More

  ชวนวิเคราะห์ | ส่องวงการสตรีมใน Twitch ประจำเดือนกรกฎาคม, ฝั่งเกมไร้เซอร์ไพร์ส, xQc ยังไฟแรง

  คงไม่มีคนเล่นมุกว่า "DrDisRespect อยู่อันดับไหน?" นะครับ

  SourceESPN

  สวัสดีครับ กลับมาเจอกันอีกครั้งกับการเจาะลึกแวดวงสตรีมมิ่งของ Twitch ประจำเดือนกรกฎาคม สำหรับบทความนี้ จะมีข้อมูลไม่มากเท่าบทความก่อน ๆ นะครับ (ฮา) เพราะโดยรวมจะเป็นการสรุปผ่านอันดับมากกว่า แต่เราจะไม่ใช้วิธีการนั่งลิสต์ให้ดูน่าเบื่อครับ แต่จะเป็นการเล่าเป็นหมวด ๆ ไปพร้อมแนบข้อมูล (ภาพ) ประกอบ ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลย

  หมายเหตุ: เพื่อป้องกันการสับสน การจัดลำดับนั้นเกิดจากการเรียบเรียงของ ESPN ส่วนข้อมูลในภาพจาก TwitchTracker ได้มีการอัปเดตในวันที่ 3 สิงหาคม แต่สามารถใช้อ้างอิงกันได้

  10 สตรีมเมอร์ท๊อปของเดือนกรกฎาคม – ไร้สตรีมเมอร์หญิง

  แม้ว่าจะมีสาย GTA roleplay และเล่นเกมไปเรื่อยอย่าง จาไรด์ ลาซาร์ “summit1g” เข้ามาในลิสต์ (อันดับ 10) และหนักไปที่สายนั่งคุยเล่นแบบ นิก “Nickmerc” โคลเชฟฟ์ (อันดับ 3) กับคนคุ้นเคยเช่น เฟลิกซ์ เลิงเยล “xQcOW” (อันดับ 1)

  Twitch.tv/xQcOW

  แต่น่าสังเกตอย่างยิ่งว่า เดือนนี้ไม่มีสตรีมเมอร์หญิงเข้ามาในอันดับต้น ๆ เลย แม้แต่ อิมาเน่ อเนส “Pokimane” ขวัญใจชาวเว็บม่วง และในอันดับโดยรวม ก็อยู่ในช่วงที่ไม่ได้สูงมากนักตามภาพ

  Twitch.tv/Pokimane

  สตรีมเล่น Lol ยังมาแรง

  ด้วยความที่ League of Legends ยังคงมาแรงเสมอไม่ว่ายุคไหนเวลาไหนของแพลตฟอร์มเว็บนี้ จึงไม่แปลกที่สตรีมเมอร์เด่น ๆ ประจำเดือนจะมีสายเล่น “LoL” อยู่ด้วย เช่น Loltyler1 “ไทเลอร์ สไตน์คามป์” จอม trash talk ที่มาในอันดับ 8 หรือ “แซค” Asmangold เจ้าของมีมเด่นยุคปัจจุบันอีกคนในอันดับ 4 ของเดือน

  twitch.tv/loltyler1

  FPS, BR ติดลมบน

  อีกแนวเกมที่จะไม่มีวันเสื่อมความนิยมคือ BR รวมไปถึง FPS อันมี อเลกซานเดร “Gaules” บอร์บา (อันดับ 5) เจ้าพ่อ CSGO, ราอูล อัลบาเรซ เกอเนส “AuronPlay” (อันดับ 6), ธิโมธี จอห์น เบธาร์ “TimTheTatman” (อันดับ 7) อยู่ในลิสต์

  twitch.tv/auronplay

  ซึ่งสตรีมเมอร์เหล่านี้ ต่างเป็นเมนสายเกมถือปืนยิงอยู่แล้ว กระทั่ง บรูโน่ “Nobru” (อันดับ 9) ผู้ที่ทำให้ Free Fire นั้นเป็นที่สนใจในหมู่เกมเมอร์ฝั่งบราซิล ก็นับว่าเป็นเกมแอคชั่นเดินหน้ายิงเช่นกัน


  น่าจับตา – TheRealKnossi สตรีมเมอร์มาแรงจากเยอรมัน

  เยนส์ นอซซาลล่า สตรีมเมอร์ผู้มาแรงตั้งแต่ต้นปีกับการที่ใช้ภาษาด๊อยช์หรือเยอรมันเป็นหลัก ซึ่งสามารถดึงยอดคนดูจนพุ่งขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของเดือนได้อย่างไม่ยากเย็น (และอันดับ 1 ในวันที่ 3 สิงหาคม?!) ด้วยอิเวนต์ ANGELCAMP 2020 กับการผจญภัยลุยค้างอ้างแรมท่ามกลางธรรมชาติที่ยาวกว่า 72 ชั่วโมงกับเพื่อนของเขา

  Twitch.tv/TheRealKnossi

  10 สตรีมเมอร์ท็อปของเดือนกรกฎาคม – NO NEW IP

  เป็นที่น่าเสียดายที่ Grounded ไม่สามารถที่จะทะลุเข้ามาในจุดที่เกมอื่น ๆ สามารถเกาะระดับท็อปได้ด้วยยอดเฉลี่ยที่ตก “วันละเกินแสนโดยส่วนมาก” อย่างต่อเนื่อง เช่น GTA V (Online) (อันดับ 3) ทำให้นี่เป็นโอกาสที่น่าเสียดาย ที่เกมใหม่ ๆ จะเข้ามาติด 10 อันดับแรกของเกมที่ได้รับความนิยมใน Twitch ไป ทีนี้มีเกมอะไรในชาร์ตบ้าง ลองมาดูกัน


  Battle Royale เกาะแน่น นำโดย Fortnite

  ด้วยความที่ Apex Legends (อันดับ 10) ยังคงเกาะอยู่แน่นด้วยการอัปเดตซีซั่นใหม่ไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทำให้ยอดกระเตื้องขึ้นมา รวมไปถึง Warzone (อันดับ 4) ที่แม้จะติดอยู่กับแท็ก Modern Warfare ด้วยก็ตาม แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนเกมฟรีต่างหากที่ช่วยดันให้ยอดการเล่นและสตรีมสูงขึ้น แต่ท้ายที่สุด ความนิยมของเกมแนวนี้ในเว็บม่วง ก็ยังคงเป็น Fortnite (อันดับ 2)


  ต้นฉบับและเกมเจนใหม่, CSGO พร้อม Valorant อันดับไม่ห่างกัน

  แม้ว่าคุณจะคลั่งไคล้ในความเป็นเกม FPS แค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าคุณไม่นิยมรูปแบบเกมที่เอาตัวรอด บางทีการเล่น Modern Warfare ตัวหลักที่เป็นโหมดธรรมดาก็เป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกัน ก็น่าสังเกตว่าเกมที่มีลักษณะคล้ายกันคือ Counter-Strike: Global Offensive (อันดับ 7) และ Valorant (อันดับ 5) ที่มีความเป็น tactical จ๋า ๆ กลับมีความนิยมในระดับที่ใกล้กันซะงั้น!


  MOBA, MMORPG ยังครองเมือง

  หลายคนยังอาจสงสัยอยู่ว่าจริง ๆ แล้ว World of Warcraft (อันดับ 9) เป็น MMORPG แบบเต็มขั้นหรือมีความ MOBA ผสมด้วยกันแน่? แต่ที่รู้ ๆ คือ Dota 2 (อันดับ 8) นี่ใช่ และแน่นอนว่า ยิ่งเป็น League of Legends (อันดับ 1) นี่ก็ยิ่งใช่เข้าไปใหญ่! ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่ก็เป็นประเภทเกมที่เกมเมอร์นั้นทิ้งไม่ลงอีกเช่นกัน


  เซอร์ไพร์ส – Minecraft ขวัญใจมหาชน มาแบบไม่มีใครสังเกต

  หลายคนนั้นอาจจะรู้สึกมีอคติอยู่บ้างเมื่อพูดถึงเกม sandbox อมตะอย่าง Minecraft แต่ในความเป็นจริงนั้น ตัวเกมมันก็ยังมีคนในหลากหลายช่วงอายุเข้ามาเล่นตลอด อีกทั้งยังมีการเข้าชมในปริมาณที่สูงบนแพลตฟอร์มเสมอด้วย และจากการที่เกมนั้นอยู่สูงถึงอันดับ 6 ในเดือนกรกฎาคม (ตอนนี้อยู่อันดับ 7) นั่นยิ่งทำให้หลายคนอาจแปลกใจขึ้นไปอีก โดยเฉพาะถ้าคุณไม่ใช่คนที่ชอบดูไลฟ์เกมเท่าไหร่


  เป็นยังไงกับบ้างครับกับภาพรวมของฝั่ง Twitch ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ต้องบอกว่าถ้าให้สรุปในคำพูดประโยคเดียวก็คงบอกได้แค่ว่า “ไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเท่าไหร่” เพราะจะเห็นได้ชัดเลยว่าจะเป็นคนคุ้นเคยหรือเกมที่รู้จักกันดีทั้งนั้นที่อยู่ในอันดับต้น ๆ นะครับ อย่างไรก็ตาม ถ้าชอบบทความนี้ของเราก็อย่าลืมแชร์และกดไลก์ให้กับ uKNOW กันด้วยนะครับ แล้วเจอกันใหม่ในบทความต่อไปจ้า

  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด