• Entertainment
More

  เกือบ 30 ปีมาแล้ว ! | เควนตินเผยฝันเคยอยากสร้างหนังมาร์เวล “ลุค เคจ”

  คุณเคยอยากสร้างหนังตามความฝันตัวเองหรือเปล่า? เชื่อว่าคำถามนี้คงก้องอยู่ในหัวของบรรดาคนดูหนังตั้งแต่ขาจร ยันผู้กำกับหนังพันล้านเหรียญ ที่ต่างคนต่างก็มีหนังที่อยากทำของตัวเอง ได้ทำบ้างไม่ทำบ้างก็แล้วแต่บุญแต่กรรม แต่ใครจะรู้เล่าว่า “ลุค เคจ” หนึ่งในฮีโร่จากคอมิคมาร์เวลเคยเป็นโปรเจคต์ในฝันของผู้กำกับคนนึงมาแล้ว!

  คนชอบเรียกจังว่าลูกเกด

  เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจาก “เควนติน ทารันติโน่” ผู้กำกับจอมติสต์ที่สร้างหนังคุณภาพมาแล้วหลายเรื่อง ว่าในช่วงต้นยุค 90’s นั้น เขาได้ตั้งใจที่จะปลุกชีพฮีโร่ที่มีจุดเริ่มจากยุค 70’s ได้มาโลดแล่นในแผ่นฟิล์ม

  เควนติน ทารันติโน่

  อย่างที่ทราบกันว่า ทารันติโน่นั้น ชื่นชอบที่จะสอดแทรกความเป็น Blaxploitation (การนำเสนอวัฒนธรรมคนดำให้คนขาว) ลงในภาพยนตร์ของเขา และ ลุค เคจ ก็ตอบโจทย์ในเรื่องนี้ (เพราะถูกสร้างขึ้นในปี 1972 ซึ่งเป็นช่วงที่ทศวรรษของ “black + exploitation” ได้เริ่มเติบโตพอดี)

  และนักแสดงที่ทารันติโน่ได้เล็งมาให้รับบทนี้ก็คือ ลอว์เรนซ์ ฟิชเบิร์น ซึ่งตอนนั้นยังไม่ได้โด่งดังมากนัก ก่อนที่จะมาชิงออสการ์ในปี 1994 ด้วยบทนำในเรื่อง What’s Love Got to Do with It ซึ่งก็เป็นปีที่ทารันติโน่ได้ส่ง Pulp Fiction หนึ่งในหนังที่ทำให้เจ้าตัวดังเป็นพลุแตกเข้าฉายพอดี

  ลอวเรนซ์ ฟิชเบิร์น ในวันรียูเนียนแคส The Matrix

  ทารันติโน่ ได้พูดถึงเรื่องนี้โดยการแอบแซว มาร์ติน สกอร์เซซี ก่อน ที่ตอนนี้กลายเป็นมีมไปแล้วว่าลุงแกไม่ชอบหนัง MCU เพราะเคยออกมาวิจารณ์ว่าไม่มีความเป็นภาพยนตร์ ก่อนที่จะโยงกลับไปถึงความหลังของเขา

  จะมีคนรุ่นไหนบ้างหละที่คิดว่าเขาจะเป็นแฟนหนัง Captain Marvel หรือ Doctor Strange และ Ant-Man vs. the Wasp? (หัวเราะ) คุณเดาได้เลยว่านั่นจะเป็นรีแอคชั่นของเขา

  ลีโอ มีคนแซวเฮียหวะ…คนที่เคยถ่ายฉากที่เอ็งทุบแก้วใน Django หนะ

  ย้อนกลับไปก่อนหน้าที่จะมีหนังมาร์เวลบ้าอะไรนั่นนะ…มันเป็นช่วงหลังผมทำ Reservoir Dogs เป็นช่วงก่อนผมทำ Pulp Fiction และตอนนั้นผมคิดอยากทำหนัง ลุค เคจ ผมโตมากับการสะสมคอมิคและมันมีฮีโร่คนโปรดอยู่สองคนคือ Hero of Hire และ Power Man (ของลุค เคจ) และ Master of Kung Fu (ของฉางชี)

  Werewolf by Night และ Tomb of Dracula อีกสองคอมิคมาร์เวลที่ ทารันติโน่ ชอบ

  ผมยังชอบ Werewolf by Night ที่สุดยอดเหมือนกัน Tomb of Dracula ก็ด้วย แต่ถ้าให้ชอบสุด ๆ ก็ ลุค เคจ…ส่วนสิ่งที่หยุดไม่ให้ผมพยายามทำมัน คือเพื่อนกีคคอมิค

  ฉาง ชี (Shang-Chi) ที่ตอนนี้มีแพลนในเฟส 4 ของจักรวาลหนังมาร์เวลแล้ว ไม่รู้ว่าทารันติโน่จะปลื้มไหม

  เพราะผมคิดว่า แลร์รี ฟิชเบิร์น น่าจะเหมาะสุด ๆ กับการมาสวมบท ลุค เคจ และผมก็ได้เล่าถึงยุคของ King of New York (หนังที่ฟิชเบิร์นเล่นในปี 1990 – ผู้แปล) ‘ชื่อของฉันคือ จิมมี่ จัมพ์’ แต่เพื่อนของผมรีบท้วงเลยว่า ‘ไม่ ๆๆๆๆ มันต้องเป็น เวสลีย์ สไนป์ส’ (หมายเหตุ: King of New York สไนป์สก็ร่วมแสดงเช่นกัน – ผู้แปล)

  เวสลีย์ สไนป์ส

  ผมก็ตอบไปว่า ‘ฟังนะ ข้าก็ชอบสไนป์ส แต่ แลร์รี ฟิชเบิร์น นี่มันยังกับ มาร์ลอน แบรนโด เลยนะเว้ย ฟิชเนี่ยเหมาะสุดแล้ว’ แต่เพื่อนก็บอกว่า ‘ก็ใช่ แต่เขาต้องมีชื่อกว่านี้ แต่สไนป์สเนี่ย กำลังมาเลย’ ผมก็เลยบอกไปว่า ‘เออช่างมันละ! มันไม่สำคัญละ พวกแกไปไกล ๆ เลย! พวกแกทำแผนพังหมด!’

  สรุปแล้วก็คือ เรื่องนี้ยังไม่ได้ถึงขั้นที่ว่า ทารันติโน่จะเขียนบทขึ้นมาหรือคิดจะทำเป็นจริงเป็นจังขนาดนั้น แต่ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่เขาเคยคิดอยากทำด้วยใจรักจริง ๆ แต่ปัจจุบันเขาคงช้ำหนักกว่า ตรงที่ซีรีส์ของ ลุค เคจ และฮีโร่มาร์เวลคนอื่น ๆ ที่ทำโดย Netflix ถูกยกเลิกไปหมดแล้วนั่นเอง โดยที่ไม่รู้ว่าจะมีโอกาสกลับมาอีกหรือไม่

  The Defenders ตอนนี้ไม่ได้ไปต่อแล้ว

  ในขณะที่ดาราในบทสนทนาทั้งสองคนต่างก็ได้มีโอกาสที่จะเข้าร่วมในหนังที่มาจากคอมิคมาร์เวลแล้วทั้งคู่ โดยสไนป์สนั้นได้ครองบทใน Blade ไป ส่วนฟิชเบิร์นนั้นฮาหน่อยตรงที่ไปร่วมแสดงในหนังที่ทารันติโน่แซวอย่าง Ant-Man vs. the Wasp ที่จริง ๆ ชื่อ Ant-Man and the Wasp ต่างหาก ก็สรุปได้ว่าเรื่องนี้ทุกคนต่างมีเส้นทางในวงการหนังที่รุ่งโรจน์ทุกคนเลย แม้ว่าจะไม่ได้มีโอกาสทำหนัง ลุค เคจ ขึ้นมาก็ตามครับ

  สไนป์สกับฟิชเบิร์น โดยมี บิล ดุ๊ค และ ไตัตส เวลลิเวอร์ ในเฟรม (ภาพโดย Gregg DeGuire)

  นี่ก็เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจที่ผมได้ยกมานำเสนอครับ ก็ถือซะว่าได้เปิดมุมมองเกี่ยวกับทารันติโน่ใหม่ ๆ กันนะครับ ว่าเขาก็ไม่ได้ทำแต่หนังแนว original story อย่างเดียวเท่านั้น แนว adaption เขาก็มีเล็งไว้เหมือนกัน แต่ไม่ได้มีโอกาสสร้างขึ้นมาครับ สำหรับบทความนี้ถ้าชอบก็อย่าลืมกดไลก์กดแชร์เช่นเคยครับ กดไลก์แล้วก็อย่าลืมเปิดแจ้งเตือนไว้ด้วยนะ คราวหน้าจะเป็นอะไรมาฝาก ก็มาลุ้นกัน

  SourceDenofgeek

  Stay Connected

  1,388FansLike
  0SubscribersSubscribe
  Nuttyctophilia
  ชอบเรื่องภูมิศาสตร์กับอ่านเกร็ดความรู้ทุกอย่าง นักเขียนไม่กี่คนในเมืองไทยที่ชอบต้นตีนเป็ด