• Game
 • Entertainment
More

  วันวานยังหวานอยู่ ! | ย้อนไปชม 10 สิ่งที่มีอายุครบ 10 ในปีนี้ จากในโลกของสื่อบันเทิงแห่ง ทศวรรษ 2010 !

  ปี 2009 ผมยังใช้มือถือขาวดำ...เชื่อมั้ย?

  ย้อนกลับไปในปี 2009 มีความสำคัญอย่างนึงคือเป็นปีที่ บารัค โอบาม่า ได้ขึ้นเป็น ประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ นั่นเอง แต่เราจะไม่ได้มาเจาะเรื่องการเมืองกันในบทความนี้ครับ เราจะพาท่านย้อนกลับไปดูโลกบันเทิงในปี 2009 ว่า ตอนนั้น มีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง เนื่องในโอกาสที่จะสิ้นทศวรรษ 2010’s นั่นเอง ว่าแล้ว ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  Jay-Z Feat. Alicia Keys – Empire State of Mind วางขาย 20 ตุลาคม 2009

  แฟนเพลงบางคนนั้นไม่ได้จดจำอัลบั้ม The Blueprint 3 ของเซเลปแรปเปอร์มากความสามารถผู้นี้มากนัก และไม่น่าเท่ากับที่คนจดจำเพลง ๆ นี้ ไม่เชื่อก็ดูจากยอดขาย “ซิงเกิล” นี้หลังผ่านไป 5 ปี (ในปี 2014) ก็ได้ว่าทำไมมันถึงมากมายได้ตั้ง 5.5 ล้านก๊อปปี้ และถ้าคุณเคยฟังเพลงนี้มาก่อนหละก็ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามันคือเพลงชั้นยอดเพลงนึงที่ผสมผสานการแรปและทอนฮุคที่สุดแสนจะเข้าถึงอารมณ์

  ด้วยไรมส์การแรปของ Jay-Z ที่ถอดความฟังดี ๆ คุณจะได้เห็นถึงการเล่าเรื่องราวของมหานครแห่งสหรัฐเมืองนี้แบบได้ใจความ ประกอบกับท่อนฮุคที่พีคกับเสียงทรงพลังของ Alicia Keys ที่บอกเล่าถึงตัวตนของกลางเมืองนิวยอร์ก นั่นจึงทำให้ Run This Town หรือ A Star is Born นั้น เทียบความพีคไม่ได้กับซิงเกิลเรือธงของอัลบั้มนี้ และผ่านมา 10 ปีแล้ว Empire State of Mind ก็ยังคงอยู่ในใจใครหลายคนเสมอแม้ไม่เคยไปนิวยอร์กมาก่อนก็ตาม

  Michael Jackson เสียชีวิตเมื่อ 25 มิถุนายน 2009

  การจากไปของราชาเพลงป๊อปที่นำความเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างมาสู่โลกดนตรีและรวมไปถึงเรื่องยุ่งเหยิงที่ได้ตามมาด้วย เช่น เรื่องคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กของเอ็มเจเอง, คดีที่ Conrad Murray นั้นถูกกล่าวหาว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ศิลปินรายนี้เสียชีวิตจากการวางยาของเขา และ รวมไปถึงทฤษฎีสมคบคิดที่ว่า ไมเคิล จริง ๆ ยังไม่ตายด้วยซ้ำ

  แม้ว่า MJ จะจากไปสิบปีแล้วก็ตาม แต่หลาย ๆ สิ่งที่เขาทิ้งไว้ก็ยังคงเป็นมรดกให้กับคนรุ่นนี้มากมาย ไม่ใช่เฉพาะเพลง แม้แต่ “มีม” ก็เช่นกัน อย่างเช่น Popcorn GIFs, Shocked Michael Jackson / Imagine Getting Jumped เป็นต้น รวมไปถึงคาแรคเตอร์ประจำตัวหลาย ๆ อย่างก็เช่นกัน

  แต่จริง ๆ แล้ว Popcorn GIFs ที่มาจาก MV เพลง Thrilled นั้น เริ่มมีการใช้เป็นมีมตั้งแต่ปี 2007 แล้วครับ

  Lady GaGa อัลบั้ม The Fame Monster วางขาย
  18 พฤศจิกายน 2009

  อัลบั้มแรกของ Lady GaGa ที่ทำการ reissue (ทำใหม่) จาก The Fame ในปีก่อน กลายเป็นสิ่งที่ผลักดันให้เธอกลายเป็นศิลปินหญิงแถวหน้าของวงการทันที แน่นอนว่าบ้านเรานั้น ถ้าไม่ใช่แฟนเพลงของเธอโดยตรง จะรู้จักเธอในฐานะศิลปินที่แต่งตัวอาร์ต ๆ หลุดโลก และ MV ที่ออกแนวติดเรท ที่จะเห็นตามข่าวบันเทิงบ้านเราบ่อย ๆ เพราะช่วงนั้นกระแสแรงจริง ๆ แต่สิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้ามก็คือ…คุณภาพของเพลงที่ยังคงดีมาจนถึงตอนนี้

  1.1 พันล้านวิวในยูทูบของ Bad Romance ซิงเกิลชูโรงของอัลบั้ม ที่ขายได้ 12 ล้านก๊อปปี้ การติดชาร์ทของ Billboard 200 ในปีนั้น ความนิยมในตัวของ “คุณแม่กาก้า” และ ที่สำคัญที่สุดคือ แรงกระเพื่อมต่อศิลปินหญิงคนอื่น ๆ ที่ทำให้พวกเธอทั้งหลายต้องปรับเปลี่ยนลุคและ performance ในการทำเพลงที่ดูดึงดูด แรงตรงมากขึ้น ซึ่งถือว่าเปลี่ยนโฉมหน้าของศิลปินหญิงในทศวรรษนี้ไปไม่น้อยเลยทีเดียว

  League of Legends เปิดตัว 27 ตุลาคม 2009

  ในยุคนั้น ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนหรอกว่าวงการ MOBA จะร่วมสัมปทานของเกมเมอร์ในโปรเจ็คการครองโลกของเกมเมอร์ในปัจจุบัน และ หนึ่งในนั้นก็ต้องยกความดีความชอบให้กับ League of Legends ที่เริ่มเข้าถึงโซนอเมริกาเหนือเมื่อ 10 ปีก่อน หลังจากนั้นหละ? มันเหมือนกลายเป็นนิวเคลียร์ลูกแรงสุดที่ทำให้ LOL นั้นเกิดแรงกระเพื่อมขนาดใหญ่ต่อคอเกมที่หลงรัก MOBA และเริ่มแทรกซึมไปทั่ว จนทำให้ LOL ครองใจใครหลาย ๆ คนในที่สุด

  เพียงแค่ 3 ปีหลังจากเกมเปิดตัว เกมนี้ก็เป็นที่ฮิตติดชาร์ทในโซนอเมริกาเหนือเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้ามีเกมใดเกมนึงที่สามารถครองจำนวนผู้เล่นในโซนนี้ได้มากแล้วหละก็ ไม่ต้องห่วงเลยว่าความนิยมนั้นจะเพิ่มขึ้นมามากน้อยแค่ไหนหลังจากนั้น (เหมือนที่เกมแนว FPS กำลังเป็นที่นิยมในโซนนี้ตอนนี้)

  ถ้าจะให้สรุปความเปลี่ยนแปลงของ League of Legends ในสิบปีที่ผ่านมาเอาเป็นว่าไม่กี่วันมานี้เกมก็ยังอยู่ในระดับที่ยังคว้ารางวัลได้จาก The Game Awards 2019 ซึ่งได้มาสองสาขาใหญ่ ได้แก่ Best eSports Game และ Best eSports Event จาก League of Legends World Championship 2019 ด้วย และเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้วงการ MOBA เปรี้ยงปร้างมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะคนก็ยังเล่นเยอะเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือผู้หญิงเล่นเยอะมาก!

  Call of Duty: Modern Warfare 2 วางขายครั้งแรก 10 พฤศจิกายน 2009

  แม้ว่าจะผ่านมา 10 ปีแล้ว แต่เกมเมอร์หลายคน ก็ยังยกให้เกมนี้ เป็นเกมที่ดีที่สุดในแฟรนไชส์ของ Call of Duty เท่าที่เคยมีมาแล้วหละครับ ซึ่งเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ คนอาจเห็นตรงกัน ก็คือความเข้มข้นของเนื้อเรื่องที่อุดมไปด้วยดราม่า อย่าง “No Russian”, ตัวละครสุดเท่ “Ghost” และ การหักหลังที่คนเล่นเกมยุคนั้นเท่านั้นจะเข้าใจถึงอารมณ์แบบสุด ๆ

  10 ปีหลังจากนั้น ดูเหมือนว่า Activision ก็เปลี่ยนแปลงไปบ้าง ทั้งพยายามทำแนวเนื้อเรื่องอนาคตก็แล้ว สงครามโลกก็แล้ว แต่ท้ายที่สุด พวกเขาก็ยังคงต้องตามหาสูตรทำเกมที่จะเพอร์เฟคต์สุด ๆ อย่าง Modern Warfare ต่อไป เพราะเกมนี้จะไม่มีวันเปลี่ยนไป ตราบใดที่ยังไม่มีการรีมาสเตอร์กราฟิกแบบเกมภาคแรกนั่นแหละครับ

  Grand Theft Auto: Episode from Liberty City วางขายครั้งแรก 29 ตุลาคม 2009 (ใน Xbox)

  Grand Theft Auto IV ได้สร้างความฮือฮาอย่างมากในการเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ของแฟรนไชส์ Grand Theft Auto จากภาพลักษณะ 3D มาเป็น HD และ แยกเนื้อเรื่องกันโดยสมบูรณ์ รวมไปถึงความดราม่าจุใจของเนื้อเรื่องหลัก แต่แค่นั้นคงไม่พอ เพราะ Rockstar ได้ทำการเข็น DLC ที่เป็นเนื้อเรื่องขยายโดยเป็นสองตัวละครในแผนที่เดียวกัน แต่เนื้อเรื่องคนละส่วน และเพิ่ม feature ใหม่ ๆ เข้ามาด้วย

  โดยที่ไม่เคยมีการยืนยันเป็นทางการว่า เนื้อเรื่องเสริมและการใช้ตัวละครร่วมแมปนี้ เป็นลักษณะของเนื้อเรื่องในแบบที่เหมือนเป็นตัวลองงานจากภาค V ที่สุดท้ายมีตัวเอกถึงสามคนหรือเปล่า แต่ความเปลี่ยนแปลงหลังจากนั้น… Johnny Klebitz ถูกฆ่าตายในภาค V…Tony Prince ไปปรากฏในภาค Online และจนกว่า GTA ภาคใหม่จะออก เราจะยังไม่ได้เห็นอะไรใหม่ ๆ อีกนอกจาก DLC ที่เพิ่มมาใน Online เท่านั้น

  PlayStation 3 Slim วางขาย 1 กันยายน 2009
  ในอเมริกาเหนือและยุโรป

  ชื่ออาจฟังดูเป็น “รุ่นบาง” แต่จริง ๆ ความจุมันใหญ่ขึ้นครับ (เพราะความจุใหญ่สุดของ Original ที่เยอะสุดมัน 160GB แต่สลิม น้อยสุดเริ่มที่ 120GB แล้ว) และ optional ในการรับ output นั้น อยู่ในระดับ HDMI หรือ 1080p เลยทีเดียว คือระดับ HD นั่นเอง…ยุค 2009 ตอนนั้น MV ในยูทูบส่วนมากภาพยัง 480p เป็นอย่างเยอะนะครับลองคิดดู ซึ่งช่วงที่วางขายแรก ๆ ในไทย คนไฮป์พอควรเลยแหละครับเท่าที่ทราบ

  ความเปลี่ยนแปลงหลังจากสิบปีผ่านไป คือการมาของ PlayStation 4 ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2013 (แถมปีหน้า PlayStation 5 ก็จะมาอีก) และยังไม่ทันครบสิบปี ท้ายที่สุดแล้วเครื่องทุกเจนของ PlayStation 3 ก็หยุดการผลิตทั้งหมดไปในปี 2017 โดยที่สุดท้ายคือที่ญี่ปุ่นนั่นเอง

  Avatar ฉาย 18 ธันวาคม 2009

  ถ้าก่อนหน้า เจมส์ คาเมร่อน จะปล่อยหนังเรื่องนี้ออกฉาย มีคนพูดว่า หนังเรื่องนี้จะทำสถิติเป็นหนังที่กวาดรายได้มากที่สุดในโลก เหนือไททานิค และจะครองแชมป์แบบยาวนานไปหลายปี จะต้องไม่มีใครเชื่อครึ่งหนึ่ง เชื่อครึ่งหนึ่งอย่างแน่นอน แต่ท้ายที่สุด การนำเสนอหนังเรื่องนี้ด้วยเทคโนโลยี Dolby 3D และ IMAX 3D รวมไปถึงความแปลกใหม่และการลากฉายอันยืดยาว ก็ทำให้หนังเรื่องนี้กวาดรายได้ไป 2.79 พันล้านดอลล่าร์ ครองอันดับ 1 สมใจไปเกือบสิบปี

  เจมส์ คาเมรอน

  ภาษานาวีที่สร้างขึ้นเพื่อชาวต่างดาวในหนังโดยเฉพาะ, เทคโนโลยี 3D ที่ทำให้วงการหนังโรงมีอะไรน่าตื่นเต้น และการที่นั่งแท่นรอ Avengers: Endgame มาล้มแชมป์หนังทำเงิน นั่นคือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังจากผ่านไปแล้ว 10 ปีให้หลัง ซึ่งก็ตอกย้ำให้เห็นถึงความมีอิทธิพลของ Avatar ต่อวงการหนังจอเงินเป็นอย่างดีเยี่ยมในช่วงทศวรรษนี้ โดยเราก็ได้แต่รอชมภาคต่อที่จะมีในปีหน้านี้ต่อไป

  Star Trek ฉาย 7 พฤษภาคม 2009 (ในไทย)

  หลังจากความล้มเหลวของภาค Nemesis ในปี 2002 ทำให้ เจ.เจ. อับรามส์ ที่กำลังมีชื่อเสียงร้อนแรงจาก Cloverfield ในปีก่อน เข้ามากุมบังเหียนในโปรเจคต์รียูนิเวิร์สกึ่งรีบูตนี้ พร้อมดึงสตาร์ที่รอวันดังเข้ามาร่วมงานมากมาย นั่นทำให้การผสมผสานของนักแสดงที่เคมีลงตัว และการทำหนังออกมาในแบบที่กลมกล่อม เคารพต้นฉบับด้วยความกีคแบบเทรค และมีความร่วมสมัยในแบบการดำเนินเนื้อเรื่องที่รวดเร็ว ทำให้หนังนั้นออกมาดี

  10 ปีผ่านไป ความเปลี่ยนแปลงหลังจากหนังภาคปี 2009 นั้นมีมากมายจนเกินบรรยาย ทั้งตัวผู้กำกับที่สลับไปกำกับหนังของแฟรนไชส์คู่แข่งอย่างสตาร์วอร์ส, บรรดาดาราหลายคนที่เริ่มมีงานแสดงชุกจากหนังเรื่องนี้, การเสียชีวิตของ แอนทอน เยลชิน และอนาคตที่ยังไม่มีใครรู้ของภาคสี่ ที่จะออกมาในแบบใด เพราะตัวหนังนั้นเหมือนจะยังตันในเรื่องของการทำรายได้ตลอดเวลาที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปกติของแฟรนไชส์อยู่แล้ว

  แอนทอน เยลชิน จากไปตลอดกาล

  Fast and Furious ฉาย 3 เมษายน 2009

  ก่อนจะกลายเป็นโทนหนังฮีโร่ทีมรถซิ่งกู้โลกทุกวันมานี้ จักรวาล The Fast นั้นยังต้องหาจุดลงตัวให้ได้จากความเงียบงันของหนังสามภาคแรก แม้ว่า Tokyo Drift จะได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนหนังบางส่วน (หลังจากฉายไปนานแล้ว) ก็ตาม แต่รายได้นั้นไม่ได้ตอบโจทย์คนทำหนัง (ในตอนนั้น) ตามไปด้วย

  นั่นจึงเป็นจุดลงตัวที่ทำให้ จัสติน ลิน ที่กำกับ Tokyo Drift มาแล้ว ได้เริ่มทำการผูกขาดลายเซนต์ผู้กำกับหนังฟาสต์ตั้งแต่นี้จนภาค 6 ไป และสร้างรายได้ไป $1,936,450,082 ก่อนที่จะริเทิร์นกลับมากำกับ Fast 9 ที่จะฉายในปีหน้า รวมไปถึง Fast 10 ในอนาคตด้วย และหนังภาคสี่ที่ฉายไปแล้วครบสิบปีนั้น ก็เป็นกลายเป็นจุดเปลี่ยนแรกของจักรวาล The Fast ในภายหลัง (เรื่องน่าแปลกอย่างนึงคือ ในบรรดาจักรวาล The Fast หนังเรื่องนี้คะแนนใน Rotten Tomatoes ต่ำที่สุด ฮ่า ๆๆ)

  อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนหลังจากนั้นคือ…การแจ้งเกิดของ Gal Gadot ในวงการฮอลลีวูดครับ

  เป็นยังไงกันบ้างครับกับสิ่งที่รวบรวมมาให้ชมกัน ใครจำได้บ้างว่าปีนั้นอะไรเกิดขึ้นบ้างแล้วถึงตอนนี้เป็นยังไงบ้าง ส่งผลยังไงต่อสิ่งรอบตัว ถ้าเพื่อน ๆ คิดถึงอะไรอีกนอกจากที่จัดมาให้ชมกันหละก็ ลองเม้นท์แนะนำกันมาได้ครับ สำหรับบทความนี้ก็ฝากกดไลก์กดแชร์ให้กับ Uknow Creators ด้วยนะครับ แล้วเจอกันในบทความต่อไปคร้าบ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด