More

  [Review] Hospital Playlist | เรื่องราวมิตรภาพของเหล่าแพทย์ทั้งห้า

  Makee: “ดูครั้งแรกไม่อินเพราะเรื่องหมอๆ ไปๆ มาๆ กลับสนุกเฉยเลยแฮะ”

  Hospital Playlist เป็นซีรีส์หน้าใหม่ที่เกี่ยวกับการแพทย์ ซีรีส์จากญี่ปุ่นและเกาหลีถือว่าทำแนวนี้ได้ยอดเยี่ยมและเจ๋งมาก ๆ ด้วยเทคนิคต่าง ๆ เรื่องราวระทึก ดราม่า และตื่นเต้น เวลาที่มีเคสคนไข้ที่ชี้เป็นชี้ตาย ทำให้เราได้ลุ้นการทำงานอยู่ตลอดเวลา แต่นั่นก็มีให้เห็นกันทั่วไป แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้ามีซีรีส์การแพทย์ที่เราสามารถตามติดและรู้วิถีชีวิตของเหล่าคุณหมอว่าแต่ละวันเค้าทำอะไรกันบ้าง


  เรื่องย่อ Hospital Playlist

  Hospital Playlist

  พูดถึงเหล่าคุณหมอหนุ่มสาวทั้ง 5 คน ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่สมัยนักเรียนแพทย์ ได้มาทำงานในโรงพยาบาลเดียวกัน ซึ่งภายในเนื้อหาเราจะได้เห็นวิถีชีวิตของอาชีพหมอ ที่ต้องคอยเจอปัญหาของเหล่าคนไข้สารพัดรูปแบบ รวมไปถึงมิตรภาพ ความรัก ของหมอทั้ง 5 คน และปัญหาชีวิตส่วนตัวที่คอยรุมเร้าให้ปวดหัวปวดใจอยู่ตลอดเวลา พร้อมกับให้ตามลุ้นกันอีกว่า มิตรภาพของหมอทั้ง 5 คนนี้จะเป็นอย่างไรในเส้นทางของอาชีพแพทย์นี้


  ผลงานผู้กำกับซีรีส์สุดฟีลกู้ด ชวนอมยิ้มและครบรส

  ใครที่เคยผ่านผลงานซีรีส์สุดประทับใจอย่าง Reply 1988 หรือ Prison Playbook ซีรีส์นี้จะเป็นอีกหนึ่งเรื่องของ ชินวอนโฮ ที่ยังคงใช้เสน่ห์ของความฟีลกู้ดมาใส่ในเนื้อหาทางการแพทย์สุดวิชาการ ให้กลายเป็นเรื่องที่ย่อยง่าย อีกทั้งยังแทรกอารมณ์ซึ้ง หัวเราะ และชวนซีเรียส ที่เรียกว่าจัดครบเครื่องภายในตอนเดียว ตามสไตล์เดี่ยวกับ Reply 1988 และเรื่องอื่นๆ ของชินวอนโฮ

  ทำให้บรรยากาศของความอบอุ่นที่ส่งผ่านมุมกล้อง หรือฉากต่าง ๆ นั้นมันชัดเจนและรู้สึกดีทุกตอน รวมไปถึงเพลงประกอบซีรีส์ที่หยิบเอาบทเพลงแห่งความทรงจำในยุคเก่า ๆ ของวัยรุ่นตั้งแต่ช่วงปลาย 90 ที่ถูกเรียบเรียงออกมาได้เพลิดเพลินและเข้ากับซีรีส์มาก


  5 นักแสดงคุณภาพที่นึกว่าเป็นคุณหมอจริง ๆ

  อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือนักแสดงนำ 5 คนที่คัดมาได้อย่างมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น โจจองซอก นักแสดงหนุ่มเจ้าบทบาทจาก Jealousy Incarnate, จองคยองโฮ นักแสดงผู้ได้รับบทพระรองจาก Prison Playbook, คิมแดมยอง นักแสดงสุดอบอุ่นและตลกจากซีรีส์ The Sound of Your Heart รวมไปถึง จอนมีโด นักแสดงละครเวที ที่ผันตัวมารับบทบาทในซีรีส์

  ซึ่งทุกคนถือว่ารับบทบาทของการเป็นหมอได้อย่างเป็นธรรมชาติ และเคมีเข้าขากันสุด ๆ เหมือนกับว่าเพื่อนกันจริง ๆ ยังไงยังงั้น นอกจากนั้นยังมีนักแสดงรับเชิญต่าง ๆ อีกมากมายที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง ตัวละครคุณพ่อคุณแม่ของเหล่าวัยรุ่นจาก Reply 1988 ที่ออกมาให้หายคิดถึงกันอีกด้วย


  ถึงจะฟีลกู้ด แต่ก็มีช่วงหนัก ห้ามละสายตา

  เพราะมันเป็นซีรีส์ทางการแพทย์ เรื่องศัพท์ต่าง ๆ ของเหล่าคุณหมอนั้นถือว่าค่อนข้างเพียบ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการรักษาทางเทคนิค หรือชื่อเรียกอาการต่าง ๆ มันชวนดูแล้วรู้สึกมึน ๆ เล็กน้อย แต่โชคยังดีที่ตัวซีรีส์เค้ามีคำประกอบไว้ในฉากให้เข้าใจง่าย ๆ ส่วนเรื่องของความรู้สึกดี ๆ จากซีรีส์นี้ถ้าเทียบกับ Reply 1988 หรือ Prison Playbook นั้น ยังสู้สองเรื่องแรกที่ชินวอนโฮกำกับไม่ค่อยได้ แต่ด้วยความที่เป็นแฟนซีรีส์ของพี่แกเลยดูแล้วก็พอหยวน ๆ กันไปบ้าง


  สรุป

  ถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงของผู้กำกับชินวอนโฮ นี่ถือว่าเป็นหนึ่งในซีรีส์เซ็ตฟีลกู้ดที่ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้ครบรส และเต็มอิ่มมาก ๆ ที่สำคัญเขาบอกว่าซีรีส์นี้จะมีให้ดูยาว ๆ หลายซีซั่นอีกด้วย ซึ่งในตอนนี้ Hospital Playlist จบแล้วในซีซั่นแรก กับทั้งหมด 12 ตอน ดูกันไปยาว ๆ เต็มอิ่มจุใจ ไม่ต้องรอตอนใหม่ได้แล้วบน Netflix หากชอบซีรีส์การแพทย์ที่ไม่ต้องปวดหัวมาก และอยากดูความเป็นหมอจริงจัง อีกทั้งยังสนุก ถือว่าเป็นซีรีส์ที่ควรดูติดไว้ในเพลย์ลิสต์ของคุณจริง ๆ ครับ

  คะแนน : 8/10

  Essen
  Co-Founder | ชอบกินเนื้อ เสพติดเพลง Jazz ยามว่างก็กดกาชา....