• Game
 • Entertainment
More

  เกมไม่เล่น เน้นนั่งคุย ! | สตรีมเมอร์สาย Just Chatting ทำยอดคนดูทะลุอันดับ 1 เดือนธันวาคม !!

  สวัสดีครับ สำหรับบทความนี้ก็กลับมาที่ความเคลื่อนไหวในวงการแพลตฟอร์มเกมสตรีมเมอร์กันอีกครั้ง แต่ในวันนี้จะมาดูที่ในส่วนของ Twitch ครับ และส่วนที่จะมาดูใน Twitch นั้นก็ไม่ใช่เรื่องของเกมตรง ๆ ด้วยเพราะจะเป็นเรื่องของวงการ Just Chatting / แค่แชท หนึ่งในประเภทสตรีมที่(กลับ)มาแรงในตอนนี้ครับ

  Just Chatting คนดูเยอะสุด สิ่งที่สะท้อนถึงคอนเทนท์ยุคปัจจุบัน และอนาคตของ Twitch

  Just Chatting กลายเป็นประเภทไลฟ์ยอดนิยมของ Twitch ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จากสาเหตุที่ว่าช่วงนั้นเป็นช่วงปีใหม่พอดี และสตรีมเมอร์หลาย ๆ คนต้องการที่จะสร้างความใกล้ชิดระหว่างพวกเขาและผู้ชม โดย Just Chatting มีจำนวนการเข้าชมรวมเป็นชั่วโมงสูงถึง 81 ล้านชั่วโมง (80,904,993) ในเดือนส่งท้ายปี ชนิดที่มากกว่า League of Legends เกมที่คนดูเยอะสุดของปี 2019 เกือบ 7 ล้านชั่วโมงเลยทีเดียว

  ข้อมูลของช่วงมกราคม 2019 จะเห็นว่า Just Chatting มาแรงตั้งแต่ต้นปีแล้ว

  ไลฟ์ประเภท Just Chatting นั้น เริ่มเป็นที่นิยมและขยายขอบเขตกว้างขึ้นจากการที่ Félix “xQcOW” Lengyel มือโปร Overwatch หันมาทำวิดีโอประเภทนี้มากขึ้น หรือแม้แต่ TrainwrecksTV ที่ตอนนี้ ยอดคนดูรวมถึง 18 ล้านวิวเรียบร้อย เขาก็เป็นหนึ่งในสตรีมเมอร์ชื่อดังที่นิยมไลฟ์แบบ Just Chatting

  ข้อมูลช่วงไตรมาส 4 ของปี 2019 นั้น xQcOW มาแรงสุดในวงการ Just Chatting…และแรงสุดของบรรดาสตรีมเมอร์ด้วย

  เอาเป็นว่า แค่เฉพาะสตรีมเมอร์สองคนที่กล่าวถึงไป ยอดการเข้าชมรวมกันสูงถึง 8 ล้านชั่วโมงเข้าไปแล้วครับ และจากข้อมูลนั้น xQcOW เป็นสตรีมเมอร์ที่ยอดเข้าชมสูงสุดในช่วงเดือนธันวาคม 2019 ด้วยครับ จึงไม่น่าแปลกที่ที่ประเภทไลฟ์ยอดนิยมจะเป็น Just Chatting ตามไปด้วย

  อันดับ 1 และ 10 ห่างกันเกือบห้าเท่าเลยครับ

  คอนเทนท์ที่ดูง่าย แต่ได้ใจแฟนยาก

  การเติบโตของกลุ่มสังคมไลฟ์แบบ Just Chatting นั้น เป็นสิ่งที่ชี้ช่องทางให้กับสตรีมเมอร์ที่คอนเทนท์ถึงทางตัน โดยพวกเขานั้นสามารถใช้รูปแบบวิดีโอ Just Chatting ในการทำไลฟ์ที่แปลกใหม่ต่างไปจากเดิม ที่อาจไม่ได้มุ่งเน้นไปแค่การนั่งเล่นเกม และอาจเกิดความเครียดจากการเล่นระยะยาวได้ ซึ่ง Just Chatting ก็เป็นตัวเลือกที่ทำให้สตรีมเมอร์นั้นทำคอนเทนท์ที่ช่วยผ่อนคลายตัวเองไปอีกทาง

  TrainwrecksTV, Pokimane และ xQcOW ส่วนหนึ่งของขุนพลสตรีมเมอร์เมนหลักในประเภท Just Chatting

  หลายคนอาจคิดว่า การทำสตรีมประเภท Just Chatting นั้นอาจดูง่าย เพราะแทบไม่ต้องทำอะไรนอกจากนั่งคุยไปเรื่อย หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่นการทำอาหาร หรือเดินเที่ยว แต่คอนเทนท์แบบนี้ก็ต้องใช้เวลาในการดึงดูดแฟน ๆ ไม่แพ้กับการนั่งเล่นเกมเช่นกัน เพราะสตรีมเมอร์ก็ต้องหาจุดลงตัวที่แฟน ๆ จะติดตามวิดีโอได้ยาว ๆ ไม่แพ้กัน

  และก็เป็นคำตอบให้กับ Twitch ได้อย่างชัดเจน ในเรื่องของความกังขาว่ารูปแบบตลาดของการทำสตรีมในแบบที่ไม่ใช่การเล่นเกมหรือ non-action อย่างเดียวนั้น จะทำให้รูปแบบของตลาดคนดู Twitch นั้นเพิ่มมากน้อยขนาดไหน

  Twitch จะไม่ใช่แค่เรื่องของเกมอีกต่อไป แต่จะเป็นผลดีกับคนดู

  ความกังวลใจที่มาถึงตัวสตรีมเมอร์สายเล่นเกมนั้น มาจาก TimtheTatman เซเลปหลักของ Twitch ที่พูดเชิงประชด และเหมือนจะสะท้อนอะไรบางอย่างให้กับแพลตฟอร์มอย่าง Twitch ด้วย ว่า

  “เฮ้พวก ฟังนะ Twitch ดอท เทเลวิชั่น ไม่ใช่เว็บเกี่ยวกับเกมอีกต่อไปแล้ว เลิกถามเรื่องเกมได้เลย เว็บนี้ไม่ใช่เว็บเกม สตรีมแค่แชทเป็นอันดับ 1 ตลอดแหละ เดี๋ยวเกมก็หายไป ตอนนี้เกมจะหายไปจาก Twitch แล้ว เข้าไปดูสตรีมแค่แชท หรือ ASMR ไม่ก็ reaction เถอะ”

  สาเหตุก็เพราะ Just Chatting นั้นเริ่มต้นปี 2020 ได้สวยงามอีกรอบ ด้วยการมียอดการชม 21 ล้านชั่วโมง จากข้อมูลของ SullyGnome นั้นพบว่าเป็นรอง Escape of Tarkov ที่ฟาดไป 30 ล้านชั่วโมงเท่านั้น แน่นอนว่า Just Chatting นั้นอาจจะเข้ามาเป็นตัวที่ดึงดูดผู้ชมทั่วไปให้ไปดูสตรีมประเภทมากกว่าสตรีมเกมมากขึ้น

  ภาพจากวันที่ 23 มกราคม ช่วงสามทุ่มครึ่ง

  แต่สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ มันสะท้อนให้เห็นว่า Just Chatting นั้น มีรูปแบบคอนเทนท์ที่ตอบโจทย์คนดูมากขึ้น และมีความหลากหลายที่มากกว่าการเล่นเกมเฉย ๆ ซึ่งเป็นตัวเลือกดีที่จะทำให้คนดูนั้นพ้นจากความจำเจแบบเดิมได้ ที่จะมีแค่เกม และเกม ให้ดู ซึ่งก็รวมไปถึงสตรีมเมอร์อย่างที่บอกด้วยว่าเป็นหนึ่งในจุดที่สามารถ Relax ได้เช่นกัน

  Escape of Tarkov เป็นหนึ่งในประเภทสตรีม (เกม) มาแรง ในช่วงปลายปีก่อนจนถึงปัจจุบัน

  Just Chatting นั้น อาจเป็นประเภทสตรีมที่มีมานานหลายปีแล้ว แต่การที่ประเภทสตรีมนั้นกลับมาเป็นกระแสในหมู่คนดูอีกรอบ ก็ถือว่าเป็นความท้าทายในยุคใหม่ในเหล้าขวดเก่าของ Twitch ที่ผลักดันให้สตรีมเมอร์ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้สร้างคอนเทนท์แปลกใหม่ขึ้น และกำไรก็จะวน ๆ อยู่กับทั้งแพลตฟอร์มและคนดู ในยุคที่แพลตฟอร์มสตรีมต้องแข่งกันแบบนี้นั่นเองครับ

  ที่กล่าวมาทั้งหมดก็เป็นอีกความเคลื่อนไหวใหม่ ๆ ของแพลตฟอร์มสตรีมครับ วงการนี้ก็นับว่ามีอะไรใหม่ ๆ ให้ติดตามตลอดเช่นกัน เช่นเดียวกับ Uknow Creator นะครับ ฉะนั้นก็ฝากกดไลก์กดแชร์กันด้วยนะครับจะได้ไม่พลาดความเคลื่อนไหวกัน

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด