More

  มัลแวร์ชัด ๆ ! | ผู้ใช้ Windows 7 โกรธ Microsoft Edge ใหม่ คิดว่าเป็นมัลแวร์ เพราะรู้ดี

  ยัดเยียดแบบนี้มันก็ไม่ดีนะคุล

  SourceZDNET

  ย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราจะสังเกตกันว่า Microsoft พยายามอย่างหนักมากที่จะให้ผู้ใช้ Windows 7 / 8 อัปเกรดเป็น Windows 10 ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งเตือนว่าจะเลิกสนับสนุน Windows 7 การแจ้งเตือนให้อัปเกรดทางด้านขวาล่างของหน้าจอ เพื่อให้คนหันมาใช้ Windows 10 กันมากขึ้น และ ล่าสุดที่ผ่านมา ประวัติศาสตร์ก็ซ้ำรอย อีกจนได้ แต่คราวนี้เป็น Microsoft Edge ตัวใหม่แทน

  เรื่องมันมีอยู่ว่า มีผู้ใช้ Windows 7 นั้นได้ถูกอัปเกรด Browser จาก Edge เดิม กลายเป็น Edge ใหม่ที่เป็น Chromium Based โดยที่ไม่มีการบอกกล่าวใด ๆ แถมมีการอิมพอร์ทข้อมูลการใช้งาน Website ต่าง ๆ จาก Google Chrome ที่ใช้อยู่ปกติมาด้วย จนทำให้เกิดอาการตกใจ และ คิดว่ามันคือมัลแวร์ไปเสียแล้ว

  ” เครื่องคอมพิวเตอร์ของภรรยาผมที่ยังใช้ Windows 7 อยู่ได้รับอัปเดตเมื่อเช้านี้ หลังจากที่อัปเสร็จก็ขึ้นหน้าจอต้อนรับของ Edge ในแบบเต็มหน้าจอ แล้วเธอก็กลัวมากเพราะนึกว่ามันเป็น Malware ที่กำลังจะเข้ายึดเครื่อง เป็นไปได้หรือที่โปรแกรมจะเริ่มโดยที่เธอยังไม่ได้กดเริ่มด้วยซ้ำ ไมโครซอฟท์ไม่สามารถอัปเดตความปลอดภัยให้เพราะ Windows 7 หมดอายุไขแล้ว แต่ทำไมยังยัดเยียด Browser ใหม่ที่ผู้ใช้ Windows 7 ไม่ต้องการให้อีก “

  คำบอกเล่าจากต้นเรื่อง

  หลังจากนั้นเขาก็พยายามที่จะซ่อน Edge โดยการ unpin จาก Taskbar แต่ทว่าข้อมูลจาก Chrome นั้นได้ถูก Edge เอาไปใช้เสียแล้ว

  ” ตอนที่เอาเมาส์ชี้ตรง Edge มันโชว์เว็บไซต์ทุกอย่างที่เธอเคยเข้าบน Chrome นั่นก็หมายความว่ามันแอบขโมยข้อมูล หลังจากนั้นผมก็ unpin มันออกจาก Taskbar แต่มันก็ดึงข้อมูลทั้งหมดรวมถึง Password อัปขึ้น Cloud ไปเสียแล้ว “

  สุดท้ายเขาก็ได้สรุปเกี่ยวกับ Edge Chromium ว่ามันเป็นมัลแวร์แน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัย

  ” มันเป็นมัลแวร์ แน่นอนอย่างไม่ต้องสงสัย ผมไม่สามารถหาคำใดมาอธิบายมันได้อีกแล้ว มีอย่างที่ไหนที่โปรแกรมดี ๆ จะสามารถนำเข้าข้อมูลจากโปรแกรมอื่นโดยไม่ต้องถามแบบนี้บ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนที่ผู้ใช้ไม่สามารถจะโต้แย้งหรือยินยอมให้ติดตั้งมันบน Windows 7 “

  ถ้าเราเป็น End User และ Power User ที่พอมีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์บ้าง เราอาจจะไม่ตกใจ แต่ เพราะมันเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่สันทัดกับเทคโนโลยี ที่จู่ ๆ ก็ไปปรากฎอยู่บนหน้าจอของเขาโดยที่เขาไม่รู้มาก่อน ก็ต้องทำให้ตกใจเป็นธรรมดา ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นนักพัฒนาโปรแกรม คุณมีทางเลือกสองทาง คือ ป่าวประกาศให้คนเชื่อ และ รู้สึกดีกับโปรแกรม หรือ คุณอาจจะทำแบบ Microsoft ที่ใช้ท่อเหล็กยัดป้อนลงคอแบบฟัวกรา ก็สุดแล้วแต่คุณ

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความ และ ข่าวอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน และขอเป็นกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า

  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!