More

  นักวิเคราะห์คาด! PlayStation 5 และ Xbox Series X อาจะเลื่อนวางจำหน่ายเพราะวิกฤต COVID-19

  กลัวจะเป็นไปตามที่อาเจ๊นัทคาดการณ์เอาไว้เลยแหะ แล้วเพื่อนๆ คิดว่ายังไงกันบ้างคะ

  SourceGame Rant

  ช่วงนี้อาเจ๊นัทนำเสนอข่าววงการเกม หรือ อุตสาหกรรมต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 ที่ตอนนี้เรียกว่าได้รับผลกระทบอย่างหนักและทั่วหน้าก็อย่าพึ่งเบื่อกันนะคะ ยังจำกันได้หรือเปล่าว่าปลายปีนี้ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ระหว่าง Sony Interactive Entertainment และ Microsoft กำลังเตรียมวางจำหน่ายเครื่องเกมรุ่นใหม่ให้เกมเมอร์ได้เป็นเจ้าของและสัมผัสนวัตกรรมใหม่ๆ กัน แต่ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 “มีโอกาสเป็นไปได้สูงมากที่ PlayStation 5 และ Xbox Series X อาจจะต้องเลื่อนการวางจำหน่ายออกไป!”

  เรื่องนี้เลื่อนยาวเป็นปีหน้าเรียบร้อยแล้ว!

  ในขณะที่ตอนนี้สื่อบันเทิงอย่าง “ภาพยนตร์” ฟอร์มยักษ์หลายๆ เรื่องประกาศเลื่อนการฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนด บางเรื่องเลื่อนฉายเป็นปีๆ เลยก็มี ด้วยการที่บางประเทศมีการปิดโรงภาพยนตร์ หรือ ประกาศให้ประชาชนงดอยู่ในสถานที่ปิด เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 อุตสาหกรรมเกมก็โดนหนักไม่แพ้กันอย่างงาน E3 2020 ก็มีการประกาศยกเลิกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  ทำให้ตอนนี้สิ่งที่อาเจ๊นัทคิดไว้เหมือนกำลังจะเกิดขึ้นจริงแล้วค่ะ เมื่อสื่อต่างประเทศได้รายงานเอาไว้ว่า “DFC Intelligence บริษัทวิจัยอุตสาหกรรมเกม” ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงสถานการณ์ในปัจจุบันว่ามีความเป็นไปได้ที่ว่า

  “PlayStation 5 และ Xbox Series X อาจจะไม่ได้วางจำหน่ายตามกำหนดที่ระบุเอาไว้ว่าช่วงปลายปี 2020 นี้”

  แต่ในทางกลับกันอาจจะวางจำหน่ายตามกำหนดการเดิม แต่ราคาอาจจะสูงกว่าที่พวกเขาตั้งเป้าเอาไว้ สาเหตุเพราะเครื่องไม่พอที่จะจัดจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจนั่นเองค่ะ

  ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้คุณ Rick Bergman รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายคอมพิวเตอร์และกราฟิกของทาง AMD ผู้ผลิตชิปเซ็ตตัว CPU กับ GPU ให้เครื่อง PlayStation 5 และ Xbox Series X ได้ออกมาให้รายละเอียดว่า “การวางจำหน่ายเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่จะเป็นไปตามเป้าทั้งสองรุ่น แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากเรื่องไวรัสโคโรน่าก็ตาม”

  แต่ถ้ามองภาพรวมในปัจจุบันมันก็แสดงให้เห็นว่า “โอกาสที่เครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ทั้งสองตัวจะเลื่อนวางจำหน่ายมันก็มีความเป็นไปได้สูง ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในช่วงเวลานั้นด้วย”

  ทั้งนี้มันเก็เป็นแค่การวิเคราะห์รูปแบบการตลาดของอุตสาหกรรมเกมเท่านั้น ยังไม่มีการประกาศใดๆ จากทาง Sony Interactive Entertainment และ Microsoft ว่าเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ของพวกเขาจะเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปรึไหม!?

  ทั้งนี้ก็มีการวิเคราะห์เรื่องไวรัสโคโรน่า หรือ COVID-19 ที่อาจจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมต่างๆ ที่อาจจะกินระยะเวลายาวนานมากถึง 1 ปี ตอนนี้ก็อยู่ที่ว่าทางการแพทช์จะคิดค้นวัคซีน หรือ ยาต้านไวรัสตัวนี้ออกมาได้เร็วมากน้อยแค่ไหน

  ส่วนถ้าถามอาเจ๊นัทก็ตอบแบบกลางๆ ว่า

  “มันก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันที่เครื่องเกมรุ่นใหม่อย่าง PlayStation 5 และ Xbox Series X อาจจะเลื่อนการวางจำหน่ายออกไป”

  เพราะถ้าเครื่องผลิตไม่พอที่จะวางจำหน่ายในแต่ละประเทศมันคงส่งผลไม่ดีต่อผู้ผลิตเครื่องเกมทั้งสองค่ายก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้นการเลื่อนวางจำหน่ายออกไปอีกสักหน่อย เกมเมอร์ก็มีเวลาเก็บเงินเพื่อซื้อมากขึ้น ดีกว่าแห่กันไปซื้อเครื่องแล้วมันไม่พอ มันจะกลายเป็นประเด็นดราม่าที่จะถูกพูดถึงกันอีกยาวเลยค่ะ

  สุดท้ายนี้ อาเจ๊นัท และ ทีมงาน uKNOW ขอฝากบทความนี้และบทความอื่น ๆ ที่พวกเราตั้งใจนำเสนอมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วย อย่าลืมกดแจ้งเตือนของเว็บไซต์และกดไลน์หน้าแฟนเพจ uKnow เพื่อติดตามผลงานของพวกเรากันด้วยนะคะ

  Onkami
  เจ้าหญิงแห่งวงการเกมที่จิตใจสวยและรวยมั๊ก! #แต่ทำไมไม่มีผลัวฟระ T-T