• Game
More

  Path of Exile 2 | เจาะลึกระบบสกิลและอาชีพเสริม 4.0 ในแบบเข้าใจง่าย

  พระเจ้าจอร์ชมันยอดมาก

  เท้าความกันสักนิดถึงระบบ Skill Gems ใน Path of Exile ที่ก่อนหน้านี้ เราจะต้องใช้ Jewel ในการสุ่มช่องให้กับ Item ที่เราต้องการ, Fusing ลิ้งค์รูให้เข้ากันทั้งหมดเพื่อให้สกิลทำงาน หรือแม้แต่ Chroma เพื่อให้ได้สีที่ต้องการ แต่ทั้งหมดนี้กำลังเปลี่ยนไปให้ ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก!

  ระบบสกิล (Gems) แบบใหม่

  ปวดหัวมั้ยกับการมานั่งสุ่มรู สุ่มลิ้งค์ แล้วใช้สกิลหลักได้แค่สกิลเดียว เพราะ มี 6 รู แค่ที่เสื้อหรืออาวุธสองมือ! ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะระบบ Gems ใหม่นี้ จะยกเลิกการใส่ Gems ทั้งหมดบน Item แบบในรูปด้านล่าง แต่จะเปลี่ยนมาใส่ในหน้า Gems แบบใหม่ที่ไม่ต้องมาคอยโยก Gems ใน Item ใหม่ทุกครั้งที่เปลี่ยนของ

  หน้า Gems แบบเก่า

  ถึงแม้จะยกเลิกการสุ่มรูบน Item ทั้งหมดจริง แต่สุดท้ายก็ต้องมาสุ่มรูบน Gems แทน รวมไปถึงการสุ่มสีของช่องสกิลด้วย แต่ไม่ต้องใช้ Fusing เพื่อลิ้งค์ช่องสกิลให้ทำงานอีกต่อไป เพราะระบบใหม่ลิ้งค์ให้เลย!

  สำหรับหน้า Gems แบบใหม่จะมีการกำหนดรูมาเฉพาะของอุปกรณ์ชนิดนั้น ๆ (ไม่รวม Unique ที่เพิ่มรู) ดังนี้

  – อาวุธสองมือ = 4 รูใหญ่
  – อาวุธมือเดียว หรือ โล่ = 2 รูใหญ่
  – เสื้อ = 2 รูใหญ่
  – หมวก ถุงมือ รองเท้า = 1 รูใหญ่
  – แหวน สร้อย = 1 รูใหญ่

  และทุกรูใหญ่จะมีรูเสริม 5 รู เพื่อใส่ Support Gem

  หน้า Gems แบบใหม่

  แต่ถ้าหากเป็น Item Unique บางชิ้นอย่าง The Whispering Ice ที่มีสกิลบนอุปกรณ์ จะมีช่องที่ สุ่ม มาให้กับสกิลนั้น ๆ ด้วย (สามารถใช้ Jewel รีรูได้เช่นกัน)

  หากใครกำลังสงสัยว่า แล้วสกิลจะมีช่องเสริมกี่อัน ก็ขึ้นอยู่กับ Item Level ตามรูปด้านล่าง

  ด้วยความที่มีการปรับ Gems รูปแบบใหม่นี้จึงก่อให้เกิดการปรับรูปแบบ Item ตามไปด้วย หาก Item ชิ้นนั้นเป็น Armour จะออกสีแดง แต่ถ้าเป็นลูกผสมระหว่าง Armour และ Evasion จะเป็นช่อง Gems แบบใส่ได้ทั้งสีแดงและเขียว คล้ายกับระบบเก่าแค่เปลี่ยนหน้าตาเฉย ๆ

  ต่อมาในส่วนของ Gems ที่จะมีการสุ่มรูให้ใส่สกิลเสริมเข้าไป คุณสามารถโอนถ่ายค่าประสบการณ์ใน Gem เม็ดเก่า ไป Gem เม็ดใหม่ที่มีช่องสกิลมากกว่าได้ ซึ่งสะดวกมาก ๆ ไม่ต้องมาเก็บเลเวลใหม่แต่ต้น

  เสริมสักหน่อยก่อนจะไปเรื่อง Ascendancy สำหรับ Tabula Rasa เสื้อขาวสาระพัดประโยชน์ จากที่จะกำหนดช่องใหญ่ส่วนเสื้อแค่ 2 รู เจ้าเสื้อขาวจะให้ถึง 3 รู แทน !

  Mini Gem สกิลรูปแบบใหม่ ที่เป็นตัวช่วยสุดสะดวกให้กับผู้เล่น ยกตัวอย่าง Proficiency ที่ผู้เล่นสามารถใส่สกิลออร่าทั้งหมดลงในเม็ดนี้ จากนั้นสามารถกดใช้สกิลนี้สกิลเดียวเพื่อร่ายออร่าที่อยู่ในภายใน Gem นี้ทั้งหมดในครั้งเดียว

  และในส่วนของ Support Totem จะกลายเป็น Mini Gem ที่สามารถยัดสกิลที่ต้องการเพื่อใช้งานได้อิสระมากขึ้น อีกทั้งยังปรับ AI ให้ด้วย เช่น กรณีใส่สกิลคำสาปให้ร่ายใส่มอนสเตอร์ และ สกิลโจมตีภายใน Gem Totem นี้ ระบบ AI จะร่ายคำสาปให้ก่อนจากนั้นจะใช้สกิลโจมตีต่อในกระบวนการถัดไป และทางทีมงานยังกล่าวเสริมว่า ในอนาคต AI จะปรับได้อิสระมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่นี้

  อาชีพเสริม (Ascendancy) ใหม่ 19 อาชีพ

  สำหรับระบบ Ascendancy ใน Path of Exile 2 นั้น จะทำขึ้นมาใหม่ทั้งหมด 19 อาชีพเลย เพราะ เนื้อหานั้นแยกกันจากส่วนแรก ภายในงานมีการอธิบายไปแค่ไม่กี่อาชีพ มีอะไรบ้างมาดูกัน

  Survivalist อาชีพเสริม Ranger

  มีสกิลในสายที่น่าสนใจอย่าง Division ที่อธิบายไว้ว่า “Gems ที่ใส่ในช่องอาวุธ จะได้รับสกิลเสริม 2 อย่าง 1. ติด Greater Multiple Projectiles 2.ติด Barrage” แล้วระบบ Gems ใหม่ที่ธนูมีตั้ง 4 รูใหญ่ หวานปากสายธนูเลยแบบนี้ ส่วนสกิลอื่น ๆ จะเน้นไปที่หลบหลีกหรือ เสริมการยิงธนูซะส่วนใหญ่

  Beastmaster อาชีพเสริม Ranger

  จากที่กล่าวไปในบทความที่แล้ว ว่ามีสกิลรูปแบบใหม่อย่าง “แปลงกาย” ทำให้เกิดอาชีพเสริมนี้ ที่มาเสริมสกิลใหม่โดยเฉพาะ โดยจุดเด่นอย่าง Wildshape ที่อธิบายไว้ว่า “เสริมพลัง 100% ของสกิล ในร่างที่คุณแปลงกายเป็น และ ยังคงบัฟทั้งหมดของร่างมนุษย์ไว้ ในขณะแปลงกาย” (กรณีแปลงร่างเป็น Werewolf จะมีสกิล Reave และ Leap Slam ให้)

  Reaver อาชีพเสริม Marauder

  จุดเด่นของ Reaver นั้นจะเป็นการเสริมพลังให้กับเพื่อนร่วมทีม เป็นแถวหน้าของ Party แต่ยังไม่มีการเปิดเผย Skill Tree ข้างในของอาชีพนี้ และยังมีอาชีพเสริมอื่น ๆ ที่ยังไม่บอกรายละเอียดตามรูปด้านล่าง

  สุดท้ายนี้ผม EnderFate และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่จะมาในอนาคตข้างหน้า อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลค์หน้าเพจ uKnowTH เพื่อติดตามข่าวสารใหม่ ๆ และ รีวิวดี ๆ ด้วยนะครับ

  Stay Connected

  1,310FansLike
  0SubscribersSubscribe
  EnderFate
  Co-Founder & Consultant ของทีม | มีความชอบเยอะแยะมากมายที่เปลี่ยนไปตามช่วงอายุ | ติดต่อ enderfate@uknow.in.th