More

  ที่สุดของความทุ่มเท ! | พาไปส่องชีวิตผู้พัฒนาเกม Pull Stay ที่ไม่ออกบ้านนานกว่า 10 ปี

  ผมเคยไม่ออกจากบ้านแบบพี่แกได้แค่สี่เดือนเองนะ....

  ในช่วงเวลาที่เพื่อน ๆ นั้นต้องกักตัวกันอยู่ที่บ้านระหว่างช่วงการระบาดของ COVID-19 เพื่อน ๆ ไม่ออกจากบ้านได้นานที่สุดกันกี่วันครับ? 5 วัน ? 10 วัน ? 2 สัปดาห์ ? หรือกะจะอยู่ยาวแบบ 10 ปี เหมือนผู้พัฒนาเกมสุดอินดี้ที่ใช้ชีวิตอินดี้ไม่แพ้เกมของตัวเอง นิโต้ โชอุจิ คนดังของโลกยูทูบญี่ปุ่น ผู้เรียกตัวเองเป็น “ฮิกิโกะโมริ” ของชาวเน็ต ผู้พัฒนาเกม Pull Stay คนนี้

  nito souji
  Pull Stay

  โชอุจินั้น กลายเป็นฮิกิโกะโมริ (Hikikomori) หรือนิยามแบบที่เรารู้จักกันก็คือ “นีท” (Neet) ด้วยสถานการณ์ที่พาไป และเพราะเขาเลือกที่จะเป็นเอง หลังจากที่เรียนจบแล้วเห็นว่าจะหางานทำไม่ได้แน่ ๆ จึงมุ่งหน้าไปยังอพาร์ทเมนต์คุณป้าในบ้านเกิด ก่อนที่จะอยู่ที่นั้นยาวกว่าทศวรรษ


  “ผมไม่มีเพื่อนในบ้านเกิด และอยากจะมีอิสระทางการเงินโดยเร็วที่สุด มันรู้สึกน่าอายที่จะออกไปข้างนอก เลยกลายมาเป็นฮิคิโคโมริ”

  การอยู่คนเดียวในห้องนั้นได้ให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าเชื่อ เขาได้เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ, เริ่มทำช่องยูทูบ, เรียนคอร์สที่ช่วยในการพัฒนาเกม และกำลังเปิดตัวเกมอินดี้ Pull Stay ที่ระดมทุนจาก Kickstarter ซึ่งเป็นเกมแนว tower defense สุดหลุดโลกตามสไตล์คนสร้างสรรค์ ซึ่งตอนนี้มี demo ให้ลองเล่นแล้ว

  “ผมกลายเป็นฮิคิโคโมริที่มีเป้าหมายในการใช้ชีวิตทุกวัน ทำแต่สิ่งที่คุ้มค่า ดังนั้น 10 ปีที่ผ่านมาจึงดีกว่าการทำงานข้างนอกมาก”

  “ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ผมสามารถที่จะสร้างอะไรก็ได้ที่อยากสร้าง แม้ว่ามันจะมีอุปสรรคบ้าง แต่ผมก็มีความสุขกับมัน”

  ปัจจุบัน มีการสำรวจและประเมินได้ว่ามีประชากรกว่า 1 ล้านคนที่พยายามใช้ชีวิตในแบบฮิกิโกะโมริ โดยที่ไม่ออกจากบ้านเลย และมีตั้งแต่วัยมัธยมยันวัยทำงาน ทำให้คนเหล่านี้ตัดขาดจากการไปสถานศึกษา และ โลกภายนอกเป็นหลักครึ่งปีเป็นอย่างมากก็มีเลยครับ

  Pull Stay

  ต้องมาติดตามกันนะครับว่าผลลัพธ์ของ Pull Stay นั้นจะออกมาแบบไหน เพราะพี่โชอุจิแกบอกไว้แล้วว่ารายได้จากเกมนี้จะเป็นตัวชี้วัดว่าชีวิตของเขาในช่วงหลังจากนี้จะเป็นยังไง จะเริ่มออกจากบ้านแล้วหรือเปล่า ก็ต้องมาดูกัน สุดท้ายก็ฝาก กดไลก์กดแชร์ ให้ uKnow ด้วยนะครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด