลตฟอร์ม


  การตลาดที่เปลี่ยนไป แต่รายได้ก็ยังดี

  ด้วยยอดขายที่หดหายและกลายเป็นที่ถูกลืมของ Battlefield 5 หรือเกมใหม่ ๆ อย่าง Fallen Order ที่สามารถทำยอดขายได้แค่ในระยะสั้น และไหนจะของใหม่ที่ยังต้องรออย่าง Burnout Paradise Remastered อีก นั่นจึงทำให้ EA ต้องเค้นศักยภาพ จากของเด่น ๆ ที่อยู่ในมืออยู่แล้ว อย่าง Apex Legends…แต่มันก็เกมฟรีนี่นะ

  เมื่อหันไปดูตลาดคอนโซล ก็ต้องบอกเลยว่า ถ้าให้ย้ำเฉพาะในส่วนของเกมจาก EA ที่ตีตลาด PS4/Xbox เอาตรง ๆ เชื่อว่าคุณผู้อ่านเองก็นึกไม่ออกเหมือนกัน (ยกเว้น FIFA ไว้เกมนึง)

  EA เกมคอนโซล?? FIFA??

  แต่ในส่วนของรายได้นั้น ทำให้เรารู้สึกต้องฉงนใจครับ เพราะมีข้อมูลรายได้ของ EA ในช่วงไตรมาสสามของปีงบประมาณ (นับตั้งแต่เดือนเมษายนนี้) ว่าสามารถประเมินรายได้เกือบ 1.6 พ้นล้านดอลล่าร์ฯ?! ซึ่งย้อนกลับไปในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมานั้น นี่คือช่วงที่ทำรายได้มากที่สุด

  แต่มันยังไม่แค่นั้น เพราะมีข้อมูลเทียบเชิงลึกว่า มันเป็นรายได้ที่มากที่สุดในรอบ 12 ปีเลยทีเดียว และเมื่อดูรายได้ส่วนอื่น เช่น ในด้านของยอดขายสินค้านั้น ได้เพิ่มสูงขึ้นหลังจากร่วงหนักมากตั้งแต่ช่วงไตรมาสสี่ของปี 2019 รวมไปถึงส่วนของ live service ที่ดีขึ้นจากไตรมาสที่แล้วเช่นกัน

  และเมื่อกี้ผมได้บอกไปว่าเรานึกถึงจุดขายของ EA ในคอนโซลไม่ออกใช่ไหมครับ ประทานโทษ…นี่เป็นไตรมาสแรกที่ยอดขายในคอนโซลนั้นทะลุ 1 พันล้านดอลล่าร์นับตั้งแต่ไตรมาส 4 ปี 2018 ครับ!

  สีหน้าของคนอ่านถึงตรงนี้

  ยอดขายไม่เน้นไปเล่นหุ้นแทน?

  ในส่วนนี้เราอาจจะไม่เจาะลึกถึงขั้นที่วิเคราะห์ลักษณะหุ้นของ EA แบบตรง ๆ เลยนะครับ ซึ่งมีการสรุปว่า ในช่วงไตรมาสสาม 2020 (ย้ำอีกรอบว่าของ EA ใช้ เมษายน-มิถุนายน 2020)

  เงินลงทุนระยะสั้นของ EA นั้นมีเพิ่มเข้ามาราว ๆ 2 พันล้านดอลล่าร์ฯ และในส่วนของรายได้เกินหลัก 3 พันล้านอีก ซึ่งรายได้ที่เข้ามาในส่วนนี้ของ EA นั้น มีการประเมินว่า จะทำให้ยอดหนี้สินนั้นลดลงอยู่ในหลักที่ต่ำกว่า 1 พันล้านดอลล่าร์ของปีงบประมาณถัดไป และอาจหดลงเหลือน้อยกว่า 5 ร้อยล้านดอลล่าร์ในปี 2026 ครับ

  มีแค่รูปนี้ที่บรรยายได้

  (ส่วนใครอยากดูเชิงลึกของบริษัทอื่นเทียบก็มี Activision ครับ แต่ปัญหาคือ…ในรายงานมันใช้ปีงบประมาณ แต่ในลิสต์ของเว็บมันใช้ไตรมาสปีปกติ!)

  ตัวเลขแจงรายได้ของมูลค่าและหนี้สุทธิของ Activision Blizzard (ภาพโดย: Investor Activision)

  หมัดฮุคจาก Live-Service?

  เป็นเรื่องที่หลายคนอาจสงสัยมาตลอดว่ากลไกของ live-service นั้น แท้ที่จริงแล้ว EA พยายามทำมาเพื่อขับเคลื่อนเกมไหนของตัวเองกันแน่ (แต่ที่รู้ ๆ ก็คือ ไม่ใช่ Battlefield 5 แน่นอน) เพราะถ้าเทียบกับตลาดเกม FPS ด้วยกันแล้ว ต้องบอกเลยว่าตอนนี้ยังไงก็หากลยุทธจะไป “เบียด” ใช่ครับ ใช้คำว่าเบียด…กับ Modern Warfare ยากมาก ๆ

  แต่ในตลาดเกมอื่น ๆ หละ? เกมฟุตบอล/กีฬา มี FIFA20 ที่ยังไงก็ขายได้และมันต้องใช้การอัพเดทตลอดอยู่แล้ว ซึ่งก็ข่ม PES ได้อยู่เรื่อย ๆ ส่วน The Sims ที่ต้องบอกว่าหากินได้ตลอดชาติไม่มีเปลี่ยน

  กระทั่งตลาดมือถือ เกมอย่าง Plants v Zombies 2 ที่มีความพยายามในการขายของใหม่ ๆ ในเกมอยู่เรื่อย ๆ ก็ยังมีคนเล่นเช่นกัน ซึ่งเกมพวกนี้ อาจไม่ได้ทำมาเพื่อปังตั้งแต่ตั้งตัน แต่ live-span ของมันนั้น กินระยะเวลาเป็นปี ๆ กระทั่งหลายปีก็มี ซึ่งมันก็เกิดการสะสมยอดตรงนี้

  อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่อาจตกหล่นในส่วนที่เรียกได้ว่าเป็นความล้มเหลวของ EA ที่มีนอกเหนือจากนี้ด้วย มันคืออะไรหนะเหรอ? มันคือเกมที่ชื่อว่า Anthem นั่นเอง

  และสรุปแล้ว บริการ live-service นั้น มันมีอะไรดี? มันทำหน้าที่ในเรื่องไหนของรายได้? คำตอบสั้น ๆ เลยคือ มันครอบคลุมบริการแบบ microtransactions หรือการซื้อของในเกมด้วยเงินจริง รวมไปถึงบริการ DLC ด้วย

  Battlefield ไม่มี…The Sims ไม่เหลือ!!

  ซึ่งมีการเผยรายได้ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาว่า EA นั้น ฟันรายได้จาก live-service ไป 2,779 ล้านดอลล่าร์ ก็แบ่งรายได้จากเกมมือถือ 138 ล้านดอลล่าร์ฯ และในส่วนของ full-game download นั้น ไม่ได้รวมในตรงนี้ครับ


  ผลลัพธ์หลังจากนี้จะเป็นยังไง?

  ถ้าให้พูดโดยสรุปนั้น ก็กล่าวได้เต็มปากว่าในช่วงของความผกผันกับวิกฤต COVID-19 ตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ภาพรวมของตลาดเกมนั้นมียอดขายที่พุ่งสูงขึ้นทุก ๆ ด้านและทุก ๆ ค่ายตามกันไปหมด ทำให้ EA ที่แม้จะไม่มีเกมในลิสต์ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่มีเกมใหม่ออกมาในตอนนี้

  และเกมหลักของค่ายที่ผลักดันอยู่ก็เป็นแนว live-service ที่เน้นการทำยอดระยะยาวอย่าง FIFA20 รวมไปถึง Apex ที่ฟรี แต่ท้ายที่สุดแล้ว รายรับโดยรวมของ EA ก็เพิ่มขึ้นตามมาเหมือนค่ายอื่นด้วยเช่นกัน อย่าง FIFA ที่ช่วงนี้มีแคมเปญ “Stay and Play Cup” ขับเคลื่อนตัวเกมล่าสุด ที่ได้ปล่อยนักเตะเวอร์ชั่นใหม่ออกมาอีก

  นอกจากนี้มีที่มองไม่เห็นที่เป็นตัวช่วยอีกอย่างก็คือ “เว็บสตรีมมิ่งเกม” ที่หลัก ๆ เป็น Twitch และ YouTube ก็เป็นตัวเผยแพร่เกมชั้นดีที่ทำให้ผู้คนนั้นเข้าถึงได้เป็นอันดับแรกด้วย แถมยังเป็นตัวขับเคลื่อนรายได้ให้กับ “สตรีมเมอร์” ในการเอาเงินที่ได้จากการโดเนทของแฟน ๆ ไปหมุนเวียนในเกมต่ออีกทอด เป็นการเพิ่มรายได้ในทางอ้อมไปด้วย

  ดังนั้นแล้ว ถ้าหลักจากนี้เหตุการณ์เริ่มคลี่คลายลง สถานการณ์ดีขึ้น ก็แน่อนว่ายอดขายหรือสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็จะลดลงและกลับไปเป็นตามมาตรฐานปกติของมัน แต่สิ่งที่จะเป็นผลกระทบระยะยาวสำหรับผู้บริโภคก็คือ ในส่วนของรายได้ที่ต้องจับจ่ายให้กับเกม

  (ภาพโดย: TheXboxHub)

  ซึ่งก็ต้องใช้เวลากว่าจะเยียวยาในส่วนนี้ได้ แล้วแต่บุคคล (โดยเฉพาะคนที่ต้องออกจากงานในช่วงนี้) ทว่าปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เราไม่สามารถห้ามให้คนเหล่านี้ หยุดการใช้จ่ายกับเกมได้ เต็มที่ก็แค่ชะลอลงเท่านั้นเอง ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า อาจทำให้รายได้ของค่ายเกมหดหายตามไปได้ด้วย…EA ก็เช่นกัน


  บทสรุป

  • EA ไม่มีเกมติดชาร์ทยอดขายระดับ Top แต่จะเห็นได้ว่ารายได้จากการขายเกมโดยรวมก็ไม่ได้แย่ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากกลุ่มเกม live-service ซึ่งสามารถขนานนามได้ว่า “เป็นรายได้เหมือนภาษีของเกม”
  • ด้วยผลลัพธ์ของการลงทุนจากหุ้นส่วนที่เพิ่มขึ้น 8% ตั้งแต่วันแรกของปีงบประมาณ ก็เป็นตัวขับเคลื่อนชั้นดีให้กับรายได้ส่วนอื่นนอกจากการขายเกมด้วย
  (ภาพโดย: Respawn Entertainment)
  • ในช่วงวิกฤต COVID-19 ได้เกิดการเพิ่มรายได้จากช่องทางที่เป็นทางอ้อมมากขึ้น เช่น รายได้จากสตรีมเมอร์ที่ได้จากคนดูอีกที ซึ่งรวมถึงในส่วนของค่ายเกมอื่นด้วย
  • หลังจากที่เหตุการณ์กลับมาเป็นปกติ ในส่วนรายได้ตรงนี้ก็อาจจะลดลงจนถึงกับชะลอลงอย่างรวดเร็ว จากปัญหาเศรษฐกิจ เช่น คนตกงานที่ขาดรายได้ในการใช้จ่าย

  และทั้งหมดที่ทุกท่านได้อ่านก็คือการเจาะลึกการตลาดเกมของ EA ครับ อาจมีข้อมูลที่ผิดพลาด รวมไปถึงติดตลกมากไปก็ต้องขอภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ สุดท้ายนี้ถ้าชอบบทความนี้ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเพิ่ม รวมถึงกดไลก์และติดตามข่าวจาก uKNOW ด้วยครับ และรักษาสุขภาพกันด้วย

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด