More

  โคตรถึก ! | ส่องประวัติบาดแผลของ “จอห์น วิก” ที่อาจทำให้คุณเสียวไส้

  ขนาดทำบทความไปยังกัดฟันไปเลย

  ตำนาน “บาบายาก้า” นักฆ่าผู้รักสุนัขอย่าง “จอห์น วิก” คือหนึ่งในแฟรนไชส์หนังที่หลายคนนั้นหลงรัก ด้วยความที่ยังเป็นซีรีส์หนังที่ยังไม่จบ และที่สำคัญคือ ความมันแบบถึงเลือดถึงเนื้อในการต่อสู้ทุก ๆ ฉาก…วันนี้ uKNOW จึงขออาสาพาดูประวัติการบาดเจ็บต่าง ๆ ในบทนักฆ่าของเขา ที่หลายคนอ่านจบแล้วอาจจะทึ่งไปตาม ๆ กัน

  หมายเหตุ: บทความนี้มีการสปอยล์เนื้อหาภาพยนตร์ทั้งสามภาค รวมไปถึงอาจมีความรุนแรงในเนื้อหาบทความด้วย


  บาดแผลคืนวงการ

  หลายคนอาจจำฉากเปิดเรื่องของ จอห์น วิก ที่เขานั้นได้รับน้องหมามาเลี้ยงจากภรรยา (ผู้ล่วงลับ) รวมไปถึงเอาน้องออกไปเติมน้ำมันรถด้วยกัน ก่อนจะเจอ “โยเซฟ ทาราซอฟ” ลูกชายของ “วิกโก้” ที่มาถูกใจรถของเขาเข้า แต่วิกปฏิเสธที่จะขายให้ ดังนั้นเขาจึงถูกตามไปทำร้ายที่บ้านพร้อมกับน้องหมาที่ถูกฆ่าด้วย

  แต่อีกหนึ่งใจความสำคัญของฉากนี้ คือการที่วิกนั้น ได้รับบาดเจ็บครั้งแรกในภาพยนตร์ จากการที่โดนรุมซ้อมแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวนั่นเอง และบาดแผลนี้ ก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ปลุกผี “บาบายาก้า” ให้กลับมาเอาชีวิตคนที่อยู่ในตระกูลทาราซอฟอีกครั้ง


  การต่อสู้ที่ไนท์คลับ

  “ตกจากระเบียงชั้นสอง” แค่คิดก็สยองแล้วไม่ว่าจะลงแบบเซฟ ๆ หรือไม่ แต่ จอห์น วิก นั้นร่วงมาแล้ว! กับการบุกไปฆ่าโยเซฟที่ไนท์คลับ แต่ก็ถูกบรรดาบอดี้การ์ดมารุมล้อมคอยป้องกันให้โยเซฟ ซึ่งนอกจากจะดวลปืนกันแล้วยังมีดวลขวดเหล้า “โดยการแทงกัน” อีกด้วย…คนเราปกติ แค่โดนเข็มทิ่มยังรู้สึกเจ็บจะตายแล้วครับ นี่ขวดแทง…


  ถูกรถชน

  จอห์น วิก อาจมีซีนขับรถไล่ล่า หรือกระทั่งไล่ล่ารถที่ขับหนี แต่หนึ่งในการบาดเจ็บของเขาที่เกิดขึ้นบ่อยสุด ก็มาจากเจ้ารถที่เขาพยายามสู้ด้วยนี่หละครับ ฉะนั้นแล้วก็อย่าแปลกใจว่าทำไมในหนังแทบทุกภาคเขาจะโดนรถไล่ชนบ่อยเหลือเกิน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการที่โดนวิกโก้ขับรถชนใส่จนเสียท่าให้ในภาคแรกนั่นเอง


  ขับรถชน

  โดนรถชนจากการที่เดินเท้าธรรมดา ๆ ก็บ่อยแล้ว แต่เอารถไปขับชนศัตรูหรือกระทั่งโดนศัตรูขับรถมาชนรถตัวเอง อันนี้ก็บ่อยไม่แพ้กันดังที่พูดไป ซึ่งฉากที่เด่น ๆ ก็ฉากจบภาคแรก และฉากเปิดตัวหนังภาคสองที่เอารถไปไล่บี้อู่แท็กซี่จนเละไม่มีชิ้นดี…ใครทำงานประกัน อ่านถึงตรงนี้ ถ้าเจอชายหน้าเครารถคลาสสิคเลี้ยงหมา ระวังให้ดี


  ถูกแทงที่ฝ่ามือ

  พ่อบ้านที่ชอบทำกับข้าวบ่อย ๆ อาจจะเข้าใจอาการนี้บ้าง แต่อาการที่มีดนั้นแทงเข้ามาเต็มใบมีดใส่ทั้งฝ่ามือนี่ ไม่ปกติและไม่น่าจะมีคนเข้าใจเยอะแน่ ๆ ซึ่งอาการบาดเจ็บส่วนนี้ก็มาจากการต่อสู้กับวิกโก้ครั้งสุดท้ายนั่นเอง หลายคนอ่านถึงตรงนี้ก็คงอยากรู้แล้วว่า จอห์น วิก รึตัวเฮียคีอานูนี่หละ มีเส้นประสาทรึเปล่า??


  ถูกแรงระเบิดปลิวจนทะลุกระจก

  จริง ๆ ซีนนี้ มีความ cliche สำหรับหนังบู๊หลายเรื่องอยู่แล้วครับ กับการโดนแรงอัดจากระเบิดจนปลิวออกมานอกกระจกหน้าต่าง เช่น Furious 7 หรือกระทั่งการกระโดดทะลุกระจกปกติ เช่น Die Hard ซึ่งหนังอย่าง John Wick 2 เอง ก็ไม่พลาดที่จะมีฉากแบบนี้บ้างเช่นกัน จากการที่โดน “ซานดิโน่” ระเบิดบ้านของเขา


  ตกบันไดขาพลิก + กระโดดทะลุกระจก

  ฉากการต่อสู้อันเร้าใจกับ “แคสเซียน” ครั้งแรก ที่ทั้งคู่อออกอาวุธทางกายใส่กัน หมัด เข่า ศอก ฯลฯ คือหนึ่งในฉากที่ทำให้วิกนั้นต้องบอบช้ำมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกลิ้งตกบันไดจนต้องเดินขากะเผลก และไปจบที่การทะลุกระจก (อีกแล้ว) ใส่ประตูโรงแรมคอนติเนนทัล ให้เจ็บตัวเล่นกันไปพลาง ๆ


  Battle Royale ที่ดูสมจริงที่สุด

  ถ้าจะจับ John Wick ไปทำเกม Battle Royale แบบสมจริงสักเกม ฉากการตั้งค่าหัวของเขาหลังการกลับมาที่นิวยอร์ก ดูจะเหมาะสุดแล้ว เพราะเขานั้นต้องพยายามเหลือเกินที่จะมีชีวิตรอดไปถึงวง (ไปเจอ Bowery King) โดยที่ต้องทำการสังหารเพื่อนร่วมอาชีพนักฆ่าไปด้วย

  การเอาชีวิตรอดของวิกนั้น ก่อบาดแผลให้เขาอย่างหนัก ทั้งการโดนยิงที่ท้อง หรือกระทั่งบาดแผลจากการสู้กับแคสเซียนอีกครั้ง แม้ว่าเขาจะชนะ แต่การโดนแทงที่ขาก็ทำให้เขายิ่งบอบช้ำไปอีก จนต้องขอความช่วยเหลือจากกลุ่มใต้ดินในที่สุด


  บาดเจ็บที่ไหล่ และตำนาน “นักฆ่าหนอนหนังสือ”

  ก่อนที่จะถูกแก๊งเด็กแว้นไล่ล่าในภาคสาม วิกนั้นได้ทำการต่อสู้กับนักฆ่าร่างยักษ์อย่าง “เออร์เนส” ก่อน จนกระทั่งเขานั้นถูกมีดแทงที่ไหล่ขวาจนเลือดชุ่ม แต่ท้ายที่สุดเขาก็เอาชนะมาได้ด้วย “หนังสือ” ก่อนที่จะไปรักษาแผลให้ทันเที่ยงคืน เวลาที่เขาจะถูกถอดถอนสถานะในคอนติเนนทัล


  สูญเสียของรัก

  เหตุการณ์นี้ต่างจากครั้งอื่น ตรงที่วิก ไม่ได้บาดเจ็บจากการต่อสู้ แต่มาจากการที่เขานั้น ได้สละนิ้วของตัวเองแก่ “ผู้อาวุโส” เพื่อหาโอกาสกลับเข้าไปอยู่ในคอนติเนนทัลอีกครั้ง แต่ถึงจะพูดอย่างนั้น การตัดนิ้วก็ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่ไม่ใช่เล่นอยู่ดีแหละครับ


  ฉากจบสุดเจ็บปวด…ตกตึก

  ถ้าคุณคิดว่าการร่วงจากชั้นบนของผับลงมาแค่ชั้นเดียวในภาคแรก ยังเจ็บไม่พอ การตกลงมาจากดาดฟ้าตึกในฉากจบของภาคสาม ที่ทำเอาราชาใต้ดินของเราถึงกับสบถใส่วิกว่า “โกรธโคตร ๆ” ก็คงเจ็บไม่แพ้กัน เพราะนอกจากตัววิกแล้ว พันธมิตรใต้ถนนของเขาเองก็เจ็บตัวจากสภาสูงไม่น้อย ซึ่งเราก็คงต้องรอดูการแก้แค้นในภาคหน้าครับ


  อย่างไรก็ตาม แม้เหตุการณ์ทั้งหมดจะเป็นเหตุการณ์สมมติที่เกิดขึ้นเฉพาะในภาพยนตร์เท่านั้น แต่ก็ขอเตือนท่านผู้อ่านทุกท่านว่า อย่าได้ทดลองทำเลียนแบบเด็ดขาดนะครับ เพราะนักแสดงอย่างเฮียคีอานูและท่านอื่น ๆ นั้น ที่แสดงฉากพวกนี้ได้ก็เพราะว่าเขาฝึกมาเป็นมืออาชีพแล้ว ฉะนั้น เสพเพื่อความบันเทิงแล้วกันครับ

  จบไปแล้วนะครับสำหรับประวัติการต่อสู้ที่สร้างบาดแผลของ จอห์น วิก ซึ่งผมอาจจะมาเล่าในเวย์ที่ติดตลกอยู่เช่นเคย ก็เพื่อลดโทนความรุนแรงของแต่ละฉากแหละครับ เพราะถ้ามันเกิดขึ้นจริงนี่รับรองว่าไม่บันเทิงแบบในหนังแน่ ๆ สุดท้ายนี้ถ้าอ่านแล้วชอบบทความภาพยนตร์แบบนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์กดแชร์ให้กับ uKNOW และฝากติดตามบทความอื่น ๆ ด้วยครับ

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด