• Game
 • Tech
More

  ยังไงก็ผิด | Nintendo ส่งจดหมายเตือนบริษัทที่ติดตั้ง modchip ให้หยุดการให้บริการทันที

  เข้าใจทั้งสองฝ่าย

  ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทีมกฎหมายของนินเทนโด้สหรัฐอเมริกา ได้ออกสารเตือนบริษัท Logistics ใน สหรัฐอเมริกา ที่ให้บริการติดตั้ง modchip สำหรับเครื่อง Nintendo Switch ในราคาประมาณ 1800 บาท โดย บริษัท Logistics Consulting LLC ที่อยู่ในรัฐคอนเนคติกัต ก็ได้หยุดให้บริการชั่วคราวทันทีที่ได้รับสารเตือนฉบับนั้น

  โดยคุณ  Alison Stein นักกฎหมายของ Jenner & Block lawyer ฝั่งนินเทนโด ก็ได้อธิบายว่าบริการติดตั้งชิพดังกล่าวนั้น ผิดหลักการที่ว่า ห้ามดัดแปลงเพื่อการหลีกเลี่ยงวงจร ที่มีอยู่ใน the Digital Millennium Copyright Act หรือ DMCA ไว้ว่า

  “ด้วยบริการ mod ที่คุณเปิดให้บริการอยู่นั้น เป็นการงัดเข้าไปใน Nintendo Switch ของลูกค้าโดยตรง เพื่อทำการติดชิพ SX core และ SX Lite ลงไปในเครื่องคอนโซลและคุณก็ได้เปิดให้บริการติดตั้งชิพดังกล่าวต่อสาธารณะชน ซึ่งเป็นบริการที่ออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการของ Nintendo และ เป็นการละเมิด DMCA อย่างแท้จริง

  Nintendo จะไม่ยอมรับการกระทำที่ผิดกฎหมายอย่างโจ่งแจ้งเช่นนี้”

  SX core

  มีการตั้งข้อสังเกตว่า Logistics นั้นคงระมัดระวังการใช้การดำเนินการทางกฎหมายของ Nintendo ต่อผู้ขาย modchip เหล่านี้ และ และก็ยังไม่ได้เปิดให้บริการการติดตั้งแต่อย่างใด โดยคุณ Van Rheen ผู้ก่อตั้งบริษัท Logistics ก็ได้กล่าวกับสื่อชื่อดังอย่าง Ars Technica ว่า

  “ทั้งหมดที่ผมทำ ผมก็แค่ติดชิพลงไปเฉย ๆ แล้วมันผิดลิขสิทธิ์ได้อย่างไร”

  SX Lite

  ซึ่งในขณะเดียวกัน Rheen ก็เข้าใจเหมือนกันว่าชิพนี้สามารถทำให้เล่นเกมเถื่อนได้ โดยเขาคิดว่า จุดประสงค์หลักสำหรับการติดชิพตัวนี้เพื่อให้สามารถ Export ไฟล์เซฟเกมให้เอาไปลง SD card เท่านั้น ซึ่งผู้ใช้จะสามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียเงินเพื่อสมัครและใช้บริการ Nintendo Cloud ซึ่งสาเหตุนี้ อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ Nintendo ไม่ยอมก็ได้

  ตำแหน่งของชิฟเมื่ออยู่บนบอร์ดของ Nintendo Switch

  โดยสรุปก็คือ Nintendo ไม่ยอมให้มีการดัดแปลงอุปกรณ์ในเครื่อง จึงได้ส่งสารเตือนให้แก่ Logistics เพื่อให้หยุดบริการนี้เสีย เพราะมันเป็นการละเมิดข้อกำหนดของนินเทนโด้ และ ผิดข้อบัญญัติใน DMCA โดยที่ผู้บริการก็รับทราบและเข้าใจว่า มันอาจจะทำให้ลงเกมเถื่อนได้ มันก็เหมือนกับกับคุณซื้อมีดมา ใช่แหละ มันเอาไว้ฆ่าคนก็ได้ หรือ คุณจะเอาไปทำครัวก็ได้เช่นกัน

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความ และ ข่าวอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน และขอเป็นกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า

  Stay Connected

  1,583FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!