More

  [Review] เมื่อผู้ชนะคือผู้เขียนประวัติศาสตร์ | Fire Emblem: Three Houses

  Edelgard is love, Edelgard is life.

  ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาผมอยู่ในระหว่างการเล่นเกม Fire Emblem: Three Houses ครับ ถึงแม้ว่าผมจะเล่นเกมแนว Tactic Strategy มาอยู่บ้างแต่ก็เป็นครั้งแรกที่เคยเล่นซีรี่ย์นี้ก็เลยถือโอกาสมารีวิวและเล่าสู่กันฟังครับ

  Gameplay

  เกมเพลยเกมนี้ถ้าหากจะพูดให้เห็นภาพก็คงจะเป็นเกมแนว Turn-Base Strategy เช่น Final Fantasy Tactic แต่จุดเด่นของซีรี่ย์ Fire Emblem นั้นคือหากตัวละครในปาร์ตี้ของเราตายนั้น ตัวละครของเราจะตายจริงๆดังนั้นการจะเดินหมากของเราจึงต้องระวังซักหน่อยเพราะเราจะใช้หลักการเบี้ยแลกเบี้ยก็คงจะไม่ดีนัก (เว้นเสียแต่ว่าคุณจะเล่นแบบ casual)

  ตัวละครในเกมแต่ละตัวจะมี ability ประจำตัวและความถนัดอาวุทที่ต่างกัน เช่นว่าตัวละครตัวนี้จะถนัดการใช้ดาบและมี Ability ว่าถ้าไม่ติดตั้งกองกำลัง Battalian จะเพิ่มพลังโจมตี +5 เป็นต้น ถึงแม้ว่าตัวละครจะมีความถนัดที่แตกต่างกันแต่ตัวเกมก็ไม่ได้จำกัดไว้ว่าตัวละครตัวนี้จะต้องเล่นอาชีพใดอาชีพหนึ่งเท่านั้น แต่ว่าสามารถเล่นได้ทุกอาชีพ แค่คุณอาจจะใช้เวลาปั้นนานกว่าเดิมซักหน่อย

  อย่างในภาพจะมี Ablity เป็น 3ส่วนคือ Personal, Class และ ที่เราได้มาจากการเรียนความถนัดทางอาวุท

  และตัวเกมยังมีระบบ Gambit ที่ทำให้เรามีกองกำลัง Battalian เข้าโจมตีศัตรูแทนเราเพื่อลดความเสี่ยงต่อการโดนตีตายอีกด้วยซึ่งมีประโยชน์มากๆ แถม Battalian ที่เราติดตั้งให้ตัวละครยังเพิ่มค่า Status ตัวละครอีกด้วย

  ระบบ Leveling เกมนี้นั้นจะมีความพิเศษเล็กน้อยเนื่องจากตัวละครนั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า Growth Rate คือในการที่เลเวลตัวละครเพิ่มขึ้น ตัวละครตัวนั้นๆจะมีโอกาศเพิ่ม status อะไรในตัวละครตัวนั้นๆเช่น ตัวเอกมีค่า Str Growth Rate ที่ 45% หมายความว่าทุกครั้งที่เลเวลอัพ จะมีโอกาส 45%ที่จะเพิ่มค่า Str นั่นเอง แต่ทั้งนี้ค่า Growth Rate นั้นยังผันผวนตามอาชีพของตัวละครด้วยเช่นกัน

  Characters

  ซีรี่ย์ Fire Emblem มีเอกลักษณ์ด้านตัวละครที่เป็นจุดขายมาโดยตลอดครับสำหรับ Fire Emblem: Three Houses นั้นทำตัวละครออกมาได้มีมิติมากเช่นเคย ทุกตัวละครมีนิสัยเฉพาะตัวซึ่งสัมพันธ์กับเนื้อเรื่องและ Ability อีกด้วย ในเกมเราจะได้เห็นว่าตัวละครแต่ละตัวมีภูมิหลังยังไงที่ส่งผลให้เราเห็นถึงนิสัย และความคิดความอ่านของตัวละครนั้นๆ ทำให้เราสัมผัสได้เลยว่าไม่มีตัวละครตัวไหนทำออกมาแบบชุ่ยเอาเยอะเข้าว่านั่นเอง

  Story

  ภาคนี้จะมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับทวีป Fódlan ซึ่งมี 3 ประเทศที่ถูกปกครองโดยระบบขุนนาง โดยมีวิหาร Seiros คอยเป็นตัวกลางคานอำนาจระหว่างกัน วันหนึ่งตัวเอกที่เป็นทหารรับจ้างได้เข้าช่วยเหลือเหล่านักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร จึงได้จับพลัดจับผลูได้ไปเป็นอาจารย์ก่อนจะพบเจอเรื่องราวต่างๆที่ส่งผลให้ทั้ง 3 ประเทศเข้าห้ำหั่นกัน

  ซึ่งตัวเนื้อเรื่องเขียนออกมาได้ดีเลยทีเดียวครับอีกทั้ง เนื้อเรื่องทุกสายมีความแต่งต่างกันโดยสิ้นเชิงทำให้แต่ละเส้นเรื่องมีความเป็นเอกลักษณ์ต่างจากกัน

  อีกทั้งตัว Lore หรือเนื้อหาเบื้องหลังของเกมก็มีความน่าสนใจที่จะมาเปิดเผยหรือเฉลยในประเด็นที่บางเส้นเรื่องจงใจไม่บอกไว้เพื่อให้เรากลับมาเล่นใหม่ในเนื้อเรื่องอื่นต่อไป ซึ่งหากจะเก็บรายละเอียดเนื้อเรื่องให้ครบล่ะก็อาจจะต้องใช้เวลาถึง 150 ชั่วโมงขึ้นไปเลยทีเดียว

  สรุป

  สรุปแล้ว Fire Emblem: Three Houses เป็นเกม Tactic Strategy ที่ใช้เวลาในการเล่นสูง มีเนื้อเรื่องที่ละเอียดและน่าสนใจ หากมองแค่เกมเพลยอย่างเดียวก็ทำให้คุณใช้เวลาเล่นรอบแรกขั้นต่ำก็ 40ชั่วโมงขึ้นไปแล้ว

  และเนื่องจาก Setting นั้นเป็นระบบขุนนางตระกูลนั้นตระกูลนี้แบบ Game of Thrones ก็อาจจะงงๆไปบ้าง หากอยากเล่นแบบสบายๆก็สามารถเลือกโหมด casual เพื่อไม่ให้ตัวละครถูกลบหายไปจากเกม แต่ถ้าต้องการความตึงมือก็แนะนำ Classic Hard Mode ไปเลยก็ตื่นเต้นดีครับ สำหรับใครสนใจสามารถหามาจับจองกันได้ในราคา 59.9 USD บน Nintendo Switch เท่านั้น

  สรุปคะแนน

  gameplay 8/10
  Character design 9/10
  Music 9.5/10
  Story 9/10
  Final Verdict 8.5/10

  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....