• Entertainment
 • Review
More

  [Review ] Hiphop Evolution | สารานุกรมฮิปฮอปชั้นเยี่ยมจาก Netflix

  มากี “Do You know Hiphop? ถ้าไม่รู้จักลองดูสารคดีนี้สิ”

  คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวัฒนธรรมของเพลงแนว Hip Hop นั้นเป็นกระแสหลักที่ยอมรับกันแทบจะทั่วทั้งโลก และด้วยประวัติศาสตร์ของดนตรีที่มีมามากกว่า 50 ปี รวมถึงมีการเจริญเติบโตอย่างรวมเร็วกว่าดนตรีแนวอื่นๆ จึงทำให้เพลงแนวนี้มีแทรกอยู่ในมุมต่างๆ ของประวัติศาสตร์โลกสำคัญไว้มากมาย ถ้าถามว่า ดนตรี Hip Hop นั้นมันเกิดขึ้นและมีวิวัฒนาการอย่างรวดเร็วได้อย่างไร สารคดีนี้มีคำตอบครับกับรายการ Hip-Hop Evolution บน Netflix

  สารคดีที่เจาะลึกรากเหง้าของวัฒนธรรมเพลง Hip Hop ผ่านการบอกเล่าจากแร็ปเปอร์สู่แร็ปเปอร์

  Hip-Hop Evolution คือสารคดีที่จะพาไปสู่โลกของดนตรี Hip Hop แนวดนตรีที่กลายเป็นวัฒนธรรม และเกิดเป็นกระแสหลักไปสู่ผู้คนทั้งโลก โดยในเนื้อหาของสารคดีจะพาไปย้อนยุคจุดเริ่มต้นของปาร์ตี้เล็กๆ ในย่านบร็องซ์ ช่วงยุค 1970 ที่ก่อกำเนิดจากการเปิดบีทท่อนพักของเพลงแนว Funky หรือ Disco ของ DJ Kool Herc ไล่มายาวๆ จนเกิดรากฐานของดนตรีที่ชื่อว่า Hip Hop และกลายมาเป็นดนตรีที่ได้รับความนิยมไปทั่วทั้งอเมริกา ด้วยการนำเสนอและเล่าเรื่องของ SHAD แร็ปเปอร์จากแคนาดา ที่จะเดินทางไปสู่ยุคอดีตในสถานที่แห่งความทรงจำจริงๆ และแน่นอน บุคคลที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ดนตรีนี้ตัวจริงเสียงจริง

  การบอกเล่าจากแร็ปเปอร์และดีเจผู้เขียนประวัติศาสตร์พร้อมประเด็นการนำเสนอที่น่าติดตาม

  ขึ้นชื่อว่าสารคดีจะให้เล่าแต่ประวัติโดยผ่านปากของ SHAD ซึ่งเป็นพิธีกรของรายการนี้อย่างเดียวมันเป็นไปไม่ได้ การได้พาไปดูบรรยากาศ สภาพแวดล้อมในยุคปัจจุบัน พร้อมกับเทียบเหตุการณ์หรือฟุตเทจจากยุคอดีตทำให้เราสามารถเห็นถึงกลิ่นอายและเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้แรกของ DJ Kool Herc ที่ทำให้เกิดวัฒนธรรมดนตรีฮิปฮอป ในย่านบร็องซ์ หรือการประชุมกันของแก๊งค์ต่างๆ ในย่านบร็องซ์ ที่ก่อให้เกิด Zulu Nation กลุ่มศิลปินฮิปฮอปที่ใหญ่ที่สุดในย่านบร็องซ์

  นอกจากนี้ยังมีการพูดถึง ประวัติของแร็ปเปอร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับฮิปฮอปมากมายหลายต่อหลายคน ผ่านทางการสัมภาษณ์กับแร็ปเปอร์ตัวจริงและบุคคลที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ต่างๆ อาทิ RUN-DMC, Ice T, Snoop Dogg เป็นต้น แถมด้วยบทเพลงและบีทดนตรีฮิปฮอป ที่ฟังแล้วให้เห็นถึงวิวัฒนาการของดนตรีนี้ที่พัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ บวกกับการนำเสนอภาพของศิลปินผ่านภาพวาดสุดเท่ และโมชั่นกราฟฟิกในการแนะนำอัลบั้มเพลงฮิปฮอปในยุคนั้นได้อย่างเจ๋งและทำออกมาได้ไม่น่าเบื่อเลย

  การขาดช่วงและต้องรอนานพอสมควรทำให้อารมณ์อินกับเนื้อหานั้นหมดลงไปได้ง่าย

  ด้วยความที่ว่าสารคดีนี้ แบ่งเป็นซีซั่นละ 4 ตอน ใน 1 ตอนนึงมีเวลายาวประมาณ 40-50 นาที ทำให้รู้สึกสนุกและเพลิดเพลินกับเรื่องราวการนำเสนอและน่าติดตาม แต่น่าเสียดายอย่างที่สารคดีเรื่องนี้แบ่งซอยย่อยออกเป็นทั้งหมด 4 ซีซั่น ทำให้การต่อเนื่องของเรื่องราวประวัติศาสตร์นั้นมันขาดช่วงไปค่อนข้างพอสมควร ทำให้ต้องรอลุ้นซีซั่นใหม่อยู่ตลอด ซึ่งการรอซีซั่นใหม่ก็ต้องรอนาน 6-9 เดือนเลยทีเดียว! ซึ่งทำให้คนที่ตามสารคดีเรื่องนี้ต้องหมดความอยากในการดูต่อไปยาวๆ แล้วกลับมาดีใจอีกทีเมื่อมันประกาศซีซั่นใหม่

  สรุป

  นี่คือสารคดีที่อัดแน่นประวัติศาสตร์ของฮิปฮอปออกมาให้ย่อยง่ายและเข้าถึงตัวจริงของบุคคลและเหตุการณ์ต่างๆ ได้ดีที่สุด มันอาจจะไม่ลึกละเอียดมากพอให้ชาวสาวกเดนตายเพลงฮิปฮอปนั้นศึกษา แต่ทว่าในอีกมุมนึง Hip-Hop Evolution เป็นสารคดีเส้นทางของดนตรีฮิปฮอปที่เป็นมิตรกับผู้ชมทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงผู้ที่เริ่มฟังดนตรีแนวนี้ก็จะได้เข้าใจเนื้อหาของดนตรีฮิปฮอปได้มากยิ่งขึ้น ณ ปัจจุบันสารคดีเรื่องนี้จัดทำเป็นซีรี่ส์ทั้งหมด 4 ซีซั่น ซีซั่นละ 4 ตอน สามารถหารับชมได้เฉพาะ Netflix เท่านั้น ถ้าคุณเป็นคนรักในดนตรีฮิปฮอป ขอแนะนำว่าต้องดูสารคดีเรื่องนี้เลย ห้ามพลาด !

  คะแนนความน่านอนดู : 8/10

  สุดท้ายนี้ถ้าคุณชอบบทความที่เรานำเสนอทั้งในส่วนของ ข่าวเกม บันเทิง ไอที และ เรื่องราวน่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกแล้วล่ะก็ขอฝากเพจ uKNOW เอาไว้ด้วยนะครับ ช่วยกัน กดไลค์กดแชร์ ออกไปเยอะๆ ทีมงานจะสรรหาเรื่องราวน่าสนใจให้มาได้อ่านกันอีกนะครับ ขอบคุณครับ !

  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....