More

  ยักษ์ใหญ่หนุนหลัง | Microsoft ออกมาสนับสนุน Epic Games ในดราม่า Apple แบน Unreal Engine

  ดราม่านี้จะจบลงแบบไหนละเนี่ย

  SourcePC Gamer

  ในขณะที่ตอนนี้ดราม่าของเกม “Fortnite” ของแพลตฟอร์ม iOS ที่ดูเหมือนทาง Apple จะไม่ยอมให้ทาง Epic Games นำเกมกลับเข้ามายังระบบเพื่อเปิดให้บริการจนกว่าจะทำตามข้อตกลงในการแบ่งรายได้ 30% จากที่ผู้เล่นได้ซื้อของต่าง ๆ ภายในเกมให้กับทาง Apple ตามที่ตกลงกันเอาไว้ตั้งแต่แรก ซึ่งทางทีมผู้พัฒนาเกมยักษ์ใหญ่ก็ดูเหมือนไม่ยอมง่าย ๆ แถมยังยื่นฟ้องต่อไปอีกด้วย

  ล่าสุดเมื่อวานที่ผ่านมาคุณ Kevin Gammill ผู้จัดการทั่วไปในการดูแล Gaming Developer Experiences ของทาง Microsoft ได้ยื่นหนังสือต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียเหนือ เพื่อที่จะสนับสนุนในความคิดเห็นของ Epic Games “จากกรณีที่ทาง Apple ได้มีการแบนบัญชีนักพัฒนาของ Epic Games ส่งผลทำให้เวลานี้แอพพลิเคชั่น Unreal Engine ไม่สามารถรันหรือใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการ iOS, macOS หรือ SDK ของ Apple ได้”

  ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Epic Games ก็เรียกร้องให้ศาลมีคำสั่งให้ Apple เลิกแบน พร้อมคืนการเข้าถึงให้กับนักพัฒนาเกมที่ใช้ Unreal Engine ทั้งหมด โดยนักพัฒนาเกมหลายคนใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือ macOS ของ Apple ในการทำงาน หรือ พัฒนาเกม เพราะพวกเขาเองไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ ในการฟ้องร้องครั้งนี้ด้วย เท่านั้นยังไม่พอทางศาลยังบอกให้นักพัฒนาเกมย้ายไปใช้เทคโนโลยีอื่นในการพัฒนาแทนระบบปฏิบัติการ iOS หรือ macOS ด้วย

  แน่นอนว่าดราม่าครั้งนี้ดูเหมือนจะไม่จบจ่าย ๆ เพราะนอกจากหนังสือที่ยื่นเรื่องต่อศาลแล้วคุณ Phil Spencer หัวหน้าฝ่าย Xbox ก็ออกมาโพสต์ข้อความผ่านช่องทางของ Twitter ถึงกรณีนี้พร้อมเห็นด้วยกับการที่ทาง Epic Games ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ของตน โดยเขาเผยว่าการที่ปฏิเสธไม่ให้ทาง Epic Games เข้าถึง SDK ของ Apple และการไม่ให้นักพัฒนาเกมใช้ Unreal Engine บนระบบปฏิบัติการ iOS หรือ macOS มันเป็นอะไรที่แย่มาก ๆ 

  “ การพัฒนาเกมด้วยการใช้เอนจิ้นสิ่งหนึ่งคือความแตกต่างกันของแพลตฟอร์ม แล้วถ้ามันจำเป็นต้องสั่งให้ย้ายไปใช้เทคโนโลยีอื่นในการพัฒนาเกมแทน มันจะต้องลงทุนในราคาที่สูงมาก แล้วบางทีมันก็ยากที่จะห้ามไม่ได้ในกรณีที่บางครั้งเอนจิ้นดังกล่าวเมื่อไปใช้งานกับระบบปฏิบัติการอื่น อาจจะไม่สามารถสนองในการทำงานของพวกเขาได้มากนัก 

  ดังนั้นนักพัฒนาเกมได้กำหนดเป้าหมายเอาไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า การเลือกเอนจิ้นนี้มาเพราะฟังก์ชั่นในการทำงานที่ตอบสนองเขามากที่สุดในตอนพัฒนาเกมให้กับแพลตฟอร์มนั้น ๆ ทั้งนี้ Apple อาจจะสูญเสียผู้ใช้งานในด้านนี้จำนวนมากเลยทีเดียว ”

  งานนี้ก็ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าสรุปแล้วดราม่าระหว่าง Epic Games และ Apple จะจบลงอย่างไร แต่ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือมีนักพัฒนาเกม หรือ ค่ายเกมหลายค่ายเริ่มไม่เห็นด้วยกับการกระทำของ Apple เอาเป็นว่าถ้ามีข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมจะรีบมาอัปเดตแจ้งให้ทราบทันทีค่ะ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T