• Game
 • Tech
More

  ปรับตามยุคสมัย | กองทัพอิสราเอลเล็งใช้จอยบังคับแบบ Xbox กับรถถังรุ่นใหม่, AI ที่ประยุกต์จาก StarCraft II

  ถึงกับต้องขยี้ตา

  ด้วยการพัฒนาขีดจำกัดของเทคโนโลยีทางการทหารบนตัวเกม ที่เป็นของคู่กันแบบที่หลายคนอาจมองไม่เห็น โดยเฉพาะในส่วนของเกม FPS ทั้งหลายแหล่ มาวันนี้ จะกลายเป็นฝั่งของระบบเกมบ้าง ที่จะย้อนกลับไปยังส่วนของการพัฒนาการทหาร ด้วยระบบ “คอนโทรลเลอร์” กับระบบควบคุมยานเกราะที่มีชื่อว่า “อูฐ” หรือ “Camel”

  (ภาพโดย: Screen Rant)

  ที่มาที่ไป

  จากนวัตกรรมของ Israel Aerospace Industries (IAI) บริษัทที่พัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมไปถึงยานพาหนะทั้งทางบกและทางน้ำ อีกทั้งยังมีชื่อปืนยี่ห้อดังจากดินแดนยิวแห่งนี้อีกหลายกระบอก เช่น Desert Eagle หรือ .50 ที่เราคุ้นเคย แต่ในวันนี้พวกเขาได้ขยับเข้ามาอีกขั้นกับเทคโนโลยีการบังคับยานเกราะเหล่านั้นด้วย “จอย” แบบใช้เล่นเกม

  ” พวกเราต้องการของที่เบากว่าและพกพาได้ “

  – เมียร์ แชบไท

  เมียร์ แชบไท ผู้จัดการทั่วไปของฝ่ายสร้างระบบการทำงานโดยหุ่นยนต์ของ IAI ผู้รับผิดชอบโครงการ “อูฐ” นี้ ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ขับขี่เจ้ายานเกราะนี้ ต้องการรูปแบบการใช้งานที่สามารถนำตัวควบคุมวางลงบนตักได้ แทนที่จะใช้ตัวควบคุมแบบคงที่หรือแบบติดตั้ง ซึ่งต้องเป็นลักษณะที่มีขนาดเล็กลงและเคลื่อนที่ได้สะดวก

  ” จากกลุ่มวัยรุ่นเข้าสู่วัยช่วงก่อนเข้ากองทัพ และพ้นจากการประจำการ เราจะให้แต่ละคนนั้นลองใช้งาน Carmel simulation เพื่อกำหนดว่า ทักษะประเภทใด และอุปกรณ์เสริมประเภทใด ที่เราควรใช้มัน และให้มันสอดคล้องตามที่เราพัฒนาทั้งระบบ “

  – เมียร์ แชบไท

  ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมและจะเป็นแม่แบบของการใช้ควบคุมนั้น จะเป็นตัวจอยของ Xbox ที่แม้ว่าจะไม่มีการระบุรุ่นที่ชัดเจนแต่ด้วยความนิยมในการใช้งานของมันก็ทำให้เดาได้ไม่ยากว่า ทำไมผู้พัฒนาถึงเล็งเห็นเจ้าจอยนี้เป็นสำคัญ


  ประสบการณ์ที่ไม่ใช่ครั้งแรก

  พันเอก อูดิ ซูร์ ผู้บัญชาการกองทัพของกองพลทหารที่ 7 ของ IDF (กองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอล) ได้กล่าวว่า เขาได้เห็นถึงข้อดีของการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม สำหรับทหารเจนใหม่เหล่านี้ อย่างเช่นการที่กองพลน้อยนั้นเพิ่งเปิดตัวเทคโนโลยีควบคุมและสั่งการใหม่ดังกล่าว เขามองว่าทหารเจนใหม่ ๆ นั้นสามารถประยุกต์ใช้อุปกรณ์ได้เร็วกว่าที่คาด

  ” ผมไม่อยากจะบอกเลยว่าพวกเขาใช้เวลาศึกษามันแค่สี่นาทีเอง แต่สูงสุดนั้นต้องใช้เวลาสี่ชั่วโมง พวกเขายินดีที่จะทดลองใช้ พวกเขานั้นกลัวเรื่องเทคโนโลยีน้อยลง…พวกเขาใช้งานมันได้อย่างเป็นธรรมชาติ “

  – พันเอก อูดิ ซูร์

  ทั้งนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ “คอนโทรลเลอร์” จะเข้ามามีบทบาททางการทหารแบบจริง ๆ จัง ๆ ครั้งแรก เพราะในปี 2008 ทาง Boeing ในสายงานผลิตอาวุธก็เคยใช้จอย Xbox มาใช้ในการสาธิตการควบคุมระบบ HELMD หรือ High Energy Laser Mobile Demonstrator ซึ่งเป็นระบบอาวุธเลเซอร์เคลื่อนที่

  และในปีเดียวกัน ทางทีมวิศวกรของของทัพกับบริษัทวิศรกรรมที่ไม่เปิดเผยชื่อ ก็เคยใช้คอนโทรลเลอร์ของ Nintendo Wii มาใช้ควบคุมหุ่นยนต์กู้ระเบิด หรือในปี 2014 กองทัพเรือสหรัฐฯ เคยเอาจอยของ Xbox มาใช้ในการควบคุมกล้องส่องจากใต้ผิวน้ำของเรือดำน้ำ USS Colorado มาแล้ว

  ” มันไม่เหมือนการเล่นเกมแบบ Fortnite แต่ก็เป็นของที่คล้ายกัน และมันน่าทึ่งที่พวกเขา นำทักษะเหล่านี้มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพในการดำเนินงานโดยใช้ช่วงเวลา ๆ สั้น ซึ่งผมอยากจะบอกคุณว่าจริง ๆ แล้วความสามารถพวกนี้มันทำไม่ได้ในช่วงสั้น ๆ หรอก “

  – พันเอก อูดิ ซูร์

  รูปแบบของการครอสข้ามมาสู่วงการเกมจากบรรดาบุคลากรของเหล่ากองทัพนั้นเกิดขึ้นบ่อยในช่วงนี้ โดยเฉพาะกับการที่กองทัพพยายามจะจัดตั้งทั้งทีม esports ไหนจะเป็นการที่มี “ทหาร” มาสตรีมเกมให้ดูอีก ซึ่งได้มีเคส ดราม่าแบนช่องทหารไปในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาบน Twitch ด้วย สิ่งนี้ยืนยันได้ว่า ความเป็นเกมเมอร์นั้น สามารถแทรกซึมลงในวัฒนธรรมกองทัพได้

  ” พวกเขารู้ดีถึงตำแหน่งปุ่มเหล่านี้ และพวกเขาสามารถข้ามขั้นของประสิทธิภาพไปได้อีกกับระบบแบบนี้ คอนโทรลเลอร์ก็แค่เป็นหน้าการใช้งาน แนวคิดทั้งหมดคือการนำเสนอเทคโนโลยีที่ทันสมัยในแบบที่พวกเขาสามารถใช้งานได้ “

  – พันเอก อูดิ ซูร์

  โมเช่ เฟรดมาน วัย 23 ปีที่เป็นชาวเมืองหลวงเยรูซาเลมแต่กำเนิด สื่อนั้นอธิบายรูปร่างของเขาว่า “ดูผอม, ใส่แว่น และขี้อายเล็กน้อย” แน่นอนว่าภาพจำของเขาไม่ได้ผูกกับการเป็นทหารแน่ ๆ แต่เมื่อเข้าประจำการกองทัพ เฟรดมานก็ได้ใช้ความสามารถในการพัฒนาโปรแกรมหุ่นยนต์ของเขามาประยุกต์ใช้และเป็นหนึ่งในผู้พัฒนา “อูฐ” ที่ว่า

  ” ผมเล่นเกมมาเยอะเมื่อตอนยังเด็ก ก็นะ ผมสามารถพูดได้ว่าผมคือเกมเมอร์คนนึงแหละ “

  – โมเช่ เฟรดมาน

  ใช้จริงไม่ล้อเล่น

  ทั้งนี้ ระบบในการจำลองการสู้รบจาก IAI นั้น ได้พัฒนามาโดยใช้รูปลักษณ์และการจำลองสภาพแวดล้อมในแบบที่เกมอย่าง “Apex Legends” ทำกัน คือทั้งรูปลักษณ์แผนที่และอาวุธที่มีให้ใช้งาน รวมไปถึงการคาดการณ์ตำแหน่งของการส่ง “อุปกรณ์สนับสนุน” หรือที่เรา ๆ ติดปากกันว่า “airdrop” แบบใน “Warzone” มาใช้งานด้วย

  แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงอย่างดี ก็คือการที่รูปแบบการจำลองการรบที่ทาง IDF นั้นเอามาใช้ คือใช้วิธีแบบ “เล่นจริง เจ็บจริง” แบบในสมรภูมิจริง คุณไม่สามารถเก็บ beacon ของเพื่อนมาแล้ววิ่งสไลด์หรือกระโดดจากจุดจั๊มพ์ไปหาที่ชุบให้เพื่อนได้แบบในเกม แบบที่แชบไทได้เน้นย้ำหลังจากนี้

  ” เมื่อคุณกำลังสู้รบบนเวทีการต่อสู้ คุณไม่สามารถสู้ตามลำพังได้ คุณไม่ได้อยู่บนอากาศยาน คุณนั้นต้องอยู่บนพื้นดิน กับกองกำลังอื่น ๆ หรือเพื่อนในทีม ทุกอย่างต้องเชื่อมต่อกัน “

  – เมียร์ แชบไท

  ” มันไม่เหมือนการอยู่บ้าน ที่กิน ดื่ม และเล่นสนุกได้ เพราะนี่คืองาน และมันมีทางที่ (เครื่องจักร) เคลื่อนที่ สร้างเสียงดังอีก มันต่างจากวิดีโอเกม “

  – เมียร์ แชบไท

  ฟังคำแนะนำแบบคนเชี่ยวชาญจากปากใครก็คงไม่เท่าจากปากของอดีตทหาร และเป็นหนึ่งในชาติที่เอาระบบรถถังเข้ามาแรก ๆ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งอย่างสหราชอาณาจักร วิลเลียม เอฟ. โอเว่น อดีตทหารผ่านศึกและผู้เชี่ยวชาญเรื่องยุทโธปกรณ์มองว่า นี่อาจจะเป็นการปรับโฉมหน้าของระบบ “ยานเกราะ” ใหม่อีกครั้ง

  ” ผู้คนต่างพูดว่าหมดยุครถถังมาแล้วข้ามศตวรรษ พอคนพูดว่าหมดยุครถถังแล้ว ที่พวกเขาพยายามจะสื่อคือรถถังนั้นมีน้ำหนักมาก, ราคาแพง และมีความซับซ้อน และเหมือนจะตกยุคไปอย่างช้า ๆ…แต่มันเป็นสิ่งที่ยังคงยืนหยัดมายาวนานกว่าสิ่งอื่น ๆ “

  – วิลเลียม เอฟ. โอเว่น

  แม้ว่าก่อนหน้านี้ ระบบงานเกราะ อาจจะเคยมีรูปแบบของ unmanned vehicles มาแล้ว รวมไปถึงอากาศยานหรือหุ่นทำลายล้างอื่น ๆ ด้วย แต่ด้วยรูปแบบการบังคับจากระยะไกลอีกทั้งมีการปรับระบบการควบคุมให้เหมือนการเล่นเกมแบบนี้ โอเว่นเองก็มองว่านี่จะเป็น “อีกก้าว” ที่เทคโนโลยียานเกราะนี้จะพัฒนาไปได้อีกครับ

  ” เทคโนโลยีเหล่านี้ (Carmel simulation) มันมีความอัจฉริยะ, แข็งแกร่ง และมีความคิดที่ดี แต่ถึงกระนั้นมันก็ถือเป็นการก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ด้วย “

  – วิลเลียม เอฟ. โอเว่น

  ไม่ใช่แค่ระบบจอย, AI ก็มาจากเกม

  การควบคุมด้วยระบบของคอนโทรลเลอร์หรือจอยนั้นคือของถนัดของ “วัยรุ่นทหาร” ยุคนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าจะบอกว่ารูปแบบของตัวระบบ AI ของเจ้า “อูฐ” นี้ มาจาก StarCraft II ด้วยหละ? ซึ่งนี่เป็นผลพวงของการพัฒนาโดย โมเช่ บูเทล วัย 44 ปี ที่ได้อิงการวิเคราะห์จากเกมมาประยุกต์ใช้กับอัลกอริทึมที่เขาเขียนให้กับปัญญาประดิษฐ์นี้

  นอกจาก StarCraft II แล้ว ยังมีระบบแบบเกม Doom ใส่เข้าไปด้วย เพื่อใช้สอนกลยุทธ์ต่าง ๆ AI สำหรับการนำทาง, การตรวจจับเป้าหมาย, การเลือกอาวุธและความสามารถอิสระอื่น ๆ ซึ่งบูเทลและทีมของเขายังเขียนอัลกอริทึมที่เขาเรียกว่า “เจ้าหน้าที่สนับสนุน” แต่เรานั้นรู้จักมันว่า “บอท” เพื่อให้มาเป็นตัวเล่นในการเอาชนะเกม

  หลังจากผ่านไปเพียงสองสัปดาห์ บูเทลได้กล่าวว่า บอทของเขาทำหน้าที่ได้ดีกว่ามนุษย์ถึง 20-30% ในการหาวิธีการเดินจากจุด A ไปยังจุด B ในขณะที่ต่อสู้กับศัตรูหลายตัว ซึ่งมันดีกว่าในแง่ที่ “สามารถไปยังจุดหมายได้โดยที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ” ครับ

  อัลกอริทึมสำหรับยานเกราะนั้นติดตั้งอยู่บนเอนจิ้นซอฟต์แวร์ Unity ซึ่งเป็นเอนจิ้นสำหรับเกมอย่าง Hearthstone, Monument Valley และ Cuphead ที่เราหลายคนรู้จักกันดี


  ข้อสรุป

  อย่างไรก็ดี เราไม่สามารถยืนยันถึงเรื่องนี้ได้ว่าทาง IAI ได้มีการประสานงานกับเจ้าของสิทธิ์จอยยอดนิยมนี้หรือไม่ เพราะ Kotaku ที่หาต้นตอของเนื้อเรื่องข่าวเอง ได้ถามไปยังผู้เกี่ยวข้องแล้ว แต่ก็ไม่ได้เสียงตอบรับใด ๆ จากทางฝั่งของ Microsoft ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นเพราะการเมือง รึเพราะว่าทางค่ายวินโดวส์เองไม่สนใจจะเล่นด้วยก็สุดที่จะเดา

  ไม่ว่าเทคโนโลยีเจ้า “อูฐ” ตัวนี้ จะออกมาในรูปแบบไหน แต่ท้ายที่สุดแล้ว การบังคับการใช้งานของมัน ก็จะไปสิ้นสุดที่ปลายนิ้วมือ และการกำ “จอย” ของผู้เล่น แบบที่กดปุ่ม Y หรือ A กับจอย Xbox เลยทีเดียว ก็ต้องมาตามกันต่อไปว่าเทคโนโลยีนี้ จะพร้อมใช้งานจริง หรือไม่


  และสุดท้ายนี้ ถ้าชอบบทความของเราก็อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้กับ uKNOW ด้วยนะครับ ในโอกาสหน้าถ้ามีเรื่องราวแปลก ๆ น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมก็อาจจะเจอบทความจากเราแบบนี้ได้เช่นเคย สำหรับบทความนี้ก็ต้องลาไปก่อนครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด