More

  [รีวิว] Cobra Kai | อีกหนึ่งมุมของ “จอนห์นี่ ลอวเร้นซ์” กับการสานต่อ Karate Kid

  มากี: “ความเป็นยุค 80 ยังไม่ล้าสมัยเลยเมื่ออยู่ในซีรีส์ยุคใหม่”

  หากคุณยังจำหนังเด็กวัยรุ่นในยุค 80 อย่าง Karate Kid หลายๆ คนคงจะประทับใจกับเรื่องของเด็กหนุ่มผู้โดนรังแกจากเพื่อนที่กลายมาเป็นแชมป์คาราเต้ ซึ่งมันกลายเป็นการรีเมคอีกครั้งในปี 2010 ที่แสดงโดย Jaden Smith และ Jackie Chan แต่ในครั้งนี้เราไม่ได้พูดถึงหนังในเวอร์ชั่นใหม่ แต่จะพูดถึงเรื่องราวจากเวอร์ชั่น 1984 ว่าหลังจากเหตุการณ์นั้นแล้วเกิดอะไรขึ้นกับเด็กเกเรอย่างจอนห์นี่ ลอว์เร้นซ์ในซีรีส์ชื่อ Cobra Kai


  เรื่องย่อ

  หลังจากที่แดเนียล ลารุซโซ่ เอาชนะ จอนห์นี่ ลอว์เรนซ์ในการแข่งขันคาราเต้เมื่อปี 1984 เมื่อกาลเวลาผ่านไป จอนห์นี่โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ได้กลายเป็นคนไร้ประโยชน์ที่จมปลักอยู่กับอดีต ในขณะที่ แดเนียล มีชีวิตที่ดี และมีครอบครัวที่แสนสุข วันหนึ่ง จอนห์นี่ได้ช่วยเหลือเด็กคนหนึ่งที่ถูกรังแก ทำให้เขาได้ตระหนักถึงคุณค่าชีวิตและสิ่งที่อยากทำ นั่นคือการกลับมาสู่การเป็นนักคาราเต้อีกครั้ง

  เขาจึงต้องก่อตั้งสำนักของตัวเองภายใต้ชื่อ Cobra Kai ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับสำนักเก่าที่จอนห์นี่เคยอยู่ในอดีต จอนห์นี่ต้องฝึกฝนคนหน้าใหม่ และนำพาความรุ่งเรืองมาสู่สำนักที่เขาศรัทธา เพื่อเป็นสำนักคาราเต้ที่เจ๋งที่สุดในเมืองให้ได้


  ทำความรู้จักกับ Karate Kid กันก่อน

  ก่อนจะรู้เรื่องราวของ Cobra Kai ต้องรู้จักเรื่องของ Karate Kid กันก่อนว่าเรื่องราวนั้นเป็นอย่างไร สำหรับ Karate Kid คือภาพยนตร์แนวแอ็คชั่นวัยรุ่นในปี 1984 ซึ่งมีตัวละครหลักสองคนคือ แดเนียล ลารุซโซ่ เด็กหนุ่มผู้โดนกลั่นแกล้งและได้รับการฝึกฝนคาราเต้จากช่างซ่อมชาวญี่ปุ่นชื่อ มิยากิ กับจอนห์นี่ ลอว์เร้นซ์ เด็กหนุ่มจอมเกเรที่มีทักษะคาราเต้ที่เก่งกาจ อยู่ในสำนักชื่อ Cobra Kai ที่มีคริสเป็นผู้ฝึกสอน และทั้งสองต่อสู้กันในการแข่งขันคาราเต้ประจำเมือง ผลสรุป แดเนียลชนะจอนห์นี่ไปในที่สุด


  จากหนังวัยรุ่นยุค 80 สู่ซีรีส์เนื้อเรื่องต่อ

  ในเวอร์ชั่นซีรีส์ภายใต้ชื่อ Cobra Kai นี้ จะเน้นหนักในการนำเสนอมุมมองของ จอนห์นี่ ลอว์เร้นซ์ เป็นหลัก มันเลยทำให้เราได้เห็นเหตุการณ์หลังจากการพ่ายแพ้ของเขาว่ามันเกิดอะไรขึ้น โดยไล่เรียงมาเป็นฉากๆ ว่าตัวเขานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง รวมไปถึงยังได้เห็นมุมมองอีกมุมของแดเนียล ว่าชีวิตของเขานั้นไม่ได้สวยหรูตลอดทาง

  แม้ว่าซีรีส์นี้มันอาจจะมีเส้นการดำเนินเรื่องที่คล้ายๆ กับตัวหนังภาคแรกอยู่ แต่มันทำให้เห็นว่านี่คือการเคารพตัวหนังได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แถมยังมีเรื่องราวต่าง ๆ เพิ่มเติมเพื่อให้เนื้อหาของซีรีส์นี้มีความสนุกต่อเนื่องมากยิ่งขึ้นจนทำให้ซีรีส์นี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็น 2 ซีซั่นเต็ม ๆ


  สองนักแสดงรุ่นเก๋าจากเวอร์ชั่นหนังกลับมา

  การกลับมาในรอบ 30 กว่าปีของนักแสดงหลักจาก Karate Kid อย่าง Raplh Macchio และ William Zabka ที่หวนคืนสู่บทบาทของ แดเนียลและจอนห์นี่อีกครั้ง กับการแสดงที่ยังคุ้นเคยแม้ว่าบทบู๊ของทั้งคู่อาจจะไม่ได้พริ้วไหวแบบวัยหนุ่มในยุค 80 แต่ก็ทำให้รู้ว่าการเดินทางของแดเนียลและจอนห์นี่นั้นเติบโตในเส้นทางที่แตกต่างกันมาก ๆ

  และแม้ว่าทั้งสองจะไม่สามารถบู๊หรือออกลีลาคาราเต้ได้พริ้วเหมือนก่อน การมีนักแสดงวัยรุ่นหน้าใหม่ ๆ เข้ามาเป็นตัวละครสำคัญก็ทำให้ฉากแอ็คชั่นและความเป็นวัยรุ่นนั้นถือว่าดีขึ้นไม่ใช่น้อย และนักแสดงรุ่นใหม่เหล่านี้ก็ต่างสะท้อนถึงสิ่งที่ตัวละครในเวอร์ชั่นหนังทำออกมาได้อย่างแยบยล


  แอ็คชั่นบางอย่างไม่ถึงขั้นดีสุด แต่ก็พอรับได้

  ถ้าคนที่เคยดูเวอร์ชั่นหนังมาก่อน อาจจะผิดหวังกับการดูแอ็คชั่นสนุก ๆ แบบดั้งเดิมที่ควรจะจัดเต็มในซีรีส์นี้ ดังนั้นการแอ็คชั่นของรุ่นใหญ่ทั้งสองคนอาจจะโชว์ได้ไม่เยอะพอ เพราะเน้นไปที่เนื้อหาของชีวิตทั้งสองคนมากกว่า แต่ทว่าในแต่ละตอนของซีรีส์กลับมีการพัฒนาไปในทางที่ดี ทำให้รู้สึกว่าน่าติดตามตลอดสองซีซั่นและมันก็ยังคงสไตล์ของความเป็น Karate Kid ที่คุ้นเคย


  สรุป

  แฟน ๆ หนัง Karate Kid ที่คิดถึงฉากต่าง ๆ และความทรงจำของหนังเรื่องนี้ การกลับมาอีกครั้งในชื่อ Cobra Kai มันเหมือนเป็นการกลับไปหาเพื่อนเก่าในช่วงเวลาที่แสนดี พร้อมกับได้ถามไถ่ตัวละครสองคนว่าพวกเขามีชีวิตเป็นอย่างไรบ้างหลังจากนั้น ซึ่งถือว่าเป็นซีรีส์ที่สะท้อนอะไรได้เยอะ และยังมีความสนุกอยู่เหมือนเดิม ซึ่งตอนนี้มีทั้งหมด 2 ซีซั่น 20 ตอน และเป็นซับไทยแล้วบน Netflix ครับ

  คะแนน : 8/10

  EnderFate
  Co-Founder & Consultant ของทีม | มีความชอบเยอะแยะมากมายที่เปลี่ยนไปตามช่วงอายุ | ติดต่อ enderfate@uknow.in.th