More

  เร็วกว่า 4 เท่า ! | Qualcomm Quick Charge 5 สามารถชาร์จโทรศัพท์ 4500mAh ให้เต็มได้ใน 15 นาที

  เร็วกว่า เย็นกว่า มีเซฟตี้ให้ด้วย

  SourcePCmag

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Qualcomm ได้ประกาศเทคโนโลยีสำหรับการชาร์จพลังงานล่าสุดอย่าง Quick Charge 5 ที่สามารถชาร์จด้วยพลังงานถึง 100วัตต์ จากที่เคยประกาศมาตรฐานของ Quick Charge รุ่นแรกไปในปี 2013 ซึ่งความเร็วในการชาร์จเมื่อเทียบกับ Quick Charge 4 นั้น จะเร็วขึ้นถึง 4 เท่าด้วยกัน มาดูกันดีกว่าว่าฟีเจอร์ที่เพิ่มมากับ Quick Charge 5 จะมีอะไรบ้าง

  สำหรับใครที่นึกภาพไม่ออก หากสมมุติว่าเราใช้โทรศัพท์ที่แบตเตอรี่มีความจุที่ 4500mAh(มิลลิแอมป์ต่อชั่วโมง) Quick Charge 5 นั้นจะทำให้เราสามารถชาร์จแบตเตอรี่จนถึง 50% ได้ในเวลาแค่ 5 นาที หรือ อาจจะรออีกสัก 10 นาที เพื่อให้แบตเตอรี่นั้นชาร์จจนถึง 100% ได้ นอกจากนี้ก็ยังสามารถใช้กับ Quick Charge เดิม พร้อมกับ ซัพพอร์ท USB-C และ PD (Power Delivery) อีกด้วย

  โดย Quick Charge 5 นั้นจะใช้การจัดการพลังงานวงจรภายในแบบใหม่อย่าง SMB1396 และ SMB1398 โดยทั้งสองแบบนี้จะสามารถใช้ร่วมกันกับแบตเตอรี่ที่เป็นเซลเดี่ยว หรือ เซลคู่ และ สามารถรับพลังงานได้สูงสุดที่ 20V สำหรับที่ชาร์จแบบสาย และ การชาร์จแบบ Wireless และ นอกจากนี้ Quick Charge 5 จะทำให้การใช้พลังงานที่ดีมากขึ้น และ เย็นกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 10°C เลยทีเดียว

  นอกจากนี้ Quick Charge 5 จะมาพร้อม Qualcomm Battery Saver และ Smart ID สำหรับ Battery Saver นั้นจะเป็นการประมาณความเร็วในการชาร์จที่เหมาะสมกับสภาวะต่าง ๆ เพื่อลดอัตราการเสื่อมของแบตเตอรี่ ส่วน Smart ID จะเป็นตัวช่วยในการทดสอบหัวชาร์จจะปล่อยให้ไฟเข้าเท่าใด จึงจะปลอดภัยที่สุดสำหรับสำหรับการชาร์จ

  Quick Charge 5 นั้นจะมาในไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 สำหรับ โทรศัพท์ที่ใช้ CPU Qualcomm Snapdragon 865 , 865+ และ CPU รุ่น 800 ที่กำลังจะออกในอนาคต และนอกจากนี้ทางบริษัทเองก็จะทำให้สามารถใช้กับ Snapdragon รุ่น 600 – 700 อีกด้วย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการประกาศช่วงเวลาที่จะดำเนินการอย่างแน่ชัด

  Xiaomi เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าแรก ที่จะนำมาตรฐานนี้ไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ และ รุ่นเรือธงของตัวเอง แต่อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้ยังไม่มีการประกาศใด ๆ สำหรับอุปกรณ์ในการชาร์จ Quick Charge 5 ว่าจะออกจำหน่ายเมื่อใด แต่ทางบริษัทก็ได้บอกว่า จะวางจำหน่ายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากนี้เราก็จะได้เห็น Quick Charge 5 ในโทรศัพท์แบรนด์อื่น ๆ ที่ใช้ Qualcomm ในภายหลัง

  สุดท้ายนี้ก็ขอฝากบทความ และ ข่าวอีกมากมายของทาง uKNOW ไว้กับผู้อ่านทุก ๆ ท่าน และขอเป็นกำลังใจ ให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยกันอย่างปลอดภัย หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมกด Like และกดติดตาม เพื่อที่จะได้ไม่พลาดข่าวสารอื่น ๆ ของทางเรา หากผิดพลาดประการใด สามารถติชม หรือแนะนำเข้ามาได้ เพื่อให้เราได้พัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปจ้า

  Momineko
  หากข่าวใดไร้สาระ โปรดไว้ใจเรา とんでもないニュースはあたいに任せてね!